Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm (EB)

Thứ Ba, 11 Tháng Mười 201623:16(Xem: 7195)
Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm (EB)
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên. Chiếu khán di dân dựa trên việc làm được chia làm năm loại theo thứ tự ưu tiên và là những công việc thường xuyên sẽ mang lại Thẻ Xanh Thường trú nhân cho những người hội đủ tiêu chuẩn.

Đối với hầu hết Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm, bước đầu tiên là phải có Chứng Chỉ Lao Động và nộp đơn xin chiếu khán. Chủ nhân tương lai của đương đơn hoặc người đại diện trước hết phải xin chứng chỉ lao động từ Sở Lao Động và sau đó nộp đơn I-140, tức Đơn Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc. Những người có những khả năng xuất sắc trong loại chiếu khán EB-1 có thể tự nộp đơn này.

Chiếu khán EB-1 dành Cho Những Công Nhân Ưu Tiên Có Những Khả Năng Xuất Sắc: Đương đơn thuộc Diện Ưu Tiên Thứ Nhất phải có đơn xin di dân dành cho Công Nhân Ngoại Quốc, đơn I-140, nộp cho Sở di trú USCIS và được chấp thuận. Chứng chỉ lao động không cần áp dụng cho bất cứ Công Nhân Ưu Tiên nào thuộc diện EB-1. Có ba nhóm trong diện chiếu khán này:

- Những người có khả năng xuất sắc trong các lãnh vực về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, doanh nghiệp hoặc thể thao. Những người này có thể tự nộp Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc (đơn I-140), và không cần phải có giấy mời làm việc.

- Nhóm thứ hai là những nhà nghiên cứu, giáo sư xuất sắc được quốc tế công nhận. Chủ nhân tương lai phải là một trường đại học hoặc là những viện giáo dục cao hơn, và phải cấp giấy mời làm việc và nộp Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc.

- Nhóm thứ ba của chiếu khán EB-1 là những người điều hành hoặc quản lý đa quốc gia, những người đã từng được thuê mướn ít nhất một năm trong ba năm trước đó bởi những chi nhánh, văn phòng liên kết, văn phòng phụ trợ, hoặc công ty mẹ của chủ nhân Hoa Kỳ. Không cần có Chứng Chỉ Lao Động. Chủ nhân phải nộp Đơn I-140, Đơn Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc.

*

Hai diện chiếu khán kế tiếp là EB-2 và EB-3 đều đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Xin Chứng Chỉ Lao Động là một thủ tục cần chứng minh rằng không có công nhân Mỹ nào có thể đủ tiêu chuẩn hoặc không muốn có công việc được quảng cáo. Nếu chỉ cần có một số nhỏ công nhân Mỹ hội đủ tiêu chuẩn thì công nhân ngoại quốc không thể xin được công việc này trên căn bản lâu dài. Điều cần nhấn mạnh ở đây là nếu các công ty  đăng quảng cáo thuê mướn người nhưng không duyệt xét và phỏng vấn những người nộp đơn xin việc làm, hoặc không xác nhận đã nhận đơn của những ứng viên này với Sở Lao Động thì các công ty này này và các môi giới liên quan có thể phải chịi trách nhiệm trước pháp luật. Để có một giấy Chứng Chỉ Lao Động, chủ nhân phải đăng quảng cáo trên các báo chí xuất bản thường xuyên ở địa phương để tìm một công dân Mỹ hoặc thường trú nhân từ nguồn lao động ở địa phương. Nếu không kiếm được công nhân địa phương thì chủ nhân có thể xin Chứng Chỉ Lao Động.

Chiếu khán EB-2 (Ưu Tiên Làm Việc Thứ Hai): Dành Cho Những Chuyên Gia Có Trình Độ Cao và Những Người Có Khả Năng Đặc Biệt: Chiếu khán Ưu Tiên Thứ Hai này đòi hỏi chủ nhân cung cấp giấy mời làm việc, có Chứng Chỉ Lao Động và nộp đơn I-140 cho công nhân ngoại quốc.

Có hai nhóm trong diện chiếu khán này:

Những người chuyên nghiệp có trình độ cao [có bằng Cao học (Master) hoặc Tiến sĩ (Ph.D)], hoặc bằng  Cử nhân và ít nhất có 5 năm kinh nghiệm thăng tiến trong nghiệp vụ của mình. Công việc mà qúy vị xin phải đòi hỏi có bằng cấp học vấn cao hoặc tương đương.

Những người có khả năng đặc biệt trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc thương mại. Khả năng đặc biệt có nghĩa là phải có một trình độ thông thạo trên mức bình thường trong các lãnh vự khoa học, nghệ thuật hoặc thương mại.

Gia đình của những đương đơn có Chiếu Khán EB-2: Người hôn phối và con dưới 21 tuổi có thể được nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân E-21 và E-22, và người phối ngẫu có thể nộp đơn xin Giấy Cho Phép Làm Việc.

*

Ưu Tiên Làm Việc Thứ Ba (EB-3): Dành cho Những Công Nhân Có Năng Khiếu, Những Người Chuyên Nghiệp và Những Công Nhân Không Có Năng Khiếu EW3. Đương đơn thuộc diện Ưu Tiên Ba phải có Chứng Chỉ Lao Động và đơn I-140 được chấp thuận do chủ nhân nộp. Người phối ngẫu và các con nhỏ của những người chuyên nghiệp và những công nhân khác với chiếu khán EB3 cũng hợp lệ để có chiếu khán di dân sống tại Hoa Kỳ. Có ba nhóm trong diện EB-3:

- Những cá nhân có năng khiếu là những người có công việc làm đòi phải có tối thiểu 2 năm huấn luyện hoặc kinh nghiệm làm việc nhưng không phải là những công việc tạm thời hoặc theo mùa.

- Những người chuyên nghiệp phải làm những công việc đòi phải có ít nhất bằng Cử nhân từ một trường Đại học ở Hoa Kỳ, hoặc chứng chỉ tương đương ở nước ngoài.

Chiếu khán EW-3 cho các công nhân không có năng khiếu dành cho những người có khả năng làm những công việc đòi hỏi việc huấn luyện hoặc kinh nghiệm ít hơn 2 năm nhưng không phải là những việc đã làm tạm thời hoặc theo mùa. Đối với hầu hết những hồ sơ diện này rất khó xin giấy chấp thuận dành cho những công nhân không có năng khiếu vì những công nhân diện này rất dễ tìm trong những cư dân ở Hoa Kỳ. Những công việc làm trong gia đình, chăm sóc trẻ em, nấu ăn và những công việc tương tự không cần đến lao động ngoại quốc.

*

EB-4: Di Dân Có Việc Làm Đặc Biệt: Là những đương đơn thuộc Ưu Tiên Thứ Tư  có  đơn Di Dân Đặc Biệt, I-360, được chấp thuận. Nhóm Di Dân Đặc Biệt này không cần phải có Chứng Chỉ Lao Động. Có nhiều nhóm nhỏ trong diện này. Ngoài những nhà truyền giáo hoặc công nhân làm việc tôn giáo, hầu hết chiếu khán EB-4 được cấp cho những người làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ ở ngoại quốc.

*

EB-5: Giới Đầu Tư Di Dân: Loại chiếu khán Đầu Tư Di Dân dành cho giới đầu tư ngoại quốc bỏ vốn ra để lập những công ty thương mại mới ở Hoa Kỳ và tạo ra việc làm. Vốn đầu tư tối thiểu là 500.000 Mỹ kim. Những đương đơn được chấp thuận sẽ có Thẻ Xanh Có Điều Kiện giá trị 2 năm. Họ có thể mang theo người phối ngẫu và con dưới 21 tuổi.

Mới đây, Tổng thống Obama đã ký một quyết định cho phép chương trình đầu tư EB-5 được gia hạn đến ngày 9 tháng 12 năm 2016. Ít nhất là 11 tỷ Mỹ kim và 220.000 việc làm tại Hoa Kỳ sẽ biến mất nếu chương trình đầu tư EB-5 bị hủy bỏ. Số tiền 15 tỷ vốn đầu tư của những người đầu tư ngọai quốc đã được đưa vào những dự án phát triển trên khắp Hoa Kỳ từ năm 2005 đến 2015, và đã tạo thêm 100.000 việc làm cho người dân ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có gì khác biệt giữa chiếu khán Dựa Trên Việc Làm và những loại chiếu khán khác như H1-B hoặc L-1, hay các loại chiếu khán tương tự?

- Đáp: H1B hoặc L-1 là những chiếu khán phi di dân tạm thời. Chiếu khán loại EB là chiếu khán thường trực mang lại Thẻ Xanh cho những đương đơn được chấp thuận.

- Hỏi: Điều gì khó khăn nhất đối với những đơn xin chiếu khán EB-2 và EB-3?

- Đáp: Chủ nhân của những đương đơn xin chiếu khán EB-2 và EB-3 phải chứng minh rằng không tìm thấy công nhân Mỹ nào ở địa phương có thể làm công việc này.

- Hỏi: Đơn xin chiếu khán EB-3 có thể là điều tốt để thay thế đơn xin chiếu khán H1-B không?

- Đáp: Nếu người chủ có thể chứng minh với Sở Lao Động rằng không có công nhân Mỹ nào đủ tiêu chuẩn, thì đơn xin chiếu khán EB-3 sẽ chắc chắn tốt hơn để thay thế đơn xin chiếu khán H1B.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 44)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 109)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 203)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 234)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 568)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 439)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 414)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 526)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 660)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 985)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.