Chiếu Khán K và Chiếu Khán EB-3

Thứ Tư, 06 Tháng Giêng 201610:13(Xem: 17300)
Chiếu Khán K và Chiếu Khán EB-3

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu khán K: Việt Nam nằm trong số năm quốc gia đứng đầu thế giới về chiếu khán (visa) K. Chiếu khán K-1 được cấp cho hôn phu-thê của công dân Hoa Kỳ để họ có thể đến Hoa Kỳ kết hôn và hòan tất những thủ tục cần thiết để xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Ngòai ra còn có chiếu khán K-3. Chiếu khán này được cấp cho người hôn phối (vợ hay chồng) của công dân Hoa Kỳ để những người này có thể Hoa Kỳ sớm hơn nhưng vẫn phải chờ đợi Sở di trú hòan tất việc duyệt xét đơn bảo lãnh của họ. Trong năm 2015, hầu hết chiếu khán K đã được cấp cho các nước Phi Luật Tân (8.500 chiếu khán), Trung cộng (2.100 chiếu khán), Mễ Tây Cơ (2.100 chiếu khán), Cộng Hòa Dominican (1.800 chiếu khán) và Việt Nam (1.700 chiếu khán).

Chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không có năng khiếu: Đây có phải là trò phỉnh gạt không? Qúy vị có thể khẳng định nếu chỉ cần đọc qua những đòi hỏi của thủ tục xin chiếu khán EB3: Chiếu khán chỉ có thể cấp nếu người chủ nhân không thể tìm bất cứ công nhân Mỹ nào làm việc này. Tại Hoa Kỳ, hiện có hàng trăm ngàn công nhân không năng khiếu đang tìm việc làm. Họ là học sinh trung học, sinh viên đại học hoặc công nhân bình thường chưa hề được huấn nghệ, có kinh nghiệm và năng khiếu. Với quá nhiều công nhân không năng khiếu ở Hoa Kỳ, thì không có bất cứ lý do gì các chủ nhân lại chi quá nhiều tiền để đưa các công nhân không năng khiếu ở nước ngoài đến Hoa Kỳ.

Nếu bất cứ bạn bè hoặc thân nhân của qúy vị tại Việt Nam hỏi về chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không năng khiếu, chúng tôi khuyên qúy vị nên trả lời rằng họ không nên nghĩ đến loại chiếu khán này nữa.

Một số dịch vụ vô lương tâm ở California và tại Việt Nam rêu rao là họ có thể xin chiếu khán dành cho công nhân không năng khiếu đến Mỹ để làm việc cho các cửa hàng Pizza Hut hoặc những công ty tiếng tăm khác, và còn nói rằng các công nhân này sẽ có thể xin được Thẻ Xanh! Nhưng các công nhân này chỉ có thể xin chiếu khán EB-3 nếu không có công nhân nào đủ tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ.

Một số văn phòng giới thiệu việc làm ở California và tại Việt Nam đang lợi dụng tên hiệu Pizza Hut vì đây là công ty Mỹ nổi tiếng có nhiều cửa hàng tại Việt Nam. Nhưng qúy vị có thể tưởng tượng xem có phải các công nhân không năng khiếu tại Hoa Kỳ không có đủ, nên Pizza Hut phải đưa công nhân từ Việt Nam sang Mỹ chăng? Điều đơn giản là việc này không thể có thật được.

Hầu hết những hồ sơ xin chiếu khán EB-3 rất khó thể được chấp thuận cho các công nhân không năng khiếu ở nước ngòai vì những công nhân này rất dễ tìm từ cư dân ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, số chiếu khán EB-3 dành cho giới lao động không năng khiếu trên tòan thế giới chỉ giới hạn ở con số 10.000 nên thời gian duyệt xét rất chậm chạm, kéo dài nhiều năm. Các chủ nhân ở Hoa Kỳ sẽ không bao giờ đợi nhiều năm để đón những công nhân ngọai quốc này đến làm việc!

Muốn đưa những công nhân không năng khiếu đến Hoa Kỳ, các chủ nhân Mỹ phải có Chứng Chỉ Lao Động từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Chứng chỉ lao động này xác định rằng người di dân sẽ làm những việc mà những công nhân khác ở Hoa Kỳ không xin làm. Chủ nhân ở Hoa Kỳ phải chứng minh những nguồn tài chánh có thể trả lương tương xứng. Tương tự, chủ nhân Mỹ phải xác nhận rằng họ không thể tìm được những công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân muốn xin làm khi cơ sở này thông báo muốn mướn người làm việc.

Các công nhân không năng khiếu phải được nhận tiền lương tương đương với các công nhân khác. Nếu một dịch vụ nào ở Việt Nam nói rằng trong suốt một năm đầu tiên ở Hoa Kỳ, người công nhân Việt Nam sẽ không có lương, chỉ được ăn ở, thì điều này hoàn toàn bất hợp pháp.

Nếu dịch vụ tuyển người làm ở Việt Nam yêu cầu đương đơn phải trả tất cả lệ phí trước, trước khi Lãnh sự cấp chiếu khán, thì cần phải cảnh giác ngay yêu cầu nguy hiểm này. Hoặc, nếu nhân viên tuyển người nói rằng chủ nhân ở Mỹ không thể tìm người chạy bàn thích hợp trong vùng của ông ta thì điều này chỉ đơn giản là không nên tin. Nếu dịch vụ tuyển công nhân nói với đương đơn rằng họ không cần phải đợi nhiều năm mới có chiếu khán, hoặc nói rằng chủ nhân không quan tâm đến việc phải chờ đợi lâu, thì cũng là chỉ dấu cần cảnh giác.

Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn gửi cho văn phòng Robert Mullins một điện thư email, nói rằng "Người dân ở Việt Nam nếu có đơn xin làm việc được chấp thuận, có thể xin chiếu khán EB-3 ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Sài Gòn và phải trải qua cuộc phỏng vấn, và đến lúc đó, đơn xin làm việc có đúng đắn hay không sẽ được xem xét". Nói cách khác, Tòa Lãnh sự có nhiều nguồn vi tính đặc biệt được dùng trong công việc chuyên môn và có thể dễ dàng xác định một công việc làm hợp lệ có được chủ nhân ở Mỹ cần tuyển hay không.

Hãy cẩn thận đối với những dịch vụ cho rằng họ có thể xin chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không có năng khiếu. Nếu một chủ nhân Mỹ muốn thuê mướn người từ Việt Nam, người chủ này sẽ tự tuyển người tại Việt Nam mà không bắt đương đơn phải trả tiền, và sẽ không dùng một văn phòng dịch vụ đòi hỏi hàng ngàn mỹ kim từ người công nhân.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp bao nhiêu chiếu khán EB-3 cho những công nhân không năng khiếu?
- Đáp: Tổng cộng là Số Không. Không có chiếu khán nào hết. Điều này không thay đổi. Không có điều gì thay đổi trong luật pháp, và chẳng có luật lệ mới nào sẽ dễ dàng giúp cho công nhân không năng khiếu có chiếu khán làm việc.

- Hỏi: Có cách nào để công nhân ở Việt Nam có thể kiểm tra xem việc làm được hứa hẹn có thật hay không?
- Đáp: Người muốn xin việc làm nên yêu cầu những bằng chứng mà văn phòng tuyển người thực sự là đại diện cho chủ nhân ở Mỹ.

- Hỏi: Hồ sơ nào dễ hơn, bảo lãnh diện hôn phu-thê (fiancée) hay bảo lãnh diện vợ-chồng?
- Đáp: Cả hai diện bảo lãnh hôn phu-thê và kết hôn đều có thời gian chờ đợi gần giống nhau. Bão lãnh diện hôn phu-thê ít giấy tờ hơn và ít tốn kém lúc đầu. Tuy nhiên, một số nhân viên lãnh sự cảm nhận rằng những hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chồng có bằng chứng quan hệ tốt hơn.

Hỏi: Một thính giả tuần trước thắc mắc là chị tôi đến Mỹ theo chiếu khán du lịch B2 và đã kết hôn với một thường trú nhân. Chị có thể ở lại quá hạn ấn định du lịch để chờ chiếu khán đáo hạn rồi nộp đơn xin thẻ xanh không?
Đáp: Chị ấy không thể xin thẻ xanh trong khi ở lại Hoa Kỳ bất hợp lệ, mà cần chuyển đổi qua một diện khác trước khi quy định lưu lại mỹ hết hạn. Nếu đợi sau khi hết hạn, chị ấy không thể xin thẻ xanh hay chuyển diện tại Mỹ mà phải trở về Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng:
Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00,
Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.
Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com.
Hoặc www.facebook.com/rmiodp.
Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất:
Westminster: (714) 890-9933 ,
San Jose (408) 294-3888,
Sacramento (916) 393-3388,
Rạng Mi: 84-3914-7638 hay
Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 189)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 239)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 306)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 395)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 461)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 600)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 441)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 723)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1350)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 992)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.