Từ Thẻ Xanh Tạm Đến Thẻ Xanh Vĩnh Viễn: Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 201611:41(Xem: 14507)
Từ Thẻ Xanh Tạm Đến Thẻ Xanh Vĩnh Viễn: Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Những phụ nữ Việt Nam đến Hoa Kỳ đòan tụ với chồng luôn đối diện với nhiều thử thách. Họ phải học cách vượt qua những tình huống đôi lúc cô đơn, không được an ủi, hỗ trợ của gia đình ở Việt Nam, cũng như không còn sống trong xã hội Việt Nam mà họ đã từng sống ở quê nhà. Họ phải học cách điều chỉnh đời sống hàng ngày khi sống trọn vẹn thì giờ với người chồng bảo lãnh họ. Thêm vào đó, còn nhiều thách thức khác cần học hỏi, chẳng hạn như ngôn ngữ mới và hòa nhập vào nền văn hóa mới tại Hoa Kỳ. Nhìn vào những vấn đề này, điều chẳng ngạc nhiên khi thấy một số liên hệ vợ chồng đã phải đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng trong suốt thời gian hai năm đầu tiên của đời sống hôn nhân tại Hoa Kỳ.

Nếu người vợ đến Hoa Kỳ dưới hai năm kể từ ngày ký giấy kết hôn, họ sẽ có Thẻ Xanh Có Điều Kiện hoặc Thẻ Xanh Tạm. Khi họ sẵn sàng nộp đơn xin Thẻ Xanh Vĩnh Viễn sau hai năm sống tại Hoa Kỳ, hai vợ chồng phải chuẩn bị chứng minh rằng họ có mối quan hệ vợ chồng thật sự.
Người bảo lãnh và người phối ngẫu phải dùng đơn I-751 để cùng xin gỡ bỏ tình trạng có điều kiện về cư ngụ của người phối ngẫu để họ có thể được Thẻ Xanh vĩnh viễn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc hôn nhân xấu đi trước khi có Thẻ Xanh vĩnh viễn?

Nếu người phối ngẫu được bảo lãnh có thể trưng bằng cớ họ bị đánh đập hoặc bị ngược đãi bởi người bảo lãnh, họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh vĩnh viễn bất cứ lúc nào trong thời gian hai năm khi còn là người thường trú có điều kiện.

Nếu cuộc hôn nhân gãy đổ hòan tòan và hai vợ chồng ly thân hoặc ly dị, hoặc cuộc hôn nhân được hủy hôn, người hôn phối được bảo lãnh vẫn có thể xin Thẻ Xanh vĩnh viễn nếu họ có thể chứng minh mối nhân duyên vợ chồng đến với nhau chân thật và có ước muốn thật sự trong liên hệ vợ chồng và không lấy nhau vì mục đích di trú.

Hơn một nửa cuộc hôn nhân ở Hoa Kỳ chấm dứt bằng ly dị. Bất cứ nhân viên Sở di trú nào cũng biết như thế, ngay cả các nhân viên di trú thường nói rằng "đôi khi, ngay cả những cuộc hôn nhân thật sự cũng tan vỡ dưới hai năm". Tuy nhiên, gánh nặng còn lại với người phối ngẫu được bảo lãnh là phải chứng minh rằng họ đến với hôn nhân với hy vọng dài lâu, quan hệ chân thật. Liệu hai người có dự tính xây dựng một cuộc sống luôn có nhau vào lúc kết hôn không? Đây chính là câu hỏi mà nhân viên di trú sẽ nhắm tới.

Nếu hai vợ chồng vẫn còn sống chung và cùng ký tên trên đơn I-751 thì mọi việc sẽ tốt đẹp phải không?

Chưa chắc. Rất có thể mọi việc sẽ không tốt lành như vậy. Khi hai vợ chồng được nhân viên di trú phỏng vấn nhưng cách ly nhau, nhân viên di trú rất dễ dàng tìm thấy những sự khác biệt hoặc trái ngược trong những câu hỏi phỏng vấn, điều giản dị là người ta có ký ức về những biến cố khác nhau. Và, nếu hai người không theo lối sống hôn nhân của người Mỹ, họ không thể kỳ vọng nhân viên di trú biết những sự khác biệt văn hóa để thông cảm cho họ.

Nếu hai vợ chồng nói chuyện với nhau trước khi phỏng vấn, và cùng đồng thuận về những diễn biến thời gian sống chung, nhưng vẫn có thể nhân viên di trú tìm ra những sự việc không thống nhất, điều đơn giản là người ta nhớ và mô tả sự vật khác nhau.

Nếu người vợ nộp đơn I-751 một mình hoặc với chồng, Sở di trú thường đòi hỏi thêm bằng chứng quan hệ, và luôn kèm theo một câu với đương đơn rằng họ dự định từ chối đơn xin Thẻ Xanh vĩnh viễn của người vợ. Điều này có thể gây sự phiền nhiễu nhưng thực tế cho thấy Sở di trú muốn cho người phụ nữ một cơ hội giải thích thêm để phản bác những nghi vấn mà Sở di trú đưa ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu người vợ cùng đưa con cái từ Việt Nam sang Mỹ, liệu những đứa trẻ này có thể có tên trong đơn I-751 xin Thẻ Xanh vĩnh viễn không?
- Đáp: Được. Những người con này có thể có tên trong cùng một đơn nếu chúng đi theo mẹ đến Hoa Kỳ, hoặc đến Mỹ trong 90 ngày sau khi người mẹ đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu đơn I-751 không gửi cho Sở di trú trước ngày hết hạn Thẻ Xanh Có Điều Kiện?
- Đáp: Trong một vài trường hợp hiếm hoi, nếu không nộp đơn vì lý do ngòai ý muốn, qúy vị có nộp đơn trễ kèm với thư giải thích và xin Sở di trú thông cảm việc nộp đơn trễ. Không nộp đơn trước ngày hết hạn có thể được miễn thứ nếu qúy vị chứng minh rằng việc chậm trễ này do những tình huống ngọai lệ mà quý vị không thể thực hiện được, và thời gian chậm trễ phải hợp lý. Một thí dụ trong trường hợp này là do người chồng ngăn trở người vợ nộp đơn I-751, hoặc nếu người chồng không chắc rằng đã nộp đơn I-751 đúng thời gian.

- Hỏi: Trong một vài trường hợp, Sở di trú có thể nghi ngờ mối quan hệ vì hai hai vợ chồng không có tên chung trong các chương mục ngân hàng hoặc chương mục thẻ tín dụng (credit card), hay những bằng chứng "có chung những sinh họat về tài chánh". Làm sao hai vợ chồng có thể giải thích với Sở di trú?

- Đáp: Những điều lệ của Sở di không đòi hỏi phải có chung chương mục ngân hàng. Đây chỉ là một trong nhiều lọai bằng chứng được chấp nhận. Điều thích hợp là giải thích cho Sở di trú biết hai người muốn người chồng quản lý tài chánh trong gia đình.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật lúc 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 66)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 176)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 124)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 388)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1012)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 573)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 436)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 426)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 587)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 1055)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".