Sở Di Trú Thông Báo Thời Gian Hoãn Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng

Chủ Nhật, 04 Tháng Bảy 202117:47(Xem: 20219)
Sở Di Trú Thông Báo Thời Gian Hoãn Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng
- Ngành công nghiệp tiếp tục hy vọng việc cải tổ di trú để giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động
- 'Sai lầm vô tội' sẽ không còn khiến người di dân mất thẻ xanh hoặc chiếu khán
- Cha của người sáng lập công ty Amazon tài trợ 12 triệu mỹ kim cho trường Công giáo
- Bộ Ngoại Giao giảm doanh thu, giảm biên chế, phỏng vấn tồn đọng
- Thống đốc Colorado ký luật tiền lương và quyền của công nhân nông trại
- Ít nhất 50.000 di dân đã nộp đơn xin chương trình DACA

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International (RMI) đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh và đầu tư định cư.  Văn phòng RMI không phải luật sư, việc tín nhiệm các tin tức trong bài viết này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý vị.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc email: info@rmiodp.com

(Robert Mullin International) Vào ngày 1 tháng 7 năm 2021, Sở di trú USCIS phổ biến một bản thông báo như sau:

"Việc tái ủy quyền theo luật định liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng của các nhà đầu tư chiếu khán EB-5 đã hết hạn vào nửa đêm ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Việc ủy quyền mất hiệu lực không ảnh hưởng đến các đơn EB-5 đã được nộp bởi các nhà đầu tư không xin chiếu khán (visa) theo Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng (có nghĩa là không nằm trong diện đầu tư trực tiếp và không bị ảnh hưởng).

Do sự tái ủy quyền liên quan đến Chương Trình Trung Tâm Vùng mất hiệu lực, chúng tôi sẽ từ chối những lọai đơn sau đây nếu nhận được vào ngày hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2021:

- Đơn I-924, Đơn xin (đầu tư vào) Trung Tâm Vùng Được Chỉ Định theo Chương Trình Đầu Tư Di Dân, ngoại trừ khi loại đơn này cho biết đã có sự tu chính về tên, cơ cấu tổ chức, quyền sở hữu hoặc quản lý của trung tâm vùng; và

- Đơn I-526, Đơn Xin Di Dân Của Nhà Đầu Tư Ngọai Quốc cho thấy rằng khoản các đầu tư của đương đơn được liên kết với một trung tâm vùng đã được phê duyệt.

Nói chung, chúng tôi sẽ không duyệt xét bất kỳ đơn nào đang chờ duyệt xét hoặc những đơn thuộc thuộc lọai phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền theo luật định nhưng đã hết hiệu lực cho đến khi có thông báo mới. Nếu qúy vị đã nhận được thư liên quan đến đơn của mình vào ngày hoặc trước ngày 30 tháng 6 năm 2021, qúy vị nên xem văn bản này và trả lời trước ngày đáo hạn (nếu có).

Mặc dù chúng tôi không thể xem xét thư của qúy vị vào lúc này, nhưng chúng tôi sẽ tiếp nhận và tiếp tục giữ thư này để xem xét nếu hoàn cảnh thay đổi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nhận và xem xét Đơn I-829, Đơn của Nhà Đầu Tư Xin Hủy Bỏ Tình Trạng Thường Trú Nhân Có Điều Kiện, trong quy trình thông thường, được nộp vào ngày hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2021.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chấp nhận Đơn I-485, Đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú, dựa trên Đơn I-526 đã được chấp thuận. Tuy nhiên, trong trường hợp vuệc tái ủy quyền mất hiệu lực, chúng tôi sẽ không thể duyệt xét bất kỳ Đơn I-485 nào dựa trên Đơn I-526 đã được chấp thuận liên kết với một trung tâm vùng đã được chấp thuận trừ việc xin chiếu khán được thông qua Chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đã được cấp phép lại.

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm hướng dẫn cho công chúng nếu hoàn cảnh thay đổi hoặc cần hướng dẫn thêm".

- Ngành công nghiệp tiếp tục hy vọng việc cải tổ di trú để giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động

Tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động đang diễn ra ảnh hưởng đến cuộc sống của người cao tuổi, và sự thiếu hụt này đã làm cho đại dịch virus corona trở nên tồi tệ hơn. Sẽ cần thêm 2 triệu 5 trăm ngàn lao động vào năm 2030 trong một số lĩnh vực công việc chăm sóc dài hạn để bắt kịp với sự gia tăng dân số cao tuổi ở Hoa Kỳ.

Đây là những công việc về chăm sóc, tư vấn, công tác xã hội, bảo trì tòa nhà và mặt bằng, chế biến và các dịch vụ chế biến thực phẩm và phục vụ. Các cộng đồng dân cư của người lớn tuổi  cần tuyển dụng hơn 1 triệu 200 nhân viên mới vào năm 2025.

Những người sử dụng lao động đang thúc giục luật cung cấp quyền công dân cho những người lao động thiết yếu hoặc ít nhất là thường trú nhân cho hơn 5 triệu người di dân là những người lao động thiết yếu trong lĩnh vực phi lợi nhuận hoặc trong các ngành nghề chăm sóc sức khỏe, bao gồm chăm sóc dân cư, các dịch vụ tại gia đình và cộng đồng và chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Từ lâu, ngành công nghiệp chăm sóc dài hạn đã tìm đến người di dân như một giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động. Giám đốc điều hành của một cộng đồng hưu trí ở  tiểu bang North Carolina nói rằng cải tổ di trú nên là một ưu tiên của chính quyền Biden. Ông nói rằng: "Chúng ta phải có một chính sách cải tổ di trú chung để thu hút mọi người đến đất nước này để hỗ trợ chúng ta và nhu cầu của chúng ta với người lớn tuổi".

- 'Sai lầm vô tội' sẽ không còn khiến người di dân mất thẻ xanh hoặc chiếu khán

Sở di trú USCIS đang quay trở lại chính sách năm 2013 cho phép người di dân có cơ hội cung cấp thêm bằng chứng để chứng minh có đủ điều kiện nhận những lợi ích di trú. Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump, Sở di trú USCIS đã thực hiện một thay đổi chính sách cho phép các viên chức di trú từ chối đơn mà không cho người nộp đơn cơ hội cung cấp thông tin còn thiếu và giải thích trước.

Giờ đây, Sở di trú USCIS đang quay trở lại các thủ tục của một bản ghi nhớ năm 2013 hướng dẫn các viên chức di trú gửi thư Yêu Cầu Bằng Chứng (RFE) hoặc Thông Báo Ý Định Từ Chối (NOID) khi bằng chứng bổ sung có thể giúp người di dân nhận được những quyền lợi di trú.

Sở di trú USCIS cho biết trong một thông cáo báo chí: "Chính sách cập nhật này sẽ bảo đảm  rằng người nộp đơn có cơ hội để sửa chữa những sai lầm vô tội và những thiếu sót không chủ ý". Và:"Nói chung, viên chức di trú USCIS sẽ gửi thư  RFE hoặc NOID khi viên chức xác định rằng thông tin hoặc giải thích bổ sung có thể khiến người nộp đơn đủ điều kiện nhận được các quyền lợi di trú".

Ngoài ra, các viên chức di trú hiện nay được thông báo rằng họ không nên gửi những lọai thư  RFE và NOID không cần thiết.

- Cha của người sáng lập công ty Amazon tài trợ 12 triệu mỹ kim cho trường Công giáo

Ông Miguel Bozos, một người gốc di dân, là cha của người sáng lập công ty khổng lồ Amazon Jeff Bezos, đã quyên góp 12 triệu mỹ kim cho một trường Công giáo, là  nơi ở và giáo dục ông khi ông là một trẻ vị thành niên đơn độc đến từ Cuba vào đầu những năm 1960.

Ông Bezos năm cuối học tại một trường trung học Salesian ở Wilmington, tiểu bang Delaware, sau khi chạy trốn khỏi chế độ cộng sản tại Cuba. Vào thời điểm đó, đã có hơn 14.000 trẻ vị thành niên được đưa đến Hoa Kỳ thông qua một chương trình do Nhà thờ Công giáo tổ chức với sự giúp đỡ của chính phủ Hoa Kỳ. Ông Miguel Bezos nói rằng khi ông rời quê hương Cuba và định cư ở Hoa Kỳ, dân chúng nước này không có những suy nghĩ thực sự chống người tị nạn, chống di dân.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Salesian, ông Bezos theo học tại Đại học Albuquerque, ti63u bang New Mexico, và sau đó làm việc hơn 32 năm tại công ty xăng dầu Exxon Mobil.

Ông nói rằng ông muốn những người di dân biết rằng mọi thứ sẽ không giống như ở quê nhà. Mọi thứ sẽ khác đi và quý vị phải thích nghi với những điều mới, nhưng qúy vị không cần phải đánh mất bản sắc của mình. Mặt khác, đối với những người Hoa Kỳ đang tiếp nhận những người hàng xóm di dân mới, điều tốt nhất quý vị có thể làm là giúp họ hòa nhập. Luôn có sự thỏa hiệp của cả hai bên.

- Bộ Ngoại Giao giảm doanh thu, giảm biên chế, phỏng vấn tồn đọng

Ngày 29 tháng 6 năm 2021: Từ cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ (AILA):

Câu hỏi từ Hiệp Hội AILA: Do việc hành pháp cũ đình chỉ cấp chiếu khán vào năm ngoái, tại Tòa Lãnh sự hiện đang tồn đọng một số lượng lớn các trường hợp xin chiếu khán di dân đang chờ giải quyết  và số lượng các cuộc hẹn đi du lịch phi di dân còn hạn chế. Xin vui lòng mô tả các bước hiện đang được thực hiện hoặc được xem xét để tăng nhân viên tại các tòa lãnh sự và tăng số lượng các cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán. Có kế hoạch tăng biên chế Tòa lãnh sự với các nhân viên mới để giảm lượng công việc tồn đọng không?

Câu trả lời từ Bộ Ngoại giao: Cả việc Đình chỉ cấp Chiếu khán năm ngoái và các hạn chế của dịch Covid địa phương đều hạn chế nghiêm trọng khả năng giải quyết chiếu khán di dân của các tòa lãnh sự. Phòng Lãnh sự đang chịu áp lực tài chính to lớn do doanh thu giảm gần 50% do đại dịch Covid-19. Chúng tôi liên tục theo dõi nhân sự và yêu cầu cũng như phân phối lại các nguồn lực khi cần thiết. Việc cung cấp các dịch vụ cho công dân Hoa Kỳ vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi đang hướng nhiều nguồn lực để giải quyết tình trạng tồn đọng giải quyết chiếu khán di dân. Điều kiện của địa phương, cũng như ở Việt Nam, có thể ảnh hưởng đến khả năng của chúng tôi trong việc cử nhân viên bổ sung để giải quyết các trường hợp này. Sự an toàn và phúc lợi của nhân viên của chúng tôi là quan trọng nhất.

Câu hỏi từ Hiệp Hội AILA: Vì hoạt động lãnh sự có thu lệ phí, Bộ Ngoại Giao có xem xét việc tăng một số lệ phí lãnh sự nhất định như một phần của chiến lược để bảo đảm có đủ nhân viên để giảm lượng hồ sơ tồn đọng không?

Trả lời từ Bộ Ngoại Giao: Quyết định tăng lệ phí chỉ có thể được đưa ra sau khi nghiên cứu lâu dài về hoạt động của tòa lãnh sự và điều đó không thể được thực hiện trong năm nay. Các khuyến nghị điều chỉnh lệ phí được đưa ra sau khi xem xét các bản cập nhật hàng năm của chi phí dịch vụ. Sau đó, phòng Kiểm soát viên thảo luận với phòng Lãnh sự về các khuyến nghị về lệ phí.

- Thống đốc Colorado ký luật tiền lương và quyền của công nhân nông trại

Ngày 26 tháng 6 năm 2021: Hàng nghìn công nhân nông trại di dân ở tiểu bang Colorado sẽ sớm có mức lương tối thiểu của tiểu bang, làm thêm giờ và các quyền tổ chức lao động theo dự luật được Thống đốc (thuộc đảng Dân Chủ) Jared Polis ký thành luật vào ngày 24 tháng 6 vừa qua.

Thống đốc Polis cũng ký thành luật một biện pháp nhằm tạo quỹ chính phủ để giúp những người di dân nghèo được đại diện hợp pháp trong các thủ tục trục xuất. Hai biện pháp này là một phần của nhiều dự luật đã được quốc hội tiểu bang do đảng Dân Chủ nắm đa số nhằm tăng cường quyền lợi của người di dân.

Các điều khỏan khác trở thành luật vào Thứ Sáu sẽ giúp những người nhập cư bất hợp pháp dễ dàng có được các lợi ích của tiểu bang và địa phương; có giấy phép làm việc như người chăm sóc trẻ em và các ngành nghề khác cũng như giấy phép kinh doanh; và ngăn chặn các cơ quan chính phủ chia sẻ thông tin cá nhân với các cơ quan thi hành luật di trú liên bang.

Theo luật công nhân nông nghiệp, các chủ doanh nghiệp nông nghiệp phải cung cấp nhà ở cho nhân viên phù hợp với các nguyên tắc về đại dịch do cơ quan CDC Hoa Kỳ ban hành. Họ phải cung cấp bữa ăn và thời gian nghỉ ngơi và giới hạn số giờ làm việc tối đa của nhân viên.

- Ít nhất 50.000 di dân đã nộp đơn xin chương trình DACA kể từ khi chương trình được tòa án mở lại vào tháng 12. Hầu hết vẫn đang chờ phê duyệt.

Ngày 28 tháng 6 năm 2021: Khoảng 50.000 thanh thiếu niên di dân đã nộp đơn xin chương trình tạm hõan trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu (tức chương trình DACA) trong ba tháng sau khi chương trình được mở lại theo lệnh tòa cho những người nộp đơn lần đầu vào tháng 12.

Từ tháng Giêng đến tháng Ba, ít hơn 800 người di dân - hoặc 1,5% số người nộp đơn trong khoảng thời gian đó - đã chấp thuận đơn xin chương trình DACA lần đầu.

Tính đến ngày 31 tháng 3, Sở di trú USCIS đã tồn đọng hơn 55.000 đơn xin chương trình DACA lần đầu đang chờ giải quyết. Số lượng người di dân ghi danh vào chương trình DACA giảm xuống còn 616.000 người, giảm 3% so với tháng 12 năm 2020. Sự sụt giảm đã không còn nhiều khi một số người nhận chương trình DACA có được tình trạng pháp lý vĩnh viễn hoặc không gia hạn các biện pháp bảo vệ của họ.

Ngoài việc bảo vệ họ khỏi bị trục xuất, chương trình DACA cho phép những người nhập cư bất hợp pháp đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ có giấy phép lao động và cho phép họ có thẻ an sinh xã hội.

Sở di trú USCIS thừa nhận sự chậm trễ trong việc giải quyết đơn do đại dịch Covid-19 và số lượng đơn yêu cầu gia tăng. Một số trì hoãn là do sự chậm trễ trong việc xếp lịch hẹn lấy dấu vân tay, mà Sở di trú USCIS yêu cầu những người nộp đơn xin chương trình DACA lần đầu phải trực tiếp tham dự.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp

=END=
Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu 2025(Xem: 601)
(Robert Mullins International) Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới. Lệnh mới này nhằm tạm thời dừng việc duyệt xét chiếu khán sinh viên mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền Trump đã hủy bỏ nhiều chiếu khán du học sinh nước ngoài đã có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã cố gắng ngăn chặn sinh viên nước ngoài học tại Đại học Harvard. Nỗ lực đó đã bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn. Trong năm học 2024/2025, gần 7,000 sinh viên quốc tế từ 147 quốc gia đã đăng ký học tại Harvard. Họ chiếm 27 phần trăm trên tổng số sinh viên của trường.
Thứ Bảy, 07 Tháng Sáu 2025(Xem: 1894)
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5. Bộ An ninh Nội địa cho biết chuyến bay có một người đàn ông Việt Nam, Tuan Thanh Phan, người đã bị kết tội giết người cấp độ một và hành hung cấp độ hai và bị kết án 22 năm tù. Một thẩm phán di trú đã ra lệnh trục xuất Phan về Việt Nam vào năm 2009. Phan đã không kháng cáo lệnh trục xuất của mình. Có khả năng chính phủ Việt Nam đã từ chối chấp nhận cho anh ta trở về Việt Nam, vì vậy anh ta vẫn ở lại Hoa Kỳ. Anh ta đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 5. Không rõ tại sao anh ta lại bị trục xuất đến Nam Sudan thay vì Việt Nam.
Thứ Bảy, 31 Tháng Năm 2025(Xem: 2046)
(Robert Mullins International) 04 tháng 4 năm 2025. Các viên chức liên bang đang âm thầm hủy chiếu khán của một số sinh viên đại học quốc tế. Điều này khiến các viên chức đại học lo ngại. Họ cho biết chính quyền Trump đang sử dụng các chiến lược mới và lý do không rõ ràng để đẩy một số sinh viên ra khỏi đất nước. Tại sao chiếu khán sinh viên bị hủy? Một số sinh viên đã mất chiếu khán vì các hành động ủng hộ người Palestine, hoặc các tội nhẹ, thậm chí là vi phạm giao thông. Những sinh viên khác không biết lý do vì sao chiếu khán của họ lại bị hủy. Tại Đại học Tiểu bang Minnesota, năm sinh viên nước ngoài đã bị mất chiếu khán vì những lý do không rõ ràng. Tình cờ, trường đại học phát hiện ra việc hủy chiếu khán khi đang kiểm tra một sinh viên có chiếu khán bị hủy vì lái xe khi say rượu.
Thứ Bảy, 24 Tháng Năm 2025(Xem: 2904)
(Robert Mullins International) Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố dữ liệu chương trình EB-5 từ Quý 4 tài khóa năm 2024. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ từ chối cao đối với đơn I-526 (Đầu tư trực tiếp vào cơ sở kinh doanh của chính họ) so với đơn I-526E đầu tư cho Trung tâm vùng. Tỷ lệ từ chối đối với đơn I-526 là khoảng 30%, điều này có nghĩa là Sở Di trú đã ban hành quyết định từ chối đối với gần một phần ba tổng số đương đơn Đầu tư trực tiếp. Những đương đơn này đã chờ khoảng 57 tháng để Sở Di Trú ra quyết định. Ngược lại, tỷ lệ từ chối đối với đơn I-526E là khoảng 3%. Đơn I-526E được sử dụng bởi nhà đầu tư khi họ đầu tư tiền vào Chương trình EB-5 Trung tâm vùng.
Thứ Bảy, 17 Tháng Năm 2025(Xem: 3442)
(Robert Mullins International) Sở Di Trú cho biết họ sẽ kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung chống Do Thái khi xem xét các đơn xin di dân. Nếu họ phát hiện nội dung trên mạng xã hội thể hiện sự ủng hộ cho khủng bố chống Do Thái hoặc các nhóm khủng bố, họ sẽ từ chối đơn xin. Điều này chủ yếu áp dụng cho các đơn I-130 để xin chiếu khán và I-485 để xin thẻ xanh. Các mẫu đơn I-485 và I-130 không có câu hỏi liên quan về mạng xã hội. Điều này không có nghĩa là chính phủ sẽ không xem xét vấn đề này. Sở di trú hoặc viến chức lãnh sự có thể kiểm tra các trang Facebook hoặc Instagram của bạn, hoặc thậm chí là TikTok, để tìm hiểu bạn đăng những gì hoặc bạn đang giao thiệp với ai.
Thứ Bảy, 10 Tháng Năm 2025(Xem: 3655)
(Robert Mullins International) Nếu bạn trở về từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc đến Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, đây là một số điều cần lưu ý. Thẻ xanh, sổ thông hành nước ngoài hoặc chiếu khán du lịch là các thứ cần thiết, nhưng có thể chưa đủ để bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sinh viên F-1 và J-1: Nên mang theo mẫu I-20 hoặc DS-2019 mới nhất, có xác nhận du lịch phù hợp và đúng hạn. Nên có bằng chứng hiện tại về việc nhập học, chẳng hạn như bảng điểm hiện tại hoặc thư từ trường đại học. Nếu đang làm việc theo OPT, hãy mang theo bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như hai bảng lương gần đây hoặc thư xác nhận việc làm mới ký.
Thứ Bảy, 03 Tháng Năm 2025(Xem: 3760)
(Robert Mullins International) Du khách quốc tế vẫn phải đối mặt với rủi ro khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng chiếu khán không di dân hoặc khi quay trở lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh hoặc bất kỳ loại chiếu khán tạm thời nào. Sắc lệnh hành pháp tháng 1 của ông Trump yêu cầu ICE, Sở Di Trú và CBP (Cơ quan Hải quan và Biên phòng) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tất cả những người không phải là công dân đều phải được thẩm tra và sàng lọc ở mức độ tối đa có thể….”. Những đương đơn xin chiếu khán tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phải qua thẩm tra nhiều hơn tại đó và cả khi họ đến các phi cảng ở Hoa Kỳ. Tại Biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, người Canada đang phải trải qua các cuộc kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên hơn và khó chịu hơn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 4159)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 3469)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 4295)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.