Quốc Tịch Cho Trẻ Em Thường Trú Nhân

Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 201619:13(Xem: 18169)
Quốc Tịch Cho Trẻ Em Thường Trú Nhân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam.

Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.

Kể từ tháng Hai năm 2001, Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em cho phép các trẻ em sẽ tự động trở thành công dân Mỹ với những điều kiện như sau:

  1. Một cha (hoặc mẹ) của đứa trẻ trở thành công dân Hoa Kỳ.

  2. Đứa trẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ như một thường trú nhân và ở trong sự giám hộ thực sự và hợp pháp của cha mẹ là công dân Mỹ.

  3. Đứa trẻ dưới 18 tuổi vào thời điểm cha mẹ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là nếu đứa trẻ đang ở Hoa Kỳ như một thường trú nhân, và nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ, thì đứa trẻ tự động là công dân Mỹ mà không cần nộp đơn xin nhập tịch.

Vì thế, đứa trẻ có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ hay Chứng Chỉ Công Dân bất cứ lúc nào sau khi cha mẹ nhập tịch, nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi vào lúc cha mẹ nhập tịch. Vì thế, trong trường hợp này, không có giới hạn về thời gian nộp đơn N-600 xin Chứng Chỉ Công Dân hay nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ. Những đứa trẻ trong diện này - ngay cả các em đã đến 18 tuổi - cũng không cần nộp đơn N-400 để xin nhập tịch. Các em tự động trở thành công dân Mỹ vào ngày cha mẹ của các em chính thức nhập tịch Hoa Kỳ.

Trẻ em thường trú nhân đang sống ở Hoa Kỳ lên 18 tuổi trước khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ sẽ không hợp lệ để tự động trở thành công dân Mỹ chiếu theo Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em. Nếu muốn trở thành công dân Hoa Kỳ, các em sẽ phải nộp mẫu đơn N-400 để xin nhập tịch.

Một đứa trẻ ở Việt Nam, dưới 18 tuổi, có thể nộp đơn xin Chứng Chỉ Công Dân được không nếu em có một người cha (hoặc mẹ) là công dân Mỹ? Câu trả lời là "được", nếu và chỉ néu cha mẹ từng sống ở Hoa Kỳ trong 5 năm và phải về Việt Nam sống với đứa trẻ này. Sau đó, đứa trẻ này đến Hoa Kỳ sẽ được sở di trú phỏng vấn. Và sau đó đứa trẻ có thể nộp đơn xin Sổ Thông Hành Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi trở thành công dân Mỹ vài tháng trước đây. Tôi nằm bệnh viện khi con gái tôi lên 18 tuổi, vì thế chúng tôi đã không gửi đơn N-600 xin Chứng Chỉ Công Dân cho cháu đến sở di trú trước khi cháu 18 tuổi. Chúng tôi có thể yêu cầu sở di trú cho chúng tôi hưởng trường hợp ngoại lệ vì tôi phải nằm bệnh viện không?

- Đáp: Nếu con của ông dưới 18 tuổi khi ông trở thành công dân Mỹ, thì cháu tự dộng trở thành công dân Mỹ. Cháu có thể nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ hay gửi đơn N-600 cho sở di trú bất cứ lúc nào.

Nếu con của ông đã 18 tuổi trước khi ông trở thành công dân Mỹ thì cháu sẽ phải nộp đơn N-400 xin nhập tịch.

- Hỏi: Tôi đã trở thành công dân Mỹ và vợ cũ của tôi là thường trú nhân. Bà có quyền hợp pháp giám hộ con trai của tôi đang dưới 18 tuổi. Nhưng trên thực tế, con trai tôi thích sống với tôi và ít khi gặp mặt mẹ của cháu. Tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch cho cháu không?

- Đáp: Để có thể nộp đơn N-600 cho con trai của ông, ông sẽ phải nộp đơn lên tòa án gia đình xin giám hộ hợp pháp con trai của mình và cháu sẽ sống chính thức với ông.

- Hỏi: Mẹ tôi đã lớn tuổi và không thông hiểu tiếng Anh. Làm sao mẹ tôi có thể xin vào quốc tịch Mỹ?

- Đáp: Theo luật định, những người nộp đơn thi quốc tịch Mỹ sẽ trải qua các kỳ thi trắc nghiệm khác nhau tuỳ theo tuổi tác và thời gian sinh sống thường trú tại Hoa Kỳ. Nếu mẹ của bạn trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm, hoặc đã trên 55 tuổi và sống thường trú tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm, thì bà sẽ không phải thi trắc nghiệm bằng Anh ngữ, nhưng mẹ của bạn sẽ phải thi trắc nghiệm bằng ngôn ngữ tự chọn; thí dụ như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Nếu mẹ của bạn trên 65 tuổi và đã sống thường trú ở Hoa Kỳ ít nhất 20 năm, bà sẽ không cần phải thi trắc nghiệm tiếng Anh, nhưng bà vẫn sẽ trải qua một kỳ thi nhưng với cách thức đơn giản hơn, với ngôn ngữ tự chọn, như tiếng Việt Nam chẳng hạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 69)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 217)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 177)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 567)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 451)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 496)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 409)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 536)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 544)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1059)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.