Thông Báo Thường Niên Về Danh Sách Chờ Đợi Di Dân

Thứ Tư, 24 Tháng Hai 201617:10(Xem: 13789)
Thông Báo Thường Niên Về Danh Sách Chờ Đợi Di Dân

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ vừa phổ biến bản thông báo thường niên về danh sách chờ đợi của những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân sang Hoa Kỳ; đây những người nằm trong diện được cấp chiếu khán có giới hạn. Những diện bảo lãnh có chiếu khán giới hạn được gọi là Chiếu Khán Theo Thứ Tự Ưu Tiên. Đó là diện chiếu khán F-1 dành cho con độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Mỹ; đơn bảo lãnh diện F-2 dành cho người hôn phối và con độc thân của các Thường trú nhân; chiếu khán F-3 dành cho con đã lập gia đình của công dân Mỹ, và chiếu khán F-4 dành cho các anh chị em của công dân Hoa Kỳ.

Tổng cộng có 226.000 chiếu khán di dân mỗi năm dành cho những diện bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên. Có sự giới hạn số chiếu khán được cấp cho mỗi quốc gia. Năm nay, số chiếu khán là dành mỗi quốc gia khỏang 25.600. Các Tòa lãnh sự thường không cấp hết số chiếu khán này, nhưng nếu số chiếu khán này được sử dụng hết, họ phải ngừng cấp chiếu khán cho đến khi bắt đầu tài khóa mới trong tháng Mười mỗi năm.

Người hôn phối, con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ được xem là thân nhân Trực Hệ và họ không nằm trong diện phải chờ đợi ưu tiên. Cũng không có giới hạn chiếu khán hoặc phải chờ thời gian lâu đối với diện bảo lãnh hôn phu-thê (fiancée).

Tại Á Châu, khỏang 1 triệu 900 ngàn người đang chờ đợi để được phỏng vấn xin chiếu khán. Số người đông nhất thuộc diện F-4 dành cho anh chị em của công dân Mỹ.

Như thường lệ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hạng 5 trong năm quốc gia có số người nhiều nhất đang chờ ngày đáo hạn của diện theo thứ tự ưu tiên. Tại Mễ Tây Cơ, 1 triệu 300 ngàn người đang chờ đợi đến lượt phỏng vấn. Phi Luật Tân có khỏang 400.000 chờ đợi; tiếp theo là Ấn Độ với 344.000 người, và Việt Nam là 280.000 người. Kế tiếp là Trung quốc với 260.000 người đang chờ đợi phỏng vấn.

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đưa ra một vài con số liên quan đến 5 quốc gia đứng đầu:
Tại Việt Nam, có 7.500 người chờ xin chiếu khán F-1. Số người đang chờ chiếu khán F2A không nêu lên con số vì ít hơn, không đáng kể so với 5 quốc gia đứng đầu.
Những người ở Việt Nam chờ chiếu khán F2B là con độc thân, trên 21 tuổi, của các thường trú nhân. Nhiều người trong số này đã quá tuổi và không thể di dân sang Hoa Kỳ với gia đình. Có khỏang 13.000 người trong diện này.
Trong diện bảo lãnh F-3, con đã có gia đình của công dân Mỹ, có 57.000 người đang chờ đợi chiếu khán. Bao gồm người hôn phối và con nhỏ của đương đơn.
Diện bảo lãnh F-4 dành cho anh chị em của công dân Mỹ, cũng bao gồm người hôn phối và con nhỏ của đương đơn, chiếm con số khá lớn: 196.000 người.

*
Một biến cố quan trọng đã xảy ra vào tháng 10 năm 2015, liên quan đến người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ với chiếu khán phi di dân, và cũng là những người đang chờ đợi đơn bảo lãnh di dân đáo hạn.

Thí dụ, nếu qúy vị đang là sinh viên du học ở Hoa Kỳ nhưng cũng đang có hồ sơ bảo lãnh, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh sớm. Điều này không có nghĩa là quý vị sẽ nhận được Thẻ Xanh trước khi đơn bảo lãnh đáo hạn, nhưng có nghĩa là khi đơn bảo lãnh đáo hạn, Sở di trú sẽ có tất cả giấy tờ trong hồ sơ và sẽ có thể duyệt xét hồ sơ của qúy vị nhanh hơn.

Thí dụ như cha mẹ quốc tịch Mỹ của qúy vị đã nộp đơn bảo lãnh cho qúy vị theo diện F-1 từ tháng Bảy 2008. Điều này có nghĩa là qúy vị không thể có Thẻ Xanh bây giờ vì đơn bảo lãnh chưa đáo hạn. Nhưng theo luật mới, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh cho Sở di trú bây giờ. Nếu qúy vị làm như vậy:
1) Sẽ cho Sở di trú thời gian để hòan tất thủ tục duyệt xét và họ có thể gửi Thẻ Xanh nhanh cho qúy vị khi đơn bảo lãnh đáo hạn.
2) Qúy vị có thể nhận được Thẻ Được Phép Làm Việc từ Sở di trú, vì thế qúy vị có thể làm việc hợp pháp trong khi chờ đơn bảo lãnh đáo hạn.
3) Qúy vị cũng sẽ có thể nộp đơn xin giấy Du Hành Tạm Thời (Advance Parole). Với giấy này, qúy vị có thể du hành ra ngọai quốc trong khi chờ đơn bảo lãnh đáo hạn.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Phương thức nộp đơn sớm này có áp dụng cho những đương đơn đang ở Việt Nam chờ chiếu khán di dân không?
- Đáp: Không. Phương thức này không áp dụng cho những đương đơn ở ngòai Hoa Kỳ vì họ sẽ nộp đơn xin chiếu khán di dân chứ không thể nộp đơn xin Điều Chỉnh Diện (Adjustment). Nhưng phương thức mới không làm thiệt hại quyền lợi của những đương đơn chờ ở nước ngòai. Hồ sơ của họ sẽ không bị chậm lại vì phương thức mới kể trên.

- Hỏi: Nếu một người đang có đơn bảo lãnh, nhưng đã không còn diện chiếu khán hợp lệ ở Hoa Kỳ, có thể nộp đơn xin Điều Chỉnh Diện sớm không?
- Đáp: Qúy vị chỉ có thể nộp đơn sớm nếu đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán phi di dân hợp pháp. Đó là lý do tại sao cần phải duy trì diện hợp pháp tại Hoa Kỳ lại rất quan trọng như vậy. Nếu chiếu khán du học và chiếu khán du lịch của qúy vị hết hạn, qúy vị sẽ không thể nộp đơn cho Sở di trú xin Điều Chỉnh Diện, hoặc Xin Gia Hạn chiếu khán, hay xin đổi lọai chiếu khán khác.

- Hỏi: Một công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn bảo lãnh cùng với đơn xin Điều Chỉnh Diện cho vợ của ông ta, hoặc cho cha mẹ và cho con nhỏ của ông ta khi họ đang ở Hoa Kỳ không?
- Đáp: Được. Đơn bảo lãnh I-130 có thể nộp cùng lúc với đơn xin Điều Chỉ Diện I-485 để xin Thẻ Xanh cho đương đơn.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 33)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 154)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 159)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 168)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 317)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 757)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 533)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 471)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 504)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 774)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.