Chiếu Khán EB-5: Có Thẻ Xanh Bằng Cách Đầu Tư Vào Một Trung Tâm Vùng

Thứ Hai, 01 Tháng Hai 201610:27(Xem: 8278)
Chiếu Khán EB-5: Có Thẻ Xanh Bằng Cách Đầu Tư Vào Một Trung Tâm Vùng

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Kể từ khi hầu hết chiếu khán (visa) EB-5 được cấp cho những người đầu tư vào những Trung Tâm Vùng (Regional Centers), chúng ta có cơ hội duyệt lại những câu hỏi thường được nêu lên trong diện đầu tư này về mặt di trú.

Trung Tâm Vùng Là Gì? Những Trung Tâm Vùng là những công ty tư nhân, không thuộc chính phủ, nhắm vào những vùng địa dư ở Hoa Kỳ để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong vùng này. Những Trung Tâm Vùng họat động để làm tăng số hàng hóa xuất cảng, cải thiện việc sản xuất trong vùng, tạo công ăn việc làm và làm gia tăng vốn đầu tư nội địa. Những Trung Tâm Vùng phải đuợc Sở di trú USCIS công nhận nhưng Sở di trú không bảo đảm việc họat động của bất cứ trung tâm vùng nào.

Những lợi ích đầu tư vào những dự án của Trung tâm Vùng ra sao? Việc đầu tư vào một dự án được chấp thuận phải thỏa những đòi hỏi của chương trình chiếu khán EB-5. Người đầu tư không phải lo âu việc phải đệ trình một kế họach kinh doanh để Sở di trú chấp thuận vì trung tâm vùng sẽ làm điều này.

Việc đòi hỏi phải tạo ra việc làm trong một Trung Tâm Vùng cũng không khó khăn. Các Trung Tâm Vùng được phép đếm số việc làm được thành hình từ kết quả đầu tư trực tiếp và số việc làm được thành hình từ kết quả đầu tư gián tiếp.

Chiếu khán EB-5 khác với chiếu khán L-1 ra sao? Với chiếu khán EB-5, qúy vị sẽ có Thẻ Xanh thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Sau 5 năm, người đầu tư và gia đình họ có thể xin vào quốc tịch. Những lọai chiếu khán khác, như chiếu khán L-1 chẳng hạn, được cấp cho những công nhân ngọai quốc làm việc cho công ty có các chi nhánh họat động vừa tại Hoa Kỳ và ở những quốc gia khác, được phép chuyển đổi nơi làm việc theo nhu cầu của công ty. Người có chiếu khán L-1 không bao giờ có Thẻ Xanh, có thời gian làm việc ở Hoa Kỳ có giới hạn, phải gia hạn - tối đa là 7 năm, và họ phải thực nhiều thủ tục hơn với Sở di trú và Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ.

Ai có thể xin chiếu khán EB-5? Bất cứ ai có thể đầu với số tiền được yêu cầu vào nền kinh tế Hoa Kỳ và có thể nộp giấy tờ chứng minh vốn đầu tư là tiền kiếm được hợp pháp, họ sẽ hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán EB-5. Người hôn phối và con cái (dưới 21 tuổi) cũng được đi theo. Tuổi của những người con này sẽ "đứng lại" khi nộp đơn I-526. Thí dụ: người con 20 tuổi không lo sợ bị "qúa tuổi" trong thời gian hồ sơ được duyệt xét.
Tiền đầu tư tối thiểu là bao nhiêu? Chiếu khán EB-5 đòi hỏi số vốn đầu tư là 1 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào một Vùng Mục Tiêu (Có) Việc Làm (Thấp), vốn đầu tư được đòi hỏi tối thiểu là 500 ngàn Mỹ kim.

Thẻ Xanh diện EB-5 có giá trị mấy năm? Người đầu tư và thân nhân trong gia đình sẽ nhận được Thẻ Xanh có điều kiện và có giá trị 2 năm. Trước khi hết hạn hai năm, đương đơn phải nộp đơn I-829 cho Sở di trú USCIS để xác nhận việc đầu tư đã được thực hiện và đã tạo 10 việc làm cho chương trình đầu tư.

Nếu người đầu tư và gia đình của họ đang ở Hoa Kỳ với diện chiếu khán khác, liệu họ có cần phải trở về Việt Nam để xin chiếu khán EB-5 hoặc Thẻ Xanh thường trú không? Có lẽ không. Để có quy chế thường trú ở Hoa Kỳ theo chương trình EB-5, người đầu tư không cần trở về Việt Nam. Họ có thể xin chuyển diện trong khi đang ở Hoa Kỳ nếu chiếu khán phi di dân của họ vẫn còn hiệu lực.

Thời gian duyệt xét đơn đầu tư EB-5 kéo dài bao lâu? Tổng quát, thời gian duyệt xét dưới một năm. Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngọai, hoặc cho Sở di trú ở địa phương để hòan tất thủ tục còn lại và cấp chiếu khán chấp thuận việc cư trú có điều kiện.

Tôi có thể tìm thêm thông tin về chương trình chiếu khán EB-5 ở đâu? Những thông tin khác liên hệ đến thủ tục duyệt xét đơn, những đòi hỏi cần thực hiện và những lợi ích của chương trình chiếu khán EB-5 có thể xem trên trang mạng của Sở di trú USCIS (www.uscis.gov).
Chương trình EB-5 có đòi hỏi tôi phải có bằng cấp giáo dục cao không? Tôi phải có kinh nghiệm kinh doanh trước đây không? Nếu tôi không thể nói tiếng Anh thì sao? Không có những đòi hỏi về bằng cấp giáo dục đối với đương đơn xin chiếu khán EB-5. Người đầu tư cũng không cần phải có những kinh nghiệm kinh doanh trước đây. Cũng không đòi hỏi người đầu tư phải nói được tiếng Anh vì họ sẽ không tham dự trực tiếp vào việc quản trị kinh doanh ở Hoa Kỳ.

Người đầu tư có cần phải dùng tiền mà chính họ kiếm được để đầu tư không? Không. Thí dụ, số tiền này có thể là một món quà. Điều đòi hỏi duy nhất là họ phải chứng minh số tiền được biếu này được kiếm hợp pháp. Một thí dụ khác là họ có thể sử dùng tiền bán bất động sản hoặc việc đầu tư trước đây để bỏ tiền vào đầu tư trong chương trình chiếu khán EB-5.

Người đầu tư có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-5 nếu họ đã từng bị từ chối một lọai chiếu khán khác xin đến Hoa Kỳ không? Nếu một người đã từng bị từ chối một lọai chiếu khán nào đó trước đây, họ vẫn có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-5.

Những nguy hiểm tài chánh nào có thể xảy ra nếu tham dự vào những dự án đầu tư Trung Tâm Vùng? Mọi việc đầu tư đều nguy hiểm, kể cả đầu tư vào các dự án Trung Tâm Vùng. Theo luật, các Trung Tâm Vùng không bảo đảm sẽ có lời hoặc hòan lại vốn đầu tư.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lý do bị từ chối nào thường xảy ra nhất khi nộp đơn xin chiếu khán EB-5?
- Đáp: Trong hầu hết những hồ sơ, lý do đơn xin chiếu khán EB-5 bị từ chối đều vì đương đơn thất bại trong việc chứng minh họ kiếm tiền hợp pháp để đầu tư.

- Hỏi: Vốn đầu tư của tôi vào một Trung Tâm Vùng có sẽ được hòan trả nếu đơn của tôi bị Sở di trú từ chối không?
- Đáp: Tất cả những Trung Tâm Vùng có uy tín đều mở một chương mục có đệ tam nhân giữ số tiền đầu tư của qúy vị cho đến khi đơn được Sở di trú chấp thuận. Nếu đơn I-526 bị từ chối, vốn đầu tư của qúy vị sẽ được hòan trả trọn vẹn, sau khi trừ đi những chi phí hành chánh.

- Hỏi: Người đầu tư có phải tham gia tích cực vào việc quản lý kinh doanh không?
- Đáp: Người đầu tư trong một Trung Tâm Vùng không giữ vai trò tích cực trong việc quản lý việc đầu tư của họ. Tương tự, người đầu tư có thể sinh sống và làm việc ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ. Họ không cần phải sống ở nơi mà công việc đầu tư thực hiện.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 148)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 165)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 422)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4661)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3739)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4796)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5634)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.