Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 201610:24(Xem: 12375)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu khán (visa) hôn phu - thê (fiancée) là lọai chiếu khán phi di dân, vì Thẻ Xanh sẽ không được cấp cho đến khi hai người kết hôn tại Hoa Kỳ và nộp đơn xin Chuyển Diện tại Hoa Kỳ. Tổng quát, thời gian duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê gần bằng thời gian duyệt xét chiếu khán diện vợ chồng, nhưng phần nộp giấy tờ ít nhiêu khê hơn những hồ sơ diện vợ chồng. Tuy nhiên, một số viên chức lãnh sự Hoa Kỳ cho thấy những hồ sơ diện vợ chồng dễ tạo sự tin tưởng hơn những hồ sơ diện hôn phu - thê.

Những đòi hỏi căn bản đối với hồ sơ hôn phu - thê là hai người phải gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh I-129F, và cả hai người hòan tòan tự do để kết hôn.

1. Việc duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê kéo dài bao lâu?
Thời gian duyệt xét tùy theo các văn phòng di trú USCIS. Hầu hết những hồ sơ diện này được hòan tất và cấp chiếu khán trong vòng một năm kể từ khi Sở di trú nhận được đơn của người bảo lãnh.

2. Tôi nghe rằng sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh của tôi, đơn này chỉ có giá trị trong 4 tháng. Làm sao tôi có thể gia hạn?
Qúy vị nói đúng. Đơn bảo lãnh I-129F chỉ có giá trị trong 4 tháng kể từ ngày Sở di trú chấp thuận. Nhưng qúy vị không cần làm gì hết. Hiệu lực của đơn I-129F luôn luôn được nhân viên lãnh sự gia hạn để bảo đảm rằng đương đơn có đủ thời gian để hòan tất việc duyệt xét hồ sơ của họ.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bảo lãnh và đương đơn kết hôn sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê (K-1)? Hồ sơ này có thể được chuyển sang diện vợ chồng không?
Nếu người được bảo lãnh và người bảo lãnh kết hôn chính thức sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê, người được bảo lãnh không còn hợp lệ để xin chiếu khán hôn phu - thê nữa. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê không thể chuyển đổi sang đơn bảo lãnh diện vợ chồng được. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê sẽ được trả về cho Sở di trú tại Hoa Kỳ. Để tiếp tục, người bảo lãnh sẽ cần nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ chồng với Sở di trú USCIS.

4. Nếu người bảo lãnh diện hôn phu - thê không đủ khả năng tài chánh, người này có thể nhờ người khác làm phụ bảo trợ tài chánh không?
Những hồ sơ diện hôn phu - thê không thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, một thân nhân trực hệ có thể được chấp thuận là người phụ bảo trợ tài chánh, nếu người bảo lãnh có thể cho thấy họ có thể có lợi tức tối thiểu theo quy định trong một thời gian hợp lý nào đó. Điều không hợp lý và khó thể tin tưởng được là người thân này có thể giúp đỡ hai người mãi mãi được.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối và hồ sơ bị trả về Sở di trú tại Hoa Kỳ?
Điều tốt nhất là hai người nên kết hôn và đổi sang diện bảo lãnh vợ chồng.

6. Nếu người hôn thê đến Hoa Kỳ và nhận ra rằng cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, liệu có cách nào cô ta có thể ở lại Hoa Kỳ hợp pháp không?
Nếu cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, nhưng lại kết với một công dân Mỹ khác, cô ta phải trở về Việt Nam để phỏng vấn theo diện di dân. Cô ta không thể lưu lại Hoa Kỳ hợp pháp nếu cô ta không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên đã bảo lãnh cô theo diện hôn thê. Những ngọai kiều nhập cảnh Hoa Kỳ với diện hôn phu - thê không được nộp đơn xin gia hạn và không được chuyển sang bất cứ lọai chiếu khán phi di dân khác. Trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh, người được bảo lãnh phải kết hôn với người bảo lãnh hoặc phải trở về Việt Nam. Không có cách chọn lựa khác.

7. Tôi ở Việt Nam và chờ hồ sơ bảo lãnh của hôn thê đang được duyệt xét, nhưng cha mẹ tôi muốn hôn thê của tôi về Việt Nam để chúng tôi làm lễ cưới. Chúng tôi có thể làm gì?
Cha mẹ của qúy vị có thể hài lòng nếu qúy vị tổ chức một nghi lễ cưới theo truyền thống Việt Nam và một tiệc cưới, mà không cần đăng ký kết hôn với chính quyền địa phương. Nếu cha mẹ của qúy vị lại đòi hỏi qúy vị đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì đơn bảo lãnh của hôn thê sẽ không còn hợp lệ và hôn thê của qúy vị sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới theo diện vợ chồng.

8. Hồ sơ diện hôn thê của tôi đã bị từ chối vì tôi không thể cung cấp cho nhân viên lãnh sự chương trình chi tiết về đám cưới của tôi tại Hoa Kỳ. Điều này có hợp lý không?
Đôi khi nhân viên lãnh sự nghi ngờ về mối quan hệ và hỏi những câu khó khăn hoặc không thể trả lời, và họ dùng lý do này để từ chối hồ sơ. Để chuẩn bị cho tình trạng này, đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê phải có thể cung cấp những dữ kiện căn bản về kế họach đám cưới tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như nghi lễ, địa điểm, số khách tham dự và dự liệu phí tổn. Họ cũng nên biết chi tiết chương trình đi hưởng tuần trăng mật.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi sẽ cần phải làm gì sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê?
- Đáp: Sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 và nhập cảnh Hoa Kỳ, qúy vị phải kết hôn (xin giấy hôn thú) trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi có thể du lịch Hoa Kỳ vì lý do công việc hoặc giải trí trong khi chiếu khán diện hôn phu-thê đang được duyệt xét không?
- Đáp: Đương đơn có đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 đang được duyệt xét rất khó xin chiếu khán du lịch B2. Khi đơn bảo lãnh K-1 đã nộp, qúy vị đã cho thấy ý định sẽ kết hôn tại Hoa Kỳ. Vì thế, Lãnh sự Hoa Kỳ có thể nghi ngờ qúy vị sẽ ở lại Hoa Kỳ và không trở về Việt Nam khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể hẹn ngày phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự?
- Đáp: Các đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê K-1 cần xin hẹn ngày phỏng vấn và trả tiền lệ phí xin duyệt xét chiếu khán theo những hướng dẫn trên mạng điện tử tại địa chỉ www.ustraveldocs.com/vn. Các đương đơn hôn phu-thê chỉ nên hẹn ngày phỏng vấn sau khi đã nhận Hồ Sơ Hướng Dẫn từ Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 22)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 242)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 168)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 371)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 382)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3355)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 518)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 599)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 626)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 722)