Sở Di Trú Đề Nghị Nới Rộng Điều Luật Của I-601A LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 09-2015

Thứ Ba, 18 Tháng Tám 201519:58(Xem: 17157)
Sở Di Trú Đề Nghị Nới Rộng Điều Luật Của I-601A LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 09-2015


Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo những tin tức cập nhật về di trú, góp phần phát huy kiến thức di trú và bảo lãnh, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ,hoặc nghe và xem lại trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Vào thời điểm hiện nay, Sở di trú đang yêu cầu cộng đồng góp ý về một điều luật dự trù sẽ nới rộng sự hợp lệ tạm thời miễn áp dụng cấm nhập cảnh vì cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Luật dự trù sẽ nới rộng sự hợp lệ dành cho nhiều kiều dân có thể hợp lệ để xin chiếu khán (visa) di dân trong tương lai.

Nếu luật dự trù này được chấp thuận, việc nới rộng sự hợp lệ kể trên sẽ có thể có hiệu lực trước cuối năm 2015.

Cho đến nay, người ngoại quốc tại Hoa Kỳ sống bất hợp pháp, và với đơn bảo lãnh xin chiếu khán  di dân được chấp thuận, chỉ có thể nộp đơn I-601A xin miễn áp dụng việc trục xuất nếu họ là vợ-chồng hoặc cha-mẹ của công dân Hoa Kỳ. Nhưng luật nới rộng cũng sẽ cho phép cha-mẹ và vợ-chồng của Thường Trú Nhân cũng được nộp đơn I-601A.

Tại sao đơn I-601A là quá quan trọng như vậy? Một kiều dân không được chấp thuận để xin điều chỉnh tình trạng cư trú tại Hoa Kỳ vì sinh sống bất hợp pháp chỉ có thể ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp, hoặc ra nước ngoài chờ thủ tục duyệt xét của Lãnh sự Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu kiều dân này sống tại Hoa Kỳ bất hợp pháp quá lâu, người này có thể là đối tượng bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ từ 3 đến 10 năm. Nhưng với đơn I-601A được chấp thuận, ngoại kiều này có thể nộp đơn xin chiếu khán tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, không còn phải lo âu về việc cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm.

Theo luật mới, nếu qúy vị đang có đơn bảo lãnh, và nếu đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, qúy vị sẽ có thể xin áp dụng luật Miễn Tạm Thời. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho cha-mẹ, các con và vợ-chồng của cả Công dân Mỹ lẫn Thường trú nhân.

Việc dự trù nới rộng này sẽ cho phép bất cư kiều dân nào đang muốn xin chiếu khán di dân hiện nay có thể nộp đơn xin miễn tạm thời trước khi rời Hoa Kỳ để tham dự buổi phỏng vấn chiếu khán di dân tại nước ngoài.

Những Lợi Ích Về Những Dự Trù Thay Đổi: Để thực hiện thủ tục duyệt xét dự luật Miễn Tạm Thời cho những cha-mẹ và vợ-chồng của cả công dân Hoa Kỳ lẫn Thường trú  nhân, Sở di trú sẽ nới rộng số kiều dân có thể được hưởng lợi tức từ thủ tục duyệt xét chiếu khán di dân một cách hợp lý. Sở di trú tin rằng việc nới rộng thủ tục duyệt xét việc tạm miễn (áp dụng trục xuất) tạm thời sẽ làm giảm tổng thời gian duyệt xét chiếu khán di dân của những đương đơn hợp pháp.

Sở di trú cũng tin rằng việc dự trù nới rộng này sẽ làm giảm sự khó khăn mà các công dân Mỹ và các Thường trú nhân phải trải qua vì sự xa cách người thân của họ.

Theo như luật dự trù, quý vị có thể hợp lệ xin miễn tạm thời  (áp dụng hình phạt) vì cư ngụ bất hợp pháp nếu:

- Qúy vị hiện đang có mặt thực tế tại Hoa Kỳ;
- Qúy vị là đương đơn của một hồ sơ bảo lãnh đã được chấp thuận, xác nhận qúy vị là thân nhân trực hệ của một công dân Mỹ hoặc của một Thường trú nhân;
- Qúy vị đang có hồ sơ xin chiếu khán di dân với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và đã trả lệ phí duyệt xét thủ tục xin chiếu khán di dân;
- Qúy vị không có ngày phỏng vấn chiếu khán di dân trước ngày luật dự trù mới có hiệu lực và qúy vị chưa nộp đơn xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ.
- Qúy vị bị cấm nhập cảnh vì có thời gian cư ngụ bất hợp lệ tại Hoa Kỳ.

Các đương đơn diện I-601A phải trình bày để cho thấy việc từ chối không cho miễn (áp dụng sự vi phạm trước đây) sẽ gây nên những hoàn cảnh vô cùng khó khăn cho vợ-chồng hoặc cha-mẹ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân. Đây là việc đôi lúc rất khó khăn để thực hiện. Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama hồi tháng 11 năm ngoái đã đề cập đến những đòi hỏi phải chứng minh tình trạng "vô cùng khó khăn" cần được giảm nhẹ hơn, nhưng Luật Dự Trù mới đây lại không đề cập đến việc này.

Tình trạng vô cùng khó khăn được định nghĩa là sự khó khăn khác với sự chịu đựng thông thường mà gia đình phải trải qua khi thời gian xa cách kéo dài. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là kết quả từ những vấn đề về sức khỏe, tâm lý, tình cảm, tài chánh, những điều kiện ở nước ngoài, những ràng buộc gia đình ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài.... Không có công thức kỳ diệu nào để có thể chứng minh những khó khăn kể trên, và mỗi hồ sơ cần phải được lượng định theo những vấn đề hiện hữu của riêng nó.

Sau hết, xin ghi nhớ rằng không ai có thể nộp đơn dựa theo luật dự trù mới cho đến khi Sở di trú thông báo ngày bắt đầu, có lẽ sẽ phải chờ đến cuối năm nay.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 09-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/12/2007 (Tăng 6  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 01/03/2014  (Tăng 10 tuần)

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/12/2008 (Tăng 5  tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/05/2004 (Tăng 4  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/01/2003  (Tăng 6 tuần)

-Tu Sĩ-SR:        Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu đơn của tôi yêu  cầu đang được cứu xét hoặc được chấp thuận để được tạm thời miễn việc cư trú bất hợp pháp, tôi có thể được những lợi ích tạm thời không?

- Đáp: Việc nộp đơn hoặc được chấp thuận tạm thời miễn việc cư trú bất hợp pháp sẽ không ảnh hưởng đến diện di trú hiện tại của cá nhân tại Hoa Kỳ. Việc xin miễn trừ này dù đang được cứu xét hoặc được chấp thuận:

SẼ KHÔNG mang lại những lợi ích tạm thời, chẳng hạn như quyền được làm việc và xin giấy xuất cảnh tạm thời;

SẼ KHÔNG loại bỏ những đòi hỏi phải rời khỏi Hoa Kỳ và xin chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ;

SẼ KHÔNG bảo đảm sẽ được cấp chiếu khán di dân hoặc được tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi phải làm gì nếu đơn xin miễn trừ tạm thời việc cư ngụ bất hợp pháp được chấp thuận?

- Đáp: Sở di trú USCIS sẽ thông báo cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Sau khi NVC được thông báo, Bộ Ngoại Giao sẽ lại tiếp tục duyệt xét hồ sơ xin chiếu khán di dân của qúy vị. Cuộc phỏng vấn chiếu khán di dân sẽ được ấn định ngày ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, và qúy vị sẽ được thông báo ngày phỏng vấn. Qúy vị cần phải rời khỏi Hoa Kỳ và tham dự cuộc phỏng vấn chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu Sở di trú USCIS từ chối đơn xin tạm thời miễn trừ việc cư ngụ bất hợp pháp của tôi, liệu tôi có thể xin kháng cáo, hoặc xin tái mở hồ sơ cũ, hoặc xin được tái cứu xét không?

- Đáp: Không. Nếu Sở di trú từ chối đơn xin tạm thời miễn trừ việc cư ngụ bất hợp pháp, qúy vị không thể nộp đơn kháng cáo hoặc nộp thỉnh thư xin tái mở hồ sơ cũ, hoặc xin tái duyệt xét việc từ chối này. Qúy vị sẽ phải nộp đơn I-601A mới.

Kính mời quý độc giả đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM, và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 26)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 109)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 308)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3189)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 426)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 570)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 602)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 695)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5281)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.