Cập Nhật Chương Trình Đầu Tư Eb5, Miễn Thị Thực Và Hôn Phu-thê Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 1-2016

Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai 201503:21(Xem: 10267)
Cập Nhật Chương Trình Đầu Tư Eb5, Miễn Thị Thực Và Hôn Phu-thê Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 1-2016

 

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5 hiện đã được gia hạn cho đến ngày 16 tháng 12 năm 2015, và luật mới kỳ vọng sẽ bắt đầu trong tuần lễ này. Chương trình EB5 hy vọng sẽ kéo dài đến tháng Chín năm 2019. Các nhà đầu tư nào đầu tư và nộp đơn với Sở di trú trước khi luật mới được thi hành sẽ vẫn được cứu xét theo luật cũ.

Những thay đổi chính yếu trong luật mới sẽ là tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 500.000 Mỹ kim lên 800.000 Mỹ kim cho việc đầu tư trong Những Trung Tâm Vùng hoặc những nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao, hoặc những vùng thôn quê. Đối với việc Đầu Tư Trực Tiếp, số tiền tối thiểu sẽ từ 1 triệu Mỹ kim lên đến 1 triệu 200 ngàn Mỹ kim.

Nhiều chi tiết trong luật mới hiện chưa được niêm yết, nhưng điều chắc chắn là Những Trung Tâm Vùng sẽ được kiểm sóat chặt chẽ hơn từ Chính Phủ Liên Bang. Những điều lệ Đầu Tư Trực Tiếp EB5 sẽ tiếp tục như trước với những thay đổi rất nhỏ hoặc không, bất kể quốc hội muốn làm gì đi nữa với chương trình Trung Tâm Vùng.

Đạo luật Di trú 1990 dành 10.000 chiếu khán (visa) EB5 mỗi năm cho những di dân muốn đầu tư tài chính vào những doanh nghiệp ở Hoa Kỳ và phải tạo ít nhất 10 việc làm. Đổi lại, người đầu tư (cộng thêm người phối ngẫu và con) sẽ nhận được Thẻ Xanh có điều kiện 2 năm. Nếu thực hiện được mục đích tạo thêm việc làm, Thẻ Xanh có điều kiện có thể được đổi thành diện thường trú chính thức, và con đường đến quốc tịch Hoa Kỳ.

Những chương trình Trung Tâm Vùng cho phép các nhà đầu tư ngọai quốc rút tiền của họ trong hai năm sau khi họ có quy chế Thường Trú Nhân hợp pháp chính thức. Ước tính có đến 4 tỷ 200 triệu Mỹ kim đã được đầu tư trong chương trình Trung Tâm Vùng và đã tạo 77,150 việc làm kể từ khi chương trình EB5 ra đời 25 năm trước đây.

*

Những thay đổi về Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán (tức Visa Waiver Program) cũng đã được thông báo. Những thay đổi này sẽ giúp các nhân viên an ninh kiểm sóat du khách cẩn trọng hơn. Hiện nay, những du khách từ 39 quốc gia được phép nhập cảnh Hoa Kỳ mà không cần có chiếu khán trước khi du lịch.

Vì những vụ tấn công khủng bố tại hai thành phố Paris và San Bernadino, chính phủ đã quan tâm nhiều hơn về cách người ta nhập cảnh Hoa Kỳ. Bộ Nội An sẽ bắt đầu ngay việc thu thập nhiều thông tin hơn từ những du khách về những chuyến viếng thăm trước đây của họ đến những nước như Syria và Iraq chẳng hạn.

Vào ngày 6 tháng 12 vừa qua, trong một thông điệp quan trọng, Tổng thống Obama đã nói đến một chương trình cần được xem xét kỹ lưỡng, đó là Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán. Ông nói rằng đã "chỉ thị cho Bộ Ngọai Giao và Bộ Nội An duyệt lại chương trình miễn thị thực chiếu khán mà theo đó, người phụ nữ khủng bố tại San Bernadino đã sử dụng (lọai chiếu khán này) đển đến Hoa Kỳ".

Tuy nhiên, bài diễn văn của tổng thống đã có một điểm sai. Người phụ nữ khủng bố thực ra đã đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée). Sau bài diễn văn của tổng thống, Tòa Bạch Ốc đã minh xác rằng cả hai chương trình miễn thị thực chiếu khán và chiếu khán hôn phu-thê K1 sẽ được duyệt xét lại.

Những đương đơn xin chiếu khán K1, giống như những đương đơn có lọai chiếu khán khác, đều sẽ bị sàng lọc rất kỹ lưỡng để chống lại khủng bố, bao gồm việc kiểm tra dựa trên dấu vân tay và nhu liệu nhận dạng khuôn mặt. Việc chấp thuận người phụ nữ khủng bố tại San Bernadino nhập cảnh Hoa Kỳ như một hôn thê có nghĩa là y thị không nằm trong danh sách của những người có liên hệ đến khủng bố.

Việc quan tâm đến Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán đã từng được nêu lên trong một số lần trước đây. Đây là chương trình cho phép công dân từ 38 quốc gia, bao gồm 30 quốc gia tại Âu Châu, du lịch sang Hoa Kỳ vì lý do công việc hoặc du lịch cho đến 90 ngày mà không cần có chiếu khán. Đổi lại, các công dân Hoa Kỳ có thể thăm viếng các nước kể trên theo cách thức tương tự.

Du khách theo diện Miễn Thị Thực Chiếu Khán cần có sổ thông hành (passport) hợp lệ và được thông qua bởi Hệ Thống Điện Tử Cho Phép Du Lịch (tức Electronic System for Travel Authorization) của Bộ Nội An Hoa Kỳ. Hệ thống này kiểm tra hồ sơ lưu trữ mọi thông tin của du khách.

Nỗ lực bảo vệ an ninh đã gia tăng trong thời gian gần đây. Vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, Tòa Bạch Ốc đã loan báo những cải tiến về chương trình an ninh này, bao gồm việc gia tăng chia sẻ thông tin với những quốc gia bạn và kiểm tra xem nếu có những du khách đã từng đến một nước được xác nhận  là nơi ẩn náu an tòan của bọn khủng bố.

Các nhân viên an ninh Hoa Kỳ không quá lo âu về những người tỵ nạn Syria đến Hoa Kỳ sau khi họ được kiểm tra kỹ lưỡng. Các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn vấn đề khủng bố có thể xảy ra từ nhóm khủng bố ISIS hoặc các nhóm phiến quân khác có thể đến Hoa Kỳ như du khách từ một trong 38 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh.

*

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bác dự tính của tiểu bang Texas muốn trì hõan việc xem xét Những Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama. Vì thế, điều sẽ rất có thể xảy ra là Tối Cao Pháp Viện sẽ có phán quyết về hồ sơ này vào tháng Sáu năm 2016.

Những Tác Động Hành Pháp của ông Obama có thể bảo vệ đến 5 triệu di dân bất hợp pháp không bị trục xuất và cho họ được phép làm việc. Chương trình DAPA được công bố một năm trước đây nhưng chưa có hiệu lực. Chương trình này dành cho những người có con là công dân Mỹ hoặc là thường trú nhân hợp pháp và hội đủ những điều kiện khác.

Hồ sơ này rất quan trọng vì các sinh họat vận động tranh cử tổng thống đã bắt đầu.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 1-2016

(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/05/2008 (Tăng 6  tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 01/08/2014  (Tăng 6tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/04/2009 (Tăng 4  tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/08/2004 (Tăng 4  tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/04/2003  (Tăng 4 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)

(7) -Tu Sĩ-SR:              Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao quyết định của Tối Cao Pháp Viện về Những Tác Động Hành Pháp lại quá quan trọng như vậy?

- Đáp: Quyết định của Tối Cao Pháp Viện rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 4 triệu đương đơn có thể hợp lệ cho chương trình DAPA, cũng như nới rộng chương trình DACA cho hàng ngàn đương đơn khác. Tương tự, nếu Tòa quyết định ủng hộ Những Tác Động Hành Pháp, ông Obama hoặc tổng thống kế nhiệm có thể dùng những tác động hành pháp giúp đỡ những di dân bất hợp pháp, mà không phải chờ Những Cải Tổ Di Trú của quốc hội.

- Hỏi: Vấn đề duyệt xét chiếu khán hôn phu-thê tại Việt Nam có sẽ bị ảnh hưởng qua nhận xét của tổng thống về việc bắn người ở thành phố San Bernadino không?

- Đáp: Sẽ không có thay đổi nào cả. Những đương đơn xin chiếu khán K1, cũng giống những đương đơn xin những lọai chiếu khán khác, đều phải qua việc điều tra rất kỹ lưỡng phòng chống khủng bố, bao gồm việc kiểm tra dấu vân tay và nhu liệu nhận dạng khuôn mặt. Việc điều tra này đã có ở Việt Nam. Cạnh đó, không ai nghĩ rằng một người hôn phu hoặc hôn thê ở Việt Nam có thể là quân khủng bố cả.

-Hỏi: Chương trình đầu tư EB5 có phải là cách bán quốc tịch Mỹ không?

- Đáp: Nghị sĩ Feinstein tin rằng chương trình EB5 là một cách để bán quốc tịch Mỹ và bà mong muốn thấy chương trình này sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, bà không làm gì để ủng hộ quan điểm này. Hầu như mọi  người đều tin tưởng rằng chương trình EB5 là một cách hay để tạo thêm việc làm và đẩy mạnh nền kinh tế.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 148)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 165)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 421)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4661)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3739)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4796)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5634)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.