Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 201610:24(Xem: 35196)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Diện Bảo Lãnh Hôn Phu - Thê

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu khán (visa) hôn phu - thê (fiancée) là lọai chiếu khán phi di dân, vì Thẻ Xanh sẽ không được cấp cho đến khi hai người kết hôn tại Hoa Kỳ và nộp đơn xin Chuyển Diện tại Hoa Kỳ. Tổng quát, thời gian duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê gần bằng thời gian duyệt xét chiếu khán diện vợ chồng, nhưng phần nộp giấy tờ ít nhiêu khê hơn những hồ sơ diện vợ chồng. Tuy nhiên, một số viên chức lãnh sự Hoa Kỳ cho thấy những hồ sơ diện vợ chồng dễ tạo sự tin tưởng hơn những hồ sơ diện hôn phu - thê.

Những đòi hỏi căn bản đối với hồ sơ hôn phu - thê là hai người phải gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh I-129F, và cả hai người hòan tòan tự do để kết hôn.

1. Việc duyệt xét chiếu khán hôn phu - thê kéo dài bao lâu?
Thời gian duyệt xét tùy theo các văn phòng di trú USCIS. Hầu hết những hồ sơ diện này được hòan tất và cấp chiếu khán trong vòng một năm kể từ khi Sở di trú nhận được đơn của người bảo lãnh.

2. Tôi nghe rằng sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh của tôi, đơn này chỉ có giá trị trong 4 tháng. Làm sao tôi có thể gia hạn?
Qúy vị nói đúng. Đơn bảo lãnh I-129F chỉ có giá trị trong 4 tháng kể từ ngày Sở di trú chấp thuận. Nhưng qúy vị không cần làm gì hết. Hiệu lực của đơn I-129F luôn luôn được nhân viên lãnh sự gia hạn để bảo đảm rằng đương đơn có đủ thời gian để hòan tất việc duyệt xét hồ sơ của họ.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bảo lãnh và đương đơn kết hôn sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê (K-1)? Hồ sơ này có thể được chuyển sang diện vợ chồng không?
Nếu người được bảo lãnh và người bảo lãnh kết hôn chính thức sau khi nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu - thê, người được bảo lãnh không còn hợp lệ để xin chiếu khán hôn phu - thê nữa. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê không thể chuyển đổi sang đơn bảo lãnh diện vợ chồng được. Đơn bảo lãnh hôn phu - thê sẽ được trả về cho Sở di trú tại Hoa Kỳ. Để tiếp tục, người bảo lãnh sẽ cần nộp đơn mới bảo lãnh diện vợ chồng với Sở di trú USCIS.

4. Nếu người bảo lãnh diện hôn phu - thê không đủ khả năng tài chánh, người này có thể nhờ người khác làm phụ bảo trợ tài chánh không?
Những hồ sơ diện hôn phu - thê không thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, một thân nhân trực hệ có thể được chấp thuận là người phụ bảo trợ tài chánh, nếu người bảo lãnh có thể cho thấy họ có thể có lợi tức tối thiểu theo quy định trong một thời gian hợp lý nào đó. Điều không hợp lý và khó thể tin tưởng được là người thân này có thể giúp đỡ hai người mãi mãi được.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối và hồ sơ bị trả về Sở di trú tại Hoa Kỳ?
Điều tốt nhất là hai người nên kết hôn và đổi sang diện bảo lãnh vợ chồng.

6. Nếu người hôn thê đến Hoa Kỳ và nhận ra rằng cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, liệu có cách nào cô ta có thể ở lại Hoa Kỳ hợp pháp không?
Nếu cô ta không muốn kết hôn với người bảo lãnh, nhưng lại kết với một công dân Mỹ khác, cô ta phải trở về Việt Nam để phỏng vấn theo diện di dân. Cô ta không thể lưu lại Hoa Kỳ hợp pháp nếu cô ta không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên đã bảo lãnh cô theo diện hôn thê. Những ngọai kiều nhập cảnh Hoa Kỳ với diện hôn phu - thê không được nộp đơn xin gia hạn và không được chuyển sang bất cứ lọai chiếu khán phi di dân khác. Trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh, người được bảo lãnh phải kết hôn với người bảo lãnh hoặc phải trở về Việt Nam. Không có cách chọn lựa khác.

7. Tôi ở Việt Nam và chờ hồ sơ bảo lãnh của hôn thê đang được duyệt xét, nhưng cha mẹ tôi muốn hôn thê của tôi về Việt Nam để chúng tôi làm lễ cưới. Chúng tôi có thể làm gì?
Cha mẹ của qúy vị có thể hài lòng nếu qúy vị tổ chức một nghi lễ cưới theo truyền thống Việt Nam và một tiệc cưới, mà không cần đăng ký kết hôn với chính quyền địa phương. Nếu cha mẹ của qúy vị lại đòi hỏi qúy vị đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì đơn bảo lãnh của hôn thê sẽ không còn hợp lệ và hôn thê của qúy vị sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới theo diện vợ chồng.

8. Hồ sơ diện hôn thê của tôi đã bị từ chối vì tôi không thể cung cấp cho nhân viên lãnh sự chương trình chi tiết về đám cưới của tôi tại Hoa Kỳ. Điều này có hợp lý không?
Đôi khi nhân viên lãnh sự nghi ngờ về mối quan hệ và hỏi những câu khó khăn hoặc không thể trả lời, và họ dùng lý do này để từ chối hồ sơ. Để chuẩn bị cho tình trạng này, đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê phải có thể cung cấp những dữ kiện căn bản về kế họach đám cưới tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như nghi lễ, địa điểm, số khách tham dự và dự liệu phí tổn. Họ cũng nên biết chi tiết chương trình đi hưởng tuần trăng mật.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi sẽ cần phải làm gì sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê?
- Đáp: Sau khi được cấp chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 và nhập cảnh Hoa Kỳ, qúy vị phải kết hôn (xin giấy hôn thú) trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi có thể du lịch Hoa Kỳ vì lý do công việc hoặc giải trí trong khi chiếu khán diện hôn phu-thê đang được duyệt xét không?
- Đáp: Đương đơn có đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 đang được duyệt xét rất khó xin chiếu khán du lịch B2. Khi đơn bảo lãnh K-1 đã nộp, qúy vị đã cho thấy ý định sẽ kết hôn tại Hoa Kỳ. Vì thế, Lãnh sự Hoa Kỳ có thể nghi ngờ qúy vị sẽ ở lại Hoa Kỳ và không trở về Việt Nam khi chiếu khán du lịch B2 hết hạn.

- Hỏi: Làm sao tôi có thể hẹn ngày phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự?
- Đáp: Các đương đơn xin chiếu khán hôn phu-thê K-1 cần xin hẹn ngày phỏng vấn và trả tiền lệ phí xin duyệt xét chiếu khán theo những hướng dẫn trên mạng điện tử tại địa chỉ www.ustraveldocs.com/vn. Các đương đơn hôn phu-thê chỉ nên hẹn ngày phỏng vấn sau khi đã nhận Hồ Sơ Hướng Dẫn từ Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 512)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.
Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 2025(Xem: 964)
(Robert Mullins International) Gần đây, ông Tom Homan, quan chức cấp cao biên giới mới, cho biết ông có một ý tưởng mới. Đó là thiết lập một đường dây nóng (qua thư hoặc số điện thoại miễn phí) để mọi người báo cáo những người di dân mà họ tin là đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp và đã phạm tội. "Tôi muốn có một nơi mà công dân Hoa Kỳ có thể gọi điện và báo cáo", Homan nói. "Chúng ta cần bảo trọng người dân Hoa Kỳ. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ có phương tiện để giúp báo cáo những kẻ buôn bán trẻ em, những kẻ buôn bán người lao động bị cưỡng bức. Chúng tôi muốn trao cho họ cơ hội để tham gia vào việc sửa chữa hệ thống di trú của chúng ta". Nhưng hãy đợi một chút. Có người quên nói với ông Homan rằng, ICE đã có sẵn một 'đường dây nóng' và nó đã hoạt động trong hơn 20 năm.
Thứ Bảy, 01 Tháng Hai 2025(Xem: 1326)
(Robert Mullins International) Trong số nhiều sắc lệnh hành pháp mà ông Trump ký vào Ngày đầu tiên, không có điều gì làm hạn chế hoặc giảm di dân diện gia đình bảo lãnh. Ngay cả chiếu khán làm việc H1-B cũng không được đề cập trong các sắc lệnh hành pháp. Chỉ có một lệnh là "tăng cường thẩm tra và sàng lọc" những người di dân nộp đơn xin thường trú. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu chính quyền mới lo tập trung vào việc trục xuất hàng loạt và vấn đề biên giới phía nam, thì sẽ còn rất lâu nữa mới có bất kỳ thay đổi nào đối với di dân diện gia đình bảo lãnh. Các bài phát biểu chống di dân của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chủ yếu tập trung vào những người di dân bất hợp pháp, không phải những người nhập cảnh hợp pháp vào nước này. Những sắc lệnh hành pháp liên quan đến di dân mà ông Trump đã ký vào ngày 20 tháng 1 năm 2025 là gì? -Một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam. -Một sắc lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh. Điều này dự kiế
Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng 2025(Xem: 1341)
(Roberty Mullins nternational) Vào năm 2025, các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông Trump có thực sự diễn ra hay không và điều đó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Hoa kỳ. Sự gia tăng mạnh mẽ gần đây về di dân đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn. Nhưng các nhà kinh tế cho biết kế hoạch trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp và hạn chế di dân của ông Trump có thể khiến các chủ lao động khó hoặc không thể duy trì mức lợi nhuận hiện tại. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp số liệu thống kê về tổng số người di dân, nhưng các con số này chỉ là ước tính, bao gồm cả di dân hợp pháp và bất hợp pháp, người xin tị nạn refugee và asylum.
Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng 2025(Xem: 1687)
(Robert Mullins International) Phân tích cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cho thấy hầu hết mọi người không quan tâm đến vấn đề di dân. Họ chỉ nghĩ rằng một chính quyền Cộng hòa sẽ chu cấp một chính phủ tốt hơn. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng nên duy trì mức di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức hiện tại. Ít hơn một nửa cho rằng nên tăng hoặc giảm di dân. 50% người dân Hoa Kỳ dưới 30 tuổi cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Chỉ có 20% người dân Hoa Kỳ trên 50 tuổi cho rằng nên tăng di dân. 46% người dân Hoa kỳ gốc Á cho rằng nên tăng di dân hợp pháp. Người dân Hoa kỳ nghĩ gì về vấn đề di dân bất hợp pháp? Hầu hết người dân Hoa kỳ ủng hộ việc trục xuất hàng loạt, nhưng đồng thời, hầu hết người dân Hoa kỳ cho rằng nên có cách để những người di dân bất hợp pháp ở lại đất nước này một cách hợp pháp, nếu họ đã ở đây trong một thời gian dài.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 1890)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 3547)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2519)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 4186)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 4100)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.