Tối Cao Pháp Viện Phủ Quyết DACA Và DAPA Mở Rộng Của Tổng Thống Obama - Cập Nhật Chương Trình Đầu Tư EB-5

Thứ Ba, 28 Tháng Sáu 201620:36(Xem: 6285)
Tối Cao Pháp Viện Phủ Quyết DACA Và DAPA Mở Rộng Của Tổng Thống Obama - Cập Nhật Chương Trình Đầu Tư EB-5
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International)  Vào ngày 23 tháng 6 năm 2016 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã tuyên bố chính thức quyết định của họ về hai chương trình di trú DAPA và DACA Mở Rộng. Chương trình DACA Mở Rộng [tức Deferred Action for Childhood Arrivals - chương trình Tạm Hõan (Trục Xuất) Những Người Đến (Hoa Kỳ Bất Hợp Pháp) Từ Thơ Ấu] nhằm xóa bỏ số tuổi giới hạn, cho phép những đương đơn hợp lệ dù ở bất cứ tuổi nào cũng có thể nộp đơn. Chương trình DAPA [tức Deferred Action for Parents of Americans - chương trình Tạm Hõan (Trục Xuất) Những Cha Mẹ Của Công Dân Hoa Kỳ], là chương trình mới dành cho những cha mẹ là người ngọai quốc cư ngụ bất hợp pháp nhưng có con là công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ.

Tiếc thay, Pháp Viện đã không ủng hộ những Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama. Vì thế, chính phủ không còn cách nào có thể thực hiện những chương trình kể trên. Bất cứ sự thay đổi nào về luật hay  chính sách về di trú sẽ phải đợi quốc hội với nhiệm kỳ kế tiếp trong năm 2017.

Xin lưu ý, các đương đơn hợp lệ chương trình DACA bình thường vẫn có thể nộp đơn nếu hội đủ những điều luật của chương trình DACA năm 2012.

Vài cập nhật về chương trình đầu tư EB-5

Ngày 14 tháng 6 năm 2016 vừa qua, một bản thông tin ngắn về di trú cho biết chương trình đầu tư trực tiếp EB-5 không hết hạn, chỉ có chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng cần gia hạn.

Chương trình Trung Tâm Vùng sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9 sắp tới. Nhiều phần quốc hội sẽ thông qua một "nghị quyết tiếp tục" cho đến ngày 15 tháng 12, và sẽ lại cho phép gia hạn đến ngày 15 tháng 3 năm 2017.

Có ba vấn đề chính cần quan tâm đến việc đầu tư vào Trung Tâm Vùng: Thứ nhất, những giới hạn tòan bộ. Thứ hai, tiền đầu tư tăng từ 500 triệu đến 800 triệu Mỹ kim, và Thứ ba, cần tìm hiểu những vùng gặp những khó khăn về công việc làm.

Văn phòng Robert Mullins International (RMI) hiện là đại diện chính thức cho một số Trung Tâm Vùng uy tín có dự án xây dựng khu thương mại, chung cư, khách sạn và trường học tại hai tiểu bang California và Florida. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa văn phòng RMI và những dự án trên đã đem lại kết quả tốt đẹp cho các thân chủ của văn phòng. Tưởng cũng nên nhắc lại, trong thời gian vừa qua, đã có vài Trung Tâm Vùng EB5 hoạt động lâu năm như Jay P. Regional Center hoặc American L. Regional Center vừa bị Ủy Ban Chứng Khoán và Hối Đoái (tức Securities and Exchange Commission) điều tra và có thể đưa đến tình trạng khai phá sản.  Việc này đã làm cho nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại, vừa không có Thẻ Xanh hoặc mất hết vốn đầu tư ban đầu.  Văn phòng RMI xin lưu ý quý vị nên thận trọng và tham khảo kỹ lưỡng trước khi có quyết định đầu tư vào một Trung Tâm Vùng.

Khi người mẹ có Thẻ Xanh và sinh con ở Việt Nam....

Nếu một đứa trẻ được sinh ra ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ và một trong cha mẹ là công dân Mỹ thì đứa con thường được chấp nhận là công dân Mỹ. Nhưng nếu cả hai che mẹ vẫn là Thường Trú Nhân thì chuyện gì sẽ xảy ra? Làm sao đứa trẻ có thể đi Mỹ được?

Nếu đứa trẻ dưới hai tuổi thì sẽ không gặp trở ngại nào hết.

Một đứa trẻ được sinh ra trong thời gian người mẹ là Thường Trú Nhân chỉ xuất ngoại trong thời gian ngắn, có thể được phép nhập cảnh Hoa Kỳ mà không cần chiếu khán (visa) di dân:

- nếu người mẹ chỉ xuất ngoại trong thời gian ngắn,

- nếu đứa trẻ nhập cảnh Hoa Kỳ dưới hai năm,

- nếu đứa trẻ đi theo cùng với người mẹ, và

- nếu đó là lần nhập cảnh lần đầu tiên trở lại Hoa Kỳ sau khi người mẹ sinh con.

Đứa trẻ không bị đòi hỏi phải có chiếu khán di dân nếu người mẹ Thường Trú Nhân chỉ ra hải ngoại trong thời gian ngắn (không ra nước ngoài tái định cư), và nếu người mẹ có Thẻ Xanh còn hiệu lực, hoặc Thẻ Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) còn hiệu lực, hay loại chiếu khán được trở lại nơi cư trú.

Khi công dân Hoa Kỳ có con sinh ở Việt Nam....

Khi qúy vị có con và đứa trẻ này sinh ở Việt Nam, cháu sẽ tự động được xem là công dân Hoa Kỳ nếu cha hoặc mẹ, hay cả cha mẹ là công dân Hoa Kỳ.

Qúy vị có thể nộp hồ sơ cho Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam để xin giấy chứng sinh và sổ thông hành (passport) cho con của mình. Con của qúy vị sau đó sẽ trở về Hoa Kỳ như một công dân và không cần được bảo lãnh di dân.

Một điều quan trọng mà Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đòi hỏi là thời gian ở Hoa Kỳ của người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ. Nếu người cha là công dân Hoa Kỳ thì phải chứng minh thời gian ở Hoa Kỳ là 5 năm; và nếu người mẹ là công dân Hoa Kỳ thì thời gian đòi hỏi cư ngụ chỉ cần 3 năm mà thôi.

Thông thường, qúy vị có thể dùng hồ sơ thuế trong 5 năm để chứng minh thời gian cư ngụ ở Hoa Kỳ trước khi con của qúy vị sinh ra đời. Đôi khi, Lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi qúy vị phải xin giấy xác nhận số năm đóng thuế từ văn phòng Hành Chính An Sinh Xã Hội (tức Social Security Administration) tại tiểu bang Pennsylvania để bảo đảm sự trung thực. Ngòai ra, qúy vị cũng cần phải chứng minh về mối quan hệ vợ chồng và đứa con phải là con chung của hai người.

Nhưng nếu qúy vị không có đủ hồ sơ thuế trong 5 năm qua thì sao? Để bù vào những chứng minh đã sống ở Hoa Kỳ trong những năm không đóng thuế, hoặc những năm có đóng thuế nhưng lợi tức quá thấp (có thể bị cho là thời gian ở Hoa Kỳ quá ít trong năm đó), qúy vị có thể dùng những giấy tờ của ngân hàng, hóa đơn trả tiền điện nước, trả tiền nợ thẻ tín dụng (credit card), bảng điểm của trường học, thư của gia đình, bạn bè có bao thư đóng dấu ngày tháng của bưu điện, v.v...

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao các đương đơn của chương trình DAPA không thể nhờ con có quốc tịch Hoa Kỳ bảo lãnh?

- Đáp: Cha mẹ của các công dân Mỹ này đã từng ở Hoa Kỳ bất hợp pháp một thời gian nào đó. Khi những người con công dân Mỹ này nộp đơn bảo lãnh I-130 cho cha mẹ, họ cũng sẽ phải nộp đơn xin miễn áp dụng thời gian cư trú bất hợp pháp. Điều này rất khó để được chấp thuận vì phải chứng minh tình trạng vô cùng khó khăn sẽ xảy ra cho người con công dân Mỹ nếu cha mẹ không được chấp thuận ở lại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi là một công dân Mỹ. Nếu con gái tôi dưới 18 tuổi khi đến Mỹ theo diện du học, hoặc du khách, liệu cháu sẽ được tự động trở thành công dân Mỹ khi nhập nhập cảnh hay không?

- Đáp: Luật này không áp dụng cho các em đi du học hay đi du lịch. Trong một vài điều kiện nào đó, con gái của ông có thể trở thành một công dân Hoa Kỳ sau khi nộp mẫu đơn N-600K cho sở di trú duyệt xét. Cháu phải có mặt tại Hoa Kỳ để được phỏng vấn và tuyên thệ. Và cháu phải thực hiện việc này trước 18 tuổi.

- Hỏi: Làm sao người mẹ có thể chứng minh rằng chuyến xuất ngoại của bà chỉ là tạm thời, chứ không lâu dài? Và giả thử người mẹ không thể đưa con trở lại Hoa Kỳ trong chuyến đầu tiên trở lại Mỹ sau khi sinh con, thì sẽ ra sao?

- Đáp: Nếu người mẹ chỉ xuất ngoại trong một vài tháng, việc này sẽ không mang lại rắc rối. Nhưng nếu người mẹ sống ở ngoài Hoa Kỳ hơn sáu tháng thì bà có thể phải có nhiều bằng chứng liên hệ mật thiết đến đời sống kinh tế tại Hoa Kỳ: Chẳng hạn như thuế lợi tức, các bản báo cáo dùng thẻ tín dụng và ngân hàng, chủ quyền tài sản, v.v...

Còn nếu người mẹ không thể đưa con trở lại Hoa Kỳ, thì người cha có thể đưa con đến Hoa Kỳ trong chuyến đầu tiên người cha trở lại Hoa Kỳ trong vòng hai năm kể từ khi đứa con sinh ra đời.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 148)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 165)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 424)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4661)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3739)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4797)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5634)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.