Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ

Thứ Hai, 05 Tháng Chín 201600:29(Xem: 9311)
Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ  không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng việc kiểm tra an ninh được áp dụng cho tất cả đương đơn xin chiếu khán để ngăn ngừa khủng bố, gián điệp và những người "không được mời những lại rất muốn đến" có thể nhập cảnh Hoa Kỳ. Hầu hết các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam đều được kiểm tra an ninh khá nhanh chóng, nhưng trên thế giới, có khỏang 2% đương đơn phải chờ đợi khá lâu vì thủ tục "Duyệt Xét Hành Chính" này.

Duyệt Xét Hành Chính là chữ được dùng có vẻ "hiền lành" nhưng thực chất là những cuộc kiểm tra lý lịch cá nhân. Các dữ kiện lý lịch của qúy vị được chuyển đến các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ để được kiển tra rất kỹ lưỡng, hầu hết do Phòng Điều Tra Liên Bang (tức Federal Bureau Of Investigation - FBI) thực hiện. Nếu mọi việc tốt đẹp, qúy vị có thể nhận chiếu khán khỏang ba tuần lễ, nhưng nếu có bất cứ vấn đề nào thì qúy vị có thể phải chờ đợi từ 30 ngày đến 360 ngày. Điều khổ tâm nhất là qúy vị không biết chắn chắn việc kiểm tra này kéo dài bao lâu và không thể biết những cập nhật liên tục về việc Duyệt Xét Hành Chính.

Một trong những lý do bị chậm trễ trong việc kiểm tra lý lịch của qúy vị có thể là một "Cú Đánh Oan", có nghĩa là tên của qúy vị trùng với người nào đó nằm trong danh sách của FBI. Nếu việc này xảy ra, qúy vị sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng và có thể bị từ chối cấp chiếu khán. Ở một nước như Việt Nam chẳng hạn, việc trùng tên, và đôi khi trùng cả tên lẫn ngày sinh, thì việc Duyệt Xét Hành Chính có thể mất rất nhiều thời gian. Trong 30 năm qua, văn phòng Robert Mullins chỉ có một thân chủ bị "Cú Đánh Oan" này. Trong hồ sơ, họ tên và ngày sinh của thân chủ này giống hệt nhưng họ tên và ngày sinh của một người nằm trong danh sách những cá nhân nguy hiểm của cơ quan FBI. May thay, thân chủ này sau cùng đã được chấp thuận chiếu khán.

Một lý do khác bị kéo dài thời gian chờ đợi để Duyệt Xét Hành Chính là qúy vị nộp đơn vào thời gian xin xuất cảnh ở cao điểm. Các văn phòng chính phủ không đủ nhân sự để giải quyết quá nhiều việc kiểm tra an ninh, vì thế, họ chỉ có thể làm được chừng nào hay chừng đó. Đôi khi tình trạng tồn đọng công việc xảy ra và đó là lý do tại sao có những người không thể có chiếu khán hơn một năm. Việc này rất khó thể tạo sự cân bằng tốt đẹp giữa việc giữ gìn an ninh ở các cửa khẩu, biên giới và mở cửa đón chào những du khách hợp lệ. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đang mướn thêm nhân sự và tăng cường các phương tiện kỹ thuật để đáp ứng việc kiểm tra chiếu khán. Hy vọng rằng mọi việc sẽ tốt hơn trong những năm tới. Tuy nhiên, điều quan trọng là các đương đơn nên nộp đơn trước thời gian dự tính du lịch Hoa Kỳ.

Một số lý do nào khiến việc xin chiếu khán B1/B2 (du lịch và công việc) bị từ chối? Có thể do một số lý do, chẳng hạn như:

- Từng bị từ chối chiếu khán sang Hoa Kỳ

- Mục tiêu công việc để sang Hoa Kỳ không đủ thuyết phục

- Có thể có ý định che dấu việc ở lại Hoa Kỳ sau khi có chiếu khán B1/B2

- Thiếu khả năng tài chánh hoặc không có lịch trình rõ rệt trong việc xin du lịch

- Không đủ những ràng buộc ở Việt Nam hoặc không đủ lý do để trở về.

Bốn mươi phần trăm di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ hiện nay là những người có chiếu khán phi-di-dân ở quá hạn, chẳng như du khách có chiếu khán B1/B2 hoặc có chiếu khán du học sinh. Sự kiện này đã đưa đến việc các nhân viên lãnh sự được huấn luyện phải luôn nghĩ ngay trong các cuộc phỏng vấn là đương đơn sẽ có toan tính ở Hoa Kỳ lâu dài. Để chứng minh cho nhân viên lãnh sự biết ý định sẽ trở về Việt Nam, đương đơn phải có thể trả lời đầy thuyết phục những câu hỏi của nhân viên lãnh sự. Chỉ dùng những giấy tờ hỗ trợ cho đơn xin chiếu khán không đủ vì nhân viên lãnh sự không thường xuyên xem những giấy tờ này. Họ biết rằng ở nhiều quốc gia, người ta làm giả mạo mọi lọai giấy tờ rất dễ dàng.

Chiếu khán được chấp thuận hay bị từ chối thường dựa hòan tòan vào sự tin tưởng, và dựa phần lớn vào cách qúy vị ứng xử với nhân viên lãnh sự trong cuộc phỏng vấn. Đặc biệt đối với người còn trẻ tuổi,  thiếu những "ràng buộc" truyền thống với quê nhà, thì sự quyết định thường bất lợi cho dù nhân viên lãnh sự thấy rằng qúy vị có tín nhiệm, tập trung vào sự nghiệp và có vẻ tôn trọng pháp luật. Nói một cách đơn giản, qúy vị cần phải thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng quê nhà của qúy vị tốt hơn nước mà qúy vị muốn đi du lịch rất nhiều.

Thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao không nói đến số chiếu khán B1/B2 bị từ chối là bao nhiêu, nhưng họ cho biết Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp hơn 80.000 chiếu khán du lịch/công việc trong năm 2015.

Làm sao qúy vị có thể chứng minh có những ràng buộc ở Việt Nam khi nộp đơn xin chiếu khán B1/B2? Nói ngắn gọn rằng qúy vị cần có nơi cư trú chính yếu ở Việt Nam, có tiền và có việc làm tốt. Yếu tố quan trọng khác là những liên hệ của qúy vị ở Việt Nam: gia đình, người phối ngẫu, con cái và những trách nhiệm của qúy vị với những người này ở Việt Nam, chẳng hạn như phải chăm sóc cha mẹ hoặc con cái. Một người không có bất cứ tài sản nào, chưa từng kết hôn hoặc không có thân nhân ở Việt Nam, hiện thất nghiệp và không đi học gì cả thì sẽ không thể nào có chiếu khán du lịch sang Hoa Kỳ.

Những biện pháp mới về an ninh đang được thảo luận tại quốc hội. Đạo luật HR-5203 sẽ tăng cường việc kiểm tra an ninh đối với các đương xin chiếu khán phi-di-dân và di dân. Việc kiểm tra này có thể bao gồm:

- Những cuộc điều tra lý lịch bắt buộc sẽ được yêu cầu tiến hành, bao gồm việc duyệt xét những sinh họat thông tin xã hội của đương đơn.

- Việc thử nghiệm huyết thống (DNA) bắt buộc trong những đơn xin đòan tụ gia đình sẽ được tiến hành để khẳng định quan hệ huyết thống giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

- Nhu liệu "Phân tích cao cấp" sẽ được sử dụng để khám phá những vụ gian lận quyền lợi di trú và những đe dọa an ninh quốc gia.

Vì những vụ tấn công khủng bố mới  đây ở Âu Châu và Hoa Kỳ cho thấy lý do tại sao quốc hội đang quan tâm đến những tiêu chuẩn an ninh mới đối những đương đơn xin chiếu khán.

Những đề nghị mới nói trên sẽ làm tăng thêm sự chậm trễ khi các nhân viên lãnh sự bắt đầu áp dụng  "phân tích cao cấp". Hiện nay, một nhân viên lãnh sự có thể cấp chiếu khán B1/B2 nếu họ "tin tưởng một cách hợp lý" rằng đương đương sẽ thực hiện những quy định của chiếu khán. Tuy nhiên, nếu việc kiểm tra an ninh mới, khắt khe hơn, được thi hành, Tòa Lãnh sự sẽ đòi hỏi "những bằng chứng thuyết phục và rõ ràng" để có thể cấp chiếu khán B1/B2.

Nếu tòa Lãnh sự xem xét những sinh họat truyền thông xã hội, các đương đơn sẽ phải rất cẩn thận xin họ trao đổi trên mạng điện tử (online). Một số ngôn từ có thể bị hiểu sai và sẽ gây bất lợi cho đương đơn. Các chính phủ trên thế giới hiện đang có nỗ lực đề cao cảnh giác hơn nữa để chống lại những đe dọa an ninh có thể xảy ra.

Nếu những đề nghị trên thành luật, các đương đơn xin chiếu khán sẽ cần phải có những bằng chứng thích hợp để hỗ trợ đơn xin chiếu khán của mình. Không có cách nào có thể tiên đóan Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam sẽ khắt khe ra sao. Vào thời điểm này, các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam không được xem là những mối nguy hại an ninh có thể xảy ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào những đòi hỏi mới về việc xin chiếu khán được áp dụng?

- Đáp: Khi chúng ta đang tiến đến cuộc bầu cử tổng thống, sẽ không một ai đồng ý bất cứ điều gì. Những điều luật mới sẽ có hiệu lực vào khỏang giữa năm 2017.

- Hỏi: Nếu những điều lệ mới được áp dụng, nhân viên lãnh sự sẽ đòi hỏi những giấy tờ nào trong cuộc phỏng vấn?

- Đáp: Họ sẽ yêu cầu những điều căn bản cho thấy những ràng buộc về gia đình và tài chính ở Việt Nam.

- Hỏi: Nếu một sinh viên du học ở Hoa Kỳ hiện nay và muốn trở về thăm nhà ở Việt Nam khi những điều lệ mới được áp dụng, liệu họ có là đối tượng phải thông qua những thủ tục kiểm tra an ninh mới không?

- Đáp: Nếu phải xin chiếu khán mới, thì những điều lệ mới sẽ được áp dụng.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 194)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 259)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 313)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 410)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 475)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 608)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 444)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 728)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1358)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 1000)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.