Chuyển Sang Diện Chiếu Khán Phi Di Dân Khác

Thứ Tư, 19 Tháng Mười Một 201400:00(Xem: 16132)
Chuyển Sang Diện Chiếu Khán Phi Di Dân Khác


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Nếu muốn thay đổi mục đích chuyến du lịch khi đang ở Hoa Kỳ, qúy vị phải nộp đơn xin phép Sở di trú USCIS trước khi thời gian cư ngụ hợp lệ còn hạn. Chẳng hạn như nếu qúy vị là khách du lịch ở Hoa Kỳ nhưng muốn xin đi học, qúy vị phải nộp đơn để xin chuyển diện. Qúy vị nên nộp đơn cho Sở di trú ngay khi quyết định muốn chuyển sang loại chiếu khán (visa) phi di dân khác.

Cho đến khi qúy vị nhận được sự chấp thuận của Sở di trú USCIS, không thể xem như việc chuyển diện của qúy vị đã được chấp thuận, và không nên thay đổi sinh hoạt của mình ở Hoa Kỳ. Chẳng hạn như qúy vị hiện đang là du khách phi di dân, không nên bắt đầu nhập học như một sinh viên thực thụ cho đến khi nhận được sự chấp thuận từ Sở di trú cho phép chuyển diện. Nếu không tiếp tục duy trì diện phi di dân, qúy vị có thể bị cấm trở lại Hoa Kỳ hoặc bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Diện hợp pháp và ngày hết hạn thời gian cư ngụ của qúy vị có thể tìm thấy trên giấy I-94, Giấy Ghi Nhận Xuất Nhập Cảnh, hoặc tìm thấy trên dấu mộc của nhân viên di trú đóng trên sổ thông hành (passport) của qúy vị khi nhập cảnh.

Nói tổng quát, quý vị có thể xin chuyển diện phi di dân

- nếu qúy vị nhập cảnh hợp pháp khi đến Hoa Kỳ với chiếu khán phi di dân,

- nếu diện phi di dân của qúy vị còn hiệu lực,

- nếu qúy vị không vi phạm những điều kiện của diện chiếu khán khi nhập cảnh, và

- nếu qúy vị không phạm những tội hình sự sẽ làm cho quý vị trở thành bất hợp lệ.

Qúy vị không thể nộp đơn xin chuyển diện phi di dân khác nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán Miễn Thị Thực (tức Visa Waiver Program), hoặc nhập cảnh theo diện hôn phu-thê (fiancée) của công dân Hoa Kỳ (tức chiếu khán phi di dân K-1).

Có thể xin nhập học khi đang ở diện chiếu khán B-1/B-2 (tức diện du lịch hoặc chiếu khán công việc) không? Câu trả lời là không. Điều lệ của Sở di trú nghiêm cấm xin học ở Hoa Kỳ khi đang ở diện chiếu khán B-1 hoặc B-2. Trước khi xin học, những người ở diện chiếu khán B-1 hoặc B-2 phải có diện F-1 (sinh viên, học sinh du học). Nhập học khi đang ở diện chiếu khán B-1 hoặc B-2 sẽ đưa đến việc vi phạm diện nhập cảnh. Những người ở trong diện B-1 hoặc B-2, đương nhiên đã vi phạm diện phi di dân khi xin nhập học, sẽ không hợp lệ để xin gia hạn diện chiếu khán loại B hoặc xin chuyển sang diện du học F-1. Không có trường hợp ngoại lệ.


Làm sao có thể xin diện chiếu khán du học F-1? Nếu qúy vị hiện đang có diện phi di dân loại chiếu khán B-1 hoặc B-2 và muốn ghi danh nhập học, qúy vị có thể xin chuyển sang diện du học F-1, nếu:

- qúy vị chưa ghi danh nhập học,

- diện nhập cảnh của qúy vị vẫn còn hiệu lực,

- qúy vị chưa hề làm việc bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Để xin chuyển diện chiếu khán phi di dân B-1 hoặc B-2 sang diện du học F-1, qúy vị phải nộp Đơn Gia Hạn/Chuyển Diện Phi Di Dân (Form I-539), nộp lệ phí theo yêu cầu và những giấy tờ được liệt kê trong phần hướng dẫn.

Cần ghi nhớ:

- Nếu ghi danh nhập học trước khi Sở di trú chấp thuận đơn I-539, qúy vị sẽ không hợp lệ để xin chuyển diện chiếu khán loại B sang diện chiếu khán loại F.

- Nếu qúy vị đang nộp đơn xin gia hạn thời gian cư trú của diện B-1/B-2 và qúy vị đã ghi danh nhập học, Sở di trú không thể chấp thuận đơn xin gia hạn cư trú vì qúy vị đã phạm luật.

Nếu không hợp lệ để xin chuyển diện thì sao? Nếu không hợp lệ xin chuyển diện phi di dân sang chiếu khán du học F-1, qúy vị có thể nộp đơn xin chiếu khán F-1 tại một Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc. Những sinh viên muốn có cơ hội này nên làm việc thường xuyên với viên chức của trường học được chỉ định để sắp xếp thời gian nộp đơn xin chuyển diện và xin ghi danh học.

Công việc làm: Những sinh viên diện F-1 không thể xin làm việc ở ngoài phạm vị trường học trong niên học đầu tiên, cũng có thể được chấp thuận cho làm việc ở trong trường học với những điều kiện và giới hạn quy định. Có một số chương trình khác nhau có thể giúp những sinh viên diện F-1 có thể kiếm việc làm ngoài phạm vi trường học sau khi đã trải qua năm học đầu tiên. Sinh viên du học diện F-1 có thể xin ba loại công việc ngoài phạm vi trường học, sau khi đã học xong năm học thứ nhất. Ba loại việc làm này là:

- Huấn Luyện Thực Hành Theo Chương Trình Học (tức Curricular Practical Training, CPT).

- Huấn Luyện Thực Hành Nhiệm Ý (tức Optional Practical Training, OPT) (trước khi tốt nghiệp hoặc sau khi tốt nghiệp).

- Hoặc công việc liên quan đến Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học, hoặc chương trình Huấn Luyện Thực Hành Nhiệm Ý Mở Rộng (tức Optional Practical Training Extension, OPT).

Đối với sinh viện du học diện F-1, bất cứ công việc nào ở ngoài phạm vi trường học đều phải liên hệ đến chương trình học và phải được Viên Chức Trường Học Được Chỉ Định chấp thuận trước khi bắt đầu làm việc. Viên chức này là người được uỷ quyền điều hành Hệ Thống Thông Tin Khách Du Lịch và Sinh Viên (tức Student and Exchange Visitor Information System, SEVIS).

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Sở di trú có thường chấp thuận việc chuyển diện chiếu khán du lịch sang diện chiếu khán du học không?

- Đáp: Nếu có thể chứng minh với Sở di trú rằng qúy vị không có ý định chuyển diện khi nhập cảnh Hoa Kỳ, có thể họ sẽ chấp thuận cho chuyển diện. Nếu họ nghĩ rằng qúy vị nhập cảnh diện du lịch để tránh thủ tục duyệt xét đơn xin du học diện F-1 tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam, họ sẽ có thể bác đơn xin chuyển sang diện F-1 của qúy vị.

- Hỏi: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện Khách Trao Đổi Quốc Tế với chiếu khán J-1. Tôi có thể xin chuyển sang diện chiếu khán phi di dân khác không?

- Đáp: Qúy vị cần xin sự đặc miễn để chuyển diện phi di dân nếu qúy vị là khách trao đổi và nếu qúy vị được yêu cầu phải hội đủ những quy định cư trú của người ngoại quốc.

- Hỏi: Nếu một du khách diện B-2 nộp đơn xin chiếu khán du học F-1 trong mùa hè, người này có thể bắt đầu vào học khóa mùa Thu không mặc dù chưa nhận được sự chấp thuận của Sở di trú cho chuyển sang diện du học F-1?

- Đáp: Nếu nhập học trước khi Sở di trú chấp thuận diện du học F-1, người này sẽ vi phạm chiếu khán du lịch B-2 và sẽ không thể chuyển sang diện du học F-1 hoặc bất cứ loại chiếu khán nào khác.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 32)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 183)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 167)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 525)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 435)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 486)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 397)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 528)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 526)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1051)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.