Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Thứ Ba, 16 Tháng Hai 201604:55(Xem: 10312)
Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu Khán (visa) L-1 là gì? L-1 là chiếu khán phi di dân. Chiếu khán này cho phép những người có trách vụ quản lý và thành viên trong ban quản trị từ ngọai quốc đến Hoa Kỳ làm việc cho cùng một công ty và họ đang làm việc ở nước của họ. Điều này có nghĩa là công ty ở Hoa Kỳ phải là công ty mẹ hoặc là một chi nhánh của công ty ở ngọai quốc.

Làm sao tôi có đủ điều kiện để xin chiếu khán L-1? Để có đủ điều kiện xin chiếu khán L-1:

- Qúy vị sẽ phải làm việc ở Hoa Kỳ như một viên quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị, và công ty của bạn ở Việt Nam phải có liên hệ với công ty bảo trợ ở Hoa Kỳ. Chủ nhân người Việt Nam của qúy vị có thể là một chi nhánh hoặc là chủ nhân của công ty tại Hoa Kỳ.

- Qúy vị phải làm việc cho công ty ở Việt Nam ít nhất một năm trong ba năm trước đó với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị.

Làm sao tôi có thể chứng minh đã từng làm việc đủ thời gian quy định tại công ty ở nước ngòai? Một số bằng chứng mà bạn có thể nộp là tư liệu về việc làm của mình ở nước ngòai một năm trong ba năm qua, bao gồm chi phiếu lương bổng, hồ sơ được trả lương, thuế lợi tức chứng minh việc làm và bằng chứng những công việc làm của mình.

Tôi có thể làm gì trong thời hạn của chiếu khán L-1?

- Qúy vị có thể được bảo trợ làm việc với chiếu khán L-1 trong một thời gian ngắn vừa đủ.
- Qúy vị sẽ được phép du hành ở trong và ngòai Hoa Kỳ, hoặc ở lại Hoa Kỳ cho đến khi chiếu khán L-1 hết hạn.
- Người phối ngẫu và con dưới vị thành niên của qúy vị có thể đi theo qúy vị nếu họ nộp đơn xin chiếu khán L-2.
- Qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh qua công việc làm mà không cần phải xin giấy Xác Nhận Lao Động.

Chiếu khán L-1A và chiếu khán L-1B khác nhau ra sao? Chiếu khán L-1A dành cho chức vụ quản lý và thành viên ban quan trị. Còn chiếu khán L-1B dành cho những nhân viên quan trọng như kế tóan viên và nhân viên lập trình điện tóan (computer programmer), những người có kiến thức chuyên môn về các sản phẩm và phương thức họat động của công ty.
Sau khi có chiếu khán L-1, làm sao người ta có thể xin quy chế thường trú nhân? Sau năm đầu tiên ở Hoa Kỳ với diện L-1, người có chiếu khán này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh như một quản lý/thành viên ban quản trị trong lọai chiếu khán EB-1C. Hiện nay, đơn xin di dân vì công việc với lọai chiếu khán EB-1C không bị xét lâu. Chủ nhân nộp đơn I-140, Đơn Xin Thuê Mướn Công Nhân Ngọai Quốc, với Sở di trú USCIS. Sau khi đơn I-140 được chấp thuận, người có chiếu khán L-1 sẽ nộp đơn xin Điều Chỉnh Diện I-485.

Thời gian giới hạn cho chiếu khán L-1 bao lâu? Trên chiếu khán L-1, qúy vị có thể được chấp thuận thời gian làm việc ở Hoa Kỳ là 3 năm. Mỗi lần xin gia hạn sẽ được 2 năm, cho đến khi quý vị làm việc ở Hoa kỳ được tổng cộng 7 năm, nếu qúy vị là nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị.

Một người quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị cần phải có trình độ giáo dục và kinh nghiệm để xin chiếu khán L-1 không? Không có điều lệ nào đòi hỏi về trình độ học vấn tối thiểu khi xin chiếu khán L-1. Một đòi hỏi duy nhất là nhân viên xin chiếu khán L-1 phải từng làm việc với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị ít nhất một năm trong ba năm làm việc với công ty có liên hệ với chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể cấp cho một quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mở một văn phòng mới của công ty ở Việt Nam không? Được. Công ty ở Việt Nam có thể cử một nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị mở một văn phòng mới ở Hoa Kỳ. Chủ nhân ở nước ngòai có thể nộp đơn I-129 sau khi đã lập một cơ sở kinh doanh hợp pháp, chẳng hạn như một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) ở Hoa Kỳ. Chủ nhân phải chứng minh rằng văn phòng mới phải họat động nghiêm chỉnh ở Hoa kỳ và phải cung cấp bản kế họach kinh doanh nhằm chứng minh rằng họat động ở Hoa kỳ sẽ hỗ trợ cho chức vụ của viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị trong vòng một năm sau khi chiếu khán L-1 được chấp thuận. Tuy nhiên, thời gian cho chiếu khán "văn phòng mới L-1A" chỉ có 1 năm và sau đó phải nộp đơn xin gia hạn chiếu khán L-1.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 3-2016
(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2008 (Tăng 4 tuần)
(F-1 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)
(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/09/2014 (Tăng 3 tuần)
(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2015)
(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/05/2009 (Tăng 1 tuần)
(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)
(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/10/2004 (Tăng 2 tuần)
(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)
(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/07/2003 (Tăng 3tuần)
(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)
(7) -Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Những thành viên trong gia đình đương đơn có chiếu khán L-1 có thể làm việc ở Hoa Kỳ không?
- Đáp: Các con nhỏ của người có chiếu khán L-1 không được phép làm việc, nhưng người hôn phối (vợ hoặc chồng) có thể nộp đơn cho Sở di trú để xin phép làm việc. Người hôn phối cũng có thể được phép mở dịch vụ buôn bán ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 mất bao lâu?
- Đáp: Thông thường, thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 dưới 6 tháng.

- Hỏi: Người có chiếu khán L-1B có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh không?
- Đáp: Được. Người có chiếu khán L-1B, chẳng hạn như kế tóan viên (accountants) hoặc các lập trình viên điện tóan (computer programmers), có thể xin Thẻ Xanh, nhưng chủ nhân phải có giấy Xác Nhận Lao Động, để chứng minh rằng không có công nhân nào ở Mỹ hội đủ điều kiện làm việc này. Thời gian duyệt xét khá lâu và tốn kém.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 245)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 282)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 466)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 507)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 735)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.
Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1596)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.
Thứ Hai, 03 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 595)
Những hành động gần đây chống lại di dân là điều vô cùng phiền phức và hòan tòan không phải là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Suốt những tuần qua, nhiều tuyên bố chống di trú đã lên một mức độ cực đoan mới. Cần phải nói cho rõ. Hoa Kỳ là một quốc gia của người di dân. Ngọai trừ cộng đồng người Mỹ Bản Xứ, tất cả chúng ta có tổ tiên ở những quốc gia khác và chúng ta đã rời bỏ cội nguồn , tự nguyện hay không tự nguyện, từ những nước khác nhau trên thế giới đến Hoa Kỳ để xây lại những ngôi nhà mới. Việc cảm nhận người di dân như kẻ thù là một sự giả dối và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu những chính sách chống di dân được phép tiếp tục thì điều này sẽ làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta. Điều này lớn hơn vấn đề xã hội và nhân bản. Di trú là nhu cầu kinh tế và người di dân với những khả năng khác nhau là điều cần thiết giúp Hoa Kỳ đạt được một tiềm năng kinh tế vượt trội.
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 2018(Xem: 636)
Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một 2018(Xem: 593)
Ngũ Giác Đài nói rằng đoàn di dân không phải là mối đe dọa của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump đang gửi quân đội đến biên giới và điều này sẽ tốn phí 220 triệu mỹ kim. Đòan di dân đang ở Mễ Tây Cơ và đang đi đến biên giới Hoa Kỳ. Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, quyết định của Tổng thống Trump muốn đưa quân đến biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ có thể mang lại tốn phí cho người dân trả thuế 220 triệu mỹ kim. Con số phí tổn kể trên có thể thay đổi tùy theo mức độ của công tác này. Bộ Quốc Phòng ước chừng sẽ có 7.000 quân đóng tại các tiểu bang California, Arizona và Texas để chặn một đòan di dân khỏang 3.500 người ở các nước Trung Mỹ đang tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông muốn đưa 15.000 quân đến biên giới.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1117)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.