Hành Pháp Trump Muốn Trì Hoãn Cấp Thẻ Xanh Cho Một Số Đương Đơn - Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng

Thứ Ba, 05 Tháng Chín 201720:01(Xem: 5599)
Hành Pháp Trump Muốn Trì Hoãn Cấp Thẻ Xanh Cho Một Số Đương Đơn - Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.

Những cuộc phỏng vấn nói trên sẽ dành cho những người xin thẻ xanh có điều kiện (2 năm) nếu họ có chiếu khán (visa) làm việc và muốn xin quy chế thường trú nhân. Những cuộc phỏng vấn này cũng sẽ áp dụng cho những người có chiếu khán là thành viên gia đình của những người tỵ nạn hoặc của những người có quy chế lánh cư (asylum).

Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng

Tổng thống Trump gia hạn chương trình DACA của những người đến Hoa Kỳ không giấy tờ thời thơ ấu thêm 6 tháng.  Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã công bố hôm qua, thứ Ba ngày 5 tháng 9, 2017.  Câu hỏi quan trọng ở đây là điều gì sẽ xảy ra cho những người đang thụ hưởng chương trình DACA. Chương trình DACA là chữ viết tắt của chương trình Tạm Hõan (Thi Hành) Lệnh Trục Xuất Những Người Đến Hoa Kỳ Từ Thơ Ấu. Giá trị lớn nhất của chương trình DACA là bỏ đi nỗi sợ hãi bị trục xuất. Thêm vào đó, những người thụ hưởng chương trình DACA được phép làm việc. Nếu sau 6 tháng mà Quốc hội không thông qua một đạo luật nào cho phép thường trú 800,000 đương đơn DACA, họ sẽ lâm vào một tương lai bất định.

Sau đây là tóm tắt những điều chính yếu được ông Jeff Sessions công bố:

- Không nhận đơn mới sau ngày 5 tháng 9, 2017

- Những đơn đã nộp trước ngày 5 tháng 9, 2017 sẽ được tiếp tục cứu xét

- Đương đơn DACA có thẻ  làm việc hết hạn từ ngày 5 tháng 9, 2017 đến ngày 5 tháng 3, 2018 sẽ được gia hạn thêm 2 năm, nếu nộp đơn trước ngày 5 tháng 10, 2017.

- Đương đơn DACA nào có thẻ làm việc hết hạn ngày 6 tháng 3 sẽ xem như hết hạn.

Trong tháng Bảy vừa qua, hai nghị sĩ Hoa Kỳ đã đệ nộp một dự luật lên quốc hội yêu cầu cấp quy chế hợp pháp cho nhiều người hiện nay đang thụ hưởng chương trình DACA. Nhưng dự luật này chưa được thông qua.  Không có gì chắc chắn nếu Quốc Hội không thông qua trong 6 tháng tới, liệu Trump có đơn phương gia hạn thêm thời gian hay không? Không ai có thể tiên đóan những gì ông Trump sẽ làm mỗi ngày, hoặc như thông tấn CNN đặt câu hỏi là Ông "Chỉ Sủa Chứ Không Dám Cắn Chăng"!

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ Cung Cấp Hướng Dẫn Cho Nhân Viên Lãnh Sự Về Chính Sách "Mướn Người Mỹ" và Du Học F-1

Ông Trump có thói quen rất mê việc đưa ra những sắc lệnh hành pháp về những điều thực ra đã có sẵn trong những luật lệ hiện hành. Ông lại vừa chỉ thị Bộ Ngọai Giao cần cập nhật Cẩm Nang Ngọai Vụ. Cẩm Nang này cung cấp những hướng dẫn chính thức cho các nhân viên lãnh sự. Bản cập nhật mới đây nói rằng các nhân viên lãnh sự phải rất cẩn thận khi cấp chiếu khán làm việc và chiếu khán du học F-1.

Hệ thống di trú Hoa Kỳ vẫn luôn luôn bảo vệ công nhân Hoa Kỳ, việc gian lận luôn luôn bị cấm đóan, và các sinh viên du học F-1  luôn luôn được yêu cầu giữ đúng ý muốn chỉ là người phi di dân và luôn luôn duy trì nơi cư trú nơi quê hương của mình ở nước ngòai. Cẩm nang này được xem là "cập nhật" cũng chỉ là cách nói rằng những chiếu khán làm việc lọai H và L-1 sẽ được duyệt xét làm sao có thể nói lên được ý định rõ rệt sẽ bảo vệ những công nhân ở Hoa Kỳ. Và ông Trump cũng muốn chắc chắn rằng những người có chiếu khán sinh viên du học sẽ không lưu lại Hoa Kỳ sau khi hòan tất việc học.

Phần nói về chiếu khán du học F-1 trong Cẩm Nang đã cập nhật liên quan đến những đòi hỏi các sinh viên có quốc tịch ngọai quốc trong tương lai phải thực hiện ý định phi di dân, tức là không có ý định xin thường trú tại Hoa Kỳ. Họ cũng phải có thể chứng minh vẫn còn "nơi cư trú ở nước ngòai". Điều này cũng có nghĩa là nhân viên lãnh sự phải hài lòng khi đương đơn có thể chứng minh ý định sẽ rời khỏi Hoa Kỳ khi kết thúc việc học hoặc kết thúc chương trình làm việc ngắn hạn (OPT) sau khi tốt nghiệp.

Thật ra chẳng có gì mới mẻ trong cái gọi là cập nhật Cẩm Nang Ngọai Vụ. Đây cũng chỉ thêm một thí dụ những  ý muốn làm việc cỏn con mà ông Trump muốn nhấn mạnh đến việc "điều tra thật kỹ" những người sắp đến Hoa Kỳ mà thôi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu Sở di trú USCIS có sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp những người đến Hoa Kỳ với thẻ xanh có điều kiện (2 năm) và sau đó sẽ nộp đơn xin thẻ xanh thường trú chính thức 10 năm không?

- Đáp: Vào lúc này, những cuộc phỏng vấn không đòi hỏi những người đến Hoa Kỳ với chiếu khán di dân có điều kiện hoặc chiếu khán hôn phu-thê (fiancée). Tuy nhiên, điều cần nhớ là Sở di trú có thẩm quyền đòi hỏi phỏng vấn trực tiếp bất cứ diện chiếu khán nào.

- Hỏi: Làm sao đương đơn xin chiếu khán du học có thể chứng minh họ không có ý định lưu lại Hoa Kỳ mãi mãi và họ sẽ không từ bỏ nơi cư trú của họ ở Việt Nam?

- Đáp: Thực sự họ không có cách nào có thể chứng minh những điều này. Tất cả đều tùy thuộc vào sự cảm nhận của viên chức lãnh sự trong lúc phỏng vấn. Nhân viên lãnh sự sẽ cấp chiếu khán sinh viên du học nếu họ chắc chắn một cách hợp lý là người sinh viên này sẽ trở về sống và làm việc sau khi hòan tất việc học ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Ông Trump muốn chắc chắn rằng những người có chiếu khán du học sẽ không ở lại Hoa Kỳ sau khi học xong. Điều này có giúp ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ không?

- Đáp: Sinh viên du học tốt nghiệp một trường đại học ở Hoa Kỳ và có thể làm việc ở quốc gia này sẽ có thể làm việc hăng say, có động lực cao và điều chỉnh hòa hợp với nếp sống Hoa Kỳ và đủ điều kiện đóng góp chuyên môn và kinh tế cho nền kinh tế chung của Hoa Kỳ. Tìm cách thuê mướn những người tốt nghiệp ở Hoa Kỳ là điều rất hợp lý.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 327)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 354)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5044)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3705)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 4829)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.