Điều Chỉnh Diện Di Dân: Nộp Đơn Xin Thẻ Xanh Sau Khi Đến Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 01-2015

Thứ Năm, 11 Tháng Mười Hai 201400:00(Xem: 22953)
Điều Chỉnh Diện Di Dân: Nộp Đơn Xin Thẻ Xanh Sau Khi Đến Hoa Kỳ LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 01-2015


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Một người vợ hoặc chồng là người ngoại quốc nhập cảnh Hoa Kỳ với loại chiếu khán (visa) phi-di-dân, không vi phạm diện nhập cảnh, có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh nếu họ hợp lệ để xin chiếu khán di dân.

Nếu qúy vị là khách du lịch với chiếu khán loại B-2, hoặc là sinh viên du học, hoặc nhập cảnh với chiếu khán miễn thị thực WT, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sau khi kết hôn với một công dân Mỹ.

Nhưng, qúy vị có thể tin chắc rằng Sở di trú sẽ xem xét rất kỹ đơn xin Thẻ Xanh của qúy vị. Điều rất có thể là Sở di trú sẽ giả định rằng qúy vị kết hôn chỉ vì mục đích di trú. Điều này tùy thuộc vào qúy vị và người hôn phối chứng minh rằng Sở di trú sai lầm vì mối liên hệ hôn nhân của qúy vị là trong sáng.

Không cần biết qúy vị yêu nhau nhiều như thế nào, không cần biết cảm nhận của qúy vị đối với nhau chân thành ra sao, sự thật về mối quan hệ của qúy vị chỉ có qúy vị biết mà thôi. Sở di trú không biết mối quan hệ là thật hay giả. Họ cần được thuyết phục. Vấn đề chỉ có vậy mà thôi.

Sở di trú có thể hỏi qúy vị và người hôn phối gặp nhau ra sao, tiến trình đi đến tình yêu như thế nào, và làm sao lại quyết định kết hôn nhanh như vậy? Qúy vị sẽ cần phải có những câu trả lời thuyết phục đối với những câu hỏi có thể được đưa ra từ nhân viên Sở di trú. Mặc dù quan hệ dựa trên tình yêu đích thực, hai người cũng biết ngày hết hạn cư trú trên chiếu khán phi-di-dân của người hôn phối, vì thế thời gian quen biết nhau không dài, và đây cũng là điều nhân viên Sở di trú quan tâm.

Nếu Sở di trú luôn tin rằng mọi mối liên hệ đều không trong sáng, liệu có tốt hơn không nếu trở về Việt Nam để tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân ở Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn?

Không có bằng chứng nào cho thấy cách thức giải quyết hồ sơ của Lãnh sự sẽ dễ dàng hơn Sở di trú. Nếu một hồ sơ bị từ chối trong cuộc phỏng vấn ở Việt Nam, sẽ phải mất ít nhất từ 6 tháng đến 12 tháng để Tòa Lãnh sự có quyết định sau cùng. Nếu Tòa Lãnh sự quyết định rằng mối quan hệ không trong sáng, đơn bảo lãnh sẽ bị trả về cho Sở di trú ở Hoa Kỳ để tái duyệt xét, lại mất thêm ít nhất từ 6 đến 12 tháng nữa. Vì thế, không bao giờ khuyến khích nên trở về Việt Nam thay vì nộp đơn xin chuyển diện cư trú với Sở di trú ở Hoa Kỳ.

Văn phòng chúng tôi cũng đã nhận được câu hỏi của một sinh viên du học đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Anh phải ở Vùng Vịnh để hoàn tất chương trình học còn 2 năm. Người vợ công dân Mỹ của anh nhận một việc làm rất tốt ở thành phố Sacramento, California, cách xa anh khoảng 2 tiếng lái xe. Họ chỉ có thể gặp nhau vào những ngày cuối tuần. Điều này có thể làm cho Sở di trú nghi ngờ mối quan hệ của họ không?

Trên thực tế, ít có cặp vợ chồng Mỹ nào phải xa cách nhau vì công việc, nhưng Sở di trú gần như sẽ xem tình trạng này như một lý do để nghi ngờ mối quan hệ khi có người hôn phối ngoại quốc trong hồ sơ. Cặp vợ chồng này nên tính đến việc tìm một địa điểm nào đó mà cả hai có thể sống với nhau toàn thời gian. Nếu điều này không thể thực hiện, họ cần phải thu thập bằng chứng cho thấy việc liên lạc vẫn thường xuyên. Các bằng chứng này có thể là emails, hóa đơn điện thoại và bằng chứng di chuyển khi gặp nhau vào những ngày cuối tuần.

Một câu hỏi khác cũng từ một nam sinh viên du học có chiếu khán J-1 và đã kết hôn với một công dân Mỹ. Vợ của anh sắp sinh cho anh một đứa con. Anh hỏi rằng cuộc hôn nhân của hai người và sự kiện họ sẽ có con chung có sẽ cho phép anh ở lại Hoa Kỳ mà không cần phải hoàn tất quy định phải trở về nước ở 2 năm theo như chiếu khán du học J-1 đòi hỏi.

Trong trường hợp này, cặp vợ chồng kể trên phải chứng minh với Sở di trú rằng người vợ công dân Mỹ sẽ chịu đựng những tình huống vô cùng sự khó khăn nếu người chồng ngoại quốc phải trở về Việt Nam sống trong hai năm. Sở di trú ít khi đồng ý về sự khó khăn đưa ra khi người sinh viên ngoại quốc biết rấr rõ về quy định phải trở về sống ở quê nhà hai năm trước khi anh đến Mỹ du học.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 01-2015
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/07/2007 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 14/04/2013 (Tăng 3 tuần)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/04/2008 (Tăng 5 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/12/2003 (Tăng 1 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/03/2002 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi hiện 19 tuổi và đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B-2. Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cấp chiếu khán du lịch cho tôi mặc dù họ đã biết rằng cha mẹ tôi có Thẻ Xanh và họ đã nộp đơn bảo lãnh tôi. Đơn bảo lãnh của tôi sẽ không đáo hạn ít nhất một năm. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ để đợi hồ sơ bảo lãnh đáo hạn hay nên trở về Việt Nam?

- Đáp: Tôi qúy vị muốn ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán du lịch B-2 hết hạn, qúy vị cần nộp đơn xin Sở di trú gia hạn chiếu khán B-2, hoặc xin chuyển sang chiếu khán du học F-1. Qúy vị không nên ở lại Hoa Kỳ nếu Sở di trú không cho chấp thuận việc gia hạn hoặc thay đổi loại chiếu khán.

- Hỏi: Tôi hiện không còn diện cư trú hợp lệ ở Hoa Kỳ. Tôi nghe rằng việc sống bất hợp pháp của tôi sẽ không cho phép tôi được nộp đơn xin Thẻ Xanh ở Hoa Kỳ, và nếu trở về Việt Nam để nộp đơn xin chiếu khán di dân, tôi sẽ không thể tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong 10 năm. Tôi có thể làm gì?

- Đáp: Hiện có hàng ngàn người đang ở trong trường hợp này. Họ không thể xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ vì họ đã ở đây không hợp lệ trên 6 tháng và nếu họ trở về nước xin chiếu khán di dân, họ sẽ có thể bị cấm tái nhập cảnh từ 3 đến 10 năm.

Những người trong trường hợp này có hai sự chọn lựa: Một là ở lại Hoa Kỳ bất hợp lệ và không có cơ hội xin Thẻ Xanh. Hai là nộp đơn xin Miễn (Sự Vi Phạm) Cư Trú Bất Hợp Pháp Tạm Thời, với bằng chứng cho thấy người hôn phối công dân Mỹ sẽ phải chịu đựng sự vô cùng khó khăn nếu qúy vị không được cấp chiếu khán.

- Hỏi: Liệu Sở di trú có trục xuất người hôn phối ngoại quốc không nếu người này ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp trong vài năm?

- Đáp: Vào thời điểm này, chính sách của Sở di trú là những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ có thể ở lại Hoa Kỳ cho đến khi họ có thể tìm thấy phương cách trở thành Thường trú nhân. Tuy nhiên, nếu họ không có diện cư trú hợp pháp, họ sẽ không hợp lệ xin những lợi ích di trú và không được phép làm việc hoặc xin quy chế tạm dung.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 102)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 157)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 260)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 257)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 636)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 473)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 448)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 540)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 683)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1035)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.