Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Thứ Ba, 16 Tháng Hai 201604:55(Xem: 10989)
Chiếu Khán L-1 Và Những Câu Hỏi Thường Gặp Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 3-2016

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Chiếu Khán (visa) L-1 là gì? L-1 là chiếu khán phi di dân. Chiếu khán này cho phép những người có trách vụ quản lý và thành viên trong ban quản trị từ ngọai quốc đến Hoa Kỳ làm việc cho cùng một công ty và họ đang làm việc ở nước của họ. Điều này có nghĩa là công ty ở Hoa Kỳ phải là công ty mẹ hoặc là một chi nhánh của công ty ở ngọai quốc.

Làm sao tôi có đủ điều kiện để xin chiếu khán L-1? Để có đủ điều kiện xin chiếu khán L-1:

- Qúy vị sẽ phải làm việc ở Hoa Kỳ như một viên quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị, và công ty của bạn ở Việt Nam phải có liên hệ với công ty bảo trợ ở Hoa Kỳ. Chủ nhân người Việt Nam của qúy vị có thể là một chi nhánh hoặc là chủ nhân của công ty tại Hoa Kỳ.

- Qúy vị phải làm việc cho công ty ở Việt Nam ít nhất một năm trong ba năm trước đó với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị.

Làm sao tôi có thể chứng minh đã từng làm việc đủ thời gian quy định tại công ty ở nước ngòai? Một số bằng chứng mà bạn có thể nộp là tư liệu về việc làm của mình ở nước ngòai một năm trong ba năm qua, bao gồm chi phiếu lương bổng, hồ sơ được trả lương, thuế lợi tức chứng minh việc làm và bằng chứng những công việc làm của mình.

Tôi có thể làm gì trong thời hạn của chiếu khán L-1?

- Qúy vị có thể được bảo trợ làm việc với chiếu khán L-1 trong một thời gian ngắn vừa đủ.
- Qúy vị sẽ được phép du hành ở trong và ngòai Hoa Kỳ, hoặc ở lại Hoa Kỳ cho đến khi chiếu khán L-1 hết hạn.
- Người phối ngẫu và con dưới vị thành niên của qúy vị có thể đi theo qúy vị nếu họ nộp đơn xin chiếu khán L-2.
- Qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh qua công việc làm mà không cần phải xin giấy Xác Nhận Lao Động.

Chiếu khán L-1A và chiếu khán L-1B khác nhau ra sao? Chiếu khán L-1A dành cho chức vụ quản lý và thành viên ban quan trị. Còn chiếu khán L-1B dành cho những nhân viên quan trọng như kế tóan viên và nhân viên lập trình điện tóan (computer programmer), những người có kiến thức chuyên môn về các sản phẩm và phương thức họat động của công ty.
Sau khi có chiếu khán L-1, làm sao người ta có thể xin quy chế thường trú nhân? Sau năm đầu tiên ở Hoa Kỳ với diện L-1, người có chiếu khán này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh như một quản lý/thành viên ban quản trị trong lọai chiếu khán EB-1C. Hiện nay, đơn xin di dân vì công việc với lọai chiếu khán EB-1C không bị xét lâu. Chủ nhân nộp đơn I-140, Đơn Xin Thuê Mướn Công Nhân Ngọai Quốc, với Sở di trú USCIS. Sau khi đơn I-140 được chấp thuận, người có chiếu khán L-1 sẽ nộp đơn xin Điều Chỉnh Diện I-485.

Thời gian giới hạn cho chiếu khán L-1 bao lâu? Trên chiếu khán L-1, qúy vị có thể được chấp thuận thời gian làm việc ở Hoa Kỳ là 3 năm. Mỗi lần xin gia hạn sẽ được 2 năm, cho đến khi quý vị làm việc ở Hoa kỳ được tổng cộng 7 năm, nếu qúy vị là nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị.

Một người quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị cần phải có trình độ giáo dục và kinh nghiệm để xin chiếu khán L-1 không? Không có điều lệ nào đòi hỏi về trình độ học vấn tối thiểu khi xin chiếu khán L-1. Một đòi hỏi duy nhất là nhân viên xin chiếu khán L-1 phải từng làm việc với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị ít nhất một năm trong ba năm làm việc với công ty có liên hệ với chủ nhân ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể cấp cho một quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để mở một văn phòng mới của công ty ở Việt Nam không? Được. Công ty ở Việt Nam có thể cử một nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị mở một văn phòng mới ở Hoa Kỳ. Chủ nhân ở nước ngòai có thể nộp đơn I-129 sau khi đã lập một cơ sở kinh doanh hợp pháp, chẳng hạn như một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) ở Hoa Kỳ. Chủ nhân phải chứng minh rằng văn phòng mới phải họat động nghiêm chỉnh ở Hoa kỳ và phải cung cấp bản kế họach kinh doanh nhằm chứng minh rằng họat động ở Hoa kỳ sẽ hỗ trợ cho chức vụ của viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị trong vòng một năm sau khi chiếu khán L-1 được chấp thuận. Tuy nhiên, thời gian cho chiếu khán "văn phòng mới L-1A" chỉ có 1 năm và sau đó phải nộp đơn xin gia hạn chiếu khán L-1.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 3-2016
(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2008 (Tăng 4 tuần)
(F-1 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)
(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/09/2014 (Tăng 3 tuần)
(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2015)
(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/05/2009 (Tăng 1 tuần)
(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)
(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/10/2004 (Tăng 2 tuần)
(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)
(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/07/2003 (Tăng 3tuần)
(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)
(7) -Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Những thành viên trong gia đình đương đơn có chiếu khán L-1 có thể làm việc ở Hoa Kỳ không?
- Đáp: Các con nhỏ của người có chiếu khán L-1 không được phép làm việc, nhưng người hôn phối (vợ hoặc chồng) có thể nộp đơn cho Sở di trú để xin phép làm việc. Người hôn phối cũng có thể được phép mở dịch vụ buôn bán ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 mất bao lâu?
- Đáp: Thông thường, thời gian duyệt xét chiếu khán L-1 dưới 6 tháng.

- Hỏi: Người có chiếu khán L-1B có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh không?
- Đáp: Được. Người có chiếu khán L-1B, chẳng hạn như kế tóan viên (accountants) hoặc các lập trình viên điện tóan (computer programmers), có thể xin Thẻ Xanh, nhưng chủ nhân phải có giấy Xác Nhận Lao Động, để chứng minh rằng không có công nhân nào ở Mỹ hội đủ điều kiện làm việc này. Thời gian duyệt xét khá lâu và tốn kém.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 34)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 154)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 159)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 168)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 317)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 757)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 533)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 471)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 504)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 774)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.