Chiếu Khán K và Chiếu Khán EB-3

Thứ Tư, 06 Tháng Giêng 201610:13(Xem: 18529)
Chiếu Khán K và Chiếu Khán EB-3

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu khán K: Việt Nam nằm trong số năm quốc gia đứng đầu thế giới về chiếu khán (visa) K. Chiếu khán K-1 được cấp cho hôn phu-thê của công dân Hoa Kỳ để họ có thể đến Hoa Kỳ kết hôn và hòan tất những thủ tục cần thiết để xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Ngòai ra còn có chiếu khán K-3. Chiếu khán này được cấp cho người hôn phối (vợ hay chồng) của công dân Hoa Kỳ để những người này có thể Hoa Kỳ sớm hơn nhưng vẫn phải chờ đợi Sở di trú hòan tất việc duyệt xét đơn bảo lãnh của họ. Trong năm 2015, hầu hết chiếu khán K đã được cấp cho các nước Phi Luật Tân (8.500 chiếu khán), Trung cộng (2.100 chiếu khán), Mễ Tây Cơ (2.100 chiếu khán), Cộng Hòa Dominican (1.800 chiếu khán) và Việt Nam (1.700 chiếu khán).

Chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không có năng khiếu: Đây có phải là trò phỉnh gạt không? Qúy vị có thể khẳng định nếu chỉ cần đọc qua những đòi hỏi của thủ tục xin chiếu khán EB3: Chiếu khán chỉ có thể cấp nếu người chủ nhân không thể tìm bất cứ công nhân Mỹ nào làm việc này. Tại Hoa Kỳ, hiện có hàng trăm ngàn công nhân không năng khiếu đang tìm việc làm. Họ là học sinh trung học, sinh viên đại học hoặc công nhân bình thường chưa hề được huấn nghệ, có kinh nghiệm và năng khiếu. Với quá nhiều công nhân không năng khiếu ở Hoa Kỳ, thì không có bất cứ lý do gì các chủ nhân lại chi quá nhiều tiền để đưa các công nhân không năng khiếu ở nước ngoài đến Hoa Kỳ.

Nếu bất cứ bạn bè hoặc thân nhân của qúy vị tại Việt Nam hỏi về chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không năng khiếu, chúng tôi khuyên qúy vị nên trả lời rằng họ không nên nghĩ đến loại chiếu khán này nữa.

Một số dịch vụ vô lương tâm ở California và tại Việt Nam rêu rao là họ có thể xin chiếu khán dành cho công nhân không năng khiếu đến Mỹ để làm việc cho các cửa hàng Pizza Hut hoặc những công ty tiếng tăm khác, và còn nói rằng các công nhân này sẽ có thể xin được Thẻ Xanh! Nhưng các công nhân này chỉ có thể xin chiếu khán EB-3 nếu không có công nhân nào đủ tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ.

Một số văn phòng giới thiệu việc làm ở California và tại Việt Nam đang lợi dụng tên hiệu Pizza Hut vì đây là công ty Mỹ nổi tiếng có nhiều cửa hàng tại Việt Nam. Nhưng qúy vị có thể tưởng tượng xem có phải các công nhân không năng khiếu tại Hoa Kỳ không có đủ, nên Pizza Hut phải đưa công nhân từ Việt Nam sang Mỹ chăng? Điều đơn giản là việc này không thể có thật được.

Hầu hết những hồ sơ xin chiếu khán EB-3 rất khó thể được chấp thuận cho các công nhân không năng khiếu ở nước ngòai vì những công nhân này rất dễ tìm từ cư dân ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, số chiếu khán EB-3 dành cho giới lao động không năng khiếu trên tòan thế giới chỉ giới hạn ở con số 10.000 nên thời gian duyệt xét rất chậm chạm, kéo dài nhiều năm. Các chủ nhân ở Hoa Kỳ sẽ không bao giờ đợi nhiều năm để đón những công nhân ngọai quốc này đến làm việc!

Muốn đưa những công nhân không năng khiếu đến Hoa Kỳ, các chủ nhân Mỹ phải có Chứng Chỉ Lao Động từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Chứng chỉ lao động này xác định rằng người di dân sẽ làm những việc mà những công nhân khác ở Hoa Kỳ không xin làm. Chủ nhân ở Hoa Kỳ phải chứng minh những nguồn tài chánh có thể trả lương tương xứng. Tương tự, chủ nhân Mỹ phải xác nhận rằng họ không thể tìm được những công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân muốn xin làm khi cơ sở này thông báo muốn mướn người làm việc.

Các công nhân không năng khiếu phải được nhận tiền lương tương đương với các công nhân khác. Nếu một dịch vụ nào ở Việt Nam nói rằng trong suốt một năm đầu tiên ở Hoa Kỳ, người công nhân Việt Nam sẽ không có lương, chỉ được ăn ở, thì điều này hoàn toàn bất hợp pháp.

Nếu dịch vụ tuyển người làm ở Việt Nam yêu cầu đương đơn phải trả tất cả lệ phí trước, trước khi Lãnh sự cấp chiếu khán, thì cần phải cảnh giác ngay yêu cầu nguy hiểm này. Hoặc, nếu nhân viên tuyển người nói rằng chủ nhân ở Mỹ không thể tìm người chạy bàn thích hợp trong vùng của ông ta thì điều này chỉ đơn giản là không nên tin. Nếu dịch vụ tuyển công nhân nói với đương đơn rằng họ không cần phải đợi nhiều năm mới có chiếu khán, hoặc nói rằng chủ nhân không quan tâm đến việc phải chờ đợi lâu, thì cũng là chỉ dấu cần cảnh giác.

Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn gửi cho văn phòng Robert Mullins một điện thư email, nói rằng "Người dân ở Việt Nam nếu có đơn xin làm việc được chấp thuận, có thể xin chiếu khán EB-3 ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Sài Gòn và phải trải qua cuộc phỏng vấn, và đến lúc đó, đơn xin làm việc có đúng đắn hay không sẽ được xem xét". Nói cách khác, Tòa Lãnh sự có nhiều nguồn vi tính đặc biệt được dùng trong công việc chuyên môn và có thể dễ dàng xác định một công việc làm hợp lệ có được chủ nhân ở Mỹ cần tuyển hay không.

Hãy cẩn thận đối với những dịch vụ cho rằng họ có thể xin chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không có năng khiếu. Nếu một chủ nhân Mỹ muốn thuê mướn người từ Việt Nam, người chủ này sẽ tự tuyển người tại Việt Nam mà không bắt đương đơn phải trả tiền, và sẽ không dùng một văn phòng dịch vụ đòi hỏi hàng ngàn mỹ kim từ người công nhân.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp bao nhiêu chiếu khán EB-3 cho những công nhân không năng khiếu?
- Đáp: Tổng cộng là Số Không. Không có chiếu khán nào hết. Điều này không thay đổi. Không có điều gì thay đổi trong luật pháp, và chẳng có luật lệ mới nào sẽ dễ dàng giúp cho công nhân không năng khiếu có chiếu khán làm việc.

- Hỏi: Có cách nào để công nhân ở Việt Nam có thể kiểm tra xem việc làm được hứa hẹn có thật hay không?
- Đáp: Người muốn xin việc làm nên yêu cầu những bằng chứng mà văn phòng tuyển người thực sự là đại diện cho chủ nhân ở Mỹ.

- Hỏi: Hồ sơ nào dễ hơn, bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) hay bảo lãnh diện vợ-chồng?
- Đáp: Cả hai diện bảo lãnh hôn phu-thê và kết hôn đều có thời gian chờ đợi gần giống nhau. Bão lãnh diện hôn phu-thê ít giấy tờ hơn và ít tốn kém lúc đầu. Tuy nhiên, một số nhân viên lãnh sự cảm nhận rằng những hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chồng có bằng chứng quan hệ tốt hơn.

Hỏi: Một thính giả tuần trước thắc mắc là chị tôi đến Mỹ theo chiếu khán du lịch B2 và đã kết hôn với một thường trú nhân. Chị có thể ở lại quá hạn ấn định du lịch để chờ chiếu khán đáo hạn rồi nộp đơn xin thẻ xanh không?
Đáp: Chị ấy không thể xin thẻ xanh trong khi ở lại Hoa Kỳ bất hợp lệ, mà cần chuyển đổi qua một diện khác trước khi quy định lưu lại mỹ hết hạn. Nếu đợi sau khi hết hạn, chị ấy không thể xin thẻ xanh hay chuyển diện tại Mỹ mà phải trở về Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng:
Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00,
Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.
Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com.
Hoặc www.facebook.com/rmiodp.
Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất:
Westminster: (714) 890-9933 ,
San Jose (408) 294-3888,
Sacramento (916) 393-3388,
Rạng Mi: 84-3914-7638 hay
Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 167)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 779)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 950)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 880)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 772)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 927)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 845)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1170)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 965)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 981)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.