Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên "j-1" Từ Việt Nam

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 200600:00(Xem: 105712)
Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên "j-1" Từ Việt Nam

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

 

Diện chiếu khán (visa) không di dân, gọi là J-1, được cấp để khuyến khích các sinh hoạt trao đổi văn hóa và giáo dục giữa Hoa Kỳ và các nước.

 

Sinh viên trong diện J-1 đến Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn hạn, qua một chương trình được Bộ Ngoại Giao chấp thuận, để theo học toàn thời tại một trường Đại học 2 năm hay 4 năm. Trang nhà của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đăng tải những thông tin liên quan đến chương trình trao đổi giáo dục này. Qúy vị có thể vào địa chỉ http://uscongenhcmc.org và xem mục "Học tại Hoa Kỳ" (Study in U.S.) ở phía dưới, bên phải màn ảnh.

 

Sau khi hoàn tất việc học, các sinh viên chưa tốt nghiệp và các chuẩn-tiến-sĩ được phép có 18 tháng thực tập, và các sinh viên hậu-tiến-sĩ có 36 tháng cho việc thực tập.

 

Chương Trình Khách Trao Đổi Tiến Hành Ra Sao?

 

Mỗi vị khách trao đổi này phải được bảo trợ. Người bảo trợ chương trình chiếu khán J-1 phải được Bộ Ngoại Giao chấp thuận để tiến hành một chương trình khách trao đổi. Những tổ chức sau đây hợp lệ để nộp đơn xin làm bảo trợ viên:

 

- Các cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang hay liên bang Hoa Kỳ;

 

- Các tổ chức quốc tế mà Hoa Kỳ là một thành viên, và có văn phòng tại Mỹ, hoặc;

 

- Các tổ chức nổi tiếng được điều hành bởi các công dân Hoa Kỳ.

 

Quy Định Cư Trú Hai Năm Tại Quê Hương

 

Một người ngoại quốc nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện J-1 bị chế tài theo quy định phải sống hai năm ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Thông thường, thời gian sinh sống hai năm phải được trải qua trên chính quê hương của họ.

 

Nếu không được miễn, ngoại kiều này không hợp lệ xin chuyển diện khi đang ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là họ không thể xin quy chế Thường trú nhân, hay bất cứ loại chiếu khán không di dân khác.

 

Quy định hai năm được áp dụng:

 

- Nếu chính phủ Việt Nam cấp tài chánh cho sinh viên, hay

 

- Nếu chính phủ Việt Nam yêu cầu rõ rệt việc phục vụ của những cá nhân này qua kiến thức hay năng khiếu đặc biệt của họ, hay

 

- Nếu người này đến Mỹ để hoàn tất hay thực tập chương trình y học.

 

 

Tuy nhiên, việc quy định hai năm cư trú ở quê hương có thể được miễn trong một vài trường hợp như sau:

 

- Quy định hai năm kể trên gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người hôn phối là thường trú nhân, hay công dân Mỹ, hoặc con cái của họ,

 

- Quy định hai năm kể trên sẽ đưa đến việc ngược đãi người sinh viên vì lý do chủng tộc, tôn giáo, hay quan điểm chính trị,

 

- Chính quyền của người sinh viên này cho thấy họ không phản đối việc người này lưu lại Hoa Kỳ,

 

- Một cơ quan chính phủ Mỹ yêu cầu việc miễn trừ này vì lợi ích của Hoa Kỳ.

 

Ghi chú: Các quy định hợp lệ về chiếu khán J-1, và các luật lệ liên quan đến việc miễn trừ, thường xuyên thay đổi, do cảm nghĩ của Quốc hội về vấn đề di trú, về sinh viên ngoại quốc, và an ninh quốc gia.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Tôi là nam sinh viên diện J-1, và dự tính sẽ kết hôn sớm với một công dân Hoa Kỳ. Chúng tôi đang mong đợi sẽ có con sau khi cưới nhau vài tháng. Liệu việc kết hôn với một công dân Hoa Kỳ và sinh con ở Mỹ có cho phép tôi ở lại Mỹ không, hay tôi sẽ phải trở về Việt Nam trong hai năm?

 

- Đáp: Có lẽ bạn sẽ cần thêm yếu tố để xin miễn trừ, chẳng hạn như khó khăn về y tế, hay vợ của bạn sẽ bị ngược đãi nếu theo bạn về Việt Nam sống trong hai năm. Nhưng hai yếu tố này có vẻ không nằm trong trường hợp của bạn.

 

- Hỏi: Tôi đang theo học kỹ sư điện tử tại Hoa Kỳ. Tôi có thể xin miễn quy định hai năm sống trên quê nhà, nếu Tòa Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn cho tôi một "Thư Không Phản Đối" (việc lưu lại trên đất Mỹ)?

 

- Đáp: Có thể bạn phải mất nhiều thời gian để được một lá thư như vậy, nhưng cũng có thể được đối với những người học ngành của bạn.

 

- Hỏi: Những học sinh Việt Nam có thể xin chiếu khán J-1 để xin vào trường Trung Học ở Hoa Kỳ không?

 

- Đáp: Có thể được, nếu họ tìm được một chương trình bảo trợ J-1 phù hợp với học sinh Trung Học. Họ có thể vào trường Trung Học không quá hai lục quá nguyệt, và chương trình bảo trợ J-1 phải trả học phí cho trường. Tương tự, chương trình bảo trợ phải tìm một gia đình để học sinh này có thể tá túc.

 

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

 

=END=

Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 70)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 134)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 235)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 242)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 605)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 447)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 421)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 526)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 665)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 997)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.