Ngày Hết Hạn Thẻ Xanh

Thứ Tư, 04 Tháng Hai 201518:30(Xem: 29239)
Ngày Hết Hạn Thẻ Xanh

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ.

Ngày hết hạn Thẻ xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.

Một tấm Thẻ Xanh 10 năm hết hạn cũng giống như sổ thông hành (passport). Nếu sổ thông hành Hoa Kỳ hết hạn, người này vẫn là công dân Hoa Kỳ nhưng sổ thông hành hết hạn không thể được dùng để du hành ngoài đất nước Hoa Kỳ. Nếu Thẻ Xanh 10 năm hết hạn, thường trú nhân này vẫn là một thường trú nhân hợp pháp nhưng Thẻ Xanh hết hạn không thể được dùng để du lịch quốc tế hoặc chứng minh sự hợp lệ đối với việc làm.

Vì thế, các thường trú nhân có Thẻ Xanh 10 năm được yêu cầu nộp đơn I-90 để xin gia hạn Thẻ Xanh trong thời hạn trước 6 tháng khi thẻ này hết hạn.

Thẻ Xanh Hai Năm dành cho Những Người Cư Trú Có Điều Kiện thì khác. Quy chế thường trú nhân "có điều kiện" được cấp cho những hồ sơn xin Thẻ Xanh dựa trên vấn đề hôn nhân, khi hôn thú được cấp dưới hai năm vào thời điểm hồ sơ này được chấp thuận. Người cư trú "có điều kiện" phải nộp đơn xin hủy bỏ điều kiện này trong vòng 90 ngày trước Thẻ Xanh hai năm hết hạn.

Thẻ Xanh 2 năm khác với Thẻ Xanh 10 năm. Khi Thẻ Xanh 10 năm hết hạn, người này vẫn giữ quy chế thường trú nhân hợp pháp. Tuy nhiên, đối với thường trú nhân "có điều kiện", ngày hết hạn trên Thẻ Xanh sẽ chấm dứt quy chế thường trú nhân của họ nếu họ không nộp đơn I-751 đúng kỳ hạn.

Trong vòng 90 ngày trước khi chấm dứt hạn kỳ 2 năm, người cư trú "có điều kiện" phải nộp đơn I-751 để "hủy bỏ điều kiện" này. Không nộp đơn I-751 trong vòng 90 ngày trước khi Thẻ Xanh hai năm hết hạn sẽ làm mất quy chế thường trú nhân hợp pháp, và nguy hại hơn nữa, người này có thể bị đặt trong tiến trình bị trục xuất. Vì thế, ngày hết hạn phải được quan tâm nghiêm chỉnh.

Mẫu đơn đúng để xin hủy bỏ "điều kiện" này cho người có Thẻ Xanh 2 năm là đơn I-751. Một sai lầm tai hại thường xảy ra cho thường trú nhân "có điều kiện" là họ đã nộp đơn sai vào cuối thời gian hạn kỳ 2 năm. Họ phạm lỗi lầm vì đã nộp đơn I-90 để xin thay thế thẻ thường trú nhân 2 năm. Đơn I-90 không thể được dùng để xin huỷ bỏ "điều kiện" để có một tấm Thẻ Xanh vĩnh viễn. Và sự việc thường xảy ra là Sở di trú đã nhận được những đơn I-90 này. Vài tháng sau đó, Sở di trú thông báo cho đương đơn biết rằng họ không thể dùng đơn I-90, vào lúc Thẻ Xanh hai năm đã hết hạn và các đương đơn này đã mất quy chế thường trú nhân hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Thời gian để duyệt xét đơn I-90 và đơn I-751 ra sao?

- Đáp: Sở di trú hiện đang duyệt xét những đơn này nếu họ nhận được trước tháng Năm 2014.

- Hỏi: Đối với Thường Trú Nhân Có Điều Kiện, điều gì sẽ xảy ra nếu Sở di trú không chấp thuận đơn xin gia hạn Thẻ Xanh vào lúc Thẻ Xanh hết hạn?

- Đáp: Sở di trú gửi biên nhận sau khi nhận được đơn I-751 và biên nhận này là bằng chứng xác nhận quy chế thường trú nhân vẫn tiếp tục. Sở di trú USCIS tự động gia hạn Thẻ Xanh và quy chế thường trú nhân trong lúc họ đang quyết định về đơn xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện". Vì thế, nếu qúy vị đã nộp đơn I-751 thì quý vị sẽ vẫn duy trì quy chế thường trú nhân "có điều kiện" cho đến khi Sở di trú quyết định về đơn I-751.

- Hỏi: Đối với Thẻ Xanh 'có điều kiện" hai năm, điều gì sẽ xảy ra nếu người hôn phối công dân Mỹ từ chối không ký chung trên đơn I-751?

- Đáp: Trong trường hợp này, thông thường là hai người đã xảy ra việc ly hôn. Việc ly hôn, cộng với những bằng chứng cho thấy cuộc hôn nhân trong sáng, cũng đủ để cho phép người hôn phối ngoại quốc nộp đơn I-751 mà không cần sự hợp tác của người bảo lãnh.

Nếu người hôn phối ngoại quốc bị ngược đãi về thân xác và tinh thần, và có bằng chứng này, thì họ có thể nộp đơn I-751 mà không cần phải ly dị và không cần sự hợp tác của người phối ngẫu.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 44)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 109)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 203)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 234)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 568)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 439)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 414)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 526)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 660)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 985)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.