Cập nhật một số thông tin về đơn xin nhập tịch N-400

Thứ Ba, 03 Tháng Năm 201620:07(Xem: 11022)
Cập nhật một số thông tin về đơn xin nhập tịch N-400
don-xin-nhap-tich-n-400-rmiodpMục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

Vào ngày 27 tháng Tư năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS đã phổ một số thông tin nhắc nhở những người soạn đơn và thông dịch cho các đương đơn muốn nộp đơn N-400 để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, phải ký tên hợp lệ trên đơn này.

Trong một bản tin, Sở di trú nói rằng, vào ngày 13 tháng Tư năm 2016, đã phổ biến Đơn N-400, Đơn Xin Nhập Tịch, với mẫu mới có sửa đổi khá nhiều chi tiết. Nếu đương đơn nhờ một người nào đó sọan đơn hoặc nhờ một người thông dịch đơn này thì tất cả những phần liên quan đến người sọan đơn và người thông dịch cần phải điền đầy đủ và ký tên hợp lệ.

Sở di trú nhận thấy rằng nhiều văn phòng dịch vụ cần thời gian để thích nghi với đơn mới được cập nhật. Chính vì thế, cho đến ngày 9 tháng Tám năm 2016:

- Các đương đơn có thể mộp mẫu đơn cũ hoặc mẫu đơn vừa được cập nhật, và

- Sở di trú sẽ chấp thuận cả hai lọai mẫu đơn kể trên mặc dù có vài hình thức đã từng được sử dụng và không có chữ ký của người sọan đơn và người dịch nội dung đơn N-400.

Từ ngày 26 tháng Ba đến ngày 8 tháng Tư vừa qua, Sở di trú đã từ chối một số đơn N-400 thiếu chữ ký của người sọan đơn và (hoặc) của người dịch nội dung đơn, kể cả có những dấu mộc đóng vào phần của người soạn đơn và (hoặc) của người dịch nội dung đơn. Nếu  Sở di trú đã từ chối qúy vị nào đã nộp Đơn N-400 vì những lý do này thì qúy vị có thể nộp đơn lại mà không cần chữ ký của những người kể trên cho đến ngày 9 tháng Tám năm 2016, với lệ phí nộp đơn là lệ phí lấy dấu vân tay.

Sở di trú đề nghị những người giúp soạn đơn và giúp thông dịch nội dung đơn nên bắt đầu thực hiện đầy đủ chữ ký trong phần thông tin của người soạn đơn và thông tin trên mẫu đơn cũ và nên quen dần với yêu cầu mới của đơn N-400. Để biết thêm thông tin về việc hoàn tất điền đơn mới được cập nhật, và những yêu cầu cần thực hiện, qúy vị có thể tìm thấy trên trang mạng điện tử uscis.gov/n-400. Và để biết thêm những thông tin khác, xin vào xem phần Những Hướng Dẫn Nhập Tịch.

Vấn đề ngọai lệ đối với luật 5-Năm cho những người kết hôn với một công dân Hoa Kỳ

Qúy vị chỉ cần đợi ba năm để nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ nếu, trong suốt thời gian này, qúy vị là thường trú nhân (hoặc có điều kiện) đã kết hôn, cũng như sinh sống với người hôn phối công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, qúy vị phải tiếp tục cuộc hôn nhân với người hôn phối công dân Hoa Kỳ cho đến ngày phỏng vấn nhập tịch. Sự ngọai lệ này sẽ không hợp lệ nếu qúy vị ly thân hoặc ly dị hợp pháp trước khi có cuộc phỏng vấn, hoặc nếu qúy vị chọn lựa không sống chung với người hôn phối nữa. Tiếc thay, qúy vị cũng sẽ mất đi sự ngọai lệ này nếu người phối ngẫu qua đời trước khi có cuộc phỏng vấn nhập tịch.

Một số điểm quan trọng cần nhắc lại khi muốn xin nhập tịch Hoa Kỳ

  • Trước hết, đương đơn xin nhập tịch phải có Thẻ Xanh và phải xứng đáng với Thẻ Xanh này. Thí dụ, nếu một thường trú nhân được cấp Thẻ Xanh dựa trên những thông tin giả mạo, thì người này không được quyền hợp pháp sử dụng Thẻ Xanh này, vì thế không thể xin nhập tịch.
  • Thứ hai, thường trú nhân phải từ 18 tuổi trở lên khi nộp đơn xin nhập tịch.
  • Thứ ba, đương đơn phải cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ 3 đến 5 năm tùy theo hoàn cảnh đặc thù của từng người. Thời gian cư trú liên tục bị vi phạn nếu đương đơn xin nhập tịch đã sử dụng một thời gian ở nước ngoài nhiều hơn số lượng thời gian quy định.
  • Thứ tư, đương đơn xin nhập tịch phải ở Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian cư trú liên tục. Thí dụ: đương đơn được yêu cầu có 5 năm cư ngụ liên tục và không thể có hơn hai năm rưỡi ở nước ngoài trong 5 năm qua.

Một đòi hỏi quan trọng là đương đơn phải là một người có đạo đức tốt. Một vụ phạm pháp nhỏ có thể làm cho đương đơn không thể nhập tịch, và trong một số trường hợp, đương đơn đã từng phạm một tội ác nào đó có thể bị đặt trong tình trạng bị trục xuất. Việc nộp đơn xin quốc tịch bỗng nhiên trở thành phương tiện thông báo cho chính phủ về lý lịch phạm tội của đương đơn.

Tư cách đạo đức tốt được định nghĩa rất rộng rãi. Không trả tiền phụ cấp con cái, cờ bạc bất hợp pháp, nghiện rượu, sử dụng ma túy, không ghi danh nghĩa vụ quân sự và ngoại tình mới chỉ là một số tội có thể cấm nhiều người không thể xin nhập tịch.

Chính vì những đòi hỏi gắt gao về vấn đề đạo đức tốt, các đương đơn xin nhập tịch sẽ không ngạc nhiên nếu nhận được một lá thư từ chối và yêu cầu phải hồi âm trong 33 ngày. Nếu nhận được thư từ chối này, qúy vị phải hồi âm đúng hạn. Qúy vị phải hành động ngay và chính xác khi đơn xin nhập tịch bị từ chối.

Hầu hết các đương đơn xin nhập tịch thường tự nộp mẫu đơn N-400 cho sở di trú mà không thảm khảo với luật sư để tiết kiệm tiền. Nhưng nếu đơn xin nhập tịch bị từ chối, qúy vị không nên tiếp tục không nhờ sự giúp đỡ của luật sư. Qúy vị nên tham vấn với luật sư để tìm hiểu lý do tại sao đơn của mình bị từ chối, tìm hiểu các luật lệ và dữ kiện có được áp dụng đúng đắn hay không, và tìm hiểu xem việc từ chối đơn xin nhập tịch có sẽ đưa đến việc bị trục xuất không. Chỉ có những luật sư nhiều kinh nghiệm mới có thể giúp qúy vị làm đúng và lượng định chính xác tình trạng của qúy vị.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi có Thẻ Xanh 10 năm. Tôi vẫn kết hôn với người chồng đã bảo lãnh tôi và tôi đã ở Mỹ được 3 năm. Mới đây, đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ của tôi bị từ chối vì thiếu những bằng chứng hôn nhân. Sở di trú nói trong thư từ chối rằng họ sẽ gửi cho tôi "Thông Báo Trình Diện" trong một buổi điều trần trục xuất trong tương lai. Làm sao việc này có thể xảy ra được?

- Đáp: Điều này xảy ra vì sở di trú nghi ngờ rằng mặc dù qúy vị có Thẻ Xanh 10 năm nhưng chỉ sống với nhau ít hơn 3 năm. Có thể họ đã điều tra thêm và tìm ra những điều khác. Họ kết luận rằng cuộc hôn nhân này là giả tạo và chỉ vì mục đích di dân.

- Hỏi:  Tôi bị ba tội tiểu hình trong 5 năm vừa qua. Trước khi nộp đơn xin nhập tịch, tôi muốn thăm ông bà nội của tôi ở Việt Nam. Với tình trạng của tôi, qúy vị khuyên tôi phải làm sao?

- Đáp: Vấn đề ở đây là tội tiểu hình , đôi khi, không có nghĩa chỉ là tội tiểu hình theo những mục đích di trú. Tùy theo tội, qúy vị có thể phạm một tội về đạo đức xấu xa, hoặc những tội đại hình nghiêm trọng khác theo luật di trú và có thể không biết điều đó. Nếu qúy vị muốn du lịch ngoài Hoa Kỳ, qúy vị có thể gặp trở ngại khi tái nhập cảnh. Ở một vài nơi nhập cảnh, nhân viên di trú có thể nhìn việc tái nhập cảnh của qúy vị như là lần nhập cảnh đầu tiên. Nhân viên di trú ở những nơi khác có thể nhìn việc tái nhập cảnh như là việc trở về sau chuyến du lịch ngắn. Và tùy vào nơi tái nhập cảnh, qúy vị có thể bị câu lưu và nằm trong thủ tục bị trục xuất. Vì thế, qúy vị nên cẩn trọng và tìm hiểu hồ sơ hình sự của mình trước khi rời Hoa Kỳ đi du lịch.

- Hỏi: Đơn xin nhập tịch của vợ cũ tôi bị từ chối và mới đây sở di trú USCIS thẩm vấn tôi hai tiếng đồng hồ. Họ tra vấn tôi rất căng thẳng và muốn tôi ký tên trên một bản tự thú, nhưng tôi từ chối ký tên. Tôi và vợ cũ của tôi đã ly dị 5 năm rồi, sở di trú có quyền đối xử với tôi như vậy không?

- Đáp: Đúng, một nhân viên sở di trú có quyền điều tra đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, họ không có quyền quấy nhiễu qúy vị nếu qúy vị thông báo cho họ biết qúy vị muốn thuê một luật sư. Qúy vị có quyền từ chối trả lời và muốn tham vấn một luật sư. Tuy nhiên, khi muốn hành xử quyền này, qúy vị có thể bị yêu cầu ra trình diện trước một nhân viên di trú hoặc một vị chánh án di trú.  Nếu có luật sư, họ sẽ giải thích thủ tục phỏng vấn cho qúy vị hiểu rõ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào Chủ Nhật từ 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 19)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 205)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 801)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 984)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 911)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 794)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 951)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 869)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1188)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 984)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.