Cập nhật một số thông tin về đơn xin nhập tịch N-400

Thứ Ba, 03 Tháng Năm 201620:07(Xem: 9668)
Cập nhật một số thông tin về đơn xin nhập tịch N-400
don-xin-nhap-tich-n-400-rmiodpMục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

Vào ngày 27 tháng Tư năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS đã phổ một số thông tin nhắc nhở những người soạn đơn và thông dịch cho các đương đơn muốn nộp đơn N-400 để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, phải ký tên hợp lệ trên đơn này.

Trong một bản tin, Sở di trú nói rằng, vào ngày 13 tháng Tư năm 2016, đã phổ biến Đơn N-400, Đơn Xin Nhập Tịch, với mẫu mới có sửa đổi khá nhiều chi tiết. Nếu đương đơn nhờ một người nào đó sọan đơn hoặc nhờ một người thông dịch đơn này thì tất cả những phần liên quan đến người sọan đơn và người thông dịch cần phải điền đầy đủ và ký tên hợp lệ.

Sở di trú nhận thấy rằng nhiều văn phòng dịch vụ cần thời gian để thích nghi với đơn mới được cập nhật. Chính vì thế, cho đến ngày 9 tháng Tám năm 2016:

- Các đương đơn có thể mộp mẫu đơn cũ hoặc mẫu đơn vừa được cập nhật, và

- Sở di trú sẽ chấp thuận cả hai lọai mẫu đơn kể trên mặc dù có vài hình thức đã từng được sử dụng và không có chữ ký của người sọan đơn và người dịch nội dung đơn N-400.

Từ ngày 26 tháng Ba đến ngày 8 tháng Tư vừa qua, Sở di trú đã từ chối một số đơn N-400 thiếu chữ ký của người sọan đơn và (hoặc) của người dịch nội dung đơn, kể cả có những dấu mộc đóng vào phần của người soạn đơn và (hoặc) của người dịch nội dung đơn. Nếu  Sở di trú đã từ chối qúy vị nào đã nộp Đơn N-400 vì những lý do này thì qúy vị có thể nộp đơn lại mà không cần chữ ký của những người kể trên cho đến ngày 9 tháng Tám năm 2016, với lệ phí nộp đơn là lệ phí lấy dấu vân tay.

Sở di trú đề nghị những người giúp soạn đơn và giúp thông dịch nội dung đơn nên bắt đầu thực hiện đầy đủ chữ ký trong phần thông tin của người soạn đơn và thông tin trên mẫu đơn cũ và nên quen dần với yêu cầu mới của đơn N-400. Để biết thêm thông tin về việc hoàn tất điền đơn mới được cập nhật, và những yêu cầu cần thực hiện, qúy vị có thể tìm thấy trên trang mạng điện tử uscis.gov/n-400. Và để biết thêm những thông tin khác, xin vào xem phần Những Hướng Dẫn Nhập Tịch.

Vấn đề ngọai lệ đối với luật 5-Năm cho những người kết hôn với một công dân Hoa Kỳ

Qúy vị chỉ cần đợi ba năm để nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ nếu, trong suốt thời gian này, qúy vị là thường trú nhân (hoặc có điều kiện) đã kết hôn, cũng như sinh sống với người hôn phối công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, qúy vị phải tiếp tục cuộc hôn nhân với người hôn phối công dân Hoa Kỳ cho đến ngày phỏng vấn nhập tịch. Sự ngọai lệ này sẽ không hợp lệ nếu qúy vị ly thân hoặc ly dị hợp pháp trước khi có cuộc phỏng vấn, hoặc nếu qúy vị chọn lựa không sống chung với người hôn phối nữa. Tiếc thay, qúy vị cũng sẽ mất đi sự ngọai lệ này nếu người phối ngẫu qua đời trước khi có cuộc phỏng vấn nhập tịch.

Một số điểm quan trọng cần nhắc lại khi muốn xin nhập tịch Hoa Kỳ

  • Trước hết, đương đơn xin nhập tịch phải có Thẻ Xanh và phải xứng đáng với Thẻ Xanh này. Thí dụ, nếu một thường trú nhân được cấp Thẻ Xanh dựa trên những thông tin giả mạo, thì người này không được quyền hợp pháp sử dụng Thẻ Xanh này, vì thế không thể xin nhập tịch.
  • Thứ hai, thường trú nhân phải từ 18 tuổi trở lên khi nộp đơn xin nhập tịch.
  • Thứ ba, đương đơn phải cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ 3 đến 5 năm tùy theo hoàn cảnh đặc thù của từng người. Thời gian cư trú liên tục bị vi phạn nếu đương đơn xin nhập tịch đã sử dụng một thời gian ở nước ngoài nhiều hơn số lượng thời gian quy định.
  • Thứ tư, đương đơn xin nhập tịch phải ở Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian cư trú liên tục. Thí dụ: đương đơn được yêu cầu có 5 năm cư ngụ liên tục và không thể có hơn hai năm rưỡi ở nước ngoài trong 5 năm qua.

Một đòi hỏi quan trọng là đương đơn phải là một người có đạo đức tốt. Một vụ phạm pháp nhỏ có thể làm cho đương đơn không thể nhập tịch, và trong một số trường hợp, đương đơn đã từng phạm một tội ác nào đó có thể bị đặt trong tình trạng bị trục xuất. Việc nộp đơn xin quốc tịch bỗng nhiên trở thành phương tiện thông báo cho chính phủ về lý lịch phạm tội của đương đơn.

Tư cách đạo đức tốt được định nghĩa rất rộng rãi. Không trả tiền phụ cấp con cái, cờ bạc bất hợp pháp, nghiện rượu, sử dụng ma túy, không ghi danh nghĩa vụ quân sự và ngoại tình mới chỉ là một số tội có thể cấm nhiều người không thể xin nhập tịch.

Chính vì những đòi hỏi gắt gao về vấn đề đạo đức tốt, các đương đơn xin nhập tịch sẽ không ngạc nhiên nếu nhận được một lá thư từ chối và yêu cầu phải hồi âm trong 33 ngày. Nếu nhận được thư từ chối này, qúy vị phải hồi âm đúng hạn. Qúy vị phải hành động ngay và chính xác khi đơn xin nhập tịch bị từ chối.

Hầu hết các đương đơn xin nhập tịch thường tự nộp mẫu đơn N-400 cho sở di trú mà không thảm khảo với luật sư để tiết kiệm tiền. Nhưng nếu đơn xin nhập tịch bị từ chối, qúy vị không nên tiếp tục không nhờ sự giúp đỡ của luật sư. Qúy vị nên tham vấn với luật sư để tìm hiểu lý do tại sao đơn của mình bị từ chối, tìm hiểu các luật lệ và dữ kiện có được áp dụng đúng đắn hay không, và tìm hiểu xem việc từ chối đơn xin nhập tịch có sẽ đưa đến việc bị trục xuất không. Chỉ có những luật sư nhiều kinh nghiệm mới có thể giúp qúy vị làm đúng và lượng định chính xác tình trạng của qúy vị.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi có Thẻ Xanh 10 năm. Tôi vẫn kết hôn với người chồng đã bảo lãnh tôi và tôi đã ở Mỹ được 3 năm. Mới đây, đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ của tôi bị từ chối vì thiếu những bằng chứng hôn nhân. Sở di trú nói trong thư từ chối rằng họ sẽ gửi cho tôi "Thông Báo Trình Diện" trong một buổi điều trần trục xuất trong tương lai. Làm sao việc này có thể xảy ra được?

- Đáp: Điều này xảy ra vì sở di trú nghi ngờ rằng mặc dù qúy vị có Thẻ Xanh 10 năm nhưng chỉ sống với nhau ít hơn 3 năm. Có thể họ đã điều tra thêm và tìm ra những điều khác. Họ kết luận rằng cuộc hôn nhân này là giả tạo và chỉ vì mục đích di dân.

- Hỏi:  Tôi bị ba tội tiểu hình trong 5 năm vừa qua. Trước khi nộp đơn xin nhập tịch, tôi muốn thăm ông bà nội của tôi ở Việt Nam. Với tình trạng của tôi, qúy vị khuyên tôi phải làm sao?

- Đáp: Vấn đề ở đây là tội tiểu hình , đôi khi, không có nghĩa chỉ là tội tiểu hình theo những mục đích di trú. Tùy theo tội, qúy vị có thể phạm một tội về đạo đức xấu xa, hoặc những tội đại hình nghiêm trọng khác theo luật di trú và có thể không biết điều đó. Nếu qúy vị muốn du lịch ngoài Hoa Kỳ, qúy vị có thể gặp trở ngại khi tái nhập cảnh. Ở một vài nơi nhập cảnh, nhân viên di trú có thể nhìn việc tái nhập cảnh của qúy vị như là lần nhập cảnh đầu tiên. Nhân viên di trú ở những nơi khác có thể nhìn việc tái nhập cảnh như là việc trở về sau chuyến du lịch ngắn. Và tùy vào nơi tái nhập cảnh, qúy vị có thể bị câu lưu và nằm trong thủ tục bị trục xuất. Vì thế, qúy vị nên cẩn trọng và tìm hiểu hồ sơ hình sự của mình trước khi rời Hoa Kỳ đi du lịch.

- Hỏi: Đơn xin nhập tịch của vợ cũ tôi bị từ chối và mới đây sở di trú USCIS thẩm vấn tôi hai tiếng đồng hồ. Họ tra vấn tôi rất căng thẳng và muốn tôi ký tên trên một bản tự thú, nhưng tôi từ chối ký tên. Tôi và vợ cũ của tôi đã ly dị 5 năm rồi, sở di trú có quyền đối xử với tôi như vậy không?

- Đáp: Đúng, một nhân viên sở di trú có quyền điều tra đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, họ không có quyền quấy nhiễu qúy vị nếu qúy vị thông báo cho họ biết qúy vị muốn thuê một luật sư. Qúy vị có quyền từ chối trả lời và muốn tham vấn một luật sư. Tuy nhiên, khi muốn hành xử quyền này, qúy vị có thể bị yêu cầu ra trình diện trước một nhân viên di trú hoặc một vị chánh án di trú.  Nếu có luật sư, họ sẽ giải thích thủ tục phỏng vấn cho qúy vị hiểu rõ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào Chủ Nhật từ 3-4PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 147)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 198)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 202)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 270)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 455)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 568)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 464)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 972)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 703)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.