Nộp Đơn Diện H-1B Vào Ngày 1 Tháng Tư: Chủ Nhân Và Người Xin Việc Cần Biết Những Gì? LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 03-2015

Thứ Tư, 11 Tháng Hai 201512:28(Xem: 14202)
Nộp Đơn Diện H-1B Vào Ngày 1 Tháng Tư: Chủ Nhân Và Người Xin Việc Cần Biết Những Gì? LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 03-2015

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.


(Robert Mullins International) Nhiều phần trăm là chúng ta sẽ vẫn thấy có chương trình sổ xố chiếu khán (visa) diện H-1B trong năm nay. Sau đây là một số góp ý mà các chủ nhân và người xin việc diện chiếu khán H-1B cần quan tâm.

Số chiếu khán H-1B có sẵn hiện nay là 58.200. Ngoài ra, còn thêm 6.800 chiếu khán được dành cho công dân nước Chí Lợi (Chile) và Tân Gia Ba (Singapore). Và còn thêm 20.000 chiếu khán H-1B được dành cho những người có bằng cấp học vấn từ cao học (master degree) trở lên và đã tốt nghiệp từ những trường đại học ở Hoa Kỳ.

Cần nhớ ngày nộp đơn là ngày 1 tháng Tư năm 2015. Các chủ nhân nên để ý đến thời gian chuẩn bị hồ sơ. Điều này bao gồm cả thời gian nộp và nhận được giấy xác nhận Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động. Vì thế, việc hoạch định kỹ lưỡng thủ tục nộp Đơn H-1B là điều quan trọng để thuê mướn công nhân diện H-1B trong tài khóa mới của Sở di trú bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 năm 2015.

Thời gian Sở di trú USCIS chấp nhận đơn H-1B bao lâu? Câu trả lời tùy theo số Đơn H-1B mà Sở di trú sẽ nhận được trong 5 ngày làm việc đầu tiên, từ thứ Tư, ngày 1 tháng Tư năm 2015 đến thứ Ba, ngày 7 tháng Tư năm 2015. Nếu Sở di trú nhận số đơn H-1B đủ tiêu chuẩn trong 5 ngày làm việc đầu tiên, họ sẽ loan báo ngay sau đó, có thể là thứ Ba, ngày 7 tháng Tư năm 2015 về thủ tục quay xổ số chiếu khán H-1B.

Hai vấn đề, công việc làm và những điều kiện mà công nhân diện H-1B phải có, đều cần phải hội đủ tiêu chuẩn. Đối với công việc mà chiếu khán H-1B yêu cầu phải là "công việc đặc biệt". "Công việc đặc biệt" là một việc làm đòi hỏi: (1) Sự ứng dụng thực hành cũng như lý thuyết của một người có kiến thức cao rộng; và (2) phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong lãnh vực chuyên môn đặc thù. Bằng cấp của đương đơn trong lãnh vực chuyên môn phải phù hợp về nhu cầu công việc của chủ nhân.

Lệ phí nộp đơn tùy theo loại và mức độ thuê mướn của chủ nhân H-1B. Lệ phí có thể từ 825 Mỹ kim đến 5.550 Mỹ kim. Tất cả chủ nhân được yêu cầu trả lệ phí nộp đơn căn bản là 325 Mỹ kim cho đơn H-1B. Thêm vào đó, hầu hết các chủ nhân được yêu cầu trả thêm lệ phí 750 Mỹ hoặc 1.500 Mỹ kim. Họ cũng phải trả lệ phí Truy Tìm Và Chống Việc Gian Lận là 500 Mỹ kim và thêm lệ phí 2.000 Mỹ kim nếu chủ nhân muốn thuê từ 50 công nhân trở lên tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, chủ nhân hoặc người xin việc có thể trả lệ phí duyệt xét ưu tiên không bắt buộc là 1.225 Mỹ kim nếu muốn thủ tục được duyệt xét nhanh hơn nếu đơn của họ được chọn để tham gia chương trình sổ xố.

Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động: Chủ nhân tương lai phải có một giấy xác nhận của Sở Lao Động rằng họ đã nộp Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động trong lãnh vực nghề nghiệp. Trên đơn này, người chủ nhân xác nhận rằng người công nhân có chiếu khán phi-di-dân diện H-1B sẽ được trả lương không ít hơn các nhân viên khác có cùng loại công việc. Thêm vào đó, các chủ nhân được yêu cầu trả phí tổn duyệt xét đơn.

Việc đăng bố cáo Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động và lưu giữ hồ sơ công cộng. Bố cáo Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động phải được đăng tại nơi làm việc hoặc nơi có một liên đoàn lao động, trước khi nộp Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động. Bố cáo phải được đăng trong 30 ngày trước khi nộp đơn này.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/08/2007 (Tăng 1  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/06/2013 (Tăng 6  tuần) 

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/07/2008 (Tăng 6 tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2004 (Tăng 1  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/05/2002  (Tăng 4 tuần)

-Tu Sĩ-SR:     Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Sự việc sẽ ra sao nếu đơn H-1B không được chọn trong lần xổ số của Sở di trú  trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư?

- Đáp: Sở di trú sẽ trả lại đơn và tất cả lệ phí cho người bảo lãnh nếu đơn không được chọn trong kỳ xổ số bắt thăm.

- Hỏi: Quốc hội có kế hoạch nào nhằm gia tăng số chiếu khán H-1B không?

- Đáp: Vào ngày 13 tháng Giêng vừa qua, một nhóm Thượng nghị sĩ thuộc hai đảng đã đưa ra Đạo Luật Cải Tiến Di Trú. Đạo luật này sẽ tăng tổng số chiếu khán H-1B từ 65.000 lên 115.000, hủy bỏ giới hạn 20.000 dành cho số người có bằng cao học, cấp thẻ được quyền làm việc cho người phối ngẫu của người có chiếu khán H-1B, và cho phép sinh viên ngoại quốc theo học ở các trường đại học được quyền có hai mục đích, vừa du học vừa có thể nộp đơn xin chiếu khán H-1B.

- Hỏi: Hầu hết người dân Hoa Kỳ có thích gia tăng số công nhân ngoại quốc không?

- Đáp: Những tiểu bang sát biên giới rất quan tâm về số kiều dân bất hợp pháp nhập cảnh Hoa Kỳ, nhưng ở những nơi gặp tình trạng kinh tế khó khăn, như hai thành phố Detroit và Cleveland, người dân đang hy vọng các nhà đầu tư ngoại quốc và công nhân nước ngoài sẽ giúp họ phục hồi sự suy thoái kinh tế.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 321)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 318)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 448)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 398)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 730)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 438)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 658)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 573)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3632)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 757)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.