Tối Cao Pháp Viện Phán Lệnh TT Trump Không Thể Chấm Dứt DACA - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam mở cửa phỏng vấn nhưng giới hạn - Đơn xin Thẻ Xanh Và Nhập Tịch hiện nay ra sao? - Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 7-2020

Thứ Hai, 22 Tháng Sáu 202002:32(Xem: 30082)
Tối Cao Pháp Viện Phán Lệnh TT Trump Không Thể Chấm Dứt DACA - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam mở cửa phỏng vấn nhưng giới hạn - Đơn xin Thẻ Xanh Và Nhập Tịch hiện nay ra sao? - Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 7-2020
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International (RMI) đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh và đầu tư định cư. Văn phòng RMI không phải luật sư, việc tín nhiệm các tin tức trong bài viết này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý vị. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc email: info@rmiodp.com.

(Robert Mullins International) Với tỷ lệ phiếu thuận 5-4, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng toan tính của hành pháp Trump muốn dấm dứt chương trình DACA là không hợp pháp. Phán quyết này giúp cho ít nhất 700.000 di dân bất hợp pháp được đưa sang Hoa Kỳ khi còn thơ ấu.

Ông Trump đã từng hứa hẹn  nhiều lần sẽ chấm dứt chương trình DACA. Đây là chương trình do Tổng thống Obama lập ra trong năm 2012. Ông John Roberts, người đứng đầu Tối Cao Pháp Viện, nói rằng hành pháp Trump đã không tuân theo các quy tắc để đưa ra quyết định đúng đắn.

Tòa nói rằng ông Trump có thể tiếp tục cất công lọai bỏ chương trình DACA một lần nữa nhưng ông ta phải bắt đầu lại từ đầu. Tòa nói rằng hành pháp Trump đã thất bại trong việc đưa ra những lý do thích đáng để chấm dứt chương trình DACA.

Chương trình DACA được dành cho khỏang 1 triệu 300 ngàn người không phải là công dân Hoa Kỳ đã được mang đến Hoa Kỳ khi còn rất nhỏ, và đã ở lại sinh sống, sau đó hội đủ những đòi hỏi về trình độ học vấn hoặc tham gia quân đội và những yêu cầu khác để nộp đơn xin chương trình DACA.

- Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam mở cửa phỏng vấn nhưng giới hạn

Kể từ ngày thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020, Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ tiến hành phỏng vấn những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân là người hôn phối hoặc con dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ.  Những đương đơn đã từng được xếp lịch phỏng vấn vào tháng Ba, tháng Tư và tháng Năm vừa qua đã bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19 thì nay có thể xin tái hẹn phỏng vấn  qua trang mạng điện tử: https://www.ustraveldocs.com/vn/vn-iv-reschedulevisa.asp.

Điều cần ghi nhận là Tòa lãnh sự hiện nay chỉ cho phép phỏng vấn người hôn phối và con nhỏ của công dân Hoa Kỳ mà thôi. Lãnh sự cũng chỉ được phép cấp chiếu khán cho con của công dân Hoa Kỳ nếu họ dưới 21 tuổi.

Nếu các đương đơn thuộc những lọai chiếu khán di dân khác tự động xin hẹn phỏng vấn sẽ bị hủy bỏ. Hiện nay, Lãnh sự không thực hiện những cuộc phỏng vấn như thường lệ. Họ sẽ trở lại phỏng vấn như thường lệ ngay khi có thể nhưng không thể cho biết chính xác thời gian. Họ sẽ đăng hướng dẫn lịch hẹn tái phỏng vấn cho những đương đơn đã không thể được phỏng vấn như đã hẹn vì đại dịch Covid-19.

Những chiếu khán đã được cấp và việc gia hạn chiếu khán

Nếu qúy vị đã được cấp chiếu khán và chưa hết hạn, qúy vị vẫn có thể sử dụng để di dân sang Hoa Kỳ. Nếu chiếu khán của qúy vị đã hết hạn vì những yếu tố không thể kiểm sóat được, xin vui lòng liên lạc với văn phòng chúng tôi. Văn phòng Robert Mullins sẽ gửi điện thư (email) đến Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn bằng cách nộp Thỉnh Thư Xin Chiếu Khán Di Dân. Quý vị sẽ trả lệ phí cho dịch vụ này. Và qúy vị có thể sẽ cần đi khám sức khỏe lại. Xin ghi chú ở đây là Tòa Lãnh sự hiện nay không thể gia hạn chiếu khán nằm trong những lọai chiếu khán bị đình hõan trong Bản Tuyên Bố ngày 22 tháng Tư vừa qua của Tổng thống Trump.

- Đơn xin Thẻ Xanh và Nhập Tịch hiện nay ra sao?

Mới tuần trước, Sở di trú USCIS nói rằng đại dịch hiện nay đã đưa đến việc giảm số nhân viên làm việc và tạm thời ngưng duyệt xét đơn xin thẻ xanh. Nhưng họ cũng nói rằng việc nhập tịch hiện nay quan trọng hơn thủ tục duyệt xét đơn xin thẻ xanh. Điều không dễ chút nào nếu muốn tìm hiểu những gì thực sự đang xảy ra tại Hoa Thịnh Đốn.

Các nhân viên Sở di trú đều nhận được bản hướng dẫn về việc đình hõan. Bản hướng dẫn nói rằng việc đình hõan liên quan đến lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump trong tháng Tư vừa qua, nhằm đình hõan việc nhập cảnh của hầu hết di dân mới ở nước ngòai. Nhưng lệnh hành pháp này không ảnh hưởng đến đơn xin thẻ xanh của những người đang sống ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong tuần này, Sở di trú lại loan báo việc đình hõan giải quyết những hồ sơ xin chuyển diện Thẻ Xanh đã được gỡ bỏ vào ngày thứ Ba, 16 tháng  Sáu, và vào ngày 17 tháng Sáu, Sở di trú đã nói với các nhân viên rằng Sở di trú tiếp tục duyệt xét tất cả đơn xin thẻ xanh thường trú ngay tại Hoa Kỳ.

Lý do Sở di trú đình hõan không rõ ràng và có những bản tường trình về việc này mẫu thuẫn nhau. Bây giờ thì họ nói rằng việc đình hõan vừa qua có thể giúp cho họ có thể tập trung vào một số vấn đề ưu tiên, kể cả việc giải quyết những hồ sơ xin nhập tịch đang bị tồn đọng lại vì đại dịch. Một số đương đơn xin nhập tịch đã thưa Sở di trú USCIS vì họ muốn nhập tịch trước mùa bỏ phiếu quan trọng vào tháng 11 năm 2020 sắp tới.

Sở di trú hy vọng sẽ tiến hành hầu hết  những buổi lể tuyên thệ nhập tịch vào cuối tháng Bảy. Họ cũng nói rằng sẽ mở lại những cuộc hẹn phỏng vấn xin thẻ xanh, phỏng vấn thi nhập tịch và những dịch vụ tiếp khách trực tiếp tại những văn phòng di trú ở địa phương.

Buổi lễ nhập tịch là một hình thức nhưng là một bước đòi hỏi hợp lệ trước khi một di dân trở thành công dân Hoa Kỳ. Sở di trú đã mở lại nghi lễ tuyên thệ nhập tịch vào ngày 4 tháng Sáu vừa qua, và cơ quan này nói rằng đã nhập tịch hóa cho gần 2.000 người trong tháng Sáu. Nhưng trước mùa đại dịch, cơ quan này đã nhập tịch hóa cho 6.000 người mỗi tháng.

Sở di trú bác bỏ ý kiến về việc tổ chức việc nhập tịch "ảo". Cơ quan này nói rằng lễ nhập tịch cần được tổ chức công khai và các đương đơn phải có mặt để Đọc Lời Tuyên Thệ Trung Thành. Tuy nhiên, một vài văn phòng di trú ở địa phương, trong số này có thành phố Santa Ana ở miền Nam tiểu bang California, sẽ sớm tổ chức những buổi lễ nhập tịch bằng cách chạy xe ngang qua trong ngày lễ tuyên thệ nhập tịch cho hàng ngàn người.

Sở Di Trú và Đại Dịch Covid-19

Sau đây là một vài cập nhật về thủ tục duyệt xét đơn di dân đến giữa tháng Sáu năm 2020.

- Các Văn Phòng Quận Mở Cửa Lại: Vào ngày 4 tháng 6 năm 2020, các văn phòng nhỏ ở địa phương khắp Hoa Kỳ tái mở cửa cho những dịch vụ tiếp khách trực tiếp, chẳng hạn như phỏng vấn và tổ chức lễ tuyên thệ.

- Những Cuộc Hẹn Qua InfoMod: Sở di trú USCIS đã lặng lẽ hủy bỏ cách xin hẹn trên mạng điện tử với Sở di trú địa phương từng được gọi là "Infopass", và nay được gọi là cách hẹn gặp "InfoMod" và chỉ xin hẹn vì những vấn đề có nhu cầu khẩn cấp. Qúy vị nên liên lạc với Trung Tâm Liên Lạc Sở Di Trú USCIS qua số 1-800-375-5283 để xin hẹn gặp.

- Việc Liên Lạc Với Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia: Trung Tâm Chiến Khán Quốc Gia (NVC) của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cho biết kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2020, NVC đang trả lời những tin nhắn nhận trước ngày 23 tháng Năm, 2020. NVC cũng nói rằng tất cả những tin nhắn đã nhận từ ngày 27 tháng Ba năm 2020 hoặc trước đó cũng đã nhận được trả lời. NVC nói rằng chỉ có những hồ sơ cần cập nhật quan trọng và những vấn đề nhân đạo và y tế khẩn cấp có thể nộp trong lúc này mà thôi, vì lý do mọi cấp nhân viên đều bị giảm số lượng tại NVC vì đại dịch Covid-19.

- Vùng Biên Giới Đất Liền Phía Bắc và Phía Nam Vẫn đóng Cửa, Ngọai Trừ Di Chuyển Khẩn Cấp, Cho Đến Ngày 22 Tháng 6 Năm 2020: Cơ quan Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan Hoa Kỳ (tức U.S. Custom and Border Protection - CBP) đã gia hạn việc đóng cửa vùng biên giới đất liền với nước Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ cho đến ngày 22 tháng 6 năm 2020. Chỉ cho phép việc di chuyển với lý do cần thiết mà thôi.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 7-2020

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/07/2014 (Tăng 6 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/04/2015)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: (Hiệu Lực Ngay)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/06/2020)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/05/2015 (Tăng 7 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/02/2016)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/05/2008 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/04/2009)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/08/2006 (Tăng 2 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/08/2007)

(7) - Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp & Gián tiếp): 15/05/2017

(8) - Tu Sĩ-SR: Hiệu Lực Ngay

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Bao giờ DACA được phép trở thành thường trú và nhập tịch?

- Đáp: DACA là chương trình tạm hoãn trục xuất do chính phủ cựu tổng thống Obama đề xướng, không phải là chương trình định cư. Nhưng phán quyết của TCPV cho thấy hệ thống tòa án Mỹ không phải lúc nào cũng phán theo ý định của TT Trump. Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ.

- Hỏi: Phán quyết của TCPV ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng Việt Nam ra sao?

- Đáp: Mặc dầu trong số gần 700 ngàn người đang lãnh quy chế DACA có một số ít là người Việtnam. Nhưng chúng ta không biết còn bao nhiêu ngàn người đủ tiêu chuẩn nhưng không sẳn sàng ra ánh sang để xin DACA, vì sợ chính sách thay đổi thì họ sẽ bị lộ ra ánh sáng, dễ bị trục xuất. Đối tượng DACA của người Viet Nam bao gồm những gia đình đến Mỹ hợp lệ và lưu lại bất hợp pháp, hoặc họ lái xe từ Canada hay Mễ Tây Cơ qua biên giới và lưu lại cho tới bây giờ.

- Hỏi: Việc đình hõan duyệt xét đơn xin thẻ xanh sẽ kéo dài bao lâu?

- Đáp: Sở di trú USCIS  nói với nhân viên rằng việc "đình hõan tổng quát" cho những đơn xin thẻ xanh thường trú của những di dân nộp tại Hoa Kỳ sẽ vẫn tồn tại, nhưng họ không cho biết việc đình hõan này sẽ kéo dài bao lâu.

- Hỏi: Một số người tường trình rằng Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) không trả lời những điện thư (email) hỏi về tình trạng hồ sơ. Tại sao vậy?

- Đáp: NVC không trả lời thư khỏang hai tháng. Họ nói rằng vì số nhân viên ở mọi cấp đều bị giảm ở trung tâm NVC vì đại dịch Covid-19.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388 Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
Thứ Bảy, 02 Tháng Tám 2025(Xem: 8205)
(Robert Mullins International) Trước giờ, cựu đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (Vietnam Communist Party- VCP) có nhiều cách để xin được miễn (làm đơn I-601). Một trong những cách là chứng minh họ có tư cách “không đáng kể” trong Đảng — tức là họ chỉ là đảng viên trên danh nghĩa, không tích cực ủng hộ tư tưởng của Đảng và hầu như chỉ tham gia họp định kỳ. Những người này không tin vào Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng tham gia vào Đảng là do yêu cầu công việc hoặc để phát triển sự nghiệp. Trong trường hợp đó, Lãnh sự quán có thể sẽ yêu cầu nộp đơn xin miễn trừ I-601 — trừ khi có thể chứng minh rằng họ đã rời khỏi Đảng ít nhất 5 năm trước khi Lãnh sự quán nhận được đơn DS-260.
Thứ Bảy, 26 Tháng Bảy 2025(Xem: 7897)
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đang phải thụ lý khối lượng hồ sơ tồn đọng lớn chưa từng thấy - lên tới 11.3 triệu hồ sơ đang chờ duyệt xét. Do số lượng tồn đọng ngày càng tăng, những người nộp đơn phải chờ đợi lâu hơn, đôi khi kéo dài lên đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm so với dự kiến. Các luật sư di trú khuyên nên nộp đơn ngay từ bây giờ, trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn - và chắc chắn nó sẽ tồi tệ hơn. Chính sách của chính quyền TT Trump nhằm tăng cường kiểm tra gian lận trong hồ sơ đang làm chậm đáng kể thời gian duyệt xét và gây ra tình trạng tồn đọng lớn. Ngoài ra, chính quyền Trump cũng đã yêu cầu Sở Di trú chậm xét duyệt một số trường hợp nhất định. Do đó hệ thống Sở di trú nhanh chóng rơi vào tình trạng tồn đọng lớn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Bảy 2025(Xem: 8217)
(Robert Mullins International) Ngày 24 tháng 6 năm 2025 — Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đã cho phép chính quyền Trump trục xuất người di dân sang một “nước thứ ba”, tức là một quốc gia không phải là quê hương của họ. Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang ở Boston. Phán quyết này cho rằng những người di dân được lên lịch bị trục xuất sang nước thứ ba cần được trao cho cơ hội giải thích với giới chức rằng họ có lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quốc gia thứ ba đó. Phán quyết này lập tức ảnh hưởng đến một nhóm tám người đàn ông đến từ các quốc gia bao gồm Myanmar, Cuba, Việt Nam và Mexico – là những người có lịch bị trục xuất sang Nam Sudan, dù chỉ có một người trong số họ là công dân Nam Sudan. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã khuyến cáo công dân Hoa kỳ không nên đến Nam Sudan do tình hình tội phạm, bắt cóc và xung đột vũ trang.
Thứ Bảy, 12 Tháng Bảy 2025(Xem: 8555)
(Robert Mullins International) Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Thứ Bảy, 05 Tháng Bảy 2025(Xem: 9891)
(Robert Mullins International) Ông Trump và ông Miller nói rằng người di dân đang xâm lược California. Người dân sống ở California và chính quyền California nói rằng không có cuộc xâm lược nào cả. Chúng ta nên tin ai? Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles. Ông cho biết quân đội cần phải "giải phóng" Los Angeles khỏi "cuộc xâm lăng của người di dân". Stephen Miller, Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng, một người có quan điểm mạnh mẽ phản đối di dân, cho rằng Los Angeles là bằng chứng cho thấy người di dân phá vỡ xã hội như thế nào. Có thực sự có một cuộc xâm lăng của người di dân ở Los Angeles không? Lực lượng quân đội di dân ở đâu? Họ sử dụng vũ khí gì? Quốc gia nào đã gửi quân đội đến? Không có câu trả lời. Vì vậy, không cần phải gửi 700 Thủy quân lục chiến và 4.000 Vệ binh Quốc gia đến Los Angeles.
Thứ Bảy, 28 Tháng Sáu 2025(Xem: 8857)
(Robert Mullins International) 19 tháng 6 năm 2025. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục lên lịch hẹn chiếu khán cho sinh viên quốc tế, nhưng sẽ yêu cầu tất cả đương đơn phải mở (chế độ công khai) tài khoản mạng xã hội của họ để có thể tra xét kỹ lưỡng hơn. Bộ Ngoại giao đã chỉ thị các viên chức lãnh sự mở rộng việc tra xét phương tiện truyền thông mạng xã hội của đương đơn và tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào về thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các tổ chức hoặc hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ. Việc kiểm tra này sẽ áp dụng cho tất cả sinh viên xin chiếu khán diện F, M hoặc J. Nếu đương đơn nào từ chối mở tài khoản mạng xã hội của họ, các viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng đương đơn này đang cố gắng che giấu điều gì đó. Trong trường hợp này, đơn xin chiếu khán sẽ bị từ chối.
Thứ Bảy, 21 Tháng Sáu 2025(Xem: 9039)
(Robert Mullins International) Ngày 01 tháng 06 năm 2025. Chính quyền ông Trump đã nói về chiếu khán Thẻ Vàng, cho phép những người giàu có trở thành công dân Hoa kỳ nếu họ sẵn sàng chi 5 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, năm tháng sau khi thông tin về loại chiếu khán này xuất hiện, nó vẫn chưa tồn tại và vẫn chưa có cách nào để nộp đơn. Các chuyên gia thấy rằng nó có thể không tồn tại. Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã đưa ra một số tuyên bố sai sự thật về việc bán 1,000 chiếu khán Thẻ Vàng chỉ trong một ngày, và việc nộp đơn xin chiếu khán Thẻ Vàng sẽ có sẵn "trong vòng một tuần". Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Thẻ Vàng của Trump sẽ không bao giờ xảy ra. Quốc hội phải phê duyệt bất kỳ loại chiếu khán mới nào và ban hành các luật thuế mới. Nhưng hiện tại, không có dự luật nào về chiếu khán Thẻ Vàng đang được xem xét tại Quốc hội.
Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu 2025(Xem: 9281)
(Robert Mullins International) Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới. Lệnh mới này nhằm tạm thời dừng việc duyệt xét chiếu khán sinh viên mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền Trump đã hủy bỏ nhiều chiếu khán du học sinh nước ngoài đã có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã cố gắng ngăn chặn sinh viên nước ngoài học tại Đại học Harvard. Nỗ lực đó đã bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn. Trong năm học 2024/2025, gần 7,000 sinh viên quốc tế từ 147 quốc gia đã đăng ký học tại Harvard. Họ chiếm 27 phần trăm trên tổng số sinh viên của trường.
Thứ Bảy, 07 Tháng Sáu 2025(Xem: 9305)
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5. Bộ An ninh Nội địa cho biết chuyến bay có một người đàn ông Việt Nam, Tuan Thanh Phan, người đã bị kết tội giết người cấp độ một và hành hung cấp độ hai và bị kết án 22 năm tù. Một thẩm phán di trú đã ra lệnh trục xuất Phan về Việt Nam vào năm 2009. Phan đã không kháng cáo lệnh trục xuất của mình. Có khả năng chính phủ Việt Nam đã từ chối chấp nhận cho anh ta trở về Việt Nam, vì vậy anh ta vẫn ở lại Hoa Kỳ. Anh ta đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 5. Không rõ tại sao anh ta lại bị trục xuất đến Nam Sudan thay vì Việt Nam.
Thứ Bảy, 31 Tháng Năm 2025(Xem: 9602)
(Robert Mullins International) 04 tháng 4 năm 2025. Các viên chức liên bang đang âm thầm hủy chiếu khán của một số sinh viên đại học quốc tế. Điều này khiến các viên chức đại học lo ngại. Họ cho biết chính quyền Trump đang sử dụng các chiến lược mới và lý do không rõ ràng để đẩy một số sinh viên ra khỏi đất nước. Tại sao chiếu khán sinh viên bị hủy? Một số sinh viên đã mất chiếu khán vì các hành động ủng hộ người Palestine, hoặc các tội nhẹ, thậm chí là vi phạm giao thông. Những sinh viên khác không biết lý do vì sao chiếu khán của họ lại bị hủy. Tại Đại học Tiểu bang Minnesota, năm sinh viên nước ngoài đã bị mất chiếu khán vì những lý do không rõ ràng. Tình cờ, trường đại học phát hiện ra việc hủy chiếu khán khi đang kiểm tra một sinh viên có chiếu khán bị hủy vì lái xe khi say rượu.