KHÁCH VIẾNG THĂM
8,016,894

Những Điều Cần Biết Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 1)

Thứ Năm, 17 Tháng Tám 200600:00(Xem: 100347)
Những Điều Cần Biết Nhập Tịch Hoa Kỳ (phần 1)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Vấn đề nhập quốc tịch Hoa Kỳ đòi hỏi một số điều kiện căn bản mà hầu hết đương đơn phải hội đû.  Nói tóm lại, những điều kiện căn bản đó là:

- Từ 18 tuổi trở lên,
- Là một thường trú nhân đã sống ở Hoa Kỳ trên 5 năm, hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ,
- Đậu cuộc thi về Anh ngữ và công dân,
- Có nhân cách tốt.

Luật di trú rất phức tạp, chính vì thế có một số ngoại lệ và sự lưạ chọn theo bốn đòi hỏi căn bản như sau:

- Nếu bạn là một thường trú nhân dưới 18 tuổi, cha hoặc mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ của bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch cho bạn, với mẫu đơn N-600.

- Đối với người lớn tuổi, luật di trú đưa ra một số quan tâm đặc biệt như sau:

a/ Nếu bạn đã trên 50 tuổi và đã từng là một thường trú nhân tại Hoa Kỳ trên 20 năm, bạn sẽ không cần phải thi Anh ngữ, nhưng bạn sẽ phải thi về đề tài công dân với ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

b/ Nếu bạn trên 55 tuổi và đã từng là một thường trú nhận tại Hoa Kỳ trên 15 năm, bạn sẽ được miễn thi Anh ngữ, nhưng bạn sẽ phải đậu cuộc thi công dân với ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

c/ Nếu bạn trên 65 tuổi và đã sống như một thường trú nhân tại Hoa Kỳ trên 20 năm, bạn sẽ không phải thi Anh ngữ, và bạn chỉ cần trải qua một cuộc thi về đề tài công dân với những câu rất đơn giản theo ngôn ngữ mà bạn tự chọn.

- Những người có diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (PIP) đã nhận được Thẻ Xanh theo luật mới về diện PIP, có thể nộp đơn xin quốc tịch ngay khi trở thành thường trú nhân. Họ không cần phải đợi 5 năm sau khi có Thẻ Xanh. Lý do là họ đã nhập cảnh Hoa Kỳ trên 5 năm và vì thế họ đã hội đủ điều kiện về thời gian cư trú tại Hoa Kỳ.

- Đối với diện vợ, chồng hoặc hôn phu, hôn thê (fiancee) của công dân Hoa Kỳ: Sau khi đến Hoa Kỳ, người vợ, chồng, hoặc hôn thê, hôn phu của công dân Hoa Kỳ thông thường sẽ nhận được loại Thẻ Xanh Có Điều Kiện. Sau 2 năm, những người này sẽ phải nộp một tờ đơn khác để xin chuyển sang diện thường trú nhân chính thức. Nhưng họ có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ sau khi họ trở thành thường trú nhân được 3 năm, tính từ ngày ghi trên Thẻ Xanh Có Điều Kiện đầu tiên.

Còn tất cả những di dân và người tị nạn phải là thường trú nhân trong 5 năm mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.
 
Trong một số trường hợp, những người bệnh hoạn về thể chất hay tinh thần có thể được miễn thi Anh ngữ và công dân. Để được miễn việc thi quốc tịch, họ sẽ phải nộp mẫu đơn I-648 chung với mẫu đơn N-400 xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Hỏi-Đáp Di Trú:

- Hỏi: Tôi thuộc diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (PIP), và đã được chấp thuận có Thẻ Xanh theo luật mớị Điều đó có nghĩa là tôi có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ bất cứ lúc nàọ Vợ tôi là thường trú nhân, vậy cô ấy có thể xin nhập tịch cùng với tôi được không?

-Đáp: Luật mới về diện PIP chỉ áp dụng cho những người đến Mỹ theo diện PIP. Vợ của bạn phải có đủ thời gian cư trú theo đòi hỏi thường lệ trước khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Chồng tôi đã có Thẻ Xanh. Anh ấy trở về Việt Nam 5 tháng trước vì cha đau nặng. Bác sĩ nói cha của anh ấy sẽ có thể mất sớm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chồng tôi sống bên ngoài Hoa Kỳ hơn 6 tháng nhưng dưới 1 năm?

-Đáp: Để không bị đánh mất thời gian cư trú 5 năm theo luật định, chồng của bạn phải thu thập những bằng chứng cho thấy phải ở ngoài Hoa Kỳ vì cha đau nặng. Những bằng chứng này là các bản báo cáo y khoa và giấy khai tử của người cha. Chồng của bạn cũng có thể chứng minh rằng ông ấy không đi làm ở ngoại quốc, và ông ấy vẫn còn giữ lại nhà cửa và các nguồn tài chánh ở Hoa Kỳ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3414)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 2907)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2365)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3328)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 3826)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3251)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 3920)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3331)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5312)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3045)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.