KHÁCH VIẾNG THĂM
8,028,648

Từ Thẻ Xanh Tạm Đến Thẻ Xanh Vĩnh Viễn: Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 201611:41(Xem: 10777)
Từ Thẻ Xanh Tạm Đến Thẻ Xanh Vĩnh Viễn: Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Những phụ nữ Việt Nam đến Hoa Kỳ đòan tụ với chồng luôn đối diện với nhiều thử thách. Họ phải học cách vượt qua những tình huống đôi lúc cô đơn, không được an ủi, hỗ trợ của gia đình ở Việt Nam, cũng như không còn sống trong xã hội Việt Nam mà họ đã từng sống ở quê nhà. Họ phải học cách điều chỉnh đời sống hàng ngày khi sống trọn vẹn thì giờ với người chồng bảo lãnh họ. Thêm vào đó, còn nhiều thách thức khác cần học hỏi, chẳng hạn như ngôn ngữ mới và hòa nhập vào nền văn hóa mới tại Hoa Kỳ. Nhìn vào những vấn đề này, điều chẳng ngạc nhiên khi thấy một số liên hệ vợ chồng đã phải đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng trong suốt thời gian hai năm đầu tiên của đời sống hôn nhân tại Hoa Kỳ.

Nếu người vợ đến Hoa Kỳ dưới hai năm kể từ ngày ký giấy kết hôn, họ sẽ có Thẻ Xanh Có Điều Kiện hoặc Thẻ Xanh Tạm. Khi họ sẵn sàng nộp đơn xin Thẻ Xanh Vĩnh Viễn sau hai năm sống tại Hoa Kỳ, hai vợ chồng phải chuẩn bị chứng minh rằng họ có mối quan hệ vợ chồng thật sự.
Người bảo lãnh và người phối ngẫu phải dùng đơn I-751 để cùng xin gỡ bỏ tình trạng có điều kiện về cư ngụ của người phối ngẫu để họ có thể được Thẻ Xanh vĩnh viễn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc hôn nhân xấu đi trước khi có Thẻ Xanh vĩnh viễn?

Nếu người phối ngẫu được bảo lãnh có thể trưng bằng cớ họ bị đánh đập hoặc bị ngược đãi bởi người bảo lãnh, họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh vĩnh viễn bất cứ lúc nào trong thời gian hai năm khi còn là người thường trú có điều kiện.

Nếu cuộc hôn nhân gãy đổ hòan tòan và hai vợ chồng ly thân hoặc ly dị, hoặc cuộc hôn nhân được hủy hôn, người hôn phối được bảo lãnh vẫn có thể xin Thẻ Xanh vĩnh viễn nếu họ có thể chứng minh mối nhân duyên vợ chồng đến với nhau chân thật và có ước muốn thật sự trong liên hệ vợ chồng và không lấy nhau vì mục đích di trú.

Hơn một nửa cuộc hôn nhân ở Hoa Kỳ chấm dứt bằng ly dị. Bất cứ nhân viên Sở di trú nào cũng biết như thế, ngay cả các nhân viên di trú thường nói rằng "đôi khi, ngay cả những cuộc hôn nhân thật sự cũng tan vỡ dưới hai năm". Tuy nhiên, gánh nặng còn lại với người phối ngẫu được bảo lãnh là phải chứng minh rằng họ đến với hôn nhân với hy vọng dài lâu, quan hệ chân thật. Liệu hai người có dự tính xây dựng một cuộc sống luôn có nhau vào lúc kết hôn không? Đây chính là câu hỏi mà nhân viên di trú sẽ nhắm tới.

Nếu hai vợ chồng vẫn còn sống chung và cùng ký tên trên đơn I-751 thì mọi việc sẽ tốt đẹp phải không?

Chưa chắc. Rất có thể mọi việc sẽ không tốt lành như vậy. Khi hai vợ chồng được nhân viên di trú phỏng vấn nhưng cách ly nhau, nhân viên di trú rất dễ dàng tìm thấy những sự khác biệt hoặc trái ngược trong những câu hỏi phỏng vấn, điều giản dị là người ta có ký ức về những biến cố khác nhau. Và, nếu hai người không theo lối sống hôn nhân của người Mỹ, họ không thể kỳ vọng nhân viên di trú biết những sự khác biệt văn hóa để thông cảm cho họ.

Nếu hai vợ chồng nói chuyện với nhau trước khi phỏng vấn, và cùng đồng thuận về những diễn biến thời gian sống chung, nhưng vẫn có thể nhân viên di trú tìm ra những sự việc không thống nhất, điều đơn giản là người ta nhớ và mô tả sự vật khác nhau.

Nếu người vợ nộp đơn I-751 một mình hoặc với chồng, Sở di trú thường đòi hỏi thêm bằng chứng quan hệ, và luôn kèm theo một câu với đương đơn rằng họ dự định từ chối đơn xin Thẻ Xanh vĩnh viễn của người vợ. Điều này có thể gây sự phiền nhiễu nhưng thực tế cho thấy Sở di trú muốn cho người phụ nữ một cơ hội giải thích thêm để phản bác những nghi vấn mà Sở di trú đưa ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu người vợ cùng đưa con cái từ Việt Nam sang Mỹ, liệu những đứa trẻ này có thể có tên trong đơn I-751 xin Thẻ Xanh vĩnh viễn không?
- Đáp: Được. Những người con này có thể có tên trong cùng một đơn nếu chúng đi theo mẹ đến Hoa Kỳ, hoặc đến Mỹ trong 90 ngày sau khi người mẹ đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn I-751 không gửi cho Sở di trú trước ngày hết hạn Thẻ Xanh Có Điều Kiện?
- Đáp: Trong một vài trường hợp hiếm hoi, nếu không nộp đơn vì lý do ngòai ý muốn, qúy vị có nộp đơn trễ kèm với thư giải thích và xin Sở di trú thông cảm việc nộp đơn trễ. Không nộp đơn trước ngày hết hạn có thể được miễn thứ nếu qúy vị chứng minh rằng việc chậm trễ này do những tình huống ngọai lệ mà quý vị không thể thực hiện được, và thời gian chậm trễ phải hợp lý. Một thí dụ trong trường hợp này là do người chồng ngăn trở người vợ nộp đơn I-751, hoặc nếu người chồng không chắc rằng đã nộp đơn I-751 đúng thời gian.

- Hỏi: Trong một vài trường hợp, Sở di trú có thể nghi ngờ mối quan hệ vì hai hai vợ chồng không có tên chung trong các chương mục ngân hàng hoặc chương mục thẻ tín dụng (credit card), hay những bằng chứng "có chung những sinh họat về tài chánh". Làm sao hai vợ chồng có thể giải thích với Sở di trú?

- Đáp: Những điều lệ của Sở di không đòi hỏi phải có chung chương mục ngân hàng. Đây chỉ là một trong nhiều lọai bằng chứng được chấp nhận. Điều thích hợp là giải thích cho Sở di trú biết hai người muốn người chồng quản lý tài chánh trong gia đình.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật lúc 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3690)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3190)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2618)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3574)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4138)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3578)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4237)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3564)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5584)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3282)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.