Tin Tức Di Trú Và Chiếu Khán Liên Quan Đến Người Việt Nam - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017

Thứ Ba, 14 Tháng Ba 201723:36(Xem: 13184)
Tin Tức Di Trú Và Chiếu Khán Liên Quan Đến Người Việt Nam - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong thời gian vừa qua, văn phòng Robert Mullins International đã chia xẻ với thính giả và độc giả về những Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump liên quan đến di trú sẽ không ảnh hưởng đến người Việt Nam. Mới đây, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng đã tuyên bố tương tự. Bà Mary Tarnowka nói rằng công dân Việt Nam không bị ảnh hưởng những thay đổi về chính sách di trú Hoa Kỳ. Bà khuyến khích các du khách và sinh viên học sinh du học tiếp tục đến Hoa Kỳ. Bà cũng bảo đảm rằng các Thường Trú Nhân Việt Nam có thể đi du lịch và trở về Hoa Kỳ.

Nhưng, dù có những bảo đảm từ Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, với tình trạng kiểm sóat an ninh chặt chẽ trong thời gian gần đây, những du khách đến từ Đông Nam Á có thể bị các nhân viên Kiểm Soát Biên Phòng và Thuế Quan  chất vấn tại các phi trường ở Hoa Kỳ. Dĩ nhiên, các Thường Trú Nhân Hoa Kỳ không nên vắng mặt ở Hoa Kỳ trên 6 tháng ngọai trừ có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit).

Theo luật chung, nếu qúy vị có thẻ xanh và rời khỏi Hoa Kỳ trên 1 năm, mặc dù có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, qúy vị có thể gặp khó khăn khi tái nhập cảnh Hoa Kỳ. Lý do là chính phủ Hoa Kỳ cảm thấy rằng sự vắng mặt trên 1 năm cho thấy qúy vị có thể từ bỏ ý muốn định cư tại Hoa Kỳ.

Liên quan đến chương trình cấp chiếu khán (visa) phi di dân B1-B2 dành cho khách đi du lịch và công việc tại Hoa Kỳ, Lãnh sự nói rằng Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump không có những thay đổi nào liên quan đến các đương đơn người Việt Nam. Các nhân viên tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp dụng những tiêu chuẩn và luật như trước đây khi ra những quyết định cấp chiếu khán. Họ sẽ vẫn cấp chiếu khán cho những du khách hội đủ điều kiện.

*

Hầu hết các thính giả và độc giả đều biết rằng người Việt Nam ở Hoa Kỳ có thể xin chiếu khán có giá trị 5 năm nếu muốn về Việt Nam thường xuyên hoặc ở lại lâu hơn. Điều này chỉ áp dụng cho những người sinh ở Việt Nam và những người kết hôn với công dân Việt Nam.

Trong tháng 6 năm 2016, nhà nước cộng sản Việt Nam đã loan báo việc cấp chiếu khán 12 tháng cho người ngọai quốc. Nhưng, người ta vẫn chưa biết ai có thể hợp lệ và phí tổn chiếu khán ra sao. Kết quả là lệ phí chiếu khán và thời gian hiệu lực của chiếu khán dành cho công dân Hoa Kỳ thay đổi theo từng tòa lãnh sự Việt Nam. Chiếu khán có thời gian hiệu lực ngắn hơn hiện đang được cấp tại một số tòa đại sứ và lãnh sự Việt Nam. Tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Hoa Thịng Đốn đã xác minh tình trạng không thống nhất này và tuyên bố rằng lọai chiếu khán 12 tháng chỉ cấp cho những người làm việc ở Việt Nam hoặc có công ty ở Việt Nam bảo lãnh.

Kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2017, các công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn qua mạng điện tử xin chiếu khán đến Việt Nam và lưu lại trong 30 ngày. Nhà nước cộng sản Việt Nam đã loan báo về chương trình thử nghiệm hai năm để bắt đầu cấp chiếu khán qua hệ thống điện tử dành cho du khách ngọai quốc đến Việt Nam. Đương đơn được yêu cầu hòan tất việc điền đơn trên hai trang mạng điện tử riêng biệt (một bằng tiếng Việt và một bằng tiếng Anh) của Bộ Công An. Du khách sẽ nhận được một mã số đơn và sẽ phải trả một lệ phí không được hòan lại trên mạng điện tử. Việc duyệt xét đơn mất 3 ngày để xem các đương đơn có được chấp thuận chiếu khán hay không. Những đương đơn được cấp chiếu khán có thể in chiếu khán điện tử ra và xuất trình khi đến nơi.

*

Lời khuyên về việc thi hành luật di trú gia tăng: Trong thời gian mới đây, bất cứ người nào có gốc từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha ở Nam Mỹ, không là công dân Hoa Kỳ, đều rất lo âu về việc có thể bị Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - gọi tắt là ICE) bắt giữ.

Ngay cả một số thanh niên thuộc chương trình DACA (gốc từ các nước Trung Mỹ) cũng đã bị bắt và có thể bị trục xuất, mặc dù tin tức không cho biết thêm là các thanh thiếu niên này có bị phạm tội hình sự khác hay không. Chương trình DACA dành cho những người tạm thời không bị trục xuất, từng nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ, và được phép làm việc. Điều cần nhấn mạnh rằng số người Việt Nam sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ rất, rất nhỏ nếu so với những ngọai kiều bất hợp pháp đến từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ. Ý kiến của ông Trump là cần trục xuất những người gốc từ Trung Mỹ bất hợp pháp ra khỏi Hoa Kỳ càng nhiều càng tốt. Ông ta không quan tâm đến những người từ Đông Nam Á, mà chỉ nhắm vào người đến từ Nam Mỹ.

Nếu nhân viên Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan đi lùng kiếm những người Nam Mỹ bất hợp pháp nhưng đến lầm nhà qúy vị, xin lưu ý đây sẽ là hành động xâm nhập gia cư bất hợp pháp nếu chưa được phép của qúy vị . Nếu người nào đến nhà qúy vị, hãy nói chuyện với họ qua cửa ra vào và không mở cửa. Bình tĩnh và lịch sự hỏi họ rằng "Qúy vị có trát của tòa không? Xin vui lòng đưa qua khe ở dưới cửa". Nếu không thể nói như vậy, quý vị cần im lặng. Nhân viên ICE không có quyền dùng vũ lực để vào nhà của qúy vị. Nhân viên ICE thường không có trát tòa và họ không có quyền vào nhà nếu chưa có sự đồng ý của qúy vị.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/10/2010 (Tăng 18 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/06/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/09/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/05/2005 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/05/2004  (Tăng 10 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/07/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi một thường trú nhân trở về Hoa Kỳ, họ có thể đưa ra những bằng chứng nào cho thấy họ không từ bỏ quy chế thường trú nhân?

- Đáp: Thường trú nhân có thể đưa ra thuế lợi tức ở Hoa Kỳ, bằng lái xe, giấy xác nhận làm việc ở Hoa Kỳ, chủ quyền nhà hoặc hợp đồng thuê nhà, chương mục ngân hàng và thông tin về thẻ tín dụng, và những bằng chứng về người thân trực hệ ở  Hoa Kỳ, chẳng hạn như vợ/chồng và con cái là công dân Hoa Kỳ.

- Hỏi: Kế hoạch Cải Tổ Di Trú của ông Trump ra sao?

- Đáp: Tổng thống Trump muốn cải tổ di trú nhưng những suy nghĩ của ông hiện nay về vấn đề này không rõ ràng. Cũng giống như một số nhà chính trị và viên chức cao cấp của một số quốc gia phê bình rằng ông Trump chả biết gì về ngọai giao và cũng chẳng đưa ra một kế họach lớn lao nào cho Hoa Kỳ. Nếu có bất cứ sự cải tổ nào, cũng phải mất hai năm mới có hiệu lực. Như chúng tôi vẫn thường góp ý, những người bảo lãnh nên nộp đơn bảo lãnh sớm thay vì chờ xem sẽ xảy ra việc gì ở quốc hội.

- Hỏi: Việc gì sẽ xảy ra nếu một thường trú nhân chỉ tính về Việt Nam ít ngày, nhưng bất ngờ cần phải ở lâu hơn một năm để săn sóc người thân bị bệnh?

- Đáp: Tình tiết của mỗi hồ sơ đều khác nhau, vì thế rất khó thể đưa ra một câu trả lời tổng quát. Hồ sơ này sẽ được cơ quan Kiểm Sóat và Bảo Vệ Biên Phòng duyệt xét rất kỹ kưỡng. Thường trú nhân sẽ phải đưa những bằng chứng không còn người nào khác có thể chăm sóc thân nhân bị ốm đau.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 57)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 198)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 252)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 370)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 437)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 571)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 423)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 699)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1325)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 951)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.