KHÁCH VIẾNG THĂM
8,056,936

Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm (EB)

Thứ Ba, 11 Tháng Mười 201623:16(Xem: 5755)
Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm (EB)
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên. Chiếu khán di dân dựa trên việc làm được chia làm năm loại theo thứ tự ưu tiên và là những công việc thường xuyên sẽ mang lại Thẻ Xanh Thường trú nhân cho những người hội đủ tiêu chuẩn.

Đối với hầu hết Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm, bước đầu tiên là phải có Chứng Chỉ Lao Động và nộp đơn xin chiếu khán. Chủ nhân tương lai của đương đơn hoặc người đại diện trước hết phải xin chứng chỉ lao động từ Sở Lao Động và sau đó nộp đơn I-140, tức Đơn Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc. Những người có những khả năng xuất sắc trong loại chiếu khán EB-1 có thể tự nộp đơn này.

Chiếu khán EB-1 dành Cho Những Công Nhân Ưu Tiên Có Những Khả Năng Xuất Sắc: Đương đơn thuộc Diện Ưu Tiên Thứ Nhất phải có đơn xin di dân dành cho Công Nhân Ngoại Quốc, đơn I-140, nộp cho Sở di trú USCIS và được chấp thuận. Chứng chỉ lao động không cần áp dụng cho bất cứ Công Nhân Ưu Tiên nào thuộc diện EB-1. Có ba nhóm trong diện chiếu khán này:

- Những người có khả năng xuất sắc trong các lãnh vực về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, doanh nghiệp hoặc thể thao. Những người này có thể tự nộp Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc (đơn I-140), và không cần phải có giấy mời làm việc.

- Nhóm thứ hai là những nhà nghiên cứu, giáo sư xuất sắc được quốc tế công nhận. Chủ nhân tương lai phải là một trường đại học hoặc là những viện giáo dục cao hơn, và phải cấp giấy mời làm việc và nộp Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc.

- Nhóm thứ ba của chiếu khán EB-1 là những người điều hành hoặc quản lý đa quốc gia, những người đã từng được thuê mướn ít nhất một năm trong ba năm trước đó bởi những chi nhánh, văn phòng liên kết, văn phòng phụ trợ, hoặc công ty mẹ của chủ nhân Hoa Kỳ. Không cần có Chứng Chỉ Lao Động. Chủ nhân phải nộp Đơn I-140, Đơn Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc.

*

Hai diện chiếu khán kế tiếp là EB-2 và EB-3 đều đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Xin Chứng Chỉ Lao Động là một thủ tục cần chứng minh rằng không có công nhân Mỹ nào có thể đủ tiêu chuẩn hoặc không muốn có công việc được quảng cáo. Nếu chỉ cần có một số nhỏ công nhân Mỹ hội đủ tiêu chuẩn thì công nhân ngoại quốc không thể xin được công việc này trên căn bản lâu dài. Điều cần nhấn mạnh ở đây là nếu các công ty  đăng quảng cáo thuê mướn người nhưng không duyệt xét và phỏng vấn những người nộp đơn xin việc làm, hoặc không xác nhận đã nhận đơn của những ứng viên này với Sở Lao Động thì các công ty này này và các môi giới liên quan có thể phải chịi trách nhiệm trước pháp luật. Để có một giấy Chứng Chỉ Lao Động, chủ nhân phải đăng quảng cáo trên các báo chí xuất bản thường xuyên ở địa phương để tìm một công dân Mỹ hoặc thường trú nhân từ nguồn lao động ở địa phương. Nếu không kiếm được công nhân địa phương thì chủ nhân có thể xin Chứng Chỉ Lao Động.

Chiếu khán EB-2 (Ưu Tiên Làm Việc Thứ Hai): Dành Cho Những Chuyên Gia Có Trình Độ Cao và Những Người Có Khả Năng Đặc Biệt: Chiếu khán Ưu Tiên Thứ Hai này đòi hỏi chủ nhân cung cấp giấy mời làm việc, có Chứng Chỉ Lao Động và nộp đơn I-140 cho công nhân ngoại quốc.

Có hai nhóm trong diện chiếu khán này:

Những người chuyên nghiệp có trình độ cao [có bằng Cao học (Master) hoặc Tiến sĩ (Ph.D)], hoặc bằng  Cử nhân và ít nhất có 5 năm kinh nghiệm thăng tiến trong nghiệp vụ của mình. Công việc mà qúy vị xin phải đòi hỏi có bằng cấp học vấn cao hoặc tương đương.

Những người có khả năng đặc biệt trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc thương mại. Khả năng đặc biệt có nghĩa là phải có một trình độ thông thạo trên mức bình thường trong các lãnh vự khoa học, nghệ thuật hoặc thương mại.

Gia đình của những đương đơn có Chiếu Khán EB-2: Người hôn phối và con dưới 21 tuổi có thể được nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân E-21 và E-22, và người phối ngẫu có thể nộp đơn xin Giấy Cho Phép Làm Việc.

*

Ưu Tiên Làm Việc Thứ Ba (EB-3): Dành cho Những Công Nhân Có Năng Khiếu, Những Người Chuyên Nghiệp và Những Công Nhân Không Có Năng Khiếu EW3. Đương đơn thuộc diện Ưu Tiên Ba phải có Chứng Chỉ Lao Động và đơn I-140 được chấp thuận do chủ nhân nộp. Người phối ngẫu và các con nhỏ của những người chuyên nghiệp và những công nhân khác với chiếu khán EB3 cũng hợp lệ để có chiếu khán di dân sống tại Hoa Kỳ. Có ba nhóm trong diện EB-3:

- Những cá nhân có năng khiếu là những người có công việc làm đòi phải có tối thiểu 2 năm huấn luyện hoặc kinh nghiệm làm việc nhưng không phải là những công việc tạm thời hoặc theo mùa.

- Những người chuyên nghiệp phải làm những công việc đòi phải có ít nhất bằng Cử nhân từ một trường Đại học ở Hoa Kỳ, hoặc chứng chỉ tương đương ở nước ngoài.

Chiếu khán EW-3 cho các công nhân không có năng khiếu dành cho những người có khả năng làm những công việc đòi hỏi việc huấn luyện hoặc kinh nghiệm ít hơn 2 năm nhưng không phải là những việc đã làm tạm thời hoặc theo mùa. Đối với hầu hết những hồ sơ diện này rất khó xin giấy chấp thuận dành cho những công nhân không có năng khiếu vì những công nhân diện này rất dễ tìm trong những cư dân ở Hoa Kỳ. Những công việc làm trong gia đình, chăm sóc trẻ em, nấu ăn và những công việc tương tự không cần đến lao động ngoại quốc.

*

EB-4: Di Dân Có Việc Làm Đặc Biệt: Là những đương đơn thuộc Ưu Tiên Thứ Tư  có  đơn Di Dân Đặc Biệt, I-360, được chấp thuận. Nhóm Di Dân Đặc Biệt này không cần phải có Chứng Chỉ Lao Động. Có nhiều nhóm nhỏ trong diện này. Ngoài những nhà truyền giáo hoặc công nhân làm việc tôn giáo, hầu hết chiếu khán EB-4 được cấp cho những người làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ ở ngoại quốc.

*

EB-5: Giới Đầu Tư Di Dân: Loại chiếu khán Đầu Tư Di Dân dành cho giới đầu tư ngoại quốc bỏ vốn ra để lập những công ty thương mại mới ở Hoa Kỳ và tạo ra việc làm. Vốn đầu tư tối thiểu là 500.000 Mỹ kim. Những đương đơn được chấp thuận sẽ có Thẻ Xanh Có Điều Kiện giá trị 2 năm. Họ có thể mang theo người phối ngẫu và con dưới 21 tuổi.

Mới đây, Tổng thống Obama đã ký một quyết định cho phép chương trình đầu tư EB-5 được gia hạn đến ngày 9 tháng 12 năm 2016. Ít nhất là 11 tỷ Mỹ kim và 220.000 việc làm tại Hoa Kỳ sẽ biến mất nếu chương trình đầu tư EB-5 bị hủy bỏ. Số tiền 15 tỷ vốn đầu tư của những người đầu tư ngọai quốc đã được đưa vào những dự án phát triển trên khắp Hoa Kỳ từ năm 2005 đến 2015, và đã tạo thêm 100.000 việc làm cho người dân ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có gì khác biệt giữa chiếu khán Dựa Trên Việc Làm và những loại chiếu khán khác như H1-B hoặc L-1, hay các loại chiếu khán tương tự?

- Đáp: H1B hoặc L-1 là những chiếu khán phi di dân tạm thời. Chiếu khán loại EB là chiếu khán thường trực mang lại Thẻ Xanh cho những đương đơn được chấp thuận.

- Hỏi: Điều gì khó khăn nhất đối với những đơn xin chiếu khán EB-2 và EB-3?

- Đáp: Chủ nhân của những đương đơn xin chiếu khán EB-2 và EB-3 phải chứng minh rằng không tìm thấy công nhân Mỹ nào ở địa phương có thể làm công việc này.

- Hỏi: Đơn xin chiếu khán EB-3 có thể là điều tốt để thay thế đơn xin chiếu khán H1-B không?

- Đáp: Nếu người chủ có thể chứng minh với Sở Lao Động rằng không có công nhân Mỹ nào đủ tiêu chuẩn, thì đơn xin chiếu khán EB-3 sẽ chắc chắn tốt hơn để thay thế đơn xin chiếu khán H1B.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 4462)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4047)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3316)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4353)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5015)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4385)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 5096)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4168)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 6336)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4136)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.