Từ Thẻ Xanh Tạm Đến Thẻ Xanh Vĩnh Viễn: Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 201611:41(Xem: 15555)
Từ Thẻ Xanh Tạm Đến Thẻ Xanh Vĩnh Viễn: Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Những phụ nữ Việt Nam đến Hoa Kỳ đòan tụ với chồng luôn đối diện với nhiều thử thách. Họ phải học cách vượt qua những tình huống đôi lúc cô đơn, không được an ủi, hỗ trợ của gia đình ở Việt Nam, cũng như không còn sống trong xã hội Việt Nam mà họ đã từng sống ở quê nhà. Họ phải học cách điều chỉnh đời sống hàng ngày khi sống trọn vẹn thì giờ với người chồng bảo lãnh họ. Thêm vào đó, còn nhiều thách thức khác cần học hỏi, chẳng hạn như ngôn ngữ mới và hòa nhập vào nền văn hóa mới tại Hoa Kỳ. Nhìn vào những vấn đề này, điều chẳng ngạc nhiên khi thấy một số liên hệ vợ chồng đã phải đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng trong suốt thời gian hai năm đầu tiên của đời sống hôn nhân tại Hoa Kỳ.

Nếu người vợ đến Hoa Kỳ dưới hai năm kể từ ngày ký giấy kết hôn, họ sẽ có Thẻ Xanh Có Điều Kiện hoặc Thẻ Xanh Tạm. Khi họ sẵn sàng nộp đơn xin Thẻ Xanh Vĩnh Viễn sau hai năm sống tại Hoa Kỳ, hai vợ chồng phải chuẩn bị chứng minh rằng họ có mối quan hệ vợ chồng thật sự.
Người bảo lãnh và người phối ngẫu phải dùng đơn I-751 để cùng xin gỡ bỏ tình trạng có điều kiện về cư ngụ của người phối ngẫu để họ có thể được Thẻ Xanh vĩnh viễn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc hôn nhân xấu đi trước khi có Thẻ Xanh vĩnh viễn?

Nếu người phối ngẫu được bảo lãnh có thể trưng bằng cớ họ bị đánh đập hoặc bị ngược đãi bởi người bảo lãnh, họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh vĩnh viễn bất cứ lúc nào trong thời gian hai năm khi còn là người thường trú có điều kiện.

Nếu cuộc hôn nhân gãy đổ hòan tòan và hai vợ chồng ly thân hoặc ly dị, hoặc cuộc hôn nhân được hủy hôn, người hôn phối được bảo lãnh vẫn có thể xin Thẻ Xanh vĩnh viễn nếu họ có thể chứng minh mối nhân duyên vợ chồng đến với nhau chân thật và có ước muốn thật sự trong liên hệ vợ chồng và không lấy nhau vì mục đích di trú.

Hơn một nửa cuộc hôn nhân ở Hoa Kỳ chấm dứt bằng ly dị. Bất cứ nhân viên Sở di trú nào cũng biết như thế, ngay cả các nhân viên di trú thường nói rằng "đôi khi, ngay cả những cuộc hôn nhân thật sự cũng tan vỡ dưới hai năm". Tuy nhiên, gánh nặng còn lại với người phối ngẫu được bảo lãnh là phải chứng minh rằng họ đến với hôn nhân với hy vọng dài lâu, quan hệ chân thật. Liệu hai người có dự tính xây dựng một cuộc sống luôn có nhau vào lúc kết hôn không? Đây chính là câu hỏi mà nhân viên di trú sẽ nhắm tới.

Nếu hai vợ chồng vẫn còn sống chung và cùng ký tên trên đơn I-751 thì mọi việc sẽ tốt đẹp phải không?

Chưa chắc. Rất có thể mọi việc sẽ không tốt lành như vậy. Khi hai vợ chồng được nhân viên di trú phỏng vấn nhưng cách ly nhau, nhân viên di trú rất dễ dàng tìm thấy những sự khác biệt hoặc trái ngược trong những câu hỏi phỏng vấn, điều giản dị là người ta có ký ức về những biến cố khác nhau. Và, nếu hai người không theo lối sống hôn nhân của người Mỹ, họ không thể kỳ vọng nhân viên di trú biết những sự khác biệt văn hóa để thông cảm cho họ.

Nếu hai vợ chồng nói chuyện với nhau trước khi phỏng vấn, và cùng đồng thuận về những diễn biến thời gian sống chung, nhưng vẫn có thể nhân viên di trú tìm ra những sự việc không thống nhất, điều đơn giản là người ta nhớ và mô tả sự vật khác nhau.

Nếu người vợ nộp đơn I-751 một mình hoặc với chồng, Sở di trú thường đòi hỏi thêm bằng chứng quan hệ, và luôn kèm theo một câu với đương đơn rằng họ dự định từ chối đơn xin Thẻ Xanh vĩnh viễn của người vợ. Điều này có thể gây sự phiền nhiễu nhưng thực tế cho thấy Sở di trú muốn cho người phụ nữ một cơ hội giải thích thêm để phản bác những nghi vấn mà Sở di trú đưa ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu người vợ cùng đưa con cái từ Việt Nam sang Mỹ, liệu những đứa trẻ này có thể có tên trong đơn I-751 xin Thẻ Xanh vĩnh viễn không?
- Đáp: Được. Những người con này có thể có tên trong cùng một đơn nếu chúng đi theo mẹ đến Hoa Kỳ, hoặc đến Mỹ trong 90 ngày sau khi người mẹ đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn I-751 không gửi cho Sở di trú trước ngày hết hạn Thẻ Xanh Có Điều Kiện?
- Đáp: Trong một vài trường hợp hiếm hoi, nếu không nộp đơn vì lý do ngòai ý muốn, qúy vị có nộp đơn trễ kèm với thư giải thích và xin Sở di trú thông cảm việc nộp đơn trễ. Không nộp đơn trước ngày hết hạn có thể được miễn thứ nếu qúy vị chứng minh rằng việc chậm trễ này do những tình huống ngọai lệ mà quý vị không thể thực hiện được, và thời gian chậm trễ phải hợp lý. Một thí dụ trong trường hợp này là do người chồng ngăn trở người vợ nộp đơn I-751, hoặc nếu người chồng không chắc rằng đã nộp đơn I-751 đúng thời gian.

- Hỏi: Trong một vài trường hợp, Sở di trú có thể nghi ngờ mối quan hệ vì hai hai vợ chồng không có tên chung trong các chương mục ngân hàng hoặc chương mục thẻ tín dụng (credit card), hay những bằng chứng "có chung những sinh họat về tài chánh". Làm sao hai vợ chồng có thể giải thích với Sở di trú?

- Đáp: Những điều lệ của Sở di không đòi hỏi phải có chung chương mục ngân hàng. Đây chỉ là một trong nhiều lọai bằng chứng được chấp nhận. Điều thích hợp là giải thích cho Sở di trú biết hai người muốn người chồng quản lý tài chánh trong gia đình.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật lúc 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 23)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 205)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 803)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 985)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 913)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 795)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 952)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 869)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1188)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 984)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.