Có Chiếu Khán B1-B-2 Vẫn Có Thể Bị Từ Chối Nhập Cảnh Hoa Kỳ: Một Trường Hợp Điển Hình - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 12-2015

Thứ Tư, 11 Tháng Mười Một 201514:42(Xem: 17872)
Có Chiếu Khán B1-B-2 Vẫn Có Thể Bị Từ Chối Nhập Cảnh Hoa Kỳ: Một Trường Hợp Điển Hình - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 12-2015

*

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Khi nhập cảnh tại phi trường ở Hoa Kỳ, nhân viên Kiểm Soát Biên Giới và Hải Quan (tức Customs and Border Patrol - CBP) có thể hỏi: "Ông, Bà có ý định gì khi đến Hoa Kỳ?". Qúy vị trả lời câu hỏi này, cộng thêm thông tin mà qúy vị điền trên đơn xin chiếu khán (visa), cộng thêm sự quan sát của nhân viên CBP, sẽ quyết định rằng qúy vị được chấp thuận nhập cảnh hay không tại phi trường. Các nhân viên CBP và Sở di trú tại phi trường có thẩm quyền hơn Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ trong việc quyết định này nếu ý định của qúy vị trùng hợp với loại chiếu khán nhận được từ Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Đây là một thí dụ điển hình: Ông Nguyễn du lịch sang Hoa Kỳ nhiều lần với chiếu khán B1-B2 và chưa bao giờ gặp rắc rối ở phi trường. Tuy nhiên, trong lần cuối cùng ông Nguyễn đến Mỹ, ông được các nhân viên CBP và Sở di trú thẩm vấn và đã bị từ chối nhập cảnh. Ông bị bắt buộc phải trở về Việt Nam ngay lập tức.

Có hai câu hỏi được đặt ra. Thứ nhất, ông có thể nộp đơn xin chiếu khán du lịch B2 mới sau khi trở về Việt Nam không? Và thứ hai, tại sao ông bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ?

Trong trường hợp này, vì ông Nguyễn đã bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ, ông có thể phải đợi một thời gian trước khi có thể xin chiếu khán B2 mới. Và nếu ông có chiếu khán mới, cơ quan CBP và Sở di trú sẽ vẫn còn lưu giữ hồ sơ bị từ chối của ông. Nhưng trong trường hợp này, ông vẫn còn may mắn vì nhân viên Sở di trú cho ông một cơ hội để rút lại đơn xin nhập cảnh. Vì thế, ông được phép trở về Việt Nam một cách tự nguyện, không bị Sở di trú trục xuất. Nếu ông bị "trục xuất" tại phi trường, ông sẽ có thể không bao giờ được xin chiếu khán B1-B2 nữa.

Bây giờ cần duyệt qua lý do tại sao ông bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ. Ông Nguyễn đi du lịch với đứa con trai nhỏ. Nhân viên di trú tin rằng con trai ông không có ý định rời Hoa Kỳ khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn. Điều này cũng rõ ràng cho thấy ông Nguyễn đã hoàn toàn không thành thật khi bị nhân viên CBP thẩm vấn.

- Nhân viên CBP đã tìm thấy một tờ giấy trong hành lý của cậu con trai: Trong tờ giấy này, cậu con trai đã nói với một người bạn là cậu sẽ không trở về Việt Nam sớm vì cậu muốn xin học tại Hoa Kỳ. Theo sự suy diễn của các nhân viên di trú, nội dung lá thư cho thấy rõ ý định vi phạm những quy định về chiếu khán du lịch B2.

- Cậu con trai có rất nhiều hành lý, bao gồm hình ảnh gia đình, máy điện tử và dụng cụ thể thao. Cậu con trai cũng mang theo giấy khai sinh, hồ sơ học bạ của trường học, v.v..., cho thấy cậu kỳ vọng sẽ ở lại Hoa Kỳ lâu dài và không có ý định rời Hoa Kỳ khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn. Những điều mà nhân viên di trú quan tâm là những ai đến Hoa Kỳ với những chứng chỉ, hồ sơ giấy tờ liên quan đến giáo dục, công việc làm, là chỉ dấu cho thấy ý định của qúy vị muốn ở lại Hoa Kỳ trong thời gian lâu dài, lâu hơn sự cho phép của chiếu khán du lịch B2.

Thêm vào đó, ông Nguyễn nói với nhân viên CBP rằng vợ ông đang ở Việt Nam, nhưng nhân viên CBP đã tìm thấy giấy ly dị của ông trong nhiều giấy tờ mà ông mang theo. Điều này cho thấy ông đã nói nối với nhân viên CBP rằng ông có vợ ở Việt Nam. Lý do tại sao ông nói dối không thể thuyết phục được nhân viên di trú. Và tại sao ông lại mang quá nhiều giấy tờ cá nhân? Ông trả lời nhân viên di trú là ông muốn mở một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, nhưng điều hành một doanh nghiệp rõ ràng không cho phép người có chiếu khán B1-B2 thực hiện. Vì thế điều không thể chối cãi là ông đã có ý định vi phạm những quy định của chiếu khán mà ông đang có.

Xin nhớ rằng, tất cả những người có chiếu khán B1-B2 đều bị xem là có ý định di dân cho đến khi họ có thể chứng minh họ không có ý định này. Mặc dù qúy vị có ý định rời khỏi Hoa Kỳ khi chiếu khán B1-B2 hết hạn, và mặc dù qúy vị không có ý định làm việc hoặc xin học khi đang có chiếu khán B1-B2, nhưng vẫn có điều gì đó khiến các nhân viên di trú nghi ngờ. Và những sự nghi ngờ này sẽ làm cho qúy vị bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ dù có chiếu khán B1-B2.

* Từng có nhiều chuyến du lịch tại Hoa Kỳ. Các nhân viên CBP, Sở di trú có thể nghĩ rằng qúy vị có thể đang làm việc tại Hoa Kỳ, hoặc làm việc gì đó mà qúy vị không được phép làm, hay ít nhất họ có thể nghĩ rằng qúy vị đã dùng thời gian qúa nhiều ở Hoa Kỳ. Chỉ với những nghi ngờ này, qúy vị cũng có thể bị từ chối nhập cảnh.

* Mang theo nhiều thứ chứng tỏ qúy vị sẽ ở Hoa Kỳ lâu dài, chẳng hạn như quá nhiều quần áo, khung hình ảnh, nhiều nữ trang, giấy tờ như báo cáo của ngân hàng, khai sinh, hồ sơ trường học, v.v...

* Nói với nhân viên CBP rằng qúy vị muốn mở một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ. Qúy vị không thể làm việc hoặc liên hệ trực tiếp trong việc điều hành một doanh nghiệp nếu qúy vị đang có chiếu khán B1-B2. Tuy nhiên, qúy vị có thể là chủ một doanh nghiệp và muốn thuê muớn một nhân viên quản lý để điều hành doanh nghiệp của qúy vị. Qúy vị có thể hẹn gặp một nhân viên hoặc thuê muớn nhân viên hợp pháp để làm việc. Nhưng nếu qúy vị nói với nhân viên di trú rằng muốn đến Hoa Kỳ để khởi đầu việc kinh doanh, cho thấy qúy vị không có ý định ở Hoa Kỳ tạm thời như một phi di dân. Vì thế, nhân  viên di trú sẽ có thể từ chối không cho phép qúy vị nhập cảnh. Nếu qúy vị có khả năng tài chánh, điều tốt nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 khi qúy vị đang còn ở Việt Nam.

* Nói với nhân viên CBP rằng qúy vị có ý định cho con xin học ở Hoa Kỳ. Điều mà qúy vị nên nói là có ý muốn tìm xem có trường học nào thích hợp cho con mình hay không và con của qúy vị sẽ nộp đơn xin học sau khi trở về Việt Nam. Con đường duy nhất mà con của qúy vị theo học hợp pháp tại Hoa Kỳ là phải có chiếu khán du học F1. Con của qúy vị có thể xin chuyển diện chiếu khán du lịch B2 sang chiếu khán du học F1 khi đang ở Hoa Kỳ, nhưng một số nhân viên di trú có thể chất vấn rằng tại sao con của qúy vị không xin chiếu khán du học F1 trước khi đến Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ SỚM TẠI HOA KỲ THÁNG 12-2015

 (1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/04/2008 (Tăng 5  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/05/2009)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/06/2014  (Tăng 4tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/03/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/03/2009 (Tăng 3  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ 01/07/2010)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/07/2004 (Tăng 2  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/04/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/03/2003  (Tăng 3 tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/02/2004)

(7) -Tu Sĩ-SR:              Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người có chiếu khán B1-B2 có thể sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 được duyệt xét không?

- Đáp: Trong thời gian chờ đợi đơn đầu tư EB5 được duyệt xét, qúy vị không thể sống và làm việc tại Hoa Kỳ với diện chiếu khán B1-B2. Qúy vị có thể thăm viếng Hoa Kỳ để bàn thảo hợp đồng kinh doanh và thăm viếng những nơi vui chơi theo diện chiếu khán B1-B2.

- Hỏi: Em dâu tôi ở Việt Nam có một đứa con 6 tuổi với một công dân Hoa Kỳ mặc dù họ chưa bao giờ kết hôn. Người đàn ông này đã qua đời. Chúng tôi đã mời cô ta và đứa con sang thăm chúng tôi tại tiểu bang California. Lãnh sự Hoa Kỳ nói rằng trước khi họ cấp chiếu khán du lịch B2, người mẹ phải nộp đơn Thông Báo Lãnh Sự Về Việc Sinh Con (Của Công Mỹ) Ở Nước Ngoài. Tại sao vậy?

- Đáp: Lý do là công dân Mỹ không cần phải xin chiếu khán sang Hoa Kỳ. Nếu đứa trẻ là con của một công dân Mỹ, Lãnh sự sẽ không thể cấp chiếu khán cho cháu. Điều này cho thấy Lãnh sự tin rằng đứa trẻ hợp lệ là công dân Hoa kỳ. Nếu cháu là công dân Mỹ, người mẹ cần nộp đơn xin sổ thông hành (passport) Mỹ cho cháu.

- Hỏi: Tại phi trường, có cách nào xin kháng cáo nếu nhân viên di trú có ý định từ chối cho phép nhập cảnh không?

- Đáp: Cách duy nhất là xin nói chuyện với nhân viên di trú có trách vụ giám sát. Nhân viên giám sát này có thể sẽ cho thêm thời gian để trình bày vấn đề của qúy vị và có thể cho phép qúy vị nhập cảnh.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 142)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 147)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 162)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 314)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 730)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 528)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 461)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 495)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 770)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 625)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.