Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 201610:24(Xem: 14533)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu khán (visa) hôn phu - thê (fiancée) là lọai chiếu khán phi di dân, vì Thẻ Xanh sẽ không được cấp cho đến khi hai người kết hôn tại Hoa Kỳ và nộp đơn xin Chuyển Diện tại Hoa Kỳ. Tổng quát, thời gian duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê gần bằng thời gian duyệt xét chiếu khán diện vợ chồng, nhưng phần nộp giấy tờ ít nhiêu khê hơn những hồ sơ diện vợ chồng. Tuy nhiên, một số viên chức lãnh sự Hoa Kỳ cho thấy những hồ sơ diện vợ chồng dễ tạo sự tin tưởng hơn những hồ sơ diện hôn phu - thê.

Những đòi hỏi căn bản đối với hồ sơ hôn phu - thê là hai người phải gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh I-129F, và cả hai người hòan tòan tự do để kết hôn.

1. Việc duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê kéo dài bao lâu?
Thời gian duyệt xét tùy theo các văn phòng di trú USCIS. Hầu hết những hồ sơ diện này được hòan tất và cấp chiếu khán trong vòng một năm kể từ khi Sở di trú nhận được đơn của người bảo lãnh.

2. Tôi nghe rằng sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh của tôi, đơn này chỉ có giá trị trong 4 tháng. Làm sao tôi có thể gia hạn?
Qúy vị nói đúng. Đơn bảo lãnh I-129F chỉ có giá trị trong 4 tháng kể từ ngày Sở di trú chấp thuận. Nhưng qúy vị không cần làm gì hết. Hiệu lực của đơn I-129F luôn luôn được nhân viên lãnh sự gia hạn để bảo đảm rằng đương đơn có đủ thời gian để hòan tất việc duyệt xét hồ sơ của họ.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bảo lãnh và đương đơn kết hôn sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê (K-1)? Hồ sơ này có thể được chuyển sang diện vợ chồng không?
Nếu người được bảo lãnh và người bảo lãnh kết hôn chính thức sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê, người được bảo lãnh không còn hợp lệ để xin chiếu khán hôn phu - thê nữa. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê không thể chuyển đổi sang đơn bảo lãnh diện vợ chồng được. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê sẽ được trả về cho Sở di trú tại Hoa Kỳ. Để tiếp tục, người bảo lãnh sẽ cần nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ chồng với Sở di trú USCIS.

4. Nếu người bảo lãnh diện hôn phu - thê không đủ khả năng tài chánh, người này có thể nhờ người khác làm phụ bảo trợ tài chánh không?
Những hồ sơ diện hôn phu - thê không thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, một thân nhân trực hệ có thể được chấp thuận là người phụ bảo trợ tài chánh, nếu người bảo lãnh có thể cho thấy họ có thể có lợi tức tối thiểu theo quy định trong một thời gian hợp lý nào đó. Điều không hợp lý và khó thể tin tưởng được là người thân này có thể giúp đỡ hai người mãi mãi được.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối và hồ sơ bị trả về Sở di trú tại Hoa Kỳ?
Điều tốt nhất là hai người nên kết hôn và đổi sang diện bảo lãnh vợ chồng.

6. Nếu người hôn thê đến Hoa Kỳ và nhận ra rằng cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, liệu có cách nào cô ta có thể ở lại Hoa Kỳ hợp pháp không?
Nếu cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, nhưng lại kết với một công dân Mỹ khác, cô ta phải trở về Việt Nam để phỏng vấn theo diện di dân. Cô ta không thể lưu lại Hoa Kỳ hợp pháp nếu cô ta không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên đã bảo lãnh cô theo diện hôn thê. Những ngọai kiều nhập cảnh Hoa Kỳ với diện hôn phu - thê không được nộp đơn xin gia hạn và không được chuyển sang bất cứ lọai chiếu khán phi di dân khác. Trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh, người được bảo lãnh phải kết hôn với người bảo lãnh hoặc phải trở về Việt Nam. Không có cách chọn lựa khác.

7. Tôi ở Việt Nam và chờ hồ sơ bảo lãnh của hôn thê đang được duyệt xét, nhưng cha mẹ tôi muốn hôn thê của tôi về Việt Nam để chúng tôi làm lễ cưới. Chúng tôi có thể làm gì?
Cha mẹ của qúy vị có thể hài lòng nếu qúy vị tổ chức một nghi lễ cưới theo truyền thống Việt Nam và một tiệc cưới, mà không cần đăng ký kết hôn với chính quyền địa phương. Nếu cha mẹ của qúy vị lại đòi hỏi qúy vị đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì đơn bảo lãnh của hôn thê sẽ không còn hợp lệ và hôn thê của qúy vị sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới theo diện vợ chồng.

8. Hồ sơ diện hôn thê của tôi đã bị từ chối vì tôi không thể cung cấp cho nhân viên lãnh sự chương trình chi tiết về đám cưới của tôi tại Hoa Kỳ. Điều này có hợp lý không?
Đôi khi nhân viên lãnh sự nghi ngờ về mối quan hệ và hỏi những câu khó khăn hoặc không thể trả lời, và họ dùng lý do này để từ chối hồ sơ. Để chuẩn bị cho tình trạng này, đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê phải có thể cung cấp những dữ kiện căn bản về kế họach đám cưới tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như nghi lễ, địa điểm, số khách tham dự và dự liệu phí tổn. Họ cũng nên biết chi tiết chương trình đi hưởng tuần trăng mật.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi sẽ cần phải làm gì sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê?
- Đáp: Sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 và nhập cảnh Hoa Kỳ, qúy vị phải kết hôn (xin giấy hôn thú) trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi có thể du lịch Hoa Kỳ vì lý do công việc hoặc giải trí trong khi chiếu khán diện hôn phu-thê đang được duyệt xét không?
- Đáp: Đương đơn có đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 đang được duyệt xét rất khó xin chiếu khán du lịch B2. Khi đơn bảo lãnh K-1 đã nộp, qúy vị đã cho thấy ý định sẽ kết hôn tại Hoa Kỳ. Vì thế, Lãnh sự Hoa Kỳ có thể nghi ngờ qúy vị sẽ ở lại Hoa Kỳ và không trở về Việt Nam khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể hẹn ngày phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự?
- Đáp: Các đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê K-1 cần xin hẹn ngày phỏng vấn và trả tiền lệ phí xin duyệt xét chiếu khán theo những hướng dẫn trên mạng điện tử tại địa chỉ www.ustraveldocs.com/vn. Các đương đơn hôn phu-thê chỉ nên hẹn ngày phỏng vấn sau khi đã nhận Hồ Sơ Hướng Dẫn từ Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 69)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 217)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 177)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 567)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 451)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 496)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 409)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 536)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 545)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1059)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.