Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ

Thứ Năm, 01 Tháng Mười 201507:58(Xem: 22711)
Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ

 

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà, www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và diện cư trú hợp lệ, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh trong tháng 10 năm 2015, mặc dù đơn bảo lãnh của qúy vị chưa đáo hạn.

Điều lệ mới này sẽ áp dụng phần chính cho những người đang có chiếu khán (visa) phi di dân và đang có hồ sơ bảo lãnh nhưng chưa đáo hạn.

Bảng Thông Tin Chiếu Khán hàng tháng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hiện đăng tải hai biểu đồ đáo hạn. Biểu đồ thứ nhất vẫn thường phổ biến hàng tháng cho qúy vị biết khi nào qúy vị sẽ hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc nộp đơn xin chuyển diện tại Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán di dân cho qúy vị, và Sở di trú không thể cấp Thẻ Xanh cho qúy vị cho đến khi hồ sơ bảo lãnh của qúy vị đáo hạn dựa theo biểu đồ thứ nhất trên Bảng Thông Tin Chiếu Khán hàng tháng.

Tuy nhiên, biểu đồ thứ hai trên Bảng Thông Tin là sự kiện mới. Đó là Những Ngày Nộp Đơn Xin Chiếu Khán, cho qúy vị biết khi nào có thể nộp đơn xin Chuyển Diện nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ và đang chờ hồ sơ bảo lãnh của qúy vị đáo hạn. Những ngày đáo hạn trên biểu đồ thứ hai khoảng một năm sớm hơn những ngày đáo hạn trên biểu đồ thứ nhất. Những ngày trên biểu đồ thứ hai cũng cho biết khi nào các đương đơn xin chiếu khán ở hải ngoại có thể được Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) liên lạc để có thể hoàn tất thủ tục sau cùng.

Thí dụ, diện bảo lãnh F1 cho các con độc thân trên 21 tuổi có ngày đáo hạn trong tháng 10 là ngày 15 tháng 1 năm 2008. Nhưng biểu đồ thứ hai của Bảng Thông Tin Chiếu Khán cho biết ngày đáo hạn là ngày 1 tháng 5 năm 2009. Vì thế, nếu đơn bảo lãnh diện F1 có ngày ưu tiên trước 1 tháng 5 năm 2009, đương đơn nếu đang ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin Chuyển Diện đến Sở di trú trong tháng 10. Với phương cách này, đơn xin Thẻ Xanh có thể được duyệt xét và hồ sơ sẵn sàng được cấp Thẻ Xanh khi đơn bảo lãnh đến ngày đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F2A: Người hôn phối và các con dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện 1 năm trước trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện khoảng 18 tháng trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F3: Con đã lập gia đình của các công dân Mỹ sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện 10 tháng trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Diện Bảo Lãnh F4: Các anh chị em của công dân Mỹ có thể nộp đơn xin chuyển diện khoảng 11 tháng trước khi ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.

Qúy vị cần ghi nhớ rằng biểu đồ mới trong Bảng Thông Tin Chiếu Khán KHÔNG cho phép đương đơn tại Hoa Kỳ nhận Thẻ Xanh sớm như họ mong đợi. Họ vẫn phải đợi cho đến khi đơn bảo lãnh của họ đáo hạn. Nhưng, hệ thống mới cho chúng ta ba điểm lợi:

-Nếu qúy vị hợp lệ nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú ngay bây giờ, điều này sẽ cho Sở di trú thời gian để hoàn tất thủ tục duyệt xét đơn và họ sẽ có thể cấp Thẻ Xanh sớm sau khi đơn bảo lãnh đáo hạn.

- Nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú sớm sẽ cho phép qúy vị nhận được Thẻ Được Phép Làm Việc từ Sở di trú, và qúy vị có thể làm việc hợp pháp trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn.

- Nộp đơn Điều Chỉnh diện cư trú sớm sẽ cho phép qúy vị nộp đơn xin Giấy Phép Xuất Cảnh Tạm Thời (Advance Parole). Với giấy này, qúy vị có thể du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn.

Hệ thống mới này không áp dụng đối với những đương đơn đang chờ đợi ở ngoài Hoa Kỳ vì họ sẽ nộp đơn xin chiếu khán di dân hơn là xin Chuyển Diện.

Nhưng hệ thống mới này không làm ảnh hưởng xấu đến các đương đơn ở nước ngoài. Hồ sơ của họ sẽ không bị bị chậm trễ do có hệ thống mới.

Nên chuẩn bị trước: Khi qúy vị nộp đơn xin du lịch hoặc du học tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại, qúy vị phải rất cẩn thận để tin chắc rằng tất cả những thông tin cung cấp phải chính xác. Sở di trú sẽ xem lại những đơn mà qúy vị đã nộp khi qúy vị nộp đơn Chuyển Diện sau khi đến Hoa Kỳ. Chính vì thế, điều quan trọng mà đơn xin chiếu khán phi di dân của qúy vị tại Việt Nam cần phải nhờ đến những văn phòng dịch vụ nhiều kinh nghiệm và uy tín.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Biểu đồ mới cho việc nộp đơn sớm trong Bảng Thông Tin tháng 10 sẽ giữ y như vậy hay có thể thay đổi?

- Đáp: Ngày nộp đơn sớm trong Bảng Thông Tin tháng 10 chỉ áp dụng cho tháng 10. Con số có thể thay đổi trong tháng 11. Thời gian chờ đợi tùy thuộc vào số người với những ngày ưu tiên khác nhau của từng nước.

- Hỏi: Một người đang có hồ sơ bảo lãnh nhưng không còn diện cư trú hợp lệ ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin chuyển diện sớm không?

- Đáp: Qúy vị chỉ có thể nộp đơn sớm nếu đang ở Hoa Kỳ với diện phi di dân hợp pháp. Đó là lý do tại sao qúy vị rất cần phải duy trì diện cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một công dân Mỹ có thể nộp đơn bảo lãnh cùng với đơn xin chuyển diện cho người phối ngẫu, cha mẹ hoặc con dưới vị thành niên không?

- Đáp: Được. Đơn bảo lãnh I-130 có thể nộp chung với đơn xin Chuyển Diện I-485 để xin Thẻ Xanh cho những đương đơn kể trên.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 137)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 198)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 229)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 280)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 353)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 812)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 513)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 576)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 612)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 706)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.