Có Chiếu Khán B1-B-2 Vẫn Có Thể Bị Từ Chối Nhập Cảnh Hoa Kỳ: Một Trường Hợp Điển Hình - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 12-2015

Thứ Tư, 11 Tháng Mười Một 201514:42(Xem: 16446)
Có Chiếu Khán B1-B-2 Vẫn Có Thể Bị Từ Chối Nhập Cảnh Hoa Kỳ: Một Trường Hợp Điển Hình - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 12-2015

*

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Khi nhập cảnh tại phi trường ở Hoa Kỳ, nhân viên Kiểm Soát Biên Giới và Hải Quan (tức Customs and Border Patrol - CBP) có thể hỏi: "Ông, Bà có ý định gì khi đến Hoa Kỳ?". Qúy vị trả lời câu hỏi này, cộng thêm thông tin mà qúy vị điền trên đơn xin chiếu khán (visa), cộng thêm sự quan sát của nhân viên CBP, sẽ quyết định rằng qúy vị được chấp thuận nhập cảnh hay không tại phi trường. Các nhân viên CBP và Sở di trú tại phi trường có thẩm quyền hơn Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ trong việc quyết định này nếu ý định của qúy vị trùng hợp với loại chiếu khán nhận được từ Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Đây là một thí dụ điển hình: Ông Nguyễn du lịch sang Hoa Kỳ nhiều lần với chiếu khán B1-B2 và chưa bao giờ gặp rắc rối ở phi trường. Tuy nhiên, trong lần cuối cùng ông Nguyễn đến Mỹ, ông được các nhân viên CBP và Sở di trú thẩm vấn và đã bị từ chối nhập cảnh. Ông bị bắt buộc phải trở về Việt Nam ngay lập tức.

Có hai câu hỏi được đặt ra. Thứ nhất, ông có thể nộp đơn xin chiếu khán du lịch B2 mới sau khi trở về Việt Nam không? Và thứ hai, tại sao ông bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ?

Trong trường hợp này, vì ông Nguyễn đã bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ, ông có thể phải đợi một thời gian trước khi có thể xin chiếu khán B2 mới. Và nếu ông có chiếu khán mới, cơ quan CBP và Sở di trú sẽ vẫn còn lưu giữ hồ sơ bị từ chối của ông. Nhưng trong trường hợp này, ông vẫn còn may mắn vì nhân viên Sở di trú cho ông một cơ hội để rút lại đơn xin nhập cảnh. Vì thế, ông được phép trở về Việt Nam một cách tự nguyện, không bị Sở di trú trục xuất. Nếu ông bị "trục xuất" tại phi trường, ông sẽ có thể không bao giờ được xin chiếu khán B1-B2 nữa.

Bây giờ cần duyệt qua lý do tại sao ông bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ. Ông Nguyễn đi du lịch với đứa con trai nhỏ. Nhân viên di trú tin rằng con trai ông không có ý định rời Hoa Kỳ khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn. Điều này cũng rõ ràng cho thấy ông Nguyễn đã hoàn toàn không thành thật khi bị nhân viên CBP thẩm vấn.

- Nhân viên CBP đã tìm thấy một tờ giấy trong hành lý của cậu con trai: Trong tờ giấy này, cậu con trai đã nói với một người bạn là cậu sẽ không trở về Việt Nam sớm vì cậu muốn xin học tại Hoa Kỳ. Theo sự suy diễn của các nhân viên di trú, nội dung lá thư cho thấy rõ ý định vi phạm những quy định về chiếu khán du lịch B2.

- Cậu con trai có rất nhiều hành lý, bao gồm hình ảnh gia đình, máy điện tử và dụng cụ thể thao. Cậu con trai cũng mang theo giấy khai sinh, hồ sơ học bạ của trường học, v.v..., cho thấy cậu kỳ vọng sẽ ở lại Hoa Kỳ lâu dài và không có ý định rời Hoa Kỳ khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn. Những điều mà nhân viên di trú quan tâm là những ai đến Hoa Kỳ với những chứng chỉ, hồ sơ giấy tờ liên quan đến giáo dục, công việc làm, là chỉ dấu cho thấy ý định của qúy vị muốn ở lại Hoa Kỳ trong thời gian lâu dài, lâu hơn sự cho phép của chiếu khán du lịch B2.

Thêm vào đó, ông Nguyễn nói với nhân viên CBP rằng vợ ông đang ở Việt Nam, nhưng nhân viên CBP đã tìm thấy giấy ly dị của ông trong nhiều giấy tờ mà ông mang theo. Điều này cho thấy ông đã nói nối với nhân viên CBP rằng ông có vợ ở Việt Nam. Lý do tại sao ông nói dối không thể thuyết phục được nhân viên di trú. Và tại sao ông lại mang quá nhiều giấy tờ cá nhân? Ông trả lời nhân viên di trú là ông muốn mở một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, nhưng điều hành một doanh nghiệp rõ ràng không cho phép người có chiếu khán B1-B2 thực hiện. Vì thế điều không thể chối cãi là ông đã có ý định vi phạm những quy định của chiếu khán mà ông đang có.

Xin nhớ rằng, tất cả những người có chiếu khán B1-B2 đều bị xem là có ý định di dân cho đến khi họ có thể chứng minh họ không có ý định này. Mặc dù qúy vị có ý định rời khỏi Hoa Kỳ khi chiếu khán B1-B2 hết hạn, và mặc dù qúy vị không có ý định làm việc hoặc xin học khi đang có chiếu khán B1-B2, nhưng vẫn có điều gì đó khiến các nhân viên di trú nghi ngờ. Và những sự nghi ngờ này sẽ làm cho qúy vị bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ dù có chiếu khán B1-B2.

* Từng có nhiều chuyến du lịch tại Hoa Kỳ. Các nhân viên CBP, Sở di trú có thể nghĩ rằng qúy vị có thể đang làm việc tại Hoa Kỳ, hoặc làm việc gì đó mà qúy vị không được phép làm, hay ít nhất họ có thể nghĩ rằng qúy vị đã dùng thời gian qúa nhiều ở Hoa Kỳ. Chỉ với những nghi ngờ này, qúy vị cũng có thể bị từ chối nhập cảnh.

* Mang theo nhiều thứ chứng tỏ qúy vị sẽ ở Hoa Kỳ lâu dài, chẳng hạn như quá nhiều quần áo, khung hình ảnh, nhiều nữ trang, giấy tờ như báo cáo của ngân hàng, khai sinh, hồ sơ trường học, v.v...

* Nói với nhân viên CBP rằng qúy vị muốn mở một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ. Qúy vị không thể làm việc hoặc liên hệ trực tiếp trong việc điều hành một doanh nghiệp nếu qúy vị đang có chiếu khán B1-B2. Tuy nhiên, qúy vị có thể là chủ một doanh nghiệp và muốn thuê muớn một nhân viên quản lý để điều hành doanh nghiệp của qúy vị. Qúy vị có thể hẹn gặp một nhân viên hoặc thuê muớn nhân viên hợp pháp để làm việc. Nhưng nếu qúy vị nói với nhân viên di trú rằng muốn đến Hoa Kỳ để khởi đầu việc kinh doanh, cho thấy qúy vị không có ý định ở Hoa Kỳ tạm thời như một phi di dân. Vì thế, nhân  viên di trú sẽ có thể từ chối không cho phép qúy vị nhập cảnh. Nếu qúy vị có khả năng tài chánh, điều tốt nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 khi qúy vị đang còn ở Việt Nam.

* Nói với nhân viên CBP rằng qúy vị có ý định cho con xin học ở Hoa Kỳ. Điều mà qúy vị nên nói là có ý muốn tìm xem có trường học nào thích hợp cho con mình hay không và con của qúy vị sẽ nộp đơn xin học sau khi trở về Việt Nam. Con đường duy nhất mà con của qúy vị theo học hợp pháp tại Hoa Kỳ là phải có chiếu khán du học F1. Con của qúy vị có thể xin chuyển diện chiếu khán du lịch B2 sang chiếu khán du học F1 khi đang ở Hoa Kỳ, nhưng một số nhân viên di trú có thể chất vấn rằng tại sao con của qúy vị không xin chiếu khán du học F1 trước khi đến Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ SỚM TẠI HOA KỲ THÁNG 12-2015

 (1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/04/2008 (Tăng 5  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/05/2009)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/06/2014  (Tăng 4tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/03/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/03/2009 (Tăng 3  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ 01/07/2010)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/07/2004 (Tăng 2  tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/04/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/03/2003  (Tăng 3 tuần)

(Xin Chuyển Diện Cư Trú sớm Tại Hoa Kỳ: 01/02/2004)

(7) -Tu Sĩ-SR:              Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người có chiếu khán B1-B2 có thể sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn xin chiếu khán đầu tư EB5 được duyệt xét không?

- Đáp: Trong thời gian chờ đợi đơn đầu tư EB5 được duyệt xét, qúy vị không thể sống và làm việc tại Hoa Kỳ với diện chiếu khán B1-B2. Qúy vị có thể thăm viếng Hoa Kỳ để bàn thảo hợp đồng kinh doanh và thăm viếng những nơi vui chơi theo diện chiếu khán B1-B2.

- Hỏi: Em dâu tôi ở Việt Nam có một đứa con 6 tuổi với một công dân Hoa Kỳ mặc dù họ chưa bao giờ kết hôn. Người đàn ông này đã qua đời. Chúng tôi đã mời cô ta và đứa con sang thăm chúng tôi tại tiểu bang California. Lãnh sự Hoa Kỳ nói rằng trước khi họ cấp chiếu khán du lịch B2, người mẹ phải nộp đơn Thông Báo Lãnh Sự Về Việc Sinh Con (Của Công Mỹ) Ở Nước Ngoài. Tại sao vậy?

- Đáp: Lý do là công dân Mỹ không cần phải xin chiếu khán sang Hoa Kỳ. Nếu đứa trẻ là con của một công dân Mỹ, Lãnh sự sẽ không thể cấp chiếu khán cho cháu. Điều này cho thấy Lãnh sự tin rằng đứa trẻ hợp lệ là công dân Hoa kỳ. Nếu cháu là công dân Mỹ, người mẹ cần nộp đơn xin sổ thông hành (passport) Mỹ cho cháu.

- Hỏi: Tại phi trường, có cách nào xin kháng cáo nếu nhân viên di trú có ý định từ chối cho phép nhập cảnh không?

- Đáp: Cách duy nhất là xin nói chuyện với nhân viên di trú có trách vụ giám sát. Nhân viên giám sát này có thể sẽ cho thêm thời gian để trình bày vấn đề của qúy vị và có thể cho phép qúy vị nhập cảnh.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 113)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 122)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 303)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 320)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3261)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 449)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 583)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 611)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5294)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.