Ngày Hết Hạn Thẻ Xanh

Thứ Tư, 04 Tháng Hai 201518:30(Xem: 31637)
Ngày Hết Hạn Thẻ Xanh

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ.

Ngày hết hạn Thẻ xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.

Một tấm Thẻ Xanh 10 năm hết hạn cũng giống như sổ thông hành (passport). Nếu sổ thông hành Hoa Kỳ hết hạn, người này vẫn là công dân Hoa Kỳ nhưng sổ thông hành hết hạn không thể được dùng để du hành ngoài đất nước Hoa Kỳ. Nếu Thẻ Xanh 10 năm hết hạn, thường trú nhân này vẫn là một thường trú nhân hợp pháp nhưng Thẻ Xanh hết hạn không thể được dùng để du lịch quốc tế hoặc chứng minh sự hợp lệ đối với việc làm.

Vì thế, các thường trú nhân có Thẻ Xanh 10 năm được yêu cầu nộp đơn I-90 để xin gia hạn Thẻ Xanh trong thời hạn trước 6 tháng khi thẻ này hết hạn.

Thẻ Xanh Hai Năm dành cho Những Người Cư Trú Có Điều Kiện thì khác. Quy chế thường trú nhân "có điều kiện" được cấp cho những hồ sơn xin Thẻ Xanh dựa trên vấn đề hôn nhân, khi hôn thú được cấp dưới hai năm vào thời điểm hồ sơ này được chấp thuận. Người cư trú "có điều kiện" phải nộp đơn xin hủy bỏ điều kiện này trong vòng 90 ngày trước Thẻ Xanh hai năm hết hạn.

Thẻ Xanh 2 năm khác với Thẻ Xanh 10 năm. Khi Thẻ Xanh 10 năm hết hạn, người này vẫn giữ quy chế thường trú nhân hợp pháp. Tuy nhiên, đối với thường trú nhân "có điều kiện", ngày hết hạn trên Thẻ Xanh sẽ chấm dứt quy chế thường trú nhân của họ nếu họ không nộp đơn I-751 đúng kỳ hạn.

Trong vòng 90 ngày trước khi chấm dứt hạn kỳ 2 năm, người cư trú "có điều kiện" phải nộp đơn I-751 để "hủy bỏ điều kiện" này. Không nộp đơn I-751 trong vòng 90 ngày trước khi Thẻ Xanh hai năm hết hạn sẽ làm mất quy chế thường trú nhân hợp pháp, và nguy hại hơn nữa, người này có thể bị đặt trong tiến trình bị trục xuất. Vì thế, ngày hết hạn phải được quan tâm nghiêm chỉnh.

Mẫu đơn đúng để xin hủy bỏ "điều kiện" này cho người có Thẻ Xanh 2 năm là đơn I-751. Một sai lầm tai hại thường xảy ra cho thường trú nhân "có điều kiện" là họ đã nộp đơn sai vào cuối thời gian hạn kỳ 2 năm. Họ phạm lỗi lầm vì đã nộp đơn I-90 để xin thay thế thẻ thường trú nhân 2 năm. Đơn I-90 không thể được dùng để xin huỷ bỏ "điều kiện" để có một tấm Thẻ Xanh vĩnh viễn. Và sự việc thường xảy ra là Sở di trú đã nhận được những đơn I-90 này. Vài tháng sau đó, Sở di trú thông báo cho đương đơn biết rằng họ không thể dùng đơn I-90, vào lúc Thẻ Xanh hai năm đã hết hạn và các đương đơn này đã mất quy chế thường trú nhân hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Thời gian để duyệt xét đơn I-90 và đơn I-751 ra sao?

- Đáp: Sở di trú hiện đang duyệt xét những đơn này nếu họ nhận được trước tháng Năm 2014.

- Hỏi: Đối với Thường Trú Nhân Có Điều Kiện, điều gì sẽ xảy ra nếu Sở di trú không chấp thuận đơn xin gia hạn Thẻ Xanh vào lúc Thẻ Xanh hết hạn?

- Đáp: Sở di trú gửi biên nhận sau khi nhận được đơn I-751 và biên nhận này là bằng chứng xác nhận quy chế thường trú nhân vẫn tiếp tục. Sở di trú USCIS tự động gia hạn Thẻ Xanh và quy chế thường trú nhân trong lúc họ đang quyết định về đơn xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện". Vì thế, nếu qúy vị đã nộp đơn I-751 thì quý vị sẽ vẫn duy trì quy chế thường trú nhân "có điều kiện" cho đến khi Sở di trú quyết định về đơn I-751.

- Hỏi: Đối với Thẻ Xanh 'có điều kiện" hai năm, điều gì sẽ xảy ra nếu người hôn phối công dân Mỹ từ chối không ký chung trên đơn I-751?

- Đáp: Trong trường hợp này, thông thường là hai người đã xảy ra việc ly hôn. Việc ly hôn, cộng với những bằng chứng cho thấy cuộc hôn nhân trong sáng, cũng đủ để cho phép người hôn phối ngoại quốc nộp đơn I-751 mà không cần sự hợp tác của người bảo lãnh.

Nếu người hôn phối ngoại quốc bị ngược đãi về thân xác và tinh thần, và có bằng chứng này, thì họ có thể nộp đơn I-751 mà không cần phải ly dị và không cần sự hợp tác của người phối ngẫu.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 125)
Vào ngày 26 tháng11 vừa qua, ông Michael Simon, chánh án Tòa Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã ban hành một án lệnh ngừng tác động hành pháp của ông Trump đưa ra vào đầu tháng 10. Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam. Hai người Việt Nam được ân xá là cư dân của Quận hạt Santa Clara, tiểu bang California, là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi, đều tranh đấu để không bị trả về Việt Nam. Tội của họ đã xảy ra ít nhất là 16 năm trước. Văn phòng thống đốc nói rằng nếu hai người đàn ông này bị trục xuất bây giờ sẽ là một hậu quả bất công cho những hành động xảy ra từ quá lâu và điều này sẽ hủy họai gia đình của họ và cộng đồng. Những tổ chức bảo vệ quyền di dân muốn thống đốc ra lệnh chấm dứt việc giam giữ những người đang là đối tượng bị trục xuất cho đến khi cơ quan ICE đến dẫn họ đi.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 114)
Tòa Bạch Ốc đang ủng hộ cố vấn cao cấp Stephen Miller khi ông ta đang gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ yêu cầu ông Miller từ chức, sau khi 900 điện thư (emails) của ông này cho thấy ông có những liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vậy thì Tòa bạch Ốc giải thích ra sao về những nội dung tôn thờ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong 900 email của Miller? Họ chẳng đưa ra lời giải thích nào hết. Sở di trú lại đề nghị tăng lệ phí để đáp ứng nhu cầu họat động và nhiều phần sẽ bị thách thức tại tòa án.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 374)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 296)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 406)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 468)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 835)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 691)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1257)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1732)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.