Chiếu Khán EB-5: Có Thẻ Xanh Bằng Cách Đầu Tư Vào Một Trung Tâm Vùng

Thứ Hai, 01 Tháng Hai 201610:27(Xem: 9644)
Chiếu Khán EB-5: Có Thẻ Xanh Bằng Cách Đầu Tư Vào Một Trung Tâm Vùng

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Kể từ khi hầu hết chiếu khán (visa) EB-5 được cấp cho những người đầu tư vào những Trung Tâm Vùng (Regional Centers), chúng ta có cơ hội duyệt lại những câu hỏi thường được nêu lên trong diện đầu tư này về mặt di trú.

Trung Tâm Vùng Là Gì? Những Trung Tâm Vùng là những công ty tư nhân, không thuộc chính phủ, nhắm vào những vùng địa dư ở Hoa Kỳ để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong vùng này. Những Trung Tâm Vùng họat động để làm tăng số hàng hóa xuất cảng, cải thiện việc sản xuất trong vùng, tạo công ăn việc làm và làm gia tăng vốn đầu tư nội địa. Những Trung Tâm Vùng phải đuợc Sở di trú USCIS công nhận nhưng Sở di trú không bảo đảm việc họat động của bất cứ trung tâm vùng nào.

Những lợi ích đầu tư vào những dự án của Trung tâm Vùng ra sao? Việc đầu tư vào một dự án được chấp thuận phải thỏa những đòi hỏi của chương trình chiếu khán EB-5. Người đầu tư không phải lo âu việc phải đệ trình một kế họach kinh doanh để Sở di trú chấp thuận vì trung tâm vùng sẽ làm điều này.

Việc đòi hỏi phải tạo ra việc làm trong một Trung Tâm Vùng cũng không khó khăn. Các Trung Tâm Vùng được phép đếm số việc làm được thành hình từ kết quả đầu tư trực tiếp và số việc làm được thành hình từ kết quả đầu tư gián tiếp.

Chiếu khán EB-5 khác với chiếu khán L-1 ra sao? Với chiếu khán EB-5, qúy vị sẽ có Thẻ Xanh thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Sau 5 năm, người đầu tư và gia đình họ có thể xin vào quốc tịch. Những lọai chiếu khán khác, như chiếu khán L-1 chẳng hạn, được cấp cho những công nhân ngọai quốc làm việc cho công ty có các chi nhánh họat động vừa tại Hoa Kỳ và ở những quốc gia khác, được phép chuyển đổi nơi làm việc theo nhu cầu của công ty. Người có chiếu khán L-1 không bao giờ có Thẻ Xanh, có thời gian làm việc ở Hoa Kỳ có giới hạn, phải gia hạn - tối đa là 7 năm, và họ phải thực nhiều thủ tục hơn với Sở di trú và Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ.

Ai có thể xin chiếu khán EB-5? Bất cứ ai có thể đầu với số tiền được yêu cầu vào nền kinh tế Hoa Kỳ và có thể nộp giấy tờ chứng minh vốn đầu tư là tiền kiếm được hợp pháp, họ sẽ hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán EB-5. Người hôn phối và con cái (dưới 21 tuổi) cũng được đi theo. Tuổi của những người con này sẽ "đứng lại" khi nộp đơn I-526. Thí dụ: người con 20 tuổi không lo sợ bị "qúa tuổi" trong thời gian hồ sơ được duyệt xét.
Tiền đầu tư tối thiểu là bao nhiêu? Chiếu khán EB-5 đòi hỏi số vốn đầu tư là 1 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào một Vùng Mục Tiêu (Có) Việc Làm (Thấp), vốn đầu tư được đòi hỏi tối thiểu là 500 ngàn Mỹ kim.

Thẻ Xanh diện EB-5 có giá trị mấy năm? Người đầu tư và thân nhân trong gia đình sẽ nhận được Thẻ Xanh có điều kiện và có giá trị 2 năm. Trước khi hết hạn hai năm, đương đơn phải nộp đơn I-829 cho Sở di trú USCIS để xác nhận việc đầu tư đã được thực hiện và đã tạo 10 việc làm cho chương trình đầu tư.

Nếu người đầu tư và gia đình của họ đang ở Hoa Kỳ với diện chiếu khán khác, liệu họ có cần phải trở về Việt Nam để xin chiếu khán EB-5 hoặc Thẻ Xanh thường trú không? Có lẽ không. Để có quy chế thường trú ở Hoa Kỳ theo chương trình EB-5, người đầu tư không cần trở về Việt Nam. Họ có thể xin chuyển diện trong khi đang ở Hoa Kỳ nếu chiếu khán phi di dân của họ vẫn còn hiệu lực.

Thời gian duyệt xét đơn đầu tư EB-5 kéo dài bao lâu? Tổng quát, thời gian duyệt xét dưới một năm. Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngọai, hoặc cho Sở di trú ở địa phương để hòan tất thủ tục còn lại và cấp chiếu khán chấp thuận việc cư trú có điều kiện.

Tôi có thể tìm thêm thông tin về chương trình chiếu khán EB-5 ở đâu? Những thông tin khác liên hệ đến thủ tục duyệt xét đơn, những đòi hỏi cần thực hiện và những lợi ích của chương trình chiếu khán EB-5 có thể xem trên trang mạng của Sở di trú USCIS (www.uscis.gov).
Chương trình EB-5 có đòi hỏi tôi phải có bằng cấp giáo dục cao không? Tôi phải có kinh nghiệm kinh doanh trước đây không? Nếu tôi không thể nói tiếng Anh thì sao? Không có những đòi hỏi về bằng cấp giáo dục đối với đương đơn xin chiếu khán EB-5. Người đầu tư cũng không cần phải có những kinh nghiệm kinh doanh trước đây. Cũng không đòi hỏi người đầu tư phải nói được tiếng Anh vì họ sẽ không tham dự trực tiếp vào việc quản trị kinh doanh ở Hoa Kỳ.

Người đầu tư có cần phải dùng tiền mà chính họ kiếm được để đầu tư không? Không. Thí dụ, số tiền này có thể là một món quà. Điều đòi hỏi duy nhất là họ phải chứng minh số tiền được biếu này được kiếm hợp pháp. Một thí dụ khác là họ có thể sử dùng tiền bán bất động sản hoặc việc đầu tư trước đây để bỏ tiền vào đầu tư trong chương trình chiếu khán EB-5.

Người đầu tư có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-5 nếu họ đã từng bị từ chối một lọai chiếu khán khác xin đến Hoa Kỳ không? Nếu một người đã từng bị từ chối một lọai chiếu khán nào đó trước đây, họ vẫn có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-5.

Những nguy hiểm tài chánh nào có thể xảy ra nếu tham dự vào những dự án đầu tư Trung Tâm Vùng? Mọi việc đầu tư đều nguy hiểm, kể cả đầu tư vào các dự án Trung Tâm Vùng. Theo luật, các Trung Tâm Vùng không bảo đảm sẽ có lời hoặc hòan lại vốn đầu tư.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lý do bị từ chối nào thường xảy ra nhất khi nộp đơn xin chiếu khán EB-5?
- Đáp: Trong hầu hết những hồ sơ, lý do đơn xin chiếu khán EB-5 bị từ chối đều vì đương đơn thất bại trong việc chứng minh họ kiếm tiền hợp pháp để đầu tư.

- Hỏi: Vốn đầu tư của tôi vào một Trung Tâm Vùng có sẽ được hòan trả nếu đơn của tôi bị Sở di trú từ chối không?
- Đáp: Tất cả những Trung Tâm Vùng có uy tín đều mở một chương mục có đệ tam nhân giữ số tiền đầu tư của qúy vị cho đến khi đơn được Sở di trú chấp thuận. Nếu đơn I-526 bị từ chối, vốn đầu tư của qúy vị sẽ được hòan trả trọn vẹn, sau khi trừ đi những chi phí hành chánh.

- Hỏi: Người đầu tư có phải tham gia tích cực vào việc quản lý kinh doanh không?
- Đáp: Người đầu tư trong một Trung Tâm Vùng không giữ vai trò tích cực trong việc quản lý việc đầu tư của họ. Tương tự, người đầu tư có thể sinh sống và làm việc ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ. Họ không cần phải sống ở nơi mà công việc đầu tư thực hiện.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 777)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.