Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa EB5 Có Thay Đổi Việc Cấp Chiếu Khán?

Thứ Tư, 01 Tháng Năm 201918:08(Xem: 150)
Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa EB5 Có Thay Đổi Việc Cấp Chiếu Khán?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ?

Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.

Thực tế là Sở di trú vẫn luôn nhấn mạnh đến việc cấp một chiếu khán EB5 cho từng thành viên trong gia đình người đầu tư. Trung bình một gia đình của người đầu tư có ít nhất ba người: Người đầu tư, người phối ngẫu và một đứa con. Điều này có nghĩa là ít nhất có ba chiếu khán sẽ được dùng cho mỗi thành viên trong gia đình. Kể từ khi có mức giới hạn 700 chiếu khán mỗi năm cho mỗi quốc gia, nếu có ba chiếu khán cấp cho mỗi gia đình thì chỉ có 233 gia đình người đầu tư mỗi năm được nhập cảnh Hoa Kỳ, chứ không phải 700 gia đình. Giải pháp rất đơn giản: Nên cấp một chiếu khán EB5 cho từng gia đình. Điều này sẽ cho phép 700 người đầu tư mỗi năm không phải chờ đợi và sẽ không hề xảy ra việc trì trệ giải quyết hồ sơ.

Việc Duyệt Xét Ưu Tiên hiện nay không áp dụng cho lọai chiếu khán đầu tư EB5. Có thể yêu cầu Duyệt Xét Nhanh, nhưng chỉ khi nào không có thời gian phải chờ đợi và chiếu khán luôn có sẵn cho các đương đơn trong quốc gia mà người đầu tư sinh sống. Và việc yêu cầu giải quyết nhanh phải có thể thuyết phục Sở di trú USCIS.

Ngay cả những quốc gia không có ngày đáo hạn, việc yêu cầu giải quyết nhanh dựa trên những tình huống vô cùng khẩn cấp chính đáng. Việc xin giải quyết nhanh ít khi được chấp thuận. Dịch vụ làm nhanh chỉ thích hợp khi nào không cần có ngày đáo hạn hồ sơ và chiếu khán luôn luôn có sẵn. Vì thế, Sở di trú sẽ không đồng ý yêu cầu xin duyệt xét nhanh đối với các nhà đầu tư ở Trung Quốc và Việt Nam. Chẳng có quy định nào trong việc giải quyết nhanh đơn đầu tư I-526 nếu hồ sơ sẽ bị giữ lại vài năm và chờ lịch đáo hạn di chuyển.

Vào cuối tháng Mười năm 2018, bắt đầu một tài khóa mới, Bộ Ngọai Giao đưa ra việc thẩm định về thời gian chờ đợi và ngày đáo hạn. Họ ước định rằng vào cuối tháng 12 năm 2018, ngày đáo hạn cho Việt Nam là ngày 1 tháng Năm, 2016. Ước định này chính xác.

Họ cũng ước tính rằng vào ngày 30 tháng Chín năm nay, ngày đáo hạn sẽ tiến đến tháng Chín năm 2016. Thực tế cho thấy ngày đáo hạn đã đến tháng Tám năm 2016 và trong 5 tháng kế tiếp nó có thể tiến thêm vài tháng nữa.

Trong tài khóa mới, bắt đầu từ tháng 10 năm 2019, Bộ Ngọai Giao hy vọng rằng sẽ có những bước tiến khả quan cho những đơn xin chiếu khán đầu tư tại Việt Nam.

Việc ước tính thời gian chờ đợi thay đổi theo vùng địa dư của các đương đơn EB5. Trong số 10.000 chiếu khán có sẵn, có tổng cộng 9.602 chiếu khán được dùng trong tài khóa 2018. Lần đầu tiên trong lịch sử cận đại, số chiếu khán EB5 được dùng tại Trung Quốc chỉ có 4.642 chiếu khán, ít hơn số chiếu khán được cấp trên thế giới là 4.960 chiếu khán. Người ta nói đến việc thay đổi rõ rệt này vì có đến hơn 7.500 chiếu khán đầu tư EB5 được phân phối cho cư dân Trung Quốc mỗi năm.

Tại sao số người đầu tư từ Trung Quốc lại bớt mặn mà chương trình đầu tư EB5? Không ai biết chắc nguyên nhân, nhưng có thể nghĩ đơn giản là các nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang tìm kiếm những chương trình đầu tư nhanh hơn và những chương trình đang có sẵn cho người đầu tư di dân tại những nước khác như Gia Nã Đại và Úc Đại Lợi chẳng hạn.

Trong Điều Luật Sau Cùng của Sở di trú về chương trình EB5, chúng ta cũng hy vọng sẽ bao gồm quy định về việc giữ ngày ưu tiên của đơn đầu tư I-526. Đôi khi, một Trung Tâm Vùng có thể bị hủy bỏ, hoặc không họat động tốt hay bị thất bại. Trong trường hợp này, Sở di trú sẽ cho phép người đầu tư nộp đơn I-526 mới cho một dự án khác và họ có thể giữ ngày ưu tiên theo đơn I-526 trước đây. Vì thế, người đầu tư sẽ tránh được tình trạng trì trệ giải quyết đơn EB5 hoặc phải chờ lâu.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có bao nhiêu chiếu khán EB5 được cấp tại Việt Nam trong tài khóa vừa qua?

- Đáp: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã cấp 658 chiếu khán đầu tư EB5 trong tài khóa 2018. Không rõ có bao nhiêu chiếu khán đã cấp cho người đầu tư và bao nhiêu chiếu khán cho các thành viên trong gia đình họ.

- Hỏi: Lý do bị từ chối nào thường xảy ra nhất cho những đơn đầu tư EB5?

- Đáp: Sở di trú cần biết những chứng minh rõ ràng về nguồn tiền đầu tư và phương cách nào mà nguồn tiền này được chuyển từ Việt Nam sang trung tâm vùng đầu tư ở Hoa Kỳ. Đơn sẽ bị từ chối hoặc chậm trễ nếu nguồn tiền đầu tư không được minh bạch.

- Hỏi: Những thành viên trong gia đình người đầu tư EB5 sẽ ra sao?

- Đáp: Người phối ngẫu và con độc thân dưới 21 tuổi của người đầu tư EB5 có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với người đầu tư. Họ sẽ được làm việc hoặc đi học tại Hoa Kỳ. Nếu người đầu tư nhận được sự chấp thuận của Sở di trú trung bình khoảng 2 năm thì một năm sau, cả gia đình họ có thể được cấp Thẻ Xanh.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 131)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 145)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 304)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 729)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 520)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 461)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 494)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 770)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 624)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 723)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có