Sở Di Trú Hướng Dẫn Đơn Xin Miễn Giảm I-601/I-601A - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016

Thứ Ba, 18 Tháng Mười 201621:06(Xem: 11457)
Sở Di Trú Hướng Dẫn Đơn Xin Miễn Giảm I-601/I-601A - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn  không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A. Phần lớn những lý do thông thường đưa đến tình trạng không hợp lệ bao gồm: lý lịch phạm tội, gian lận hoặc che dấu thông tin, và vi phạm luật di trú, chẳng hạn như có thời gian sinh sống quá hạn ở Hoa Kỳ.

Nếu việc xin miễn áp dụng vi phạm được chấp thuận, điều này có nghĩa là Sở di trú xóa những lỗi lầm trong quá khứ của đương đơn.

Sở di trú nói rằng điều cần thiết là phải chứng minh tình trạng vô cùng khó khăn sẽ xảy ra cho thân nhân  đủ tiêu chuẩn và đang sống ở Hoa Kỳ. Thân nhân đủ tiêu chuẩn có thể là người phối ngẫu, cha-mẹ hoặc con của đương đơn; hoặc có thể chứng minh sự khó khăn ảnh hưởng tới hai người thân đủ tiêu chuẩn hoặc nhiều hơn nữa. Đương đơn phải giải thích làm sao người thân đủ tiêu chuẩn hoặc những người thân khác sẽ chịu đựng rất nhiều khó khăn nếu đương đơn không được sống thường xuyên tại Hoa Kỳ. Tình trạng vô cùng khó khăn có nghĩa là sẽ gặp sự khó khăn nhiều hơn bình thường hoặc nhiều hơn sự trông đợi.

Gần đây, Sở di trú USCIS minh giải phương cách mà các nhân viên di trú sẽ quyết định nếu tình trạng Vô Cùng Khó Khăn hiện hữu.

Đôi khi có tình trạng có nhiều sự khó khăn xảy ra, và Sở di trú nói rằng tất cả yếu tố khó khăn sẽ được xem xét chung, để có thể quyết định rằng sự khó khăn của người thân đủ tiêu chuẩn sẽ gặp rất nhiều. Thí dụ, nếu người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ phải di chuyển đến quốc gia khác, sẽ mất việc làm và không thông thạo ngôn ngữ của nước đó, nói tổng quát, vẫn chưa đủ để chứng minh người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ sẽ chịu đựng tình trạng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn này, phối hợp với sự khổ sở về tình cảm phải chịu đựng do việc thay đổi chỗ ở và xa rời thân nhân gia đình ở Hoa Kỳ, có thể đủ để được xem là tình trạng vô cùng khó khăn.

Thêm vào đó, Sở di trú nói rằng đương đơn có thể cho thấy sẽ xảy ra tình trạng khó khăn ảnh hưởng đến nhiều người thân đủ tiêu chuẩn. Thí dụ, nếu đương đơn ở Việt Nam không được cấp chiếu khán, đương sự có thể chứng minh rằng sẽ xảy ra tình trạng vô cùng khó khăn cho người phối ngẫu công dân Mỹ và con cái nếu họ phải rời Hoa Kỳ. Hoặc đương đơn có thể chứng minh rằng người phối ngẫu công dân Mỹ và cha mẹ của người này - cả hai - sẽ chịu đựng tình trạng vô cùng khó khăn nếu người phối ngẫu phải rời khỏi Hoa Kỳ.

Trong quá khứ, các con của người bảo lãnh tại Hoa Kỳ không được xem như những người thân đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng vô cùng khó khăn sẽ được xem xét nếu đương đơn có thể chứng minh rằng người phối ngẫu công dân Mỹ sẽ trải qua sự khó khăn tình cảm khi biết được rằng con của mình cũng đang phải chịu đựng. Tương tự, sự khó khăn đối với đương đơn là xác đáng vì sẽ gây khó khăn cho người thân đủ tiêu chuẩn.

Sở di trú quy định rằng có một số tình huống có thể được xem là vô cùng khó khăn. Chẳng hạn như sự đau yếu, tàn tật của người thân đủ tiêu chuẩn hoặc thành viên có liên hệ gia đình, hoặc người thân đủ tiêu chuẩn đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ thường khuyến cáo khi đi đến   hoặc cư trú tại quốc gia tái định cư, và điều này đưa đến việc không thể chăm sóc con cái của đương đơn nếu chúng vẫn còn ở Hoa Kỳ.

Nếu một trong những tình huống đặc biệt xảy ra, cần phải được hỗ trợ với bằng chứng đầy đủ để cho thấy tình trạng vô cùng khó khăn. Đương đơn nên nộp bằng chứng của tất cả những khó khăn mà người thân đủ tiêu chuẩn hoặc thân nhân sẽ gánh chịu nếu đơn xin miễn áp dụng lỗi lầm trước đây không được chấp thuận.

Nhiều đương đơn dự tính sẽ chứng minh sự khó khăn đến từ những vấn đề y tế mà người thân đủ tiêu chuẩn phải chịu đựng. Mặc dù tình trạng khó khăn này phải được hỗ trợ bằng giấy tờ minh chứng, Sở di trú nói rằng những hồ sơ y tế, chẳng hạn như kết quả thử nghiệm, có thể không phải là bằng chứng mạnh mẽ để nộp. Thay vào đó, Sở di trú đề nghị nộp một bản tường trình chi tiết của các bác sĩ của người thân đủ tiêu chuẩn, giải thích về tình trạng sức khỏe.

Đương đơn cần nộp bằng chứng càng nhiều càng tốt. Hiện nay, Sở di trú cho biết sẽ cứu xét tổng hợp nhiều lọai bằng chứng về sự khó khăn để có thể đi đến quyết định. Những lý do đưa ra để yêu cầu miễn áp dụng những vi phạm trước đây có thể bao gồm các vấn đề y tế, tài chánh, văn hóa, tình cảm, giáo dục và những khó khăn khác mà người thân đủ tiêu chuẩn sẽ phải đối đầu nếu việc xin miễn áp dụng vi phạm cũ không được xóa bỏ.

Đương đơn cần phải đưa ra đất cả những khó khăn có thể xảy ra để giải thích khi những yếu tố khó khăn xảy ra thì người thân đủ tiêu chuẩn chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2016

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2009 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/11/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/01/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/04/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2005 (Tăng 4 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/12/2003  (Tăng 4 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đơn I-601A Xin Miễn Áp Dụng Việc Cư Ngụ Bất Hợp Pháp như thế nào?

- Đáp: Qúy vị có thể nộp đơn I-601A nếu đang ở Hoa Kỳ và nếu qúy vị chỉ vi phạm luật vì cư ngụ bất hợp pháp mà thôi. Thêm vào đó, qúy vị phải là người thân trực hệ của một công dân Hoa Kỳ và đang có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận. Qúy vị có thể chờ đợi tại Hoa Kỳ cho đến khi đơn I-601A được Sở di trú chấp thuận và qúy vị có thể đoan chắc rằng qúy vị sẽ được chấp thuận đơn xin chiếu khán trong một thời gian ngắn khi qúy vị trở về Việt Nam chờ thủ tục xét duyệt của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đơn I-601 và đơn I-601A khác nhau ra sao?

- Đáp: Đôi khi Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn từ chối một hồ sơ và yêu cầu đương đơn phải nộp I-601. Điều này thường xảy ra khi đương đơn có tiền án nào đó hoặc bị cáo buộc đã khai man. Cả hai đơn I-601 và I-601A đều đòi hỏi đương đơn phải chứng minh nếu họ không được cấp chiếu khán sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người bảo lãnh ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đây là một câu hỏi từ một thính giả của chương trình hội thọai Robert Mullins: Tôi đã nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 và đã kết hôn với một Thường trú nhân. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán B2 hết hạn và đợi đơn bảo lãnh I-130 của tôi đáo hạn và sau đó nộp đơn xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Qúy vị không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh nếu qúy vị ở Hoa Kỳ bất hợp lệ. Qúy vị sẽ phải tìm cách nào đó để ở lại Hoa Kỳ hợp pháp cho đến khi đơn bảo lãnh I-130 đáo hạn. Trước khi thời gian du lịch hết hạn, qúy vị có thể xin chuyển diện cư trú, chẳng hạn như chuyển sang diện chiếu khán du học. Nếu qúy vị đợi sau khi thời gian du lịch hợp pháp hết hạn, qúy vị không thể nộp đơn xin chuyển diện và phải trở về Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 194)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 259)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 313)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 410)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 475)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 608)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 444)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 728)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1358)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 1000)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.