Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 201610:24(Xem: 13766)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu khán (visa) hôn phu - thê (fiancée) là lọai chiếu khán phi di dân, vì Thẻ Xanh sẽ không được cấp cho đến khi hai người kết hôn tại Hoa Kỳ và nộp đơn xin Chuyển Diện tại Hoa Kỳ. Tổng quát, thời gian duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê gần bằng thời gian duyệt xét chiếu khán diện vợ chồng, nhưng phần nộp giấy tờ ít nhiêu khê hơn những hồ sơ diện vợ chồng. Tuy nhiên, một số viên chức lãnh sự Hoa Kỳ cho thấy những hồ sơ diện vợ chồng dễ tạo sự tin tưởng hơn những hồ sơ diện hôn phu - thê.

Những đòi hỏi căn bản đối với hồ sơ hôn phu - thê là hai người phải gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh I-129F, và cả hai người hòan tòan tự do để kết hôn.

1. Việc duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê kéo dài bao lâu?
Thời gian duyệt xét tùy theo các văn phòng di trú USCIS. Hầu hết những hồ sơ diện này được hòan tất và cấp chiếu khán trong vòng một năm kể từ khi Sở di trú nhận được đơn của người bảo lãnh.

2. Tôi nghe rằng sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh của tôi, đơn này chỉ có giá trị trong 4 tháng. Làm sao tôi có thể gia hạn?
Qúy vị nói đúng. Đơn bảo lãnh I-129F chỉ có giá trị trong 4 tháng kể từ ngày Sở di trú chấp thuận. Nhưng qúy vị không cần làm gì hết. Hiệu lực của đơn I-129F luôn luôn được nhân viên lãnh sự gia hạn để bảo đảm rằng đương đơn có đủ thời gian để hòan tất việc duyệt xét hồ sơ của họ.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bảo lãnh và đương đơn kết hôn sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê (K-1)? Hồ sơ này có thể được chuyển sang diện vợ chồng không?
Nếu người được bảo lãnh và người bảo lãnh kết hôn chính thức sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê, người được bảo lãnh không còn hợp lệ để xin chiếu khán hôn phu - thê nữa. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê không thể chuyển đổi sang đơn bảo lãnh diện vợ chồng được. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê sẽ được trả về cho Sở di trú tại Hoa Kỳ. Để tiếp tục, người bảo lãnh sẽ cần nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ chồng với Sở di trú USCIS.

4. Nếu người bảo lãnh diện hôn phu - thê không đủ khả năng tài chánh, người này có thể nhờ người khác làm phụ bảo trợ tài chánh không?
Những hồ sơ diện hôn phu - thê không thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, một thân nhân trực hệ có thể được chấp thuận là người phụ bảo trợ tài chánh, nếu người bảo lãnh có thể cho thấy họ có thể có lợi tức tối thiểu theo quy định trong một thời gian hợp lý nào đó. Điều không hợp lý và khó thể tin tưởng được là người thân này có thể giúp đỡ hai người mãi mãi được.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối và hồ sơ bị trả về Sở di trú tại Hoa Kỳ?
Điều tốt nhất là hai người nên kết hôn và đổi sang diện bảo lãnh vợ chồng.

6. Nếu người hôn thê đến Hoa Kỳ và nhận ra rằng cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, liệu có cách nào cô ta có thể ở lại Hoa Kỳ hợp pháp không?
Nếu cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, nhưng lại kết với một công dân Mỹ khác, cô ta phải trở về Việt Nam để phỏng vấn theo diện di dân. Cô ta không thể lưu lại Hoa Kỳ hợp pháp nếu cô ta không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên đã bảo lãnh cô theo diện hôn thê. Những ngọai kiều nhập cảnh Hoa Kỳ với diện hôn phu - thê không được nộp đơn xin gia hạn và không được chuyển sang bất cứ lọai chiếu khán phi di dân khác. Trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh, người được bảo lãnh phải kết hôn với người bảo lãnh hoặc phải trở về Việt Nam. Không có cách chọn lựa khác.

7. Tôi ở Việt Nam và chờ hồ sơ bảo lãnh của hôn thê đang được duyệt xét, nhưng cha mẹ tôi muốn hôn thê của tôi về Việt Nam để chúng tôi làm lễ cưới. Chúng tôi có thể làm gì?
Cha mẹ của qúy vị có thể hài lòng nếu qúy vị tổ chức một nghi lễ cưới theo truyền thống Việt Nam và một tiệc cưới, mà không cần đăng ký kết hôn với chính quyền địa phương. Nếu cha mẹ của qúy vị lại đòi hỏi qúy vị đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì đơn bảo lãnh của hôn thê sẽ không còn hợp lệ và hôn thê của qúy vị sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới theo diện vợ chồng.

8. Hồ sơ diện hôn thê của tôi đã bị từ chối vì tôi không thể cung cấp cho nhân viên lãnh sự chương trình chi tiết về đám cưới của tôi tại Hoa Kỳ. Điều này có hợp lý không?
Đôi khi nhân viên lãnh sự nghi ngờ về mối quan hệ và hỏi những câu khó khăn hoặc không thể trả lời, và họ dùng lý do này để từ chối hồ sơ. Để chuẩn bị cho tình trạng này, đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê phải có thể cung cấp những dữ kiện căn bản về kế họach đám cưới tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như nghi lễ, địa điểm, số khách tham dự và dự liệu phí tổn. Họ cũng nên biết chi tiết chương trình đi hưởng tuần trăng mật.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi sẽ cần phải làm gì sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê?
- Đáp: Sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 và nhập cảnh Hoa Kỳ, qúy vị phải kết hôn (xin giấy hôn thú) trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi có thể du lịch Hoa Kỳ vì lý do công việc hoặc giải trí trong khi chiếu khán diện hôn phu-thê đang được duyệt xét không?
- Đáp: Đương đơn có đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 đang được duyệt xét rất khó xin chiếu khán du lịch B2. Khi đơn bảo lãnh K-1 đã nộp, qúy vị đã cho thấy ý định sẽ kết hôn tại Hoa Kỳ. Vì thế, Lãnh sự Hoa Kỳ có thể nghi ngờ qúy vị sẽ ở lại Hoa Kỳ và không trở về Việt Nam khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể hẹn ngày phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự?
- Đáp: Các đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê K-1 cần xin hẹn ngày phỏng vấn và trả tiền lệ phí xin duyệt xét chiếu khán theo những hướng dẫn trên mạng điện tử tại địa chỉ www.ustraveldocs.com/vn. Các đương đơn hôn phu-thê chỉ nên hẹn ngày phỏng vấn sau khi đã nhận Hồ Sơ Hướng Dẫn từ Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 777)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.