Các Nhà Đầu Tư EB-5 Cần Nhanh Chân Với Luật Cũ

Thứ Tư, 28 Tháng Mười 201516:52(Xem: 13328)
Các Nhà Đầu Tư EB-5 Cần Nhanh Chân Với Luật Cũ

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Các nhà đầu tư ngoại quốc mong muốn có Thẻ Xanh theo chương trình đầu tư EB-5 chỉ còn thời gian ngắn để nộp đơn theo luật cũ. Vì hầu như quốc hội Hoa Kỳ sẽ loan báo những giới hạn khắt khe hơn sẽ có hiệu lực sau ngày 11 tháng 12 năm 2015.

Có hai con đường đầu tư khác biệt cho giới đầu tư di dân được quy chế thường trú nhân hợp pháp cho họ và gia đình trực hệ của họ. Đầu tiên là Chương Trình (Đầu Tư) Căn Bản và cách thứ hai là Chương Trình Hướng Dẫn (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng. Cả hai chương trình này đòi hỏi người di dân phải có vốn đầu tư 500 ngàn Mỹ kim hoặc 1 triệu Mỹ kim (tùy theo có muốn đầu tư vào Vùng Việc Làm Trọng Điểm, tức Targeted Employment Area, hay không) trong một tổ chức kinh doanh thương mại mới. Một Vùng Việc Làm Trọng Điểm là một vùng hẻo lánh hoặc ở thành thị đang có tình trạng thất nghiệp cao ít nhất là 150% so với mức trung bình trên toàn quốc.

Chương trình đầu tư EB-5 sẽ mang lại diện cư ngụ hợp pháp tạm thời và còn là con đường mang lại quốc tịch Hoa Kỳ cho người ngoại quốc muốn đầu tư kinh doanh tại Hoa Kỳ và việc kinh doanh này phải tạo ít nhất 10 công việc làm. Chương trình này hết hạn vào ngày 30 tháng 9 nhưng đã được gia hạn đến ngày 11 tháng 12 năm 2015.

Nhiều nhà đầu tư có triển vọng muốn biết họ có thể được áp dụng điều luật cũ hay không, vốn là những điều luật thoải mái hơn những thay đổi trong tháng 12 sắp tới. Họ có bị trễ chuyến tàu cơ hợi này không?

Một dự luật của Thượng viện đề nghị tăng mức vốn đầu tư từ 500 ngàn Mỹ kim lên 800 ngàn Mỹ kim, và từ 1 triệu Mỹ kim lên 1 triệu 200 ngàn Mỹ kim. Mặc dù số tiền tăng này chưa đủ làm nản lòng hầu hết giới đầu tư, nhưng nó sẽ làm khó các đương hơn khi muốn chuyển tiền vào Hoa Kỳ. Một số quốc gia, như Việt Nam chẳng hạn, rất giới hạn việc chuyển ngân ra nước ngoài. Đây cũng có thể là điều thách thức các nhà đầu tư phải nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư hơn 60% nữa. Để tránh phiền toái này, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ chọn đầu tư ngay bây giờ trước khi luật mới thay đổi vào tháng 12 sắp tới.

Đối với các Trung Tâm Vùng, Thượng ngị sĩ Rand Paul đã đệ trình một dự luật tại Thương viện. Dự luật của Thượng nghị sĩ Paul sẽ giữ số tiền đầu tư như cũ, tăng số chiếu khán (visa) EB-5 đang có sẵn, và thủ tục duyệt xét sẽ nhanh hơn tại Sở di trú. Những tiến triển này rất dễ hiểu vì nó sẽ giúp cho chương trình đầu Trung Tâm Vùng tạo thêm nhiều việc làm.

Tuy nhiên, cũng có một dự luật EB-5 khác được đệ trình bởi hai Thượng nghị sĩ Grassly và Leahy. Dự luật của hai ông Nghị này sẽ thay đổi nhiều khía cạnh trong chương trình đầu tư EB-5. Nó sẽ tăng số tiền đầu tư lên 800 ngàn Mỹ kim tại những Vùng Việc Làm Trọng Điểm và tăng 1 triệu 200 ngàn cho những nơi đầu tư khác. Thêm vào đó, giới đầu tư sẽ được yêu cầu nộp 7 năm khai thuế lợi tức. Và những món tiền tặng được dùng vào vốn đầu tư EB-5 chỉ được chấp thuận nếu số tiền đến từ người phối ngẫu, cha mẹ, anh chị em hoặc ông bà nội-ngoại.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nước nào có nhiều người đầu tư vào Hoa Kỳ nhất?

- Đáp: Trong tài khóa 2014, 10 ngàn chiếu khán EB-5 đã được cấp. Trung Quốc chiếm 9.128 chiếu khán, Nam Hàn có 225 chiếu khán, Mễ Tây Cơ có 129 chiếu khán, Việt Nam có 121 chiếu khán và Ấn Độ có 96 chiếu khán. Số chiếu khán bao gồm người đầu tư và những thành viên trong gia đình họ.

- Hỏi: Chương trình đầu tư EB-5 có giúp cho nền kinh tế Hoa Kỳ không?

- Đáp: Từ năm 2005 đến 2013, chương trình EB-5 đã sử dụng 5 tỷ 200 triệu Mỹ kim vốn đầu tư ngoại quốc cho những dự án tại Hoa Kỳ. Riêng năm 2013, giới đầu tư ngoại quốc đưa 1 tỷ 600 triệu vào nền kinh tế Hoa Kỳ qua chương trình này. Các dự án EB-5 có thể giúp tạo 31.000 việc làm mới cho người dân Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những điểm hữu ích nào trong luật EB-5 mới được đề nghị?

- Đáp: Chương trình mới sẽ kéo dài 5 năm và thời gian Sở di trú duyệt xét hồ sơ sẽ nhanh hơn. Tương tự, giới đầu tư có thể đầu tư theo luật hiện nay, ngay cả sau ngày 11 tháng 12, nếu trung tâm vùng nhận được giấp chấp thuận dự án đầu tư trước ngày 11 tháng 12.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 43)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 131)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 267)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 325)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 619)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 558)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1158)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 1523)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 1305)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 1034)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.