Vấn Đề Từ Chối Cấp Visa Và Không Thẩm Quyền Tài Phán Quyết Định Của Lãnh Sự. LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 12-2014

Thứ Tư, 12 Tháng Mười Một 201400:00(Xem: 17318)
Vấn Đề Từ Chối Cấp Visa Và Không Thẩm Quyền Tài Phán Quyết Định Của Lãnh Sự. LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 12-2014

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Đôi khi người ta có cảm giác luật pháp thật là vô ý nghĩa. Đôi khi người ta nghĩ luật pháp bất công. Vấn đề duyệt xét của lãnh sự về những hồ sơ bảo lãnh gia đình đã tạo ra nhiều cơ hội để các nhân viên lãnh sự dùng thành kiến hoặc những tiêu chuẩn không thích hợp của mình. Điều này đã xảy ra vì không có một hệ thống giám sát ở hải ngoại về những quyết định cấp chiếu khán (visa).

Luật lệ về việc không có thẩm quyền tài phán quyết định của lãnh sự bắt đầu có từ hơn 100 năm trước để giới hạn hoặc ngăn chận làm sóng di dân của người Hoa tràn vào Hoa Kỳ.

Hiện nay, nếu một công dân Hoa Kỳ đang bảo lãnh cho người hôn phối để xin Thẻ Xanh khi người này đang ở Hoa Kỳ, và nếu Sở di trú từ chối đơn của người hôn phối mà không có sự giải thích đầy đủ, người bảo lãnh công dân Mỹ có thể thưa Sở di trú ra trước Tòa án Liên Bang để tranh luận về quyết định bác đơn.

Tuy nhiên, nếu một nhân viên lãnh sự ở ngoài Hoa Kỳ từ chối đơn mà không giải thích tại sao, người bảo lãnh công dân Mỹ sẽ không thể đưa vấn đề này ra trước Tòa án Liên Bang được. Đó là ý nghĩa về việc không có thẩm quyền tài phán quyết định của lãnh sự. Một Tòa án Liên Bang ở Hoa Kỳ không có thẩm quyền phán xét về quyết định của một nhân viên lãnh sự thuộc Bộ Ngoại Giao.

Những quyết định của lãnh sự không thể tranh cãi trong những tòa án tại Hoa Kỳ. Nói cách khác, qúy vị không thể thưa Tòa Lãnh sự với hy vọng rằng đơn xin chiếu khán của qúy vị sẽ được chấp thuận.

Hầu hết những quyết định chung về việc bác đơn được dựa theo Điều luật 221 (g), liên quan đến yêu cầu bổ túc giấy tờ hoặc thông tin cần thiết. Lúc kết thúc cuộc phỏng vấn, nhân viên lãnh sự sẽ đưa một lá thư, có tên gọi là thư OF194, ghi ra những bổ túc cần thực hiện.

Nếu một hồ sơ vẫn tiếp tục ở Điều luật 221 (g) với lý do đưa ra là đang ở trong "thủ tục duyệt xét hành chính", thông thường điều này có nghĩa là vì lý do cần bạch hóa an ninh nên hồ sơ vẫn tiếp tục phải chờ đợi.

Nếu những giấy tờ cần bổ túc được nộp với lý do xin tái cứu xét, hồ sơ vẫn còn trong tình trạng bị từ chối, thì việc tái duyệt xét về mặt hành chính có thể được xem là điều cần thiết. Việc duyệt xét này được hoàn tất bởi Phòng Chiếu Khán thuộc Bộ Ngoại Giao tại Hoa Thịnh Đốn, nhưng điều này chỉ xảy ra nếu Tòa Lãnh sự cảm thấy cần thiết. Nếu Tòa Lãnh sự không đồng ý việc này, đương đơn không thể nào yêu cầu Hoa Thịnh Đốn xin tái duyệt xét.

Điều lệ của Bộ Ngoại Giao đòi hỏi các nhân viên lãnh sự thông báo cho từng nguyên đơn biết những lý do hợp pháp khi từ chối cấp chiếu khán, nhưng đã có biết bao nhiều lần, những lá thư từ chối chưa bao giờ nói với qúy vị chính xác rằng tại sao đơn xin chiếu khán bị từ chối. Họ chỉ nói rằng qúy vị đã thất bại trong việc chứng minh đã có mối liên hệ chân thật. Chẳng có cách nào yêu cầu lãnh sự xác nhận rằng họ đã dựa vào những bằng chứng nào để bác đơn xin chiếu khán.

Hoặc, đối với những chiếu khán du lịch, lãnh sự có thể nói rằng qúy vị không được cấp chiếu khán vì không chứng minh được sự ràng buộc mạnh mẽ với quê hương của mình. Không thể kháng cáo khi bị từ chối đơn xin chiếu khán du lịch.

Những đương đơn bị từ chối cấp chiếu khán có quyền yêu cầu lãnh sự giữ lại hồ sơ trong một năm và cho phép đương đơn đưa thêm những bằng chứng mới để vượt qua những nguyên nhân đưa đến việc từ chối cấp chiếu khán. Cách làm này có tỷ lệ thành công khá cao. Người ta ước lượng có khoảng 50% những hồ sơ di dân đã thành công sau khi bổ túc những lý do từ chối nhỏ, và có khoảng 60% thành công sau khi bổ túc vì thiếu giấy tờ.

Có một số người ủng hộ việc tiếp tục áp dụng điều luật không có thẩm quyền tài phán quyết định của lãnh sự. Họ cho rằng hệ thống cho nhập cư người ngoại quốc sẽ sụp đổ nếu hàng ngàn đương đơn không xin được chiếu khán có quyền đưa lý do bác đơn của họ ra tòa án Hoa Kỳ.

Nhưng thực tế cho thấy không có lý do nào để có thể tin rằng các tòa án liên bang sẽ tràn ngập hồ sơ của các đương đơn bị từ chối chiếu khán. Chỉ có một số phần trăm rất nhỏ các đương đơn muốn tìm sự tái duyệt xét của tòa án nếu việc này hợp lệ. Tìm đến cửa tư pháp là một tiến trình tốn kém - có nghĩa là sẽ có thể tốn kém về thời gian và tiền bạc.

Một số quốc gia ở Âu Châu cho phép tái duyệt xét tư pháp những đơn xin chiếu khán bị từ chối, và hệ thống tòa án của họ không từ chối ngay lập tức. Chẳng như tại Đức quốc, việc tái duyệt xét tư pháp được bảo đảm nhưng ít có ai xin việc này.

Và cho phép việc tái duyệt xét tư pháp sẽ làm cho các nhân viên lãnh sự có trách nhiệm hơn và thường mang lại những quyết định của lãnh sự đúng đắn hơn ngay từ đầu: việc áp dụng việc tái duyệt xét tư pháp ở Âu Châu thúc đẩy nhân viên lãnh sự nghiên cứu hồ sơ kỹ lương hơn trước khi đưa đến quyết định.

Ở một vài tòa lãnh sự Hoa Kỳ, chẳng hạn như ở Cam Bốt và Đài Loan, thường cởi mở hơn các tòa lãnh sự Hoa Kỳ khác và thường cung cấp những lý do từ chối rất chính đáng. Điều này có thể dễ hiểu vì số lượng công việc của họ không nhiều nếu so với Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-2014
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/06/2007 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/03/2013 (Tăng 3 tuần)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/02/2008 (Tăng 7 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/12/2003 (Tăng 1 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/02/2002 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nều cần phải phản bác việc từ chối cấp chiếu khán, phải bắt đần thế nào là tốt nhất?

- Đáp: Qúy vị nên chọn người chuyên môn về di trú có liên hệ tốt với lãnh sự và có thể liên lạc có hiệu quả (chứ không đối đầu) với lãnh sự.

- Hỏi: Loại phản bác nào có thể thành công nhất?

- Đáp: Những đơn phản bác thành công nhất là cung cấp đầy đủ giấy tờ hoặc thông tin đã thiếu lúc phỏng vấn. Việc phản bác nếu chỉ dựa trên yếu tố tình cảm hoặc chỉ yêu cầu thông cảm thường không thể thành công.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể yên tâm rằng Lãnh sự sẽ cho thời gian một năm theo quy định để tôi có thể nộp thêm những thông tin?

- Đáp: Qúy vị hoặc người đại diện của qúy vị nên liên lạc với Lãnh sự thường xuyên để Lãnh sự biết rằng qúy vị vẫn tiếp tục theo đuổi hồ sơ và yêu cầu họ giữ lại hồ sơ và không trả đơn bảo lãnh về lại Sở di trú ở Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 32)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 183)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 167)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 525)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 435)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 486)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 397)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 528)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 526)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1051)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.