Một Số Thông Tin Di Trú Cần Quan Tâm

Thứ Tư, 14 Tháng Mười 201513:03(Xem: 16566)
Một Số Thông Tin Di Trú Cần Quan Tâm

Một Số Thông Tin Di Trú Cần Quan Tâm

  • Bộ Ngoại Giao cho biết ngày đáo hạn mỗi tháng sẽ dễ tiên đoán hơn
  • Di dân ở Hoa Kỳ đạt kỷ lục 42 triệu 400 ngàn người trong năm 2014
  • Lịch cấp chiếu khán và chuyển diện cư trú sớm tại Hoa Kỳ tháng 11-2015

 

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

Bảng Thông Tin Chiếu Khán (Visa): Bộ Ngoại Giao cho biết việc di chuyển ngày đáo hạn mỗi tháng sẽ dễ tiên đoán hơn

(Robert Mullins International) Hình thức bảng thông tin chiếu khán hàng tháng trước đây chỉ có một biểu đồ về những ngày đáo hạn. Điều này có nghĩa là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ấn định những ngày đáo hạn dựa trên những thông tin giới hạn, tương đối. Việc này thường gây ra những ước lượng con số không chính xác và đôi khi gây ra việc đẩy lùi những ngày đáo hạn.

Với hệ thống mới, Bộ Ngoại Giao sẽ có thể thẩm định số lượng chiếu khán cần có dựa trên số đơn xin chuyển diện I-485 được nộp cho Sở di trú Hoa Kỳ. Vì thế, Bộ Ngoại Giao sẽ có số liệu để sử dụng trong việc tính toán chính xác hơn số chiếu khán có thể cấp phát. Việc này sẽ làm cho hệ thống thông tin chiếu khán dễ tiên đoán hơn và giúp ngăn ngừa những ngày đáo hạn lên xuống quá bất thường trong bảng thông tin chiếu khán hàng tháng. Vấn đề di chuyển ngày đáo hạn sẽ trở nên rất dễ dàng tiên đoán trong mỗi tháng.

Người đại diện có thể đóng lệ phí di dân trên mạng điện tử cho Sở di trú

Để đáp lại những phản hồi của khách hàng, Sở di trú USCIS đã thực hiện những phương thức mới đóng tiền trên mạng điện tử để trả lệ phí Thẻ Xanh 165 Mỹ kim cho người di dân. Hiện nay, người đại diện có thể trả những lệ phí di dân cho bất cứ người di dân nào sau khi họ có Số Đăng Ký Ngoại Kiều (tức Alien Registration Number) của người di dân và số hồ sơ của Bộ Ngoại Giao. Bất cứ người di dân nào muốn có chứng minh là Thường trú nhân đều phải trả lệ phí Thẻ Xanh cho Sở di trú. Lệ phí này bao gồm những phí tổn duyệt xét, thực hiện và gửi Thẻ Xanh.

Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn thường đề nghị người ta trả lệ phí Thẻ Xanh trước khi rời khỏi Việt Nam. Nhưng theo kinh nghiệm của các văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullin International tại California, nếu trả lệ phí này trước khi rời Việt Nam thì thời gian phải mất khoảng từ 1 đến 3 tháng mới nhận được Thẻ Xanh sau khi đến Hoa Kỳ. Nhưng nếu lệ phí được trả sau khi đến Mỹ thì thời gian nhận được Thẻ Xanh sẽ nhanh hơn vì lúc đó Sở di trú đã nhận được hồ sơ. Trong trường hợp này, thời gian nhận được Thẻ Xanh khoảng một vài tuần sau khi đến Hoa Kỳ.

Dĩ nhiên, khi nhập cảnh, người di dân sẽ có dấu mộc của Sở di trú đóng trên sổ thông hành (passport), xác nhận rằng việc nhập cảnh của một thường trú nhân hợp pháp. Điều này cũng xác nhận rằng người di dân được phép làm việc, sau khi nhận được số An Sinh Xã Hội.

Tòa Bạch Ốc loan báo Hoa Kỳ sẽ nhận 10.000 người tỵ nạn Syria

Vì làn sóng người tỵ nạn Syria tiếp tục ra đi do cuộc nội chiến bạo động gia tăng nơi quê hương của họ, Tòa Bạch Ốc vừa loan báo rằng Hoa Kỳ sẽ chào đón ít nhất 10.000 người tỵ nạn Syria.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng nội chiến khởi sự từ năm 2011, hơn nửa dân số của Syria đã phải chuyển nơi cư trú. Việc thu nhận 10.000 người tỵ nạn Syria vào Hoa Kỳ sẽ là khởi đầu làm giảm một số áp lực trên vai của những nước Âu Châu và Trung Đông.

Tổng quát, Hoa Kỳ sẽ nhận 75.000 người tỵ nạn trên toàn thế giới trong Tài Khóa mới, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2015, mặc dù ông John Kerry, Bộ trưởng Ngoại Giao, nói rằng hành pháp sẽ yêu cầu Quốc hội tăng việc thu nhận người tỵ nạn vượt qua số giới hạn 75.000 người để có thể nhận hơn 10.000 người tỵ nạn Syria.

California cấp nửa triệu bằng lái xe cho di dân bất hợp pháp

Chính quyền tiểu bang California đã cấp hơn nửa triệu bằng lái xe cho những di dân đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Nha Lộ Vận (tức Department of Motor Vehicles) nói rằng đã đạt con số nửa triệu bằng lái xe được cấp vào giữa tháng Chín 2015. California kỳ vọng sẽ cấp ít nhất 1 triệu 400 ngàn bằng lái xe cho những di dân đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Chương trình này nhắm vào việc làm cho đường phố an toàn hơn và đời sống người di dân dễ dàng hơn.

Di dân ở Hoa Kỳ đạt kỷ lục 42 triệu 400 ngàn người trong năm 2014

Số di dân trên toàn quốc (kể cả hợp pháp và bất hợp pháp) tăng 2 triệu 400 ngàn người kể từ năm 2010 và tăng 1 triệu người từ năm 2013 đến năm 2014. Việc gia tăng số di dân do ảnh hưởng tiếp theo sau thời kỳ Đại Suy Thoái Kinh Tế. Những thống kê mới nhất bao gồm các công dân Mỹ, các thường trú nhân, công nhân tạm thời và sinh viên du học.

Trong năm 2000, có 988.000 di dân Việt Nam ở Hoa Kỳ. Mười năm sau, con số vượt lên 1 triệu 240 ngàn người. Đến năm 2014, có 1 triệu 290 ngàn di dân Việt Nam ở Hoa Kỳ. Con số này không bao gồm số con  của người di dân sinh đẻ trên nước Mỹ.

Năm nay, Việt Nam kỳ vọng sẽ nhận được từ 13 tỷ Mỹ kim đến 14 tỷ Mỹ kim do người Việt ở hải ngoại gửi về. Hơn một nửa số tiền này sẽ đến từ người Việt ở Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ SỚM TẠI HOA KỲ THÁNG 11-2015

(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/02/2008 (Tăng 5  tuần)

(Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2009)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/05/2014  (Tăng 4tuần)

(Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/03/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/02/2009 (Tăng 3  tuần)

(Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/07/2010)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/06/2004 (Tăng 3  tuần)

(Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/04/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/03/2003  (Tăng 3 tuần)

(Nộp Đơn Sớm Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/02/2004)

(7) -Tu Sĩ-SR:              Luôn luôn hiệu lực

 

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Hệ thống mới cho phép những người ở Hoa Kỳ được nộp đơn xin Thẻ Xanh sớm một năm hoặc hơn trước khi hồ sơ đến ngày đáo hạn. Liệu điều này có công bằng cho những đương đơn xin chiếu khán di dân đang chờ đợi phỏng vấn ở nước ngoài?

- Đáp: Những người ở ngoài Hoa Kỳ đang chờ phỏng vấn và chiếu khán di dân sẽ nhận được Thẻ Xanh trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi đến Hoa Kỳ. Những người đang ở Hoa Kỳ nộp đơn xin Thẻ Xanh theo hệ thống mới sẽ phải đợi nhiều hơn 2-3 tháng mới có thể nhận được Thẻ Xanh.

- Hỏi: Mẹ tôi đang có Thẻ Xanh. Bà năm nay 73 tuổi và là Thường trú nhân đã 13 năm. Mẹ tôi có phải biết đọc và viết tiếng Anh để có thể nộp xin nhập tịch Hoa Kỳ không?

- Đáp: Mẹ của bạn phải đợi thêm hai năm nữa. Khả năng biết đọc và biết viết tiếng Anh được miễn đối với những người trên 55 tuổi và đã sống ở Hoa Kỳ như Thường trú nhân ít nhất 15 năm. Những đương đơn này không cần phải biết đọc và viết tiếng Anh. Họ vẫn phải đậu phần thi về dân sự, nhưng bài thi có thể được chọn bằng ngôn ngữ của họ.

Hỏi: Tôi có Thẻ Xanh có điều kiện 2 năm qua việc kết hôn. Chúng tôi kết hôn đã được 6 tháng rồi. Tiếc thay, chồng tôi hành hạ tôi rất nhiều. Tôi có phải tiếp tục mối quan hệ này không? Nếu tôi quyết định xin ly dị, liệu tôi có sẽ mất Thẻ Xanh có điều kiện không?

- Đáp: Không có đòi hỏi nào phải tiếp tục sống trong cuộc hôn nhân khó khăn. Nếu cô nộp đơn xin ly dị trước hai năm, cô có thể xin hủy bỏ tình trạng Thẻ Xanh có điều kiện ngay khi việc ly dị kết thúc. Cô sẽ phải cung cấp những bằng chứng về cuộc hôn nhân chân thật và cuộc  hôn nhân này không chỉ để có được Thẻ Xanh.

Tương tự, nếu cô bị một người chồng là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân ngược đãi, cô có thể xin hủy bỏ tình trạng Thẻ Xanh có điều kiện trước khi hồ sơ ly dị kết thúc. Cô sẽ phải chứng minh cuộc hôn nhân của mình là trong sáng, không chỉ lấy nhau vì Thẻ Xanh. Cô cũng sẽ phải chứng minh mình bị ngược đãi.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 692)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5277)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.