Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ

Thứ Năm, 01 Tháng Mười 201507:58(Xem: 21784)
Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ

 

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà, www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và diện cư trú hợp lệ, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh trong tháng 10 năm 2015, mặc dù đơn bảo lãnh của qúy vị chưa đáo hạn.

Điều lệ mới này sẽ áp dụng phần chính cho những người đang có chiếu khán (visa) phi di dân và đang có hồ sơ bảo lãnh nhưng chưa đáo hạn.

Bảng Thông Tin Chiếu Khán hàng tháng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hiện đăng tải hai biểu đồ đáo hạn. Biểu đồ thứ nhất vẫn thường phổ biến hàng tháng cho qúy vị biết khi nào qúy vị sẽ hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc nộp đơn xin chuyển diện tại Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán di dân cho qúy vị, và Sở di trú không thể cấp Thẻ Xanh cho qúy vị cho đến khi hồ sơ bảo lãnh của qúy vị đáo hạn dựa theo biểu đồ thứ nhất trên Bảng Thông Tin Chiếu Khán hàng tháng.

Tuy nhiên, biểu đồ thứ hai trên Bảng Thông Tin là sự kiện mới. Đó là Những Ngày Nộp Đơn Xin Chiếu Khán, cho qúy vị biết khi nào có thể nộp đơn xin Chuyển Diện nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và đang chờ hồ sơ bảo lãnh của qúy vị đáo hạn. Những ngày đáo hạn trên biểu đồ thứ hai khoảng một năm sớm hơn những ngày đáo hạn trên biểu đồ thứ nhất. Những ngày trên biểu đồ thứ hai cũng cho biết khi nào các đương đơn xin chiếu khán ở hải ngoại có thể được Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) liên lạc để có thể hoàn tất thủ tục sau cùng.

Thí dụ, diện bảo lãnh F1 cho các con độc thân trên 21 tuổi có ngày đáo hạn trong tháng 10 là ngày 15 tháng 1 năm 2008. Nhưng biểu đồ thứ hai của Bảng Thông Tin Chiếu Khán cho biết ngày đáo hạn là ngày 1 tháng 5 năm 2009. Vì thế, nếu đơn bảo lãnh diện F1 có ngày ưu tiên trước 1 tháng 5 năm 2009, đương đơn nếu đang ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin Chuyển Diện đến Sở di trú trong tháng 10. Với phương cách này, đơn xin Thẻ Xanh có thể được duyệt xét và hồ sơ sẵn sàng được cấp Thẻ Xanh khi đơn bảo lãnh đến ngày đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F2A: Người hôn phối và các con dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện 1 năm trước trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện khoảng 18 tháng trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F3: Con đã lập gia đình của các công dân Mỹ sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện 10 tháng trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F4: Các anh chị em của công dân Mỹ có thể nộp đơn xin chuyển diện khoảng 11 tháng trước khi ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Qúy vị cần ghi nhớ rằng biểu đồ mới trong Bảng Thông Tin Chiếu Khán KHÔNG cho phép đương đơn tại Hoa Kỳ nhận Thẻ Xanh sớm như họ mong đợi. Họ vẫn phải đợi cho đến khi đơn bảo lãnh của họ đáo hạn. Nhưng, hệ thống mới cho chúng ta ba điểm lợi:

-Nếu qúy vị hợp lệ nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú ngay bây giờ, điều này sẽ cho Sở di trú thời gian để hoàn tất thủ tục duyệt xét đơn và họ sẽ có thể cấp Thẻ Xanh sớm sau khi đơn bảo lãnh đáo hạn.

- Nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú sớm sẽ cho phép qúy vị nhận được Thẻ Được Phép Làm Việc từ Sở di trú, và qúy vị có thể làm việc hợp pháp trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn.

- Nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú sớm sẽ cho phép qúy vị nộp đơn xin Giấy Phép Xuất Cảnh Tạm Thời (Advance Parole). Với giấy này, qúy vị có thể du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn.

Hệ thống mới này không áp dụng đối với những đương đơn đang chờ đợi ở ngoài Hoa Kỳ vì họ sẽ nộp đơn xin chiếu khán di dân hơn là xin Chuyển Diện.

Nhưng hệ thống mới này không làm ảnh hưởng xấu đến các đương đơn ở nước ngoài. Hồ sơ của họ sẽ không bị bị chậm trễ do có hệ thống mới.

Nên chuẩn bị trước: Khi qúy vị nộp đơn xin du lịch hoặc du học tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại, qúy vị phải rất cẩn thận để tin chắc rằng tất cả những thông tin cung cấp phải chính xác. Sở di trú sẽ xem lại những đơn mà qúy vị đã nộp khi qúy vị nộp đơn Chuyển Diện sau khi đến Hoa Kỳ. Chính vì thế, điều quan trọng mà đơn xin chiếu khán phi di dân của qúy vị tại Việt Nam cần phải nhờ đến những văn phòng dịch vụ nhiều kinh nghiệm và uy tín.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Biểu đồ mới cho việc nộp đơn sớm trong Bảng Thông Tin tháng 10 sẽ giữ y như vậy hay có thể thay đổi?

- Đáp: Ngày nộp đơn sớm trong Bảng Thông Tin tháng 10 chỉ áp dụng cho tháng 10. Con số có thể thay đổi trong tháng 11. Thời gian chờ đợi tùy thuộc vào số người với những ngày ưu tiên khác nhau của từng nước.

- Hỏi: Một người đang có hồ sơ bảo lãnh nhưng không còn diện cư trú hợp lệ ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin chuyển diện sớm không?

- Đáp: Qúy vị chỉ có thể nộp đơn sớm nếu đang ở Hoa Kỳ với diện phi di dân hợp pháp. Đó là lý do tại sao qúy vị rất cần phải duy trì diện cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một công dân Mỹ có thể nộp đơn bảo lãnh cùng với đơn xin chuyển diện cho người phối ngẫu, cha mẹ hoặc con dưới vị thành niên không?

- Đáp: Được. Đơn bảo lãnh I-130 có thể nộp chung với đơn xin Chuyển Diện I-485 để xin Thẻ Xanh cho những đương đơn kể trên.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 72)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 174)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 184)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 326)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 788)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 548)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 516)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 792)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.