Chiếu Khán EB-5 - Con Đường Đến Thẻ Xanh Phần Một: Đầu Tư Trực Tiếp

Thứ Tư, 14 Tháng Giêng 201513:38(Xem: 14463)
Chiếu Khán EB-5 - Con Đường Đến Thẻ Xanh Phần Một: Đầu Tư Trực Tiếp

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chương trình EB-5 nhằm cấp chiếu khán (visa) cho những người ngoại quốc mong muốn đầu tư ít nhất 500.000 Mỹ kim trong những dự án được chấp thuận. Người đầu tư nếu có thể chứng minh một dự án tạo ra ít nhất 10 công việc thì sẽ được cấp thẻ xanh và có thể được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ.

 

Chương trình chiếu khán đầu tư này được gọi là EB-5 rất thịnh hành và đã lên đến 10.000 chiếu khán được cấp trong năm 2014. Đây là lần đầu tiên số lượng chiếu khán diện này được cấp nhiều như vậy kể từ năm 1990 và số chiếu khán được cấp nhiều nhất là những nhà đầu tư đến từ Trung quốc. Hơn 80% đơn xin chiếu khán EB-5 đến từ những nhà đầu tư Hoa Lục. Hầu hết những người này muốn đầu tư vì họ giàu có và cũng vì con cái của họ. Số sinh viên Trung quốc du học tại Hoa Kỳ cũng đã tăng rất nhiều. Trong năm 2009, gần 100.000 chiếu khán du học đã được cấp. Trong niên học 2014-2015, có khoảng 400.000 sinh viên Trung quốc theo học tại Hoa Kỳ.

Những nhà đầu tư hợp lệ xin chiếu khán di dân EB-5 nếu họ đã từng đầu tư - hoặc đang tích cực tiến hành thủ tục đầu tư - một số tiền vốn theo quy định vào trong những loại kinh doanh sinh lợi sau đây:

- Một cơ sở kinh doanh mới.

- Một cơ sở kinh doanh sẽ bành trướng lên tới 140% trị giá thương vụ đầu tư trước đó.

- Một doanh nghiệp gặp trở ngại và vẫn có thể duy trì công việc làm.

Vốn đầu tư được yêu cầu cho các nhà đầu tư Trực Tiếp EB-5 là 1 triệu Mỹ kim.

Vốn đầu tư được yêu cầu cho giới đầu tư Trực Tiếp EB-5 ở những Vùng Công Việc Trọng Điểm (tức ít có việc làm), hoặc Vùng Hẻo Lánh là 500.000 Mỹ kim. Ba ngàn trong số 10.000  chiếu khán EB-5 đã dành cho những người đầu tư ở những Vùng Công Việc Trọng Điểm hoặc những Vùng Hẻo Lánh.

Giới đầu tư EB-5 phải cho thấy vốn đầu tư của họ sẽ tạo ít nhất 10 việc làm thường xuyên và toàn thời gian cho những công nhân ở Hoa Kỳ hợp tiêu chuẩn. Công nhân ở Hoa Kỳ hợp tiêu chuẩn là các công dân Mỹ, thường trú nhân, người tỵ nạn hoặc người lánh cư. Những công việc nếu dành cho những công nhân phi di dân hoặc là thành viên trong gia đình của người đầu tư diện EB-5 không được xem là hợp lệ.

Đối với những việc đầu tư Trực Tiếp với số vốn 1 triệu Mỹ kim hay nửa triệu mỹ kim, người đầu tư phải có mặt và phải tham dự tích cực trong việc điều hành kinh doanh. Họ  hoàn toàn kiểm soát vấn đề tài chánh kinh doanh.

Có bốn bước để trở thành Thường trú nhân qua chương trình EB-5:

1- Đơn xin di dân I-526 được chấp thuận.

2- Nộp đơn xin chiếu khán di dân qua việc xin chuyển diện cư trú (Đơn I-485) tại Hoa Kỳ với Sở di trú USCIS, hoặc nộp đơn xin chiếu khán di dân (Đơn DS-230) với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

3- Với sự chấp thuận đơn xin chuyển diện I-485 hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân EB-5, người đầu tư được cấp quy chế thường trú nhân có điều kiện trong hai năm.

4- Sau đó, nộp đơn I-829 xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện" của diện thường trú nhân  vào cuối thời gian hạn kỳ hai năm. Nếu người đầu tư ngoại quốc hoàn tất những đòi hỏi của diện EB-5 và sau đó quy chế "có điều kiện" được hủy bỏ, người đầu tư sẽ nhận được Thẻ Xanh chính thức.

Những đòi hỏi của diện EB-5 cho người đầu tư trong một Trung Tâm Vùng về căn bản cũng giống như chương trình đầu tư diện EB-5. Việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng có những đòi hỏi ít khắt khe hơn trong việc thuê mướn nhân công làm việc, vì họ có thể tạo những việc làm "gián tiếp" hoặc "trực tiếp".

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2014, Sở di trú USCIS tổ chức một Hội Nghị EB-5 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Giám đốc chương trình EB-5 nói rằng trong Tài Khóa Năm 2014, Chương Trình EB-5 đã mang lại gần 5.5 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Chương trình này hiện đang gặp trì trệ với khoảng 11.000 đơn của các doanh nhân xin di dân.

Hầu hết những người tham dự hội nghị của Sở di trú đều quan tâm đến thời gian duyệt xét đơn EB-5. Thời gian duyệt xét đơn diện EB-5 hiện nay khoảng từ một năm trở lên. Duyệt xét đơn đầu tư Trực Tiếp mất nhiều thời gian hơn đầu tư loại Trung Tâm Vùng. Một trong những lý do chính là việc chậm trễ chấp thuận đơn EB-5 là phải cung cấp một hồ sơ chi tiết về nguồn tài chính đầu tư.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu nhiều nhà đầu tư cùng tham gia một dự án, đơn của họ nên nộp chung với nhau hay nộp riêng?

- Đáp: Đơn có thể nộp chung hoặc riêng từng người.

- Hỏi: Nếu một doanh nghiệp đang hoạt động được một nhà đầu tư mua lại, những nhân công làm việc bán thời gian có thể được tính không hay phải chuyển sang làm việc toàn thời gian, và được tính trong số 10 nhân công toàn thời gian như được yêu cầu?

- Đáp: Điều kiện được yêu cầu là phải tạo ra 10 việc làm mới.

- Hỏi: Làm sao nguồn tiền của người đầu tư có thể được xác minh? Nếu tiền này là quà tặng thì sao?

- Đáp: Nguồn tiền sẽ được xác minh khi Sở di trú duyệt xét đơn. Tiền cho từ cha mẹ có thể được chấp nhận nếu lợi tức tích lũy trong 5 năm qua có thể được xác minh.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 87)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 177)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 175)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 295)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 421)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 727)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 461)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 738)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 739)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 970)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.