Những Bước Cần Chuẩn Bị Khi Đi Du Học Mỹ

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 200600:00(Xem: 104241)
Những Bước Cần Chuẩn Bị Khi Đi Du Học Mỹ

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Trong những buổi hội luận của Văn Phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International trong thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều dịp trình bày về chủ đề du học tại Hoa Kỳ. Để có thêm nhiều thông tin khác liên quan đến diện du học lý thú này, chúng tôi xin trích dẫn một bài phỏng vấn đặc biệt của Đài phát thanh Á Châu Tự Do với Tiến sĩ Trần Văn Hiển, giám đốc phụ trách các chương trình cộng tác du học giữa đại học Houston và các trường Việt Nam. Để qúy vị có thể theo dõi dễ dàng, chúng tôi xin lược biên theo dạng hỏi-đáp sau đây:

 

 

Mở mang kiến thức bằng con đường du học là một sự lựa chọn khôn ngoan, một sự đầu tư tốt, và cũng là ước mơ của đại đa số bạn trẻ trong thời đại hội nhập phát triển hiện nay. Trong số các nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh-sinh viên Việt Nam phải kể đến hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

 

Tuy nhiên, con đường du học Mỹ hoàn toàn không dễ dàng chút nào, nếu không muốn nói là đầy cam go và thử thách ngay từ những bước thủ tục ban đầu.

 

Để giúp các bạn học sinh-sinh viên có thêm thông tin và tìm hiểu kỹ hơn về du học Mỹ, chúng tôi đã thực hiện loạt bài gồm 3 phần, qua cuộc trao đổi giữa - Hỏi với tiến sĩ Trần Văn Hiển, giáo sư trường đại học Houston-Clear Lake ở tiểu bang Texas, giám đốc phụ trách các chương trình cộng tác du học giữa đại học Houston và các trường Việt Nam, người rất am tường về các vấn đề liên quan đến du học.

 

Sơ lược về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ

 

Giáo sư Hiển trình bày sơ lược về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ và những bước sinh viên cần chuẩn bị khi quyết định du học tại đây, như sau:

 

Đáp: Trước nhất, tôi muốn nhấn mạnh là 3 bài về du học Hoa Kỳ trên đài Á Châu tự do là tóm tắt kinh nghiệm làm việc của tôi trong lãnh vực du học Hoa Kỳ và cho bạn một cái nhìn tổng quát về vấn đề này.

 

Ba bài này không phải là bài cố vấn về luật. Nếu bạn cần biết rõ một chi tiết gì, bạn nên gặp một luật sư chuyên về du học.

Hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ gồm có nhiều bậc:

 

- Elementary School - tiếng Việt gọi là Cấp một, từ lớp 1 đến lớp 5.

 

- Junior high hay Middle school - tiếng Việt gọi là Cấp hai, từ lớp 6 đến lớp 8.

 

- High school - tiếng Việt gọi là hay Cấp ba, từ lớp 9 đến lớp 12. Học sinh nhận bằng trung học khi tốt nghiệp.

 

- Community college hay junior college - tiếng Việt gọi là đại học cộng đồng hay cao đẳng, thường học mất 2 năm và có thể nhận bằng associates degree hay bằng cao đẳng.

 

Sinh viên community college có thể học nghề chuyên môn và đi làm sau khi tốt nghiệp, hoặc học chữ để chuyển tiếp lên university tiếp tục học hai năm còn lại và nhận bằng cử nhân. Sự dễ dàng trong chuyển tiếp từ community college lên university là một sự khác biệt rất lớn giữa Đại học Việt và Mỹ.

 

- University cấp bằng cử nhân - Sinh viên có thể học 4 năm và nhận bằng cử nhân từ university, hoặc học 1 hay 2 năm đầu ở một trường cao đẳng và chuyển vào university học tiếp những năm còn lại của bằng cử nhân.

 

- University cấp bằng masters hay bằng thạc sĩ - Sau bằng cử nhân, sinh viên học thêm hai năm để nhận bằng masters hay bằng thạc sĩ.

 

- University cấp bằng Doctor of Philosophy hay bằng tiến sĩ - Sau bằng thạc sĩ, sinh viên học thêm 3 đến 5 năm để nhận bằng tiến sĩ.

 

Những lợi ích

 

- Hỏi: Đối với 1 học sinh hay sinh viên có cơ hội đi du học Hoa Kỳ thì du học ở đây có những điểm lợi nào so sánh với các nước khác?

 

- Đáp: Những lợi ích của du học Hoa Kỳ thì rất nhiều như sau:

 

1. Bạn nói, nghe và viết được tiếng Anh, một ngôn ngữ của kinh doanh, khoa học và chính trị của thế giới.

 

2. Bạn có thể chuyển trường và đổi nghành học khá dễ, do đó sinh viên có thể học nghành, và ở nơi thích hợp nhất với mình.

 

3. Đại học Mỹ thường có chất lượng cao. Đại học Mỹ phải đáp ứng nhiều đòi hỏi từ những cơ quan kiểm định chất lượng. Không chất lượng không ai học.

 

4. Sinh viên học hỏi được sự năng động của xã hội Mỹ.

 

5. Sinh viên sống ở Mỹ sẽ hiểu biết được hệ thống thương mại toàn cầu của Mỹ hơn người khác.

 

6. Việt Nam xuất cảng qua Mỹ 6, 7 tỉ đô la mỗi năm và nền kinh tế Việt Nam bắt đầu cần những sinh viên ra trường từ Đại học Mỹ.

 

7. Sinh viên có cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ nếu có khả năng chuyên môn, tiếng Anh và giao tiếp tốt.

 

Những bước cần chuẩn bị

 

- Hỏi: Những bước nào cần chuẩn bị khi ứng viên quyết định chọn đi du học Mỹ?

 

- Đáp: Đi du học Mỹ cực kỳ tốn kém và phức tạp cho người Việt Nam, và sự chuẩn bị phải chu đáo để tránh nhiều rũi ro có thể xảy ra. Ứng viên cần phải quan tâm đền những điều sau đây:

 

1. Tự xét khả năng của mình trong sự đạt được visa : Bạn phải hiểu biết về thủ tục visa và biết mình có khả năng xin được visa hay không. Bạn sẽ phí tiền và thì giờ nếu bạn không có khả năng xin được visa đi du học Mỹ.

 

2. Phải lượng sức mình - bạn cần biết khả năng tài chính, tiếng Anh, học thuật và sự trưởng thành trong cuộc sống của chính mình. Về tiếng Anh, điểm TOEFL ít nhất là 500 cho Đại học và 550 cho cao học trước khi nộp đơn xin nhập học. Nếu bạn học cao học, bạn cũng cần có điểm GMAT hay GRE thích hợp cho một trường Đại học nào đó.

 

3. Tìm được một trường thích hợp - Ở Mỹ, có cả ngàn trường Trung học và Đại học, và bạn cần chọn được một vài trường thích hợp với khả năng của bạn. Hầu như mọi thông tin về trường, có thể tìm được trên mạng, nếu bạn biết, bạn muốn tìm gì và cần đi vào trang web nào.

4. Tự xét xem nếu bạn có hội đủ mọi điều kiện nhập học - Sau khi tìm được một vài trường vừa ý, bạn phải đọc kỹ trang web của họ xem bạn có hội đủ mọi điều kiện nhập học hay không. Tránh những trường cao hơn khả năng của mình, vì bạn chỉ mất thì giờ và tiến.

 

5. Dịch tất cả văn bằng, dữ kiện cần thiết qua tiếng Anh.

 

6. Xin hộ chiếu hay Passport từ chính quyền Việt Nam.

 

7. Điền và nộp đơn xin nhập học trường Đại học Mỹ sau khi biết mình hội đủ mọi điều kiện. Trong khi chờ đợi giấy chấp nhận của trường, nên cố gắng trau dồi tiếng Anh, nhất là khả năng nghe và nói vì nó rất quan trọng khi xin visa. Sự chờ đợi có thể từ một đến ba tháng.

 

Nhận được giấy chấp nhận nhập học từ trường - dữ kiện chính thường là một mẫu tên là I-20 hay mẫu DS-2019.

 

Chuẩn bị thật kỹ, hồ sơ xin visa - đây là một việc rất quan trọng vì bạn chỉ được năm mười phút để thuyết phục viên chức Hoa Kỳ cấp visa cho bạn. Nếu bị từ chối visa, xác suất được visa sẽ ít đi khi xin visa lần tới.

 

8. Xin visa ở Sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc, Lãnh sự quán ở Sài Gòn & Bạn sẽ được visa nếu hội đủ mọi điều kiện. Người nộp I-20 sẽ được F-1 visa, và người nộp DS-2019 sẽ được J-1 visa.

 

9.. Chuẩn bị đi Mỹ - bạn cần mua sắm tất cả mọi thứ có thể mang theo được, ngoại trừ đồ điện vì điện ở Mỹ và Việt Nam khác nhau. Nên qua Mỹ chỉ một tuần trước khi nhập học. Vì qua sớm chỉ ngồi trong phòng và nhớ nhà.

 

Kỳ tới: Những điều kiện yêu cầu tối thiểu để lập hồ sơ xin du học Mỹ...

 

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

 

 

Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 213)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 224)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 371)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 330)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 651)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 368)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 613)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 523)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3578)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 701)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.