Chiếu Khán Có Sẵn, Ngày Ưu Tiên và Lịch Chuyển Diện Sớm

Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 201622:27(Xem: 8046)
Chiếu Khán Có Sẵn, Ngày Ưu Tiên và Lịch Chuyển Diện Sớm
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.

Không ai có thể tiên đoán vị tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và lưỡng viện Quốc Hội mà đảng Cọng Hòa chiếm đa số trong tương lai, sẽ cải tổ vấn đề di trú ra sao. Mội vài năm trước, một số dân biểu đã có ý muốn loại bỏ hoàn toàn một vài diện bảo lãnh di trú. Tuy nhiên, cứ "quẳng gánh lo đi", và nên bảo lãnh ngay bây giờ, cho dù luật di trú có thay đổi, cũng không ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh.

Sở di trú Hoa Kỳ vừa ra thông báo sẽ gia tăng trên 21% lệ phí xét đơn di trú bắt đầu ngày 23 tháng 12, 2016 tới đây.  Và phổ biến một số thông tin giúp dân chúng hiểu rõ hơn về việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phân phối chiếu khán (visa) ra sao. Sở di trú cũng cung cấp thông tin về cách xem Bảng Thông Báo Chiếu Khán của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cách thức cụ thể xin điều chỉnh diện cư trú tùy theo tình trạng của qúy vị.

Chiếu Khán Di Dân Có Sẵn: Số chiếu khán di dân dành cho "thân nhân trực  hệ" của công dân Hoa Kỳ không có giới hạn, bởi vậy số chiếu khán này luôn luôn có sẵn sàng để sử dụng. Thân nhân trực hệ gồm có: người phối ngẫu của công dân Hoa Kỳ, các con (độc thân và dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, và người góa bụa của công dân Hoa Kỳ.

Trong các loại chiếu khán di dân khác, số chiếu khán bảo lãnh gia đình "theo thứ tự ưu tiên" được giới hạn với con số 226,000 chiếu khán một năm. Loại chiếu khán "theo thứ tự ưu tiên" bao gồm: người phối ngẫu và con của thường trú nhân, cũng như con độc thân trên 21 tuổi và con đã lập gia đình và anh chị em của công dân Hoa Kỳ. Thêm vào đó là sự giới hạn số chiếu khán dành cho mỗi quốc gia. Trong loại chiếu khán theo thứ tự ưu tiên, số chiếu khán được xin luôn luôn cao hơn số chiếu khán được cấp,vì thế đã xảy ra tình trạng phải nằm trong danh sách chờ đợi vì số chiếu khán không đủ cung cấp.

Bảng Thông Báo Chiếu Khán hàng tháng của Bộ Ngoại Giao cho qúy vị biết khi nào thân nhân của qúy vị trong loại chiếu khán theo thứ tự ưu tiên sẽ hợp lệ để có ngày phỏng vấn. Trong loại chiếu khán F-1, Bảng Thông Báo Chiếu Khán trong tháng 12 cho thấy ngày đáo hạn cho con độc thân, trên 21 tuổi, của công dân Hoa Kỳ là ngày 1 tháng 12 năm 2009. Điều này có nghĩa là nếu Ngày Ưu Tiên của qúy vị - diện bảo lãnh F-1 - trước ngày 1 tháng 12 năm 2009, hồ sơ của qúy vị đã đáo hạn và sẵn sàng được phỏng vấn. Ngày Ưu Tiên là ngày Sở di trú nhận được hồ sơ bảo lãnh. Đôi khi, Sở di trú cho Ngày Ưu Tiên sớm hơn ngày nhận được hồ sơ bảo lãnh.

Nếu đơn bảo lãnh được nộp trước ngày đáo hạn được ghi trong Bảng Thông Báo Chiếu Khán, đơn bảo lãnh đã đáo hạn. Các đương đơn ở nước ngoài không thể được cấp chiếu khán di dân cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn. Không ngoại lệ.

Chiếu Khán Giật Lùi: Đôi khi, ngày ưu tiên sẽ đáo hạn trong một tháng nữa lại không thể đáo hạn trong tháng tới, điều này xảy ra khi ngày đáo hạn bị trở lui. Tình trạng được gọi là chiếu khán giật lùi. Điều này xảy ra khi quá nhiều người nộp đơn xin chiếu khán trong diện bảo lãnh nào đó, nhiều hơn số chiếu khán có thể cấp trong tháng đó. Khi tài khóa mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, 2016 vừa qua, số chiếu khán mới sẽ được cấp và việc cung cấp chiếu khán mới này sẽ chuyển ngày đáo hạn đến vị trí trước khi bị giật lùi.

Lịch Chuyển Diện Di Dân Sớm: Bảng Thông Báo Chiếu Khán hàng tháng từ Bộ Ngoại Giao hiện có hai bảng ngày đáo hạn. Nếu qúy vị đang ở Hoa Kỳ hợp lệ và ngày ưu tiên của qúy vị sớm hơn ngày đáo hạn được liệt kê trong "Ngày Nộp Đơn", qúy vị sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện sớm, nhưng sẽ không thể nhận được Thẻ Xanh cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn. Lợi điểm của việc này là qúy vị có thể nhận được Giấy Phép Làm Việc và Giấy Du Hành Tạm Thời trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn. Sở di trú sẽ không bắt đầu duyệt xét những đơn xin Thẻ Xanh này cho đến khi đơn bảo lãnh đáo hạn.  Một thí dụ cụ thể cho những đương đơn diện F1 đang ở Mỹ hợp lệ, được nộp đơn chuyển diện, nếu hồ sơ có ngày ưu tiên trước ngày 01 tháng 01, 2011, tức 13 tháng sớm hơn đương đơn vẫn còn ở Việt Nam.

Hệ thống mới này không áp dụng cho những đương đơn đang chờ đợi ở ngoài Hoa Kỳ vì họ sẽ phải nộp đơn xin chiếu khán di dân hơn là được chuyển diện. Nhưng hệ thống mới này cũng không hề làm phương hại đến các đương đơn ở nước ngoài. Hồ sơ của họ sẽ không bị chậm lại vì hệ thống mới này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi đến Hoa Kỳ từ Việt nam  với chiếu khán B2 và vừa mới kết hôn với bạn trai lâu năm. Anh là công dân Hoa Kỳ. Tôi có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh không hay tôi phải trở về Việt Nam để chờ ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân?

- Đáp: Vì cô là thân nhân trực hệ với một công dân Mỹ nên cô có thể ở lại Hoa Kỳ và nộp đơn xin Thẻ Xanh song song với đơn bảo lãnh I-130.

- Hỏi: Tình trạng hiện nay về Những Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama nhất là chương trình  DACA từ 2012?  Còn chương trình DAPA thì sao?

- Đáp: Chương trình DACA năm 2012 vẫn tiếp tục.  Nhưng chương trình DAPA Tối Cao Pháp Viện đã phủ quyết vào tháng 4./2016 vừa qua.  Viễn ảnh chấp thuận chương trình DAPA không mấy khả quan với tân tổng thống Donald Trump.

- Hỏi: Đã có Những Tác Động Hành Pháp nào của ông Obama được thi hành chưa?

- Đáp: Sở di trú vào ngày 29 tháng 8, 2016 vừa qua đã tuyên bố một chính sách mới nhằm giảm nhẹ những đòi hỏi khắt khe về việc chứng minh tình trạng "vô cùng khó khăn" đối với những đương đơn phải nộp đơn I-601 và I-601A, bao gồm những thân nhân đủ tiêu chuẩn là thường trú nhân.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 148)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 165)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 424)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4661)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3739)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4797)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5634)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.