Những Quyết Định Của Tối Cao Pháp Viện Trong Tháng 6 Năm 2017

Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 201701:51(Xem: 8945)
Những Quyết Định Của Tối Cao Pháp Viện Trong Tháng 6 Năm 2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(1) Tối Cao Pháp Viện cho phép một vài phần trong đề nghị cấm du hành có hiệu lực:

Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ. Thí dụ, lệnh cấm du hành hiện nay sẽ không áp dụng cho những sinh viên du học được một trường đại học ở Hoa Kỳ chấp nhận hoặc một nhân viên được một ty ở Hoa Kỳ chấp thuận thuê mướn làm việc tại Hoa Kỳ. Còn những lọai chiếu khán khác, các đương đơn sẽ phải chờ quyết định của Pháp viện quyết định trong mùa Thu năm nay.

Lệnh cấm du hành là một sắc lệnh hành pháp của ông Trump trong tháng Ba vừa qua và ảnh hưởng đến các nước Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen.

Công dân của sáu nước này nếu có Thẻ Xanh Thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng lệnh cấm trên. Những người đã nhận chiếu khán còn giá trị trước ngày 7 tháng 3 năm 2017 cũng được miễn áp dụng lệnh cấm này. Công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân Hoa Kỳ không bị ảnh bởi lệnh cấm du hành nêu trên. Họ được tự do di chuyển như trước đây.

(2) Tối Cao Pháp Viện ủng hộ Thường trú nhân từng bị luật sư của họ cho những lời khuyên xấu.

Khi một luật sư góp ý rằng nhận tội là cách tốt nhất và sẽ không bị trục xuất, vì hầu hết những di dân liên hệ đế những tội hình sự đều đồng ý nhận tội. Nhưng nếu người luật sư này sai, và việc trục xuất chắc chắn xảy ra thì sao? Tối Cao Pháp Viện phán rằng những di dân trong những trường hợp kể trên có thể có cơ hội thứ hai tại tòa và có cơ hội khi xét xử, mặc dù hồ sơ của phía công tố chống lại họ rất mạnh mẽ.

(3) Một công dân Hoa Kỳ được nhập tịch hóa có thể bị tước quyền công dân vì đã khai không đúng trong đơn xin nhập tịch của họ không?

Câu trả lời là "có" nếu lời khai sai này "quan trọng". Câu trả lời là "không" nếu lời khai sai này "không quan trọng". Tối Cao Pháp Viện nói rằng nếu một người được nhập tịch hóa, và sau đó Sở di trú phát giác một lời khai sai lạc trong đơn xin trở thành công dân Hoa Kỳ, người này chỉ có thể bị mất quyền công dân nếu lời khai sai lạc là vấn đề quan trọng. Trong trường hợp này, một phụ nữ có thể khai sai về nghĩa vụ quân sự của chồng tại nước Serbia, nhưng việc này không phải là yếu tố quan trọng trong đơn xin quốc tịch của bà, vì thế bà không bị mất quyền công dân.

Một thí dụ khác về lời khai sai "quan trọng": Nếu một người từng là đảng viên đảng Cộng sản hoặc từng là một thành viên trong tổ chức khủng bố nhưng không thừa nhận việc này trên đơn xin nhập tịch thì người này có thể bị mất quyền công dân.

(4) Vấn đề công dân Mỹ cho những trẻ em sinh ở ngòai Hoa Kỳ:

Theo luật, một đứa trẻ sinh ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ của một người cha công dân Mỹ và một người mẹ  không phải là công dân Mỹ, có thể trở thành công dân Hoa Kỳ ngay khi sinh ra đời nếu người cha đã từng sống ở Hoa Kỳ trên 5 năm, với ít nhất hai năm trong thời gian này phải sau 14 tuổi.

Nhưng nếu người mẹ là công dân Hoa Kỳ được nhập tịch hóa và sinh một đứa con ở Việt Nam, và nếu người cha không là công dân Mỹ, thì người mẹ chỉ cần chứng minh đã sống ở Hoa Kỳ một năm trước khi đứa trẻ ra đời. Tối Cao Pháp Viện hiện nay đã thay đổi luật và nói rằng việc đòi hỏi phải sống 5 năm tại Hoa Kỳ cũng áp dụng cho người mẹ công dân Mỹ sinh con ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ.

Những tin di trú khác: Tổng thống muốn cấm di dân không xin trợ cấp xã hội trong 5 năm.

Luật di trú Hoa Kỳ đã ngăn cấm hầu hết những người ngọai quốc nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân không hợp lệ để xin những lợi ích của liên bang như An Sinh Xã Hội và phiếu thực phẩm (food stamp) trong 5 năm.

Mới đây, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ sớm yêu cầu Quốc hội thông qua luật mới ngăn cấm di dân xin những trợ giúp công cộng trong 5 năm kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ. Ông nói rằng: "Đã đến lúc phải có những luật di trú mới... quy định rằng những người muốn di dân đến nước chúng ta phải có thể tự túc tài chánh và không dùng trợ cấp xã hội trong thời gian ít nhất là 5 năm".

Trump nói rằng ông muốn một đạo luật cho phép chính quyền liên bang trục xuất những thường trú nhân dựa vào những lợi ích công cộng trong 5 năm kể từ ngày đến Hoa Kỳ. Đề nghị của ông Trump sẽ sinh thêm nhiều lọai giới hạn khi người di dân muốn xin những lợi ích công cộng.

Đề nghị của ông Trump cũng sẽ ngăn cản những người nhập cảnh Hoa Kỳ có thể là "gánh nặng xã hội" trong 5 năm sau khi họ đến Hoa Kỳ. Trump kỳ vọng sẽ đề nghị thêm những luật khắt khe liên quan đến "gánh nặng xã hội" và mong mỏi sẽ được thi hành.

Mặc dù vẫn chưa rõ những luật mà ông Trump đề nghị sẽ khác với những luật hiện hành ra sao, nhưng ông vẫn hứa hẹn thi hành luật của ông "rất sớm". Tuy nhiên, ông không hề bình luận về việc di dân của vợ ông hiện nay, bà Melania Trump. Bà Melania nói rằng đã nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ, nhưng thông tấn xã AP có nhiều tài liệu cho thấy bà đã làm việc bất hợp pháp ở Hoa Kỳ vì từng được trả 20.056 Mỹ kim cho 10 công việc quảng cáo thời trang từ ngày 10 tháng Chín đến ngày 15 tháng 10 năm 1996, trước khi bà được cấp chiếu khán làm việc H-1B.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Với phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, chiếu khán phi di dân sẽ được cấp cho những đương đơn ở 6 quốc gia bị cấm nếu họ có những quan hệ chân thật với một công ty Hoa Kỳ hoặc trường học. Nhưng nếu họ chỉ muốn đến thăm thân nhân tại Hoa Kỳ thì sao?

- Đáp: Thân nhân sẽ được bao gồm trong định nghĩa về mối quan hệ chân thật. Trên thực tế, hầu hết những du khách đến Hoa Kỳ là để thăm thân nhân.

- Hỏi: Chiếu khán du lịch có thể cấp cho những người từ sáu quốc gia bị cấm không nếu họ không có thân nhân ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Điều cho thấy những liên hệ với người nào đó, hoặc công việc, hay du học tại Hoa Kỳ sẽ cần phải có để xin chiếu khán phi di dân

- Hỏi: Công dân, thường trú hợp pháp của Hoa Kỳ và những người đã có chiếu khán sẽ không bị ảnh hưởng về luật cấm du hành hiện nay. Còn người tỵ nạn thì sao?

- Đáp: Tình trạng của người tỵ nạn vẫn chưa rõ ràng. Họ có thể không có những liên hệ thật sự với Hoa Kỳ qua công việc làm, du học hoặc thân nhân. Tuy nhiên, một trong những chương trình tái định cư người tỵ nạn quan trọng nói rằng sẽ quá đủ để được một tổ chức tỵ nạn bảo lãnh. Đó chính là mối quan hệ chân thật với một cơ quan của Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 18)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 205)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 801)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 984)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 911)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 794)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 951)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 869)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1188)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 984)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.