Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ -2015 Phần 1: Chiếu Khán Phi Di Dân

Thứ Tư, 22 Tháng Tư 201512:09(Xem: 15577)
Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ -2015 Phần 1: Chiếu Khán Phi Di Dân

*
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Chánh án Tòa Thượng Thẩm Hoa Kỳ chưa hủy bỏ việc ngăn trở những tác động hành pháp về di trú của Tổng thống Obama

Văn phòng Robert Mullins xin cập nhật tin tức này như sau: Việc can thiệp nhằm tháo gỡ ngăn trở hai chương trình mới DAPA và DACA nới rộng vẫn chưa có kết quả trong buổi điều trần tại tòa thượng thẩm vào ngày 17 tháng 4 năm 2015 vừa qua. Tòa Thượng Thẩm có ba thẩm phán đều thuộc đảng Cộng Hòa bảo thủ.

Buổi điều trần vào ngày 17 táng 4 ngắn gọn, chỉ mất 1 tiếng đồng hồ và không có quyết định chung cuộc nào được đưa ra. Vì thế, việc ngăn trở vẫn còn hiệu lực cho đến khi có thông báo mới. Chương trình DAPA chưa thể khởi sự và chương trình DACA mới cũng vẫn dậm chân tại chỗ.

Những đương đơn của chương trình DACA mới nếu vẫn hội đủ điều kiện của chương trình DACA cũ của năm 2012 vẫn có thể nộp đơn, nếu qúy vị:

- Dưới 31 tuổi tính đến ngày 15 tháng Sáu năm 2012;

- Đến Hoa Kỳ trước khi lên 16 tuổi;

- Cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng Sáu 2007 cho đến hiện tại.

- Có mặt thực sự tại Hoa Kỳ vaò ngày 15 tháng Sáu năm 2012, và tại thời điểm gửi đơn xin cứu xét tạm hoãn thi hành (lệnh trục xuất) đến Sở di trú USCIS.

- Nhập cảnh Hoa Kỳ không qua thủ tục trình giấy tờ trước ngày 15 tháng Sáu năm 2012, hoặc tình trạng di trú hợp pháp đã quá hạn kể từ ngày 15 tháng Sáu năm 2012.

Trong tuần qua, chánh án Hanen đã tái xác nhận việc can thiệp của ông hồi tháng Hai về những tác động hành pháp của ông Obama. Một ghi nhận tích cực có thể giúp những di dân bất hợp pháp là Cháng án Hanen không  ngăn cản chính sách tập trung vào các thủ tục trục xuất những người phạm tội ác của hành pháp. Điều này có nghĩa là tình trạng nguy hiểm bị trục xuất sẽ thấp cho những di dân đã có những ràng buộc quá lâu ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, hành pháp đã giảm một nửa số trục xuất trong 5 tháng vừa qua.

Trong lúc này, hàng triệu di dân không có giấy tờ hợp lệ vẫn trông chờ sự khởi đầu của chương trình DACA nới rộng và chương trình DAPA mới dành cho những phụ nữ sống bất hợp pháp nhưng có con sinh ở Hoa Kỳ. Tòa án rộng quyền Thứ Năm sẽ có buổi điều trần toàn phần vào cuối năm nay, và vẫn có thể hồ sơ này cần phải đưa lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ để có phán quyết sau cùng.

*

Tiếp theo chủ đề tuần này, chúng ta sẽ nói về bốn loại chiếu khán (visa) chính và bắt đầu với các loại chiếu khán phi di dân.

Có  một số loại chiếu khán phi di dân và những chiếu khán thông dụng nhất là B-1 và B-2, thường được cấp cho những du khách muốn đến Hoa Kỳ trong thời gian ngắn vì lý do du lịch hoặc công việc. Tất cả những chiếu khán phi di dân này đòi hỏi đương đơn chứng minh những sự ràng buôc mạnh mẽ về quan hệ gia đình và tài chánh ở Việt Nam. Nhiều nhân viên lãnh sự chỉ dựa vào đơn xin chiếu khán và một cuộc phỏng vấn ngắn với đương đơn để quyết định họ sẽ có thể được cấp chiếu khán hay không. Nhân viên lãnh sự không quan tâm nhiều đến những giấy tờ mà đương đơn mang đến cuộc phỏng vấn.

Lãnh sự có thể cho phép ở lại Hoa Kỳ đến sáu tháng, mặc dù khi đến Hoa Kỳ thời gian được lưu lại hoàn toàn tùy thuộc vào nhân viên di trú ở phi trường quyết định cho phép ở lại Hoa Kỳ bao lâu. Cần lưu ý rằng trên chiếu khán để nhập cảnh Hoa Kỳ, từ ngày cấp đến ngày hết hạn được ghi trên chiếu khán chỉ là thời gian đương đơn được phép đến Hoa Kỳ chứ không phải là thời gian được phép ở lại Hoa Kỳ như một số người hiểu lầm. Những người có chiếu khán B1/B2 không được phép làm việc ở Hoa Kỳ. Những du khách đến Hoa Kỳ vì lý do y tế nên chuẩn bị những giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh của các bác sĩ tại Việt Nam, cùng với sự giải thích lý do tại sao đương đơn cần điều trị ở Hoa Kỳ, một lá thư của các bác sĩ Hoa Kỳ hoặc các  viện y tế cho thấy họ mong muốn điều trị bệnh này và những giấy tờ khác cho thấy đương đơn có khả năng tài chánh để thanh toán những y phí này.

Chiếu khán H-1B được cấp cho những người có bằng cấp giáo dục từ cử nhân trở lên và muốn đến Hoa Kỳ để làm "những công việc đặc biệt" chẳng như về khoa học và kỹ thuật. Hàng năm có khoảng 65.000 chiếu khán H-1B được cấp. Trong năm nay, Sở di trú USCIS loan báo rằng họ đã nhận được 233.000 đơn loại H-1B so với số chiếu khán giới hạn 65.000 cho tài khóa 2016. Sở di trú chọn đơn theo cách duyệt xét tư nhiên của máy điện toán. Những đơn nào không được chọn sẽ được hoàn trả cùng với lệ phí nộp đơn.

Chiếu khán H-1B có giá trị đến 6 năm. Người hôn phối có thể làm việc từ tháng 5-2015. Sở di trú phải chấp thuận đơn trước khi lãnh sự Hoa Kỳ có thể cấp chiếu khán. Sở di trú thường nhận đơn vào tuần lễ đầu của tháng Tư hàng năm, để công việc làm có thể khởi sự từ tháng 10 sau đó.

Chiếu khán F-1 dành cho sinh viên du học phải theo học toàn thời gian. Có thể xin làm việc trong trường nhưng rất giới hạn. Những công việc ngoài phạm vi trường đều bị cấm. Chỉ có trường học và Sở di trú mới có thẩm quyền chấp thuận cho làm việc. Người hôn phối và con cái của sinh viên diện F-1 không được quyền làm việc. Trẻ em có thể xin đi học từ lớp 1 đến lớp 12. Người hôn phối không được phép đi học, ngoại trừ họ có chiếu khán F1 riêng.

Chiếu khán L dành cho những đương đơn được thuyên chuyển làm việc trong liên công ty. Chiếu khán này dành cho những quản lý đến Hoa Kỳ sau khi làm việc ít nhất một năm cho một văn phòng ở ngoại quốc của một công ty có những văn phòng hoạt động ở Hoa Kỳ và ở ngoài Hoa Kỳ. Sẽ dễ dàng xin Thẻ Xanh đối với những người là chủ nhân, quản lý và nhân viên điều hành. Người hôn phối được phép làm việc. Sở di trú phải chấp thuận đơn xin chiếu khán L trước khi lãnh sự Hoa Kỳ có thể cấp chiếu khán.

Chiếu khán R - Dành cho Những Người Làm Việc Tôn Giáo đến Hoa Kỳ làm việc như một tu sĩ hoặc làm những công việc liên quan đến tôn giáo. Có giá trị đến 5 năm và có thể chuyển diện xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Hiện nay diện này cần Sở di trú chấp thuận đơn trước khi lảnh sự Hoa Kỳ có thể cấp chiếu khán và đòi hỏi có sự thanh tra của nhân viên Sở di trú ở nơi đang hoạt dộng tôn giáo.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Cháu trai của tôi đang ở Mỹ với chiếu khán du lịch. Cháu tôi có thể xin vào một trường đại học trước khi nhận được giấy chấp thuận của Sở di trú cho phép chuyển sang diện chiếu khán du học F-1 không?

- Đáp: Anh ấy phải chờ cho đến khi Sở di trú chấp thuận chuyển diện chiếu khán du lịch B2 sang diện du học F1. Nếu đi học trước khi Sở di trú chấp thuận thì anh ấy không hợp lệ xin chiếu khán du học.

- Hỏi: Có một tu sĩ Phật giáo ở Hoa Kỳ có chiếu khán Hoạt Động Tôn Giáo. Ông muốn trình độ Anh ngữ tốt hơn khi đang ở Hoa Kỳ. Ông có thể theo học những lớp dạy Anh ngữ không?

- Đáp: Chiếu khán của ông chỉ dành cho việc hoạt động tôn giáo và không cho phép học Anh ngữ chính thức. Ông nên nhờ những Phật tử thường viếng chùa giúp ông học sinh ngữ.

- Hỏi: Khi nộp đơn xin chiếu khán du lịch, đương đơn phải có tối tiểu tài chánh bao nhiêu để chứng minh trong chương mục ngân hàng, tiền lương hoặc giá trị tài sản?

- Đáp: Không có mức tối thiểu nào trong những vấn đề kể trên. Nhân viên lãnh sự hầu hết sẽ chỉ nhìn vào đơn xin chiếu khán du lịch và hỏi đương đơn một số câu hỏi. Các nhân viên lãnh sự gần như chẳng bao giờ xem giấy tờ mà đương đơn mang theo trong ngày phỏng vấn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 131)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 145)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 150)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 304)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 729)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 520)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 461)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 494)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 770)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 624)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.