Những Điều Cần Biết Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 1)

Thứ Năm, 17 Tháng Tám 200600:00(Xem: 102674)
Những Điều Cần Biết Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 1)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Vấn đề nhập quốc tịch Hoa Kỳ đòi hỏi một số điều kiện căn bản mà hầu hết đương đơn phải hội đû.  Nói tóm lại, những điều kiện căn bản đó là:

- Từ 18 tuổi trở lên,
- Là một thường trú nhân đã sống ở Hoa Kỳ trên 5 năm, hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ,
- Đậu cuộc thi về Anh ngữ và công dân,
- Có nhân cách tốt.

Luật di trú rất phức tạp, chính vì thế có một số ngoại lệ và sự lưạ chọn theo bốn đòi hỏi căn bản như sau:

- Nếu bạn là một thường trú nhân dưới 18 tuổi, cha hoặc mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ của bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch cho bạn, với mẫu đơn N-600.

- Đối với người lớn tuổi, luật di trú đưa ra một số quan tâm đặc biệt như sau:

a/ Nếu bạn đã trên 50 tuổi và đã từng là một thường trú nhân tại Hoa Kỳ trên 20 năm, bạn sẽ không cần phải thi Anh ngữ, nhưng bạn sẽ phải thi về đề tài công dân với ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

b/ Nếu bạn trên 55 tuổi và đã từng là một thường trú nhận tại Hoa Kỳ trên 15 năm, bạn sẽ được miễn thi Anh ngữ, nhưng bạn sẽ phải đậu cuộc thi công dân với ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

c/ Nếu bạn trên 65 tuổi và đã sống như một thường trú nhân tại Hoa Kỳ trên 20 năm, bạn sẽ không phải thi Anh ngữ, và bạn chỉ cần trải qua một cuộc thi về đề tài công dân với những câu rất đơn giản theo ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

- Những người có diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (PIP) đã nhận được Thẻ Xanh theo luật mới về diện PIP, có thể nộp đơn xin quốc tịch ngay khi trở thành thường trú nhân. Họ không cần phải đợi 5 năm sau khi có Thẻ Xanh. Lý do là họ đã nhập cảnh Hoa Kỳ trên 5 năm và vì thế họ đã hội đủ điều kiện về thời gian cư trú tại Hoa Kỳ.

- Đối với diện vợ, chồng hoặc hôn phu, hôn thê (fiancee) của công dân Hoa Kỳ: Sau khi đến Hoa Kỳ, người vợ, chồng, hoặc hôn thê, hôn phu của công dân Hoa Kỳ thông thường sẽ nhận được loại Thẻ Xanh Có Điều Kiện. Sau 2 năm, những người này sẽ phải nộp một tờ đơn khác để xin chuyển sang diện thường trú nhân chính thức. Nhưng họ có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ sau khi họ trở thành thường trú nhân được 3 năm, tính từ ngày ghi trên Thẻ Xanh Có Điều Kiện đầu tiên.

Còn tất cả những di dân và người tị nạn phải là thường trú nhân trong 5 năm mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.
 
Trong một số trường hợp, những người bệnh hoạn về thể chất hay tinh thần có thể được miễn thi Anh ngữ và công dân. Để được miễn việc thi quốc tịch, họ sẽ phải nộp mẫu đơn I-648 chung với mẫu đơn N-400 xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Hỏi-Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi thuộc diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (PIP), và đã được chấp thuận có Thẻ Xanh theo luật mớị Điều đó có nghĩa là tôi có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ bất cứ lúc nàọ Vợ tôi là thường trú nhân, vậy cô ấy có thể xin nhập tịch cùng với tôi được không?

-Đáp: Luật mới về diện PIP chỉ áp dụng cho những người đến Mỹ theo diện PIP. Vợ của bạn phải có đủ thời gian cư trú theo đòi hỏi thường lệ trước khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Chồng tôi đã có Thẻ Xanh. Anh ấy trở về Việt Nam 5 tháng trước vì cha đau nặng. Bác sĩ nói cha của anh ấy sẽ có thể mất sớm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chồng tôi sống bên ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm?

-Đáp: Để không bị đánh mất thời gian cư trú 5 năm theo luật định, chồng của bạn phải thu thập những bằng chứng cho thấy phải ở ngoài Hoa Kỳ vì cha đau nặng. Những bằng chứng này là các bản báo cáo y khoa và giấy khai tử của người cha. Chồng của bạn cũng có thể chứng minh rằng ông ấy không đi làm ở ngoại quốc, và ông ấy vẫn còn giữ lại nhà cửa và các nguồn tài chánh ở Hoa Kỳ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 144)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 160)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 309)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 366)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 420)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4660)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3736)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4791)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5633)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.