Tổng Thống Trump Ký Luật Ngân Sách Mới - Chương Trình EB-5 Gia Hạn Đến 30-9-2019. Lịch Cấp Chiếu Khán tháng 3-2019

Thứ Hai, 18 Tháng Hai 201919:57(Xem: 2306)
Tổng Thống Trump Ký Luật Ngân Sách Mới - Chương Trình EB-5 Gia Hạn Đến 30-9-2019. Lịch Cấp Chiếu Khán tháng 3-2019
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam.

- Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó.

- Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức Tường Biên Giới.

Mặc dù Chương Trình Đầu Tư Trực Tiếp EB5 không thay đổi, nhưng Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng thường xuyên thay đổi kể từ khi được thành lập. Tại sao Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5 lại được chú ý hơn là Chương Trình Đầu Tư Trực Tiếp? Các nhà đầu tư Chương Trình Trung Tâm Vùng không cần phải điều hành đề án của mình mỗi ngày, cũng như không cần phải hòan tất đầy đủ những đòi hỏi như đã cam kết. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư không cần phải sống gần nơi mà họ bỏ tiền đầu tư và có thể sống ở bất kỳ thành phố nào trên đất Mỹ, những nơi thích hợp cho họ, chẳng hạn như họ chọn một vùng có những trường học tốt cho con cái của họ.

- Những nơi mà người di dân đóng góp nhiều nhất cho Hoa Kỳ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc hạn chế di dân sẽ làm phương hại đến một số tiểu bang nhiều hơn những tiểu bang khác. Nơi nào người di dân đóng góp nhiều nhất cho tiểu bang mà họ đang sinh sống? Đó là tiểu bang California. Tại California, 34% lực lượng lao động là những người sinh trưởng ở nước ngòai, vì thế số di dân của California đóng góp cho tiểu bang này nhiều nhất. Di dân ở California đóng góp cả hai mặt: Di dân có năng khiếu cao dẫn đầu ở những trung tâm kỹ thuật giống như Silicon Valley và những công nhân có năng khiếu thấp đang trợ giúp những kỹ nghệ như ngành nông nghiệp chẳng hạn.

Tương tự, tại California, 8.6% công việc được điều hành bởi các doanh nghiệp do người di dân làm chủ.  California cũng được xếp hạng cao nhất về sự đóng góp kinh tế của người di dân, cũng là tiểu bang có lợi tức tạo ra, thuế được đóng, nhà được làm chủ và doanh nghiệp được xây dựng cao nhất tại Hoa Kỳ.

- Dù với chính sách khó khăn với di dân của Tòa Bạch Ốc, 70% người Mỹ ủng hộ những ngọai kiều có năng khiếu cao

Gần 80% người dân trưởng thành ở Hoa Kỳ ủng hộ những di dân có năng khiếu cao đến Hoa Kỳ làm việc. Kể cả những người Mỹ muốn giới hạn vấn đề di trú cũng ủng hộ những di dân có năng khiếu cao đến Hoa Kỳ. Những người ủng hộ những di dân năng khiếu cao có xu hướng là những người  trẻ, được giáo dục tốt và có lợi tức cao.

Mặc dù Hoa Kỳ đứng hạng năm trong số những nước đứng đầu trong việc ủng hộ những di dân có năng khiếu cao, nhưng Hoa Kỳ là nước đứng đầu có số công nhân di dân tốt nghiệp đại học cao nhất - gần 15 triệu người. Kết quả từ một nghiên cứu của Đại Học California cho thấy các công ty thuê mướn những người có chiếu khán (visa) làm việc H-1B với năng khiếu cao đều có nhiều sáng tạo hơn. Nhu cầu cần có những công nhân có năng khiếu cao không thể một sớm một chiều bỏ đi được. Các chủ nhân vẫn đang trăn trở với sự thiếu hụt nhân tài trong một thị trường lao động đầy sự cạnh tranh.

- Câu hỏi: Có số thời gian nào ấn định giúp cho một Thường trú nhân có thể ở ngọai quốc mà không bị xem là từ bỏ Thẻ Xanh của họ không?

Mỗi năm, văn phòng chúng tôi đều nhận được nhiều câu hỏi về thời gian mà Thường trú nhân có thể lưu lại ở nước ngòai mà không bị mất Thẻ Xanh.

Thường trú nhân Hoa Kỳ được yêu cầu phải xem Hoa Kỳ là nơi cư trú thường xuyên chính. Khi Thường trú nhân không xem Hoa Kỳ là nơi cư trú của họ thì chính phủ Hoa Kỳ có thể quyết định rằng họ đã từ bỏ nơi thường trú tại Hoa Kỳ và họ sẽ mất Thẻ Xanh và mất luôn quyền ở lại Hoa Kỳ.

Điểm lưu ý chính là quý vị cần minh bạch với di trú Hoa Kỳ rằng qúy vị không từ bỏ quy chế thường trú. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xem xét những gì khi quyết định nếu một người vẫn đang duy trì tình trạng thường trú tại Hoa Kỳ?

- Người này đã sống bao lâu ở nước ngòai so với thời gian họ sống ở Hoa Kỳ.

- Nếu một người đang làm việc ở nước ngoài. Công việc của người này là thường xuyên hay chỉ tạm thời.

- Người này có vẫn tiếp tục có nhà vĩnh viễn ở Hoa Kỳ trong suốt những chuyến đi ngọai quốc của họ hay không. Thí dụ như họ tiếp tục làm chủ căn nhà của họ hoặc vẫn trả tiền thuê nhà trong thời gian họ ở nước ngoài.

- Người này có khai thuế lợi tức Hoa Kỳ mỗi năm như một cư dân Hoa Kỳ hay không. Quên khai thuế lợi tức hoặc khai thuế lợi tức nhưng khai là diện không-thường trú là chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy người này không duy trì nước Hoa Kỳ là nơi thường trú của họ.

- Các thành viên trong gia đình của người này có vẫn ở Hoa Kỳ trong những lúc người này đi ra nước ngòai hay không.

Những chuyến đi ra khỏi  nước Mỹ nhiều hơn 180 ngày dễ dàng làm cho những nhân viên kiểm sóat biên phòng đặt nghi vấn liệu người này có còn tiếp tục xem Hoa Kỳ là nơi thường trú của họ hay không. Nếu chuyến đi kéo dài hơn một năm, sẽ mang lại giả thiết rằng người này đã từ bỏ nơi cư trú Hoa Kỳ của họ.

Nếu người nào tính đến việc xuất ngọai hơn một năm, họ nên nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh. Việc tái nhập cảnh chỉ cho phép họ trở lại Hoa Kỳ sau một chuyến đi dài hơn một năm, nhưng không tránh khỏi những quy định để duy trì nước Mỹ là nơi thường trú.

Cũng có những vấn đề liên quan đến sự hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ. Đối với việc nhập tịch, có một đòi hỏi phải là một người phải ở Hoa Kỳ chính thức ít nhất 50% thời gian trong 5 năm như một thường trú nhân (hoặc 3 năm nếu là người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ). Cũng có quy định phải duy trì cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ trong suốt thời gian này. Quy định cư ngụ liên tục sẽ bị mất nếu có một chuyến xuất ngọai kéo dài hơn một năm dù qúy vị có giấy cho phép tái nhập cảnh. Với những chuyến đi dài hơn 180 ngày, nhưng dưới một năm, quý vị cũng được xem là vi phạm quy định cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ và sẽ bị trừ tất cả những thời gian cư ngụ tại Hoa Kỳ trước đó. Thời gian xin nhập tịch sẽ lâu hơn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 3-2019

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2011 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/04/2012)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/01/2017 (Tăng 5 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/12/2017)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/08/2012 (Tăng 12 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/06/2014)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/09/2006 (Tăng 2 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/03/2007)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/09/2005 (Tăng 12 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/06/2006)

(7) - Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp/hoặc gián tiếp qua Trung Tâm Vùng): 15/07/2016 (Tăng 1 tháng)

(8) - Tu Sĩ-SR: (Luôn luôn hiệu lực)

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào sẽ có những thay đổi lớn trong luật di trú Hoa Kỳ?

- Đáp: Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ sẽ không đồng ý có những thay đổi lớn trong năm nay hoặc năm 2020. Tuy nhiên, nếu Đảng Dân Chủ giành đa số ghế tại Thượng viện vào tháng 11 năm 2020 và nếu có đa số ghế tại Hạ viện thì chúng ta có thể thấy luật di trú mới vào năm 2021 và sẽ có hiệu lực vào năm 2022.

- Hỏi: Nếu một người làm mất Thẻ Xanh lúc đang ở Việt Nam, họ phải làm sao?

- Đáp: Người này phải nộp đơn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn để nhận được giấy Cho Phép Du Hành trở lại Hoa Kỳ. Chúng tôi khuyên qúy vị khi muốn xuất ngọai nên giữ một bản sao Thẻ Xanh hoặc Sổ Thông Hành (passport), kèm theo các bản sao bằng lái xe và thẻ tín dụng (credit card).

- Hỏi: Nếu một thường trú nhân bị buộc phải ở nước ngòai trên một năm và người này lại không có giấy phép tái nhập cảnh (tức Re-Entry Permit) thì sẽ ra sao?

- Đáp: Người này phải nộp đơn ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn xin Chiếu Khán Cư Dân Trở Về (tức Returning Resident Visa). Chiếu khán đặc biệt này chỉ được cấp nếu có những tình huống xảy ra ở Việt Nam hơn một năm làm cho người này không thể nào kiểm sóat được. Chẳng hạn như người này có chứng minh cụ thể là đã bị bệnh hoặc bị thương ròng rả cả năm trời không thể trở về Hoa Kỳ được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 21)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 205)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 801)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 984)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 912)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 795)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 951)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 869)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1188)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 984)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.