Hoa Kỳ Giới Hạn Chiếu Khán Với 4 Nước Không Nhận Người Bị Trục Xuất

Thứ Hai, 28 Tháng Tám 201719:24(Xem: 28636)
Hoa Kỳ Giới Hạn Chiếu Khán Với 4 Nước Không Nhận Người Bị Trục Xuất
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất.

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi. Theo luật liên bang, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ có thể ngưng tòan thể hoặc một số lọai chiếu khán đã từng cấp cho những nước này.

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ dường như không ngăn cấm tất cả lọai chiếu khán dành cho bốn nước kể trên. Việc giới hạn này ảnh hưởng trực tiếp đến các viên chức chính phủ  và gia đình của họ từ những quốc gia từ chối nhận những người bị trục xuất từ Hoa Kỳ. Lọai giới hạn chiếu khán này đã từng được thực hiện trước đây. Các viên chức của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho biết khi nào việc giới hạn chiếu khán cho bốn nước kể trên sẽ bắt đầu thực hiện.

Bộ Nội An Hoa Kỳ nói rằng họ đã đề nghị Bộ Ngọai Giao cần có hành động ngay với bốn nước trong số mười nước được xem là không cộng tác. Bộ Nội An không công bố tên của những nước này. Bộ Ngọai Giao xác nhận đã nhận được đề nghị nói trên. Nhưng họ cũng không nêu tên những nước này. Họ chỉ nói rằng mỗi quốc gia này đã "từ chối nhận lại hoặc trì hõan không hợp lý việc nhận lại những công dân của họ". Bộ Ngọai Giao  sẽ công bố chính xác hình phạt sau khi chính phủ của bốn nước này được thông báo.

Bộ Nội An nói rằng "Mục tiêu của chúng tôi là muốn các nước đồng ý nhận lại công dân của họ".

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ thường lưỡng lự việc ban hành ngăn cấm chiếu khán vì những nước liên hệ sẽ phản ứng ngược lại bằng cách cũng giới hạn chiếu khán đối với Hoa Kỳ. Vấn đề giới hạn chiếu khán chỉ được dùng hai lần trước đây đối với hai nước Guyana và Gabia ở Phi Châu.

Bộ Nội An mới đây đã xác nhận các nước Trung cộng, Cuba, Việt Nam, Lào, Iran, Guinea, Cam Bốt. Eritrea, Morocco, Hồng Kông và Nam Sudan cũng không cộng tác nhận người bị trục xuất  từ Hoa Kỳ. Điều người ta không rõ là tại sao Cam Bốt, Eritrea và Guinea lại bị cho vào sổ đen bị giới hạn chiếu khán hoặc tại sao nước Sierra Leone cũng nằm trong sổ đen sau khi chỉ nhận một lần cảnh cáo trong quá khứ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao Việt Nam lại nằm trong danh sách các nước "không cộng tác"?

- Đáp: Tình trạng này vẫn chưa rõ ràng. Mới đây, Hoa Kỳ đã trục xuất một người đàn ông của một gia đình Thượng về lại Việt Nam. Đây có thể là một trường hợp đặc biệt. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho biết rõ việc này. Một hiệp ước về trục xuất đã được Hoa Kỳ và nhà nước cộng sản Việt Nam ký kết từ vài năm trước đây.

- Hỏi: Chính sách hiện nay của chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến việc trục xuất các thường trú nhân phạm tội hình sự ở Hoa Kỳ ra sao?

- Đáp: Trong hầu hết trường hợp, các thường trú nhân sẽ không đối diện với việc trục xuất nếu họ đến Hoa Kỳ trước năm 1995.

- Hỏi: Chính phủ Hoa Kỳ có bao giờ trục xuất công dân Mỹ không?

- Đáp: Đã có, nếu những người này gian dối các họat động phạm tội khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ. Một phụ nước công dân Hoa Kỳ đã từng bị trục xuất khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 368)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 1538)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 1310)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2175)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 1940)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.
Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 1854)
(Robert Mullins International) Các chuyên gia về di trú hiện đang khuyên mọi người nên nộp đơn bảo lãnh và đơn xin khác với Sở di trú ngay bây giờ, càng sớm càng tốt, trước khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1 và đưa trở lại các chính sách chống di dân của mình. Một ví dụ về điều này là Đạo luật RAISE. Đạo luật này đã được đưa vào Quốc hội vào năm 2017 với sự ủng hộ hoàn toàn của tổng thống Trump khi đó. Tuy nhiên, đạo luật này chưa trở thành luật vì đảng Cộng hòa không nắm toàn quyền kiểm soát Quốc hội. Vào tháng 1 năm 2025, cả hai viện của Quốc hội sẽ có đa số là đảng Cộng hòa. Chúng ta có thể thấy Đạo luật RAISE, hoặc một đạo luật rất giống với đạo luật này, sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2025. RAISE là viết tắt của Reforming American Immigration for Strong Employment - Cải tổ di trú Hoa Kỳ để có việc làm vững mạnh. Về cơ bản, Đạo luật RAISE được tạo ra để làm giảm 50% mức độ di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một 2024(Xem: 1918)
Ngành EB-5 có thể mong đợi gì từ nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump? Hiện tại, ông Trump đang đưa ra lời hứa về việc sửa đổi các thủ tục của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Có thể các kế hoạch của ông sẽ tạo ra những cơ hội tốt cho đầu tư và cải tổ. Lời hứa về hệ thống Di trú thông minh, dựa trên điểm thành tích Tầm nhìn của ông Trump về một hệ thống di trú dựa trên điểm thành tích có thể thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm một con đường tối ưu hơn để trở thành thường trú nhân. Đối với di trú kinh doanh, ông muốn nhấn mạnh đến các kỹ năng chuyên môn, sự đóng góp kinh tế và tiềm năng đầu tư. Điều này thì phù hợp với lợi ích của những đại giađang tìm kiếm đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì ông Trump sẽ nhắm vào vấn đề di dân bất hợp pháp, nên có khả năng sẽ có các cải tổ về các điều luậtmà có thể thu hút các nhà đầu tư EB-5, những người mong muốn có một quy trình nộp đơn hiệu quả hơn.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Một 2024(Xem: 1827)
ông Donald Trump đã thắng cử Tổng thống. Đảng Cộng hòa đã thắng Thượng viện. Đảng Cộng hòa cũng đã thắng Hạ viện. Đó là một điểm số hoàn hảo ba trên ba. Nói cách khác, là một Trifecta. Đảng Cộng hòa sẽ có ít nhất 53 ghế trong Thượng viện tiếp theo. Với đa số đó, họ sẽ có thể phê chuẩn tất cả các lựa chọn thẩm phán của ông Trump, bao gồm cả các thẩm phán trẻ trung hơn cho Tòa án Tối cao. Các thẩm phán trẻ trung hơn có thể bảo đảm đa số bảo thủ tại Tòa án Tối cao trong nhiều thập kỷ tới. Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số cũng sẽ có thể phê chuẩn các quan chức Nội các của ông Trump. Vào năm 2025, ông Trump sẽ có được sự ủng hộ hoàn toàn của Quốc hội nếu ông muốn hạn chế hoặc thậm chí bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng; và nếu ông muốn mở rộng hoạt động khoan dò dầu khí; và nếu ông muốn gia hạn cắt giảm thuế cho những người dân Hoa kỳ giàu nhất và cắt giảm thuế cho các tập đoàn.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Một 2024(Xem: 2102)
(Robert Mullins International) Tình trạng bảo vệ tạm thời - Temporary Protected Status (TPS) từ lâu đã được sử dụng như một giải pháp nhân đạo cho những người di dân mà không thể trở về quê nhà an toàn. Quốc hội đã thiết lập TPS như một phần của Đạo luật Di trú năm 1990 để cung cấp sự bảo trợ nhân đạo cho các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, chẳng hạn như nội chiến; từ các thảm họa môi trường, chẳng hạn như động đất, bão lụt, hạn hán hoặc dịch bệnh; hoặc các điều kiện bất thường và tạm thời khác mà khiến đất nước đó trở nên không an toàn. Kể từ năm 1990, Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) đã cho phép những người di dân từ các quốc gia có các điều kiện không an toàn được cư trú và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong thời gian lên đến mười tám tháng, và chính phủ Hoa Kỳ có thể gia hạn vô hạn định.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Một 2024(Xem: 3435)
(Robert Mullins International) Hơn một nửa người Mỹ gốc Á sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ, vì vậy việc giao tiếp với hệ thống di trú của Hoa Kỳ là một trải nghiệm phổ biến. Người di dân gốc Á có nghĩ rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ cần phải thay đổi không? Phần lớn người di dân cho rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ cần phải thay đổi hoàn toàn hoặc nên thay đổi phần lớn. Tuy nhiên, trong số những người di dân Việt Nam, quyết định này lại được chia ra. Khoảng một nửa cho rằng hệ thống không cần thay đổi, hoặc chỉ cần thay đổi phần nhỏ. Nửa còn lại thì cho rằng hệ thống di trú cần phải thay đổi phần lớn, hoặc cần phải thay đổi hoàn toàn. Trong số những người Mỹ gốc Á sinh ra tại Hoa Kỳ, 73% cho rằng hệ thống di trú cần phải thay đổi hoàn toàn hoặc cần phải thay đổi phần lớn.