KHÁCH VIẾNG THĂM
8,028,775

Điều Chỉnh Diện Di Dân: Nộp Đơn Xin Thẻ Xanh Sau Khi Đến Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 01-2015

Thứ Năm, 11 Tháng Mười Hai 201400:00(Xem: 20293)
Điều Chỉnh Diện Di Dân: Nộp Đơn Xin Thẻ Xanh Sau Khi Đến Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 01-2015


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Một người vợ hoặc chồng là người ngoại quốc nhập cảnh Hoa Kỳ với loại chiếu khán (visa) phi-di-dân, không vi phạm diện nhập cảnh, có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh nếu họ hợp lệ để xin chiếu khán di dân.

Nếu qúy vị là khách du lịch với chiếu khán loại B-2, hoặc là sinh viên du học, hoặc nhập cảnh với chiếu khán miễn thị thực WT, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sau khi kết hôn với một công dân Mỹ.

Nhưng, qúy vị có thể tin chắc rằng Sở di trú sẽ xem xét rất kỹ đơn xin Thẻ Xanh của qúy vị. Điều rất có thể là Sở di trú sẽ giả định rằng qúy vị kết hôn chỉ vì mục đích di trú. Điều này tùy thuộc vào qúy vị và người hôn phối chứng minh rằng Sở di trú sai lầm vì mối liên hệ hôn nhân của qúy vị là trong sáng.

Không cần biết qúy vị yêu nhau nhiều như thế nào, không cần biết cảm nhận của qúy vị đối với nhau chân thành ra sao, sự thật về mối quan hệ của qúy vị chỉ có qúy vị biết mà thôi. Sở di trú không biết mối quan hệ là thật hay giả. Họ cần được thuyết phục. Vấn đề chỉ có vậy mà thôi.

Sở di trú có thể hỏi qúy vị và người hôn phối gặp nhau ra sao, tiến trình đi đến tình yêu như thế nào, và làm sao lại quyết định kết hôn nhanh như vậy? Qúy vị sẽ cần phải có những câu trả lời thuyết phục đối với những câu hỏi có thể được đưa ra từ nhân viên Sở di trú. Mặc dù quan hệ dựa trên tình yêu đích thực, hai người cũng biết ngày hết hạn cư trú trên chiếu khán phi-di-dân của người hôn phối, vì thế thời gian quen biết nhau không dài, và đây cũng là điều nhân viên Sở di trú quan tâm.

Nếu Sở di trú luôn tin rằng mọi mối liên hệ đều không trong sáng, liệu có tốt hơn không nếu trở về Việt Nam để tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân ở Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn?

Không có bằng chứng nào cho thấy cách thức giải quyết hồ sơ của Lãnh sự sẽ dễ dàng hơn Sở di trú. Nếu một hồ sơ bị từ chối trong cuộc phỏng vấn ở Việt Nam, sẽ phải mất ít nhất từ 6 tháng đến 12 tháng để Tòa Lãnh sự có quyết định sau cùng. Nếu Tòa Lãnh sự quyết định rằng mối quan hệ không trong sáng, đơn bảo lãnh sẽ bị trả về cho Sở di trú ở Hoa Kỳ để tái duyệt xét, lại mất thêm ít nhất từ 6 đến 12 tháng nữa. Vì thế, không bao giờ khuyến khích nên trở về Việt Nam thay vì nộp đơn xin chuyển diện cư trú với Sở di trú ở Hoa Kỳ.

Văn phòng chúng tôi cũng đã nhận được câu hỏi của một sinh viên du học đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Anh phải ở Vùng Vịnh để hoàn tất chương trình học còn 2 năm. Người vợ công dân Mỹ của anh nhận một việc làm rất tốt ở thành phố Sacramento, California, cách xa anh khoảng 2 tiếng lái xe. Họ chỉ có thể gặp nhau vào những ngày cuối tuần. Điều này có thể làm cho Sở di trú nghi ngờ mối quan hệ của họ không?

Trên thực tế, ít có cặp vợ chồng Mỹ nào phải xa cách nhau vì công việc, nhưng Sở di trú gần như sẽ xem tình trạng này như một lý do để nghi ngờ mối quan hệ khi có người hôn phối ngoại quốc trong hồ sơ. Cặp vợ chồng này nên tính đến việc tìm một địa điểm nào đó mà cả hai có thể sống với nhau toàn thời gian. Nếu điều này không thể thực hiện, họ cần phải thu thập bằng chứng cho thấy việc liên lạc vẫn thường xuyên. Các bằng chứng này có thể là emails, hóa đơn điện thoại và bằng chứng di chuyển khi gặp nhau vào những ngày cuối tuần.

Một câu hỏi khác cũng từ một nam sinh viên du học có chiếu khán J-1 và đã kết hôn với một công dân Mỹ. Vợ của anh sắp sinh cho anh một đứa con. Anh hỏi rằng cuộc hôn nhân của hai người và sự kiện họ sẽ có con chung có sẽ cho phép anh ở lại Hoa Kỳ mà không cần phải hoàn tất quy định phải trở về nước ở 2 năm theo như chiếu khán du học J-1 đòi hỏi.

Trong trường hợp này, cặp vợ chồng kể trên phải chứng minh với Sở di trú rằng người vợ công dân Mỹ sẽ chịu đựng những tình huống vô cùng sự khó khăn nếu người chồng ngoại quốc phải trở về Việt Nam sống trong hai năm. Sở di trú ít khi đồng ý về sự khó khăn đưa ra khi người sinh viên ngoại quốc biết rấr rõ về quy định phải trở về sống ở quê nhà hai năm trước khi anh đến Mỹ du học.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2015
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/07/2007 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 14/04/2013 (Tăng 3 tuần)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/04/2008 (Tăng 5 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/12/2003 (Tăng 1 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/03/2002 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi hiện 19 tuổi và đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B-2. Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cấp chiếu khán du lịch cho tôi mặc dù họ đã biết rằng cha mẹ tôi có Thẻ Xanh và họ đã nộp đơn bảo lãnh tôi. Đơn bảo lãnh của tôi sẽ không đáo hạn ít nhất một năm. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ để đợi hồ sơ bảo lãnh đáo hạn hay nên trở về Việt Nam?

- Đáp: Tôi qúy vị muốn ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán du lịch B-2 hết hạn, qúy vị cần nộp đơn xin Sở di trú gia hạn chiếu khán B-2, hoặc xin chuyển sang chiếu khán du học F-1. Qúy vị không nên ở lại Hoa Kỳ nếu Sở di trú không cho chấp thuận việc gia hạn hoặc thay đổi loại chiếu khán.

- Hỏi: Tôi hiện không còn diện cư trú hợp lệ ở Hoa Kỳ. Tôi nghe rằng việc sống bất hợp pháp của tôi sẽ không cho phép tôi được nộp đơn xin Thẻ Xanh ở Hoa Kỳ, và nếu trở về Việt Nam để nộp đơn xin chiếu khán di dân, tôi sẽ không thể tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong 10 năm. Tôi có thể làm gì?

- Đáp: Hiện có hàng ngàn người đang ở trong trường hợp này. Họ không thể xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ vì họ đã ở đây không hợp lệ trên 6 tháng và nếu họ trở về nước xin chiếu khán di dân, họ sẽ có thể bị cấm tái nhập cảnh từ 3 đến 10 năm.

Những người trong trường hợp này có hai sự chọn lựa: Một là ở lại Hoa Kỳ bất hợp lệ và không có cơ hội xin Thẻ Xanh. Hai là nộp đơn xin Miễn (Sự Vi Phạm) Cư Trú Bất Hợp Pháp Tạm Thời, với bằng chứng cho thấy người hôn phối công dân Mỹ sẽ phải chịu đựng sự vô cùng khó khăn nếu qúy vị không được cấp chiếu khán.

- Hỏi: Liệu Sở di trú có trục xuất người hôn phối ngoại quốc không nếu người này ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp trong vài năm?

- Đáp: Vào thời điểm này, chính sách của Sở di trú là những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ có thể ở lại Hoa Kỳ cho đến khi họ có thể tìm thấy phương cách trở thành Thường trú nhân. Tuy nhiên, nếu họ không có diện cư trú hợp pháp, họ sẽ không hợp lệ xin những lợi ích di trú và không được phép làm việc hoặc xin quy chế tạm dung.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3690)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3192)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2619)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3574)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4139)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3583)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4242)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3565)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5587)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3295)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.