Chính sách và thủ tục xin chuyển diện cư trú - Lịch cấp chiếu khán và chuyển diện cư trú tháng 6-2016

Thứ Ba, 10 Tháng Năm 201621:17(Xem: 13852)
Chính sách và thủ tục xin chuyển diện cư trú - Lịch cấp chiếu khán và chuyển diện cư trú tháng 6-2016
chieu-khang-di-dan-rmiodpMục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS phổ biến bản hướng dẫn mới trong đề mục Cẩm Nang Chính Sách Sở Di Trú liên quan đến chính sách và thủ tục xin chuyển diện thường trú nhân hợp pháp.

Ai Hợp Lệ Được Chuyển Diện? Tổng quát, nếu qúy vị ở Hoa Kỳ hợp pháp, và nếu đang có đơn bảo lãnh của thân nhân hoặc chủ nhân, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Người góa bụa của công dân Mỹ đang sinh sống ở Hoa Kỳ cũng có thể nộp đơn, và hôn phu-thê (fiancée) có thể nộp đơn ngay sau khi họ kết hôn với người bảo lãnh chính.

Ai Không Hợp Lệ Chuyển Diện: Tổng quát, qúy vị không hợp lệ để nộp đơn xin Thẻ Xanh:

  • Nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên di trú kiểm tra giấy tờ,
  • Nếu qúy vị đã từng làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không được phép,
  • Nếu qúy vị không còn diện hợp pháp vào ngày nộp đơn xin Thẻ Xanh,
  • Nếu qúy vị không duy trì diện hợp pháp kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ,
  • Nếu qúy vị vi phạm quy chế về diện chiếu khán (visa) phi di dân.

Quý vị sẽ không thể xin chuyển diện ở Hoa Kỳ nếu thực hiện những sinh họat đi ra ngòai mục đích chiếu khán nhập cảnh. Sự việc này bao gồm làm việc không có phép của Sở di trú hoặc ghi danh vào trường học khi đang có chiếu khán du lịch.

Ở quá hạn chiếu khán sẽ làm cho quý vị không thể xin chuyển diện cư trú ở Hoa Kỳ. Sở di trú rất nghiêm khắc về việc này vì 40% ngọai kiều bất hợp pháp hiện nay ở Hoa Kỳ đã nhập cảnh hợp pháp nhưng không rời Hoa Kỳ khi thời gian được phép ở Mỹ chấm dứt.

Một số người nếu không hợp lệ xin Thẻ Xanh có thể nộp xin Miễn Áp Dụng (việc vi phạm luật). Điều này thường áp dụng cho thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi những bằng chứng sẽ lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn nếu đơn xin Miễn Áp Dụng (vi phạm) bị từ chối. Rất khó để có thể cung cấp những chứng minh lọai này.

Bằng chứng phải nộp với đơn xin chuyển diện ở Hoa Kỳ:
Qúy vị sẽ cần có giấy khai sinh. Nếu không có, qúy vị có thể nộp bằng chứng phụ khác, nhưng trước hết qúy vị phải xác nhận rằng giấy tờ chính được yêu cầu không thể có hoặc không còn hiện hữu nữa. Điều này thường được đòi hỏi phải có văn bản xác nhận từ nhà nước cộng sản Việt Nam rằng giấy tờ này không thể trích lục, và thường bị nhân viên nhà nước từ chối hợp tác.

Hồ sơ của nhà thờ và trường học, hoặc "hộ khẩu" cũ có thể hữu ích nếu giấy khai sinh không thể xin trích lục được. Thêm vào đó, đương đơn sẽ có thể cần ít nhất hai nhân chứng biết rõ về việc sinh ra đời và gia đình của đương đơn.

Qúy vị cũng sẽ cần bằng chứng về việc nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp. Bằng chứng này có thể là bản sao dấu mộc nhập cảnh của nhân viên di trú trong sổ thông hành (passport), hoặc thẻ Xuất/Nhập Cảnh I-94.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 6-2016

(1) - IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/01/2009 (Tăng 7  tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/11/2014 (Tăng 1 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/10/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/10/2009 (Tăng 7 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/12/2004 (Không thay đổi)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/08/2003  (Tăng 2 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi đã kết hôn với chồng của tôi khi đang du lịch tại Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) B1/B2. Sau khi hồ sơ xin chuyển diện I-485 nộp cho Sở di trú, chúng tôi được mời đi phỏng vấn lần đầu tiên vài tháng trước. Chúng tôi vừa nhận được thư thông báo phải đi phỏng vấn lần thứ hai. Chúng tôi cần làm gì? Vấn đề này có bình thường không?

- Đáp: Qúy vị cần phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho lần phỏng vấn lần thứ hai và nên tham khảo với những văn phòng tham vấn di trú có uy tín và chuyên môn để có những hướng dẫn tận tâm và chuyên nghiệp.  Qúy vị cần cho thấy ý định đầu tiên đến Hoa Kỳ chỉ thuần túy đi du lịch. Trong lần phỏng vấn đầu tiên, có thể nhân viên di trú đã không thấy rõ điều này qua cách trả lời và những chứng minh của qúy vị. Chính vì thế, Sở di trú cần có cuộc phỏng vấn lần thứ hai. Qúy vị nên trả lời thành thật và hợp lý, cũng như cung cấp thêm những bằng chứng cho thấy mối quan hệ vợ chồng của qúy vị trong sáng.

- Hỏi: Tôi cần phải làm gì nếu hồ sơ xin chuyển diện cư trú đang phải tiếp tục chờ đợi vì cần "duyệt xét thêm" tại văn phòng di trú địa phương đã hơn một năm rồi?

- Đáp: Qúy vị cần xin một cuộc hẹn trên trang nhà của Sở di trú, qua dịch vụ "InfoPass", để có thể gặp mặt trực tiếp và hỏi nhân viên di trú về vấn đề liên quan. Nhân viên di trú có thể góp ý với qúy vị nên làm những gì kế tiếp.

- Hỏi: Tôi có thể rời khỏi Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn xin chuyển diện cư trú của tôi được duyệt xét không?

- Đáp: Nếu vấn đề không khẩn cấp, chúng tôi khuyên qúy vị không nên rời Hoa Kỳ khi hồ sơ xin chuyển diện cư trú chưa kết thúc. Tuy nhiên, qúy vị có thể rời và tái nhập cảnh Hoa Kỳ với Thẻ Cho Phép Làm Việc (Employment Authorization Card) còn hợp lệ, nếu và chỉ nếu trên thẻ này có ghi hàng chữ có giá trị như giấy phép được rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian ngắn. Thẻ Cho Phép Làm Việc của qúy vị chỉ có thể ghi hàng chữ này nếu qúy vị đã nộp đơn I-131 - đơn xin phép rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian ngắn (Advance Parole).

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 777)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.