Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên "j-1" Từ Việt Nam

Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 200600:00(Xem: 106738)
Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên "j-1" Từ Việt Nam

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

 

Diện chiếu khán (visa) không di dân, gọi là J-1, được cấp để khuyến khích các sinh hoạt trao đổi văn hóa và giáo dục giữa Hoa Kỳ và các nước.

 

Sinh viên trong diện J-1 đến Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn hạn, qua một chương trình được Bộ Ngoại Giao chấp thuận, để theo học toàn thời tại một trường Đại học 2 năm hay 4 năm. Trang nhà của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đăng tải những thông tin liên quan đến chương trình trao đổi giáo dục này. Qúy vị có thể vào địa chỉ http://uscongenhcmc.org và xem mục "Học tại Hoa Kỳ" (Study in U.S.) ở phía dưới, bên phải màn ảnh.

 

Sau khi hoàn tất việc học, các sinh viên chưa tốt nghiệp và các chuẩn-tiến-sĩ được phép có 18 tháng thực tập, và các sinh viên hậu-tiến-sĩ có 36 tháng cho việc thực tập.

 

Chương Trình Khách Trao Đổi Tiến Hành Ra Sao?

 

Mỗi vị khách trao đổi này phải được bảo trợ. Người bảo trợ chương trình chiếu khán J-1 phải được Bộ Ngoại Giao chấp thuận để tiến hành một chương trình khách trao đổi. Những tổ chức sau đây hợp lệ để nộp đơn xin làm bảo trợ viên:

 

- Các cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang hay liên bang Hoa Kỳ;

 

- Các tổ chức quốc tế mà Hoa Kỳ là một thành viên, và có văn phòng tại Mỹ, hoặc;

 

- Các tổ chức nổi tiếng được điều hành bởi các công dân Hoa Kỳ.

 

Quy Định Cư Trú Hai Năm Tại Quê Hương

 

Một người ngoại quốc nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện J-1 bị chế tài theo quy định phải sống hai năm ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Thông thường, thời gian sinh sống hai năm phải được trải qua trên chính quê hương của họ.

 

Nếu không được miễn, ngoại kiều này không hợp lệ xin chuyển diện khi đang ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là họ không thể xin quy chế Thường trú nhân, hay bất cứ loại chiếu khán không di dân khác.

 

Quy định hai năm được áp dụng:

 

- Nếu chính phủ Việt Nam cấp tài chánh cho sinh viên, hay

 

- Nếu chính phủ Việt Nam yêu cầu rõ rệt việc phục vụ của những cá nhân này qua kiến thức hay năng khiếu đặc biệt của họ, hay

 

- Nếu người này đến Mỹ để hoàn tất hay thực tập chương trình y học.

 

 

Tuy nhiên, việc quy định hai năm cư trú ở quê hương có thể được miễn trong một vài trường hợp như sau:

 

- Quy định hai năm kể trên gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người hôn phối là thường trú nhân, hay công dân Mỹ, hoặc con cái của họ,

 

- Quy định hai năm kể trên sẽ đưa đến việc ngược đãi người sinh viên vì lý do chủng tộc, tôn giáo, hay quan điểm chính trị,

 

- Chính quyền của người sinh viên này cho thấy họ không phản đối việc người này lưu lại Hoa Kỳ,

 

- Một cơ quan chính phủ Mỹ yêu cầu việc miễn trừ này vì lợi ích của Hoa Kỳ.

 

Ghi chú: Các quy định hợp lệ về chiếu khán J-1, và các luật lệ liên quan đến việc miễn trừ, thường xuyên thay đổi, do cảm nghĩ của Quốc hội về vấn đề di trú, về sinh viên ngoại quốc, và an ninh quốc gia.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Tôi là nam sinh viên diện J-1, và dự tính sẽ kết hôn sớm với một công dân Hoa Kỳ. Chúng tôi đang mong đợi sẽ có con sau khi cưới nhau vài tháng. Liệu việc kết hôn với một công dân Hoa Kỳ và sinh con ở Mỹ có cho phép tôi ở lại Mỹ không, hay tôi sẽ phải trở về Việt Nam trong hai năm?

 

- Đáp: Có lẽ bạn sẽ cần thêm yếu tố để xin miễn trừ, chẳng hạn như khó khăn về y tế, hay vợ của bạn sẽ bị ngược đãi nếu theo bạn về Việt Nam sống trong hai năm. Nhưng hai yếu tố này có vẻ không nằm trong trường hợp của bạn.

 

- Hỏi: Tôi đang theo học kỹ sư điện tử tại Hoa Kỳ. Tôi có thể xin miễn quy định hai năm sống trên quê nhà, nếu Tòa Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn cho tôi một "Thư Không Phản Đối" (việc lưu lại trên đất Mỹ)?

 

- Đáp: Có thể bạn phải mất nhiều thời gian để được một lá thư như vậy, nhưng cũng có thể được đối với những người học ngành của bạn.

 

- Hỏi: Những học sinh Việt Nam có thể xin chiếu khán J-1 để xin vào trường Trung Học ở Hoa Kỳ không?

 

- Đáp: Có thể được, nếu họ tìm được một chương trình bảo trợ J-1 phù hợp với học sinh Trung Học. Họ có thể vào trường Trung Học không quá hai lục quá nguyệt, và chương trình bảo trợ J-1 phải trả học phí cho trường. Tương tự, chương trình bảo trợ phải tìm một gia đình để học sinh này có thể tá túc.

 

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

 

=END=

Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 32)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 183)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 167)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 525)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 435)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 486)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 397)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 528)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 526)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1051)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.