Các Nhà Đầu Tư EB-5 Cần Nhanh Chân Với Luật Cũ

Thứ Tư, 28 Tháng Mười 201516:52(Xem: 11384)
Các Nhà Đầu Tư EB-5 Cần Nhanh Chân Với Luật Cũ

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Các nhà đầu tư ngoại quốc mong muốn có Thẻ Xanh theo chương trình đầu tư EB-5 chỉ còn thời gian ngắn để nộp đơn theo luật cũ. Vì hầu như quốc hội Hoa Kỳ sẽ loan báo những giới hạn khắt khe hơn sẽ có hiệu lực sau ngày 11 tháng 12 năm 2015.

Có hai con đường đầu tư khác biệt cho giới đầu tư di dân được quy chế thường trú nhân hợp pháp cho họ và gia đình trực hệ của họ. Đầu tiên là Chương Trình (Đầu Tư) Căn Bản và cách thứ hai là Chương Trình Hướng Dẫn (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng. Cả hai chương trình này đòi hỏi người di dân phải có vốn đầu tư 500 ngàn Mỹ kim hoặc 1 triệu Mỹ kim (tùy theo có muốn đầu tư vào Vùng Việc Làm Trọng Điểm, tức Targeted Employment Area, hay không) trong một tổ chức kinh doanh thương mại mới. Một Vùng Việc Làm Trọng Điểm là một vùng hẻo lánh hoặc ở thành thị đang có tình trạng thất nghiệp cao ít nhất là 150% so với mức trung bình trên toàn quốc.

Chương trình đầu tư EB-5 sẽ mang lại diện cư ngụ hợp pháp tạm thời và còn là con đường mang lại quốc tịch Hoa Kỳ cho người ngoại quốc muốn đầu tư kinh doanh tại Hoa Kỳ và việc kinh doanh này phải tạo ít nhất 10 công việc làm. Chương trình này hết hạn vào ngày 30 tháng 9 nhưng đã được gia hạn đến ngày 11 tháng 12 năm 2015.

Nhiều nhà đầu tư có triển vọng muốn biết họ có thể được áp dụng điều luật cũ hay không, vốn là những điều luật thoải mái hơn những thay đổi trong tháng 12 sắp tới. Họ có bị trễ chuyến tàu cơ hợi này không?

Một dự luật của Thượng viện đề nghị tăng mức vốn đầu tư từ 500 ngàn Mỹ kim lên 800 ngàn Mỹ kim, và từ 1 triệu Mỹ kim lên 1 triệu 200 ngàn Mỹ kim. Mặc dù số tiền tăng này chưa đủ làm nản lòng hầu hết giới đầu tư, nhưng nó sẽ làm khó các đương hơn khi muốn chuyển tiền vào Hoa Kỳ. Một số quốc gia, như Việt Nam chẳng hạn, rất giới hạn việc chuyển ngân ra nước ngoài. Đây cũng có thể là điều thách thức các nhà đầu tư phải nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư hơn 60% nữa. Để tránh phiền toái này, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ chọn đầu tư ngay bây giờ trước khi luật mới thay đổi vào tháng 12 sắp tới.

Đối với các Trung Tâm Vùng, Thượng ngị sĩ Rand Paul đã đệ trình một dự luật tại Thương viện. Dự luật của Thượng nghị sĩ Paul sẽ giữ số tiền đầu tư như cũ, tăng số chiếu khán (visa) EB-5 đang có sẵn, và thủ tục duyệt xét sẽ nhanh hơn tại Sở di trú. Những tiến triển này rất dễ hiểu vì nó sẽ giúp cho chương trình đầu Trung Tâm Vùng tạo thêm nhiều việc làm.

Tuy nhiên, cũng có một dự luật EB-5 khác được đệ trình bởi hai Thượng nghị sĩ Grassly và Leahy. Dự luật của hai ông Nghị này sẽ thay đổi nhiều khía cạnh trong chương trình đầu tư EB-5. Nó sẽ tăng số tiền đầu tư lên 800 ngàn Mỹ kim tại những Vùng Việc Làm Trọng Điểm và tăng 1 triệu 200 ngàn cho những nơi đầu tư khác. Thêm vào đó, giới đầu tư sẽ được yêu cầu nộp 7 năm khai thuế lợi tức. Và những món tiền tặng được dùng vào vốn đầu tư EB-5 chỉ được chấp thuận nếu số tiền đến từ người phối ngẫu, cha mẹ, anh chị em hoặc ông bà nội-ngoại.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nước nào có nhiều người đầu tư vào Hoa Kỳ nhất?

- Đáp: Trong tài khóa 2014, 10 ngàn chiếu khán EB-5 đã được cấp. Trung Quốc chiếm 9.128 chiếu khán, Nam Hàn có 225 chiếu khán, Mễ Tây Cơ có 129 chiếu khán, Việt Nam có 121 chiếu khán và Ấn Độ có 96 chiếu khán. Số chiếu khán bao gồm người đầu tư và những thành viên trong gia đình họ.

- Hỏi: Chương trình đầu tư EB-5 có giúp cho nền kinh tế Hoa Kỳ không?

- Đáp: Từ năm 2005 đến 2013, chương trình EB-5 đã sử dụng 5 tỷ 200 triệu Mỹ kim vốn đầu tư ngoại quốc cho những dự án tại Hoa Kỳ. Riêng năm 2013, giới đầu tư ngoại quốc đưa 1 tỷ 600 triệu vào nền kinh tế Hoa Kỳ qua chương trình này. Các dự án EB-5 có thể giúp tạo 31.000 việc làm mới cho người dân Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những điểm hữu ích nào trong luật EB-5 mới được đề nghị?

- Đáp: Chương trình mới sẽ kéo dài 5 năm và thời gian Sở di trú duyệt xét hồ sơ sẽ nhanh hơn. Tương tự, giới đầu tư có thể đầu tư theo luật hiện nay, ngay cả sau ngày 11 tháng 12, nếu trung tâm vùng nhận được giấp chấp thuận dự án đầu tư trước ngày 11 tháng 12.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 144)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 160)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 309)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 366)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 420)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4660)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3736)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4791)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5633)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.