Chiếu Khán EB-5 - Con Đường Đến Thẻ Xanh Phần Một: Đầu Tư Trực Tiếp

Thứ Tư, 14 Tháng Giêng 201513:38(Xem: 13922)
Chiếu Khán EB-5 - Con Đường Đến Thẻ Xanh Phần Một: Đầu Tư Trực Tiếp

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chương trình EB-5 nhằm cấp chiếu khán (visa) cho những người ngoại quốc mong muốn đầu tư ít nhất 500.000 Mỹ kim trong những dự án được chấp thuận. Người đầu tư nếu có thể chứng minh một dự án tạo ra ít nhất 10 công việc thì sẽ được cấp thẻ xanh và có thể được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ.

 

Chương trình chiếu khán đầu tư này được gọi là EB-5 rất thịnh hành và đã lên đến 10.000 chiếu khán được cấp trong năm 2014. Đây là lần đầu tiên số lượng chiếu khán diện này được cấp nhiều như vậy kể từ năm 1990 và số chiếu khán được cấp nhiều nhất là những nhà đầu tư đến từ Trung quốc. Hơn 80% đơn xin chiếu khán EB-5 đến từ những nhà đầu tư Hoa Lục. Hầu hết những người này muốn đầu tư vì họ giàu có và cũng vì con cái của họ. Số sinh viên Trung quốc du học tại Hoa Kỳ cũng đã tăng rất nhiều. Trong năm 2009, gần 100.000 chiếu khán du học đã được cấp. Trong niên học 2014-2015, có khoảng 400.000 sinh viên Trung quốc theo học tại Hoa Kỳ.

Những nhà đầu tư hợp lệ xin chiếu khán di dân EB-5 nếu họ đã từng đầu tư - hoặc đang tích cực tiến hành thủ tục đầu tư - một số tiền vốn theo quy định vào trong những loại kinh doanh sinh lợi sau đây:

- Một cơ sở kinh doanh mới.

- Một cơ sở kinh doanh sẽ bành trướng lên tới 140% trị giá thương vụ đầu tư trước đó.

- Một doanh nghiệp gặp trở ngại và vẫn có thể duy trì công việc làm.

Vốn đầu tư được yêu cầu cho các nhà đầu tư Trực Tiếp EB-5 là 1 triệu Mỹ kim.

Vốn đầu tư được yêu cầu cho giới đầu tư Trực Tiếp EB-5 ở những Vùng Công Việc Trọng Điểm (tức ít có việc làm), hoặc Vùng Hẻo Lánh là 500.000 Mỹ kim. Ba ngàn trong số 10.000  chiếu khán EB-5 đã dành cho những người đầu tư ở những Vùng Công Việc Trọng Điểm hoặc những Vùng Hẻo Lánh.

Giới đầu tư EB-5 phải cho thấy vốn đầu tư của họ sẽ tạo ít nhất 10 việc làm thường xuyên và toàn thời gian cho những công nhân ở Hoa Kỳ hợp tiêu chuẩn. Công nhân ở Hoa Kỳ hợp tiêu chuẩn là các công dân Mỹ, thường trú nhân, người tỵ nạn hoặc người lánh cư. Những công việc nếu dành cho những công nhân phi di dân hoặc là thành viên trong gia đình của người đầu tư diện EB-5 không được xem là hợp lệ.

Đối với những việc đầu tư Trực Tiếp với số vốn 1 triệu Mỹ kim hay nửa triệu mỹ kim, người đầu tư phải có mặt và phải tham dự tích cực trong việc điều hành kinh doanh. Họ  hoàn toàn kiểm soát vấn đề tài chánh kinh doanh.

Có bốn bước để trở thành Thường trú nhân qua chương trình EB-5:

1- Đơn xin di dân I-526 được chấp thuận.

2- Nộp đơn xin chiếu khán di dân qua việc xin chuyển diện cư trú (Đơn I-485) tại Hoa Kỳ với Sở di trú USCIS, hoặc nộp đơn xin chiếu khán di dân (Đơn DS-230) với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

3- Với sự chấp thuận đơn xin chuyển diện I-485 hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân EB-5, người đầu tư được cấp quy chế thường trú nhân có điều kiện trong hai năm.

4- Sau đó, nộp đơn I-829 xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện" của diện thường trú nhân  vào cuối thời gian hạn kỳ hai năm. Nếu người đầu tư ngoại quốc hoàn tất những đòi hỏi của diện EB-5 và sau đó quy chế "có điều kiện" được hủy bỏ, người đầu tư sẽ nhận được Thẻ Xanh chính thức.

Những đòi hỏi của diện EB-5 cho người đầu tư trong một Trung Tâm Vùng về căn bản cũng giống như chương trình đầu tư diện EB-5. Việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng có những đòi hỏi ít khắt khe hơn trong việc thuê mướn nhân công làm việc, vì họ có thể tạo những việc làm "gián tiếp" hoặc "trực tiếp".

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2014, Sở di trú USCIS tổ chức một Hội Nghị EB-5 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Giám đốc chương trình EB-5 nói rằng trong Tài Khóa Năm 2014, Chương Trình EB-5 đã mang lại gần 5.5 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Chương trình này hiện đang gặp trì trệ với khoảng 11.000 đơn của các doanh nhân xin di dân.

Hầu hết những người tham dự hội nghị của Sở di trú đều quan tâm đến thời gian duyệt xét đơn EB-5. Thời gian duyệt xét đơn diện EB-5 hiện nay khoảng từ một năm trở lên. Duyệt xét đơn đầu tư Trực Tiếp mất nhiều thời gian hơn đầu tư loại Trung Tâm Vùng. Một trong những lý do chính là việc chậm trễ chấp thuận đơn EB-5 là phải cung cấp một hồ sơ chi tiết về nguồn tài chính đầu tư.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu nhiều nhà đầu tư cùng tham gia một dự án, đơn của họ nên nộp chung với nhau hay nộp riêng?

- Đáp: Đơn có thể nộp chung hoặc riêng từng người.

- Hỏi: Nếu một doanh nghiệp đang hoạt động được một nhà đầu tư mua lại, những nhân công làm việc bán thời gian có thể được tính không hay phải chuyển sang làm việc toàn thời gian, và được tính trong số 10 nhân công toàn thời gian như được yêu cầu?

- Đáp: Điều kiện được yêu cầu là phải tạo ra 10 việc làm mới.

- Hỏi: Làm sao nguồn tiền của người đầu tư có thể được xác minh? Nếu tiền này là quà tặng thì sao?

- Đáp: Nguồn tiền sẽ được xác minh khi Sở di trú duyệt xét đơn. Tiền cho từ cha mẹ có thể được chấp nhận nếu lợi tức tích lũy trong 5 năm qua có thể được xác minh.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 326)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 352)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3704)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.