Tin Tức Di Trú Và Chiếu Khán Liên Quan Đến Người Việt Nam - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017

Thứ Ba, 14 Tháng Ba 201723:36(Xem: 12545)
Tin Tức Di Trú Và Chiếu Khán Liên Quan Đến Người Việt Nam - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong thời gian vừa qua, văn phòng Robert Mullins International đã chia xẻ với thính giả và độc giả về những Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump liên quan đến di trú sẽ không ảnh hưởng đến người Việt Nam. Mới đây, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng đã tuyên bố tương tự. Bà Mary Tarnowka nói rằng công dân Việt Nam không bị ảnh hưởng những thay đổi về chính sách di trú Hoa Kỳ. Bà khuyến khích các du khách và sinh viên học sinh du học tiếp tục đến Hoa Kỳ. Bà cũng bảo đảm rằng các Thường Trú Nhân Việt Nam có thể đi du lịch và trở về Hoa Kỳ.

Nhưng, dù có những bảo đảm từ Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, với tình trạng kiểm sóat an ninh chặt chẽ trong thời gian gần đây, những du khách đến từ Đông Nam Á có thể bị các nhân viên Kiểm Soát Biên Phòng và Thuế Quan  chất vấn tại các phi trường ở Hoa Kỳ. Dĩ nhiên, các Thường Trú Nhân Hoa Kỳ không nên vắng mặt ở Hoa Kỳ trên 6 tháng ngọai trừ có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit).

Theo luật chung, nếu qúy vị có thẻ xanh và rời khỏi Hoa Kỳ trên 1 năm, mặc dù có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, qúy vị có thể gặp khó khăn khi tái nhập cảnh Hoa Kỳ. Lý do là chính phủ Hoa Kỳ cảm thấy rằng sự vắng mặt trên 1 năm cho thấy qúy vị có thể từ bỏ ý muốn định cư tại Hoa Kỳ.

Liên quan đến chương trình cấp chiếu khán (visa) phi di dân B1-B2 dành cho khách đi du lịch và công việc tại Hoa Kỳ, Lãnh sự nói rằng Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump không có những thay đổi nào liên quan đến các đương đơn người Việt Nam. Các nhân viên tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp dụng những tiêu chuẩn và luật như trước đây khi ra những quyết định cấp chiếu khán. Họ sẽ vẫn cấp chiếu khán cho những du khách hội đủ điều kiện.

*

Hầu hết các thính giả và độc giả đều biết rằng người Việt Nam ở Hoa Kỳ có thể xin chiếu khán có giá trị 5 năm nếu muốn về Việt Nam thường xuyên hoặc ở lại lâu hơn. Điều này chỉ áp dụng cho những người sinh ở Việt Nam và những người kết hôn với công dân Việt Nam.

Trong tháng 6 năm 2016, nhà nước cộng sản Việt Nam đã loan báo việc cấp chiếu khán 12 tháng cho người ngọai quốc. Nhưng, người ta vẫn chưa biết ai có thể hợp lệ và phí tổn chiếu khán ra sao. Kết quả là lệ phí chiếu khán và thời gian hiệu lực của chiếu khán dành cho công dân Hoa Kỳ thay đổi theo từng tòa lãnh sự Việt Nam. Chiếu khán có thời gian hiệu lực ngắn hơn hiện đang được cấp tại một số tòa đại sứ và lãnh sự Việt Nam. Tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Hoa Thịng Đốn đã xác minh tình trạng không thống nhất này và tuyên bố rằng lọai chiếu khán 12 tháng chỉ cấp cho những người làm việc ở Việt Nam hoặc có công ty ở Việt Nam bảo lãnh.

Kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2017, các công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn qua mạng điện tử xin chiếu khán đến Việt Nam và lưu lại trong 30 ngày. Nhà nước cộng sản Việt Nam đã loan báo về chương trình thử nghiệm hai năm để bắt đầu cấp chiếu khán qua hệ thống điện tử dành cho du khách ngọai quốc đến Việt Nam. Đương đơn được yêu cầu hòan tất việc điền đơn trên hai trang mạng điện tử riêng biệt (một bằng tiếng Việt và một bằng tiếng Anh) của Bộ Công An. Du khách sẽ nhận được một mã số đơn và sẽ phải trả một lệ phí không được hòan lại trên mạng điện tử. Việc duyệt xét đơn mất 3 ngày để xem các đương đơn có được chấp thuận chiếu khán hay không. Những đương đơn được cấp chiếu khán có thể in chiếu khán điện tử ra và xuất trình khi đến nơi.

*

Lời khuyên về việc thi hành luật di trú gia tăng: Trong thời gian mới đây, bất cứ người nào có gốc từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha ở Nam Mỹ, không là công dân Hoa Kỳ, đều rất lo âu về việc có thể bị Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - gọi tắt là ICE) bắt giữ.

Ngay cả một số thanh niên thuộc chương trình DACA (gốc từ các nước Trung Mỹ) cũng đã bị bắt và có thể bị trục xuất, mặc dù tin tức không cho biết thêm là các thanh thiếu niên này có bị phạm tội hình sự khác hay không. Chương trình DACA dành cho những người tạm thời không bị trục xuất, từng nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ, và được phép làm việc. Điều cần nhấn mạnh rằng số người Việt Nam sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ rất, rất nhỏ nếu so với những ngọai kiều bất hợp pháp đến từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ. Ý kiến của ông Trump là cần trục xuất những người gốc từ Trung Mỹ bất hợp pháp ra khỏi Hoa Kỳ càng nhiều càng tốt. Ông ta không quan tâm đến những người từ Đông Nam Á, mà chỉ nhắm vào người đến từ Nam Mỹ.

Nếu nhân viên Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan đi lùng kiếm những người Nam Mỹ bất hợp pháp nhưng đến lầm nhà qúy vị, xin lưu ý đây sẽ là hành động xâm nhập gia cư bất hợp pháp nếu chưa được phép của qúy vị . Nếu người nào đến nhà qúy vị, hãy nói chuyện với họ qua cửa ra vào và không mở cửa. Bình tĩnh và lịch sự hỏi họ rằng "Qúy vị có trát của tòa không? Xin vui lòng đưa qua khe ở dưới cửa". Nếu không thể nói như vậy, quý vị cần im lặng. Nhân viên ICE không có quyền dùng vũ lực để vào nhà của qúy vị. Nhân viên ICE thường không có trát tòa và họ không có quyền vào nhà nếu chưa có sự đồng ý của qúy vị.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/10/2010 (Tăng 18 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/06/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/09/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/05/2005 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/05/2004  (Tăng 10 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/07/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi một thường trú nhân trở về Hoa Kỳ, họ có thể đưa ra những bằng chứng nào cho thấy họ không từ bỏ quy chế thường trú nhân?

- Đáp: Thường trú nhân có thể đưa ra thuế lợi tức ở Hoa Kỳ, bằng lái xe, giấy xác nhận làm việc ở Hoa Kỳ, chủ quyền nhà hoặc hợp đồng thuê nhà, chương mục ngân hàng và thông tin về thẻ tín dụng, và những bằng chứng về người thân trực hệ ở  Hoa Kỳ, chẳng hạn như vợ/chồng và con cái là công dân Hoa Kỳ.

- Hỏi: Kế hoạch Cải Tổ Di Trú của ông Trump ra sao?

- Đáp: Tổng thống Trump muốn cải tổ di trú nhưng những suy nghĩ của ông hiện nay về vấn đề này không rõ ràng. Cũng giống như một số nhà chính trị và viên chức cao cấp của một số quốc gia phê bình rằng ông Trump chả biết gì về ngọai giao và cũng chẳng đưa ra một kế họach lớn lao nào cho Hoa Kỳ. Nếu có bất cứ sự cải tổ nào, cũng phải mất hai năm mới có hiệu lực. Như chúng tôi vẫn thường góp ý, những người bảo lãnh nên nộp đơn bảo lãnh sớm thay vì chờ xem sẽ xảy ra việc gì ở quốc hội.

- Hỏi: Việc gì sẽ xảy ra nếu một thường trú nhân chỉ tính về Việt Nam ít ngày, nhưng bất ngờ cần phải ở lâu hơn một năm để săn sóc người thân bị bệnh?

- Đáp: Tình tiết của mỗi hồ sơ đều khác nhau, vì thế rất khó thể đưa ra một câu trả lời tổng quát. Hồ sơ này sẽ được cơ quan Kiểm Sóat và Bảo Vệ Biên Phòng duyệt xét rất kỹ kưỡng. Thường trú nhân sẽ phải đưa những bằng chứng không còn người nào khác có thể chăm sóc thân nhân bị ốm đau.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 18)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 236)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 236)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 223)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 295)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 552)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 484)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 577)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 479)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 996)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T