Sở Di Trú Hướng Dẫn Đơn Xin Miễn Giảm I-601/I-601A - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016

Thứ Ba, 18 Tháng Mười 201621:06(Xem: 10564)
Sở Di Trú Hướng Dẫn Đơn Xin Miễn Giảm I-601/I-601A - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn  không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A. Phần lớn những lý do thông thường đưa đến tình trạng không hợp lệ bao gồm: lý lịch phạm tội, gian lận hoặc che dấu thông tin, và vi phạm luật di trú, chẳng hạn như có thời gian sinh sống quá hạn ở Hoa Kỳ.

Nếu việc xin miễn áp dụng vi phạm được chấp thuận, điều này có nghĩa là Sở di trú xóa những lỗi lầm trong quá khứ của đương đơn.

Sở di trú nói rằng điều cần thiết là phải chứng minh tình trạng vô cùng khó khăn sẽ xảy ra cho thân nhân  đủ tiêu chuẩn và đang sống ở Hoa Kỳ. Thân nhân đủ tiêu chuẩn có thể là người phối ngẫu, cha-mẹ hoặc con của đương đơn; hoặc có thể chứng minh sự khó khăn ảnh hưởng tới hai người thân đủ tiêu chuẩn hoặc nhiều hơn nữa. Đương đơn phải giải thích làm sao người thân đủ tiêu chuẩn hoặc những người thân khác sẽ chịu đựng rất nhiều khó khăn nếu đương đơn không được sống thường xuyên tại Hoa Kỳ. Tình trạng vô cùng khó khăn có nghĩa là sẽ gặp sự khó khăn nhiều hơn bình thường hoặc nhiều hơn sự trông đợi.

Gần đây, Sở di trú USCIS minh giải phương cách mà các nhân viên di trú sẽ quyết định nếu tình trạng Vô Cùng Khó Khăn hiện hữu.

Đôi khi có tình trạng có nhiều sự khó khăn xảy ra, và Sở di trú nói rằng tất cả yếu tố khó khăn sẽ được xem xét chung, để có thể quyết định rằng sự khó khăn của người thân đủ tiêu chuẩn sẽ gặp rất nhiều. Thí dụ, nếu người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ phải di chuyển đến quốc gia khác, sẽ mất việc làm và không thông thạo ngôn ngữ của nước đó, nói tổng quát, vẫn chưa đủ để chứng minh người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ sẽ chịu đựng tình trạng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn này, phối hợp với sự khổ sở về tình cảm phải chịu đựng do việc thay đổi chỗ ở và xa rời thân nhân gia đình ở Hoa Kỳ, có thể đủ để được xem là tình trạng vô cùng khó khăn.

Thêm vào đó, Sở di trú nói rằng đương đơn có thể cho thấy sẽ xảy ra tình trạng khó khăn ảnh hưởng đến nhiều người thân đủ tiêu chuẩn. Thí dụ, nếu đương đơn ở Việt Nam không được cấp chiếu khán, đương sự có thể chứng minh rằng sẽ xảy ra tình trạng vô cùng khó khăn cho người phối ngẫu công dân Mỹ và con cái nếu họ phải rời Hoa Kỳ. Hoặc đương đơn có thể chứng minh rằng người phối ngẫu công dân Mỹ và cha mẹ của người này - cả hai - sẽ chịu đựng tình trạng vô cùng khó khăn nếu người phối ngẫu phải rời khỏi Hoa Kỳ.

Trong quá khứ, các con của người bảo lãnh tại Hoa Kỳ không được xem như những người thân đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng vô cùng khó khăn sẽ được xem xét nếu đương đơn có thể chứng minh rằng người phối ngẫu công dân Mỹ sẽ trải qua sự khó khăn tình cảm khi biết được rằng con của mình cũng đang phải chịu đựng. Tương tự, sự khó khăn đối với đương đơn là xác đáng vì sẽ gây khó khăn cho người thân đủ tiêu chuẩn.

Sở di trú quy định rằng có một số tình huống có thể được xem là vô cùng khó khăn. Chẳng hạn như sự đau yếu, tàn tật của người thân đủ tiêu chuẩn hoặc thành viên có liên hệ gia đình, hoặc người thân đủ tiêu chuẩn đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ thường khuyến cáo khi đi đến   hoặc cư trú tại quốc gia tái định cư, và điều này đưa đến việc không thể chăm sóc con cái của đương đơn nếu chúng vẫn còn ở Hoa Kỳ.

Nếu một trong những tình huống đặc biệt xảy ra, cần phải được hỗ trợ với bằng chứng đầy đủ để cho thấy tình trạng vô cùng khó khăn. Đương đơn nên nộp bằng chứng của tất cả những khó khăn mà người thân đủ tiêu chuẩn hoặc thân nhân sẽ gánh chịu nếu đơn xin miễn áp dụng lỗi lầm trước đây không được chấp thuận.

Nhiều đương đơn dự tính sẽ chứng minh sự khó khăn đến từ những vấn đề y tế mà người thân đủ tiêu chuẩn phải chịu đựng. Mặc dù tình trạng khó khăn này phải được hỗ trợ bằng giấy tờ minh chứng, Sở di trú nói rằng những hồ sơ y tế, chẳng hạn như kết quả thử nghiệm, có thể không phải là bằng chứng mạnh mẽ để nộp. Thay vào đó, Sở di trú đề nghị nộp một bản tường trình chi tiết của các bác sĩ của người thân đủ tiêu chuẩn, giải thích về tình trạng sức khỏe.

Đương đơn cần nộp bằng chứng càng nhiều càng tốt. Hiện nay, Sở di trú cho biết sẽ cứu xét tổng hợp nhiều lọai bằng chứng về sự khó khăn để có thể đi đến quyết định. Những lý do đưa ra để yêu cầu miễn áp dụng những vi phạm trước đây có thể bao gồm các vấn đề y tế, tài chánh, văn hóa, tình cảm, giáo dục và những khó khăn khác mà người thân đủ tiêu chuẩn sẽ phải đối đầu nếu việc xin miễn áp dụng vi phạm cũ không được xóa bỏ.

Đương đơn cần phải đưa ra đất cả những khó khăn có thể xảy ra để giải thích khi những yếu tố khó khăn xảy ra thì người thân đủ tiêu chuẩn chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2009 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/11/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/01/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/04/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2005 (Tăng 4 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/12/2003  (Tăng 4 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đơn I-601A Xin Miễn Áp Dụng Việc Cư Ngụ Bất Hợp Pháp như thế nào?

- Đáp: Qúy vị có thể nộp đơn I-601A nếu đang ở Hoa Kỳ và nếu qúy vị chỉ vi phạm luật vì cư ngụ bất hợp pháp mà thôi. Thêm vào đó, qúy vị phải là người thân trực hệ của một công dân Hoa Kỳ và đang có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận. Qúy vị có thể chờ đợi tại Hoa Kỳ cho đến khi đơn I-601A được Sở di trú chấp thuận và qúy vị có thể đoan chắc rằng qúy vị sẽ được chấp thuận đơn xin chiếu khán trong một thời gian ngắn khi qúy vị trở về Việt Nam chờ thủ tục xét duyệt của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đơn I-601 và đơn I-601A khác nhau ra sao?

- Đáp: Đôi khi Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn từ chối một hồ sơ và yêu cầu đương đơn phải nộp I-601. Điều này thường xảy ra khi đương đơn có tiền án nào đó hoặc bị cáo buộc đã khai man. Cả hai đơn I-601 và I-601A đều đòi hỏi đương đơn phải chứng minh nếu họ không được cấp chiếu khán sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người bảo lãnh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đây là một câu hỏi từ một thính giả của chương trình hội thọai Robert Mullins: Tôi đã nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 và đã kết hôn với một Thường trú nhân. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán B2 hết hạn và đợi đơn bảo lãnh I-130 của tôi đáo hạn và sau đó nộp đơn xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Qúy vị không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh nếu qúy vị ở Hoa Kỳ bất hợp lệ. Qúy vị sẽ phải tìm cách nào đó để ở lại Hoa Kỳ hợp pháp cho đến khi đơn bảo lãnh I-130 đáo hạn. Trước khi thời gian du lịch hết hạn, qúy vị có thể xin chuyển diện cư trú, chẳng hạn như chuyển sang diện chiếu khán du học. Nếu qúy vị đợi sau khi thời gian du lịch hợp pháp hết hạn, qúy vị không thể nộp đơn xin chuyển diện và phải trở về Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 141)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 196)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 202)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 268)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 455)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 568)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 463)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 972)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 703)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.