Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

Thứ Tư, 17 Tháng Sáu 201514:46(Xem: 15033)
Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật

(Robert Mullins International) Vào ngày 12/06/2015 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một thông báo quan trọng liên quan đến việc cấp sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ ở hải ngoại và hệ thống chiếu khán (visa) đang gặp trở ngại về kỹ thuật.

Vấn đề trở ngại kỹ thuật này ảnh hưởng chung, không riêng quốc gia nào, cũng như ảnh hưởng chung đến các loại giấy tờ công dân và các loại chiếu khán.

Bộ Ngoại Giao cho biết vấn đề trở ngại Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự đang gặp không giống như những trở ngại kỹ thuật mà Bộ đã vượt qua hồi mùa Hè năm ngoái. Bộ Ngoại Giao cũng lên tiếng xin lỗi những đương đơn đang phải chờ đợi lâu hơn để có sổ thông hành Hoa Kỳ ở hải ngoại, xin Giấy Xác Nhận Lãnh Sự Về Việc Sinh Con Ở Hải Ngoại, hoặc xin chiếu khán Hoa Kỳ vào lúc này. Nhưng việc xin sổ thông hành trong nội địa Hoa Kỳ không gặp trở ngại. Bộ Ngoại Giao vẫn có thể cấp chiếu khán khẩn cấp cho những công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài để du hành khẩn cấp.

Bộ Ngoại Giao cho biết những đương đơn xin chiếu khán phi-di-dân vì lý do nhân đạo cần sang Hoa Kỳ có thể liên lạc trực tiếp với Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ gần nhất.

Những đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ ở nước ngoài đã được chấp thuận sau ngày 26/05/2015 sẽ bị ảnh hưởng bởi trở ngại kỹ thuật này, nhưng vẫn có thể xin sổ thông hành khẩn cấp.

Sự trở ngại kỹ thuật về cương liệu (hardware) của hệ thống điện toán vào ngày 09/06/2015 đã làm ngưng việc chuyển những yêu cầu kiểm tra dấu vân tay từ các tòa lãnh sự đến Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự. Những cá nhân điền đơn trên mạng điện tử hoặc đã được phóng vấn chiếu khán sau ngày 09/06/2015 cũng sẽ phải gặp sự chậm trễ vì ký do kỹ thuật này.

Bộ Ngoại Giao nhấn mạnh rằng hệ thống chứa dữ kiện có mục đích kiểm tra vấn đề an ninh quốc gia trước khi cấp chiếu khán đang gặp những trở ngại kỹ thuật. Vì thế, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán, sổ thông hành thông thường xin ở hải ngoại và các loại giấy thông hành khác. Bộ còn nhấn mạnh rằng không biết đến bao giờ mới phục hồi việc hoạt động toàn phần của hệ thống này nhưng sẽ cố gắng tối đa để giải quyết vấn đề trở ngại kể trên.

Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ

Khi một người hôn phối bị hành hạ, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ (tức Violence Against Women Act). Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ cho phép những người hôn phối của công dân Hoa Kỳ, hoặc Thường trú nhân, có thể tự nộp đơn I-360 mà không cần ý kiến của người hành hạ. Luật này cho phép các nạn nhân có thể lánh xa người hành hạ để tìm cho mình sự an toàn và độc lập. Người hành hạ sẽ không được thông báo về việc nộp đơn này.

Sự trợ giúp còn có thể liên lạc qua Điện Thoại Khẩn Cấp Bạo Hành Gia Đình Quốc Gia, số 1-800-799-7233. Đường giây khẩn cấp này sẽ cung cấp các thông tin về nơi trú ngụ, săn sóc sức khỏe tinh thần, ý kiến pháp lý và nhiều sự giúp đỡ khác, bao gồm cả thông tin về việc nộp đơn xin diện di trú mới.

Qúy vị có thể tự nộp đơn nếu đang, hoặc đã, là người hôn phối bị ngược đãi của một công dân Hoa Kỳ hoặc của một Thường trú nhân. Qúy vị cũng có thể nộp đơn như một người hôn phối bị ngược đãi nếu con của qúy vị từng bị ngược đãi bởi người hôn phối công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân của qúy vị. Qúy vị cũng có thể ghi tên con cái độc thân dưới 21 tuổi của qúy vị trong đơn I-360, nếu các cháu không thể tự nộp đơn được. 

Những Đòi Hỏi Hợp Lệ Cho Người Hôn Phối

Liên hệ vợ chồng hợp lệ: Qúy vị kết hôn với người hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân, hoặc cuộc hôn nhân của qúy vị với người hành hạ đã chấm dứt vì sự qua đời hoặc ly dị với người hành hạ trong vòng 2 năm trước khi qúy vị nộp đơn.

Qúy vị đã từng bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác bởi người hôn phối công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân.

Qúy vị đã từng sống với người hôn phối này.

Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt vì sự hành hạ, qúy vị vẫn có thể nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ trong vòng hai năm sau khi chấm dứt cuộc hôn nhân. Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt sau khi nộp đơn I-360 thì không thể áp dụng Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ được. Nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn được chấp thuận, đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối.

Luật đòi hỏi người tự đứng đơn phải cho thấy họ từng bị hành hạ, hoặc là nạn nhân của sự đối xử vô cùng tàn ác của người hôn phối Thường  trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ. Qúy vị không cần phải chứng cả hai điều kể trên.

Sở di trú nói rằng có nhiều hình thức về sự ngược đãi, bao gồm bị đánh đập thể xác, đấm, tát, đá hoặc những tổn thương khác. Ngược đãi tình dục cũng được xem là "hành hạ". Thêm vào đó, Sở di trú quan tâm đến sự ngược đãi tình cảm, những  hành vi kiểm soát, đe dọa hãm hại hoặc trục xuất qúy vị, dùng bạo lực giam giữ ngoài ý muốn của qúy vị, và dùng những hành vi khác để dọa nạt qúy vị. Những điều trên đây chỉ là một phần trong danh sách liệt kê của Sở di trú, và Sở di trú USCIS sẽ quan tâm tất cả những tình huống để quyết định xem qúy vị có thực sự bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác hay không.

Qúy vị phải từng sinh sống với người hành hạ, mặc dù không có giới hạn chính xác thời gia sống chung  với người hành hạ và qúy vị không cần phải đang sống chung với người hành hạ khi qúy vị nộp đơn để xin quyền lợi của Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ. Qúy vị vẫn có thể hợp lệ theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ dù chỉ sống một thời gian ngắn trong cùng nhà với người hành hạ.

Nếu qúy vị đang sống ở nước ngoài lúc tự nộp đơn, qúy vị cũng có thể nộp đơn I-360 nếu qúy vị là nạn nhân của sự hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác khi còn ở Hoa Kỳ.

Sở di trú cần những bằng chứng của sự ngược đãi. Những bằng chứng này thông thường bao gồm hồ sơ ghi nhận của cảnh sát hoặc của bệnh viện, hoặc án lệnh bảo vệ của tòa án. Người hôn phối bị ngược đãi cũng có thể nộp một lá thư tường trình mối quan hệ, những hành hạ phải chịu đựng, nhân cách đức độ tốt và bất cứ những bằng chứng hợp lệ khác.

Sở di trú không tính lệ phí khi nộp đơn I-360 cho người hôn phối bị ngược đãi, và không yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh. Tất cả  đơn I-360 được nộp cho Trung tâm Dịch Vụ Vermont (tức Vermont Service Center) của Sở di trú.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 07-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/10/2007 (Tăng 4  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/11/2013 (Tăng 5 tuần

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/10/2008 (Tăng 4  tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/03/2004 (Tăng 3  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2002  (Tăng 6 tuần)

-Tu Sĩ-SR:     Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người đàn ông có thể tự nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ không?

- Đáp: Được. Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ áp dụng công bằng cho những nạn nhân nam và nữ.

- Hỏi: Một người hôn phối đã ly dị có thể nộp đơn I-360 để xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Được. Qúy vị có thể nộp đơn I-360 nếu cuộc hôn nhân chấm dứt trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn, và nếu qúy vị có thể cho thấy sự liên hệ giữa việc chấm dứt hôn nhân và việc bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác. Đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn I-360 được chấp thuận.

- Hỏi: Nếu người chồng hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân của tôi đã từng nộp đơn I-130 bảo lãnh tôi, thì đơn này vẫn chờ duyệt xét hay đã bị rút lại?

- Đáp: Nếu qúy vị là người được bảo lãnh trong đơn I-130 do người chồng vũ phu nộp trước đây, thì qúy vị có thể chuyển ngày ưu tiên của đơn I-130 qua đơn I-360. Đây là điều rất quan trọng cho qúy vị vì có ngày ưu tiên sớm hơn và thời gian chờ đợi được Thẻ Xanh sẽ ngắn hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 692)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5277)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.