Tại Sao Người Mỹ Muốn Xin Con Nuôi Từ Nước Ngoài?

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 200600:00(Xem: 141000)
Tại Sao Người Mỹ Muốn Xin Con Nuôi Từ Nước Ngoài?

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-2006

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Càng ngày người Mỹ càng nhận thêm con nuôi từ nước ngoài. Năm 1989 chỉ có 8.000 trẻ từ nước ngoài được nhận vào nước Mỹ qua thủ tục xin con nuôi. Đến năm 2005, con số này đã lên tới gần 23.000 em.

Trong chương hội thoại của Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tiết mục Lá Thư Mỹ Quốc của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), phát thanh ngày 13/11/2006 vừa qua, sẽ gửi đến quí vị một số chi tiết về lý do tại sao người Mỹ muốn xin con nuôi từ nước ngoài cùng những luật lệ cũng như những phí tổn của việc xin một em bé nước ngoài về làm con nuôi.

Ngôi sao nhạc pop lừng danh thế giới của Hoa Kỳ, cô Madonna, mới đây đã xin một bé trai 1 tuổi từ Malawi, một trong những nước Phi Châu nghèo nhất thế giới và đem về Luân Đôn, nơi cô và gia đình cô cư trú, mặc dù cô đã có hai con ruột.
 
Bé trai người Malawi tên David mồ côi mẹ, cha của em là 1 nông dân. Người cha này nói là ông không thể chăm sóc nổi cho đứa con nên đã đem em cho viện mồ côi.

Cô Madonna đã tặng hàng triệu đô la để giúp các trẻ mồ côi tại Malawi, và cô chỉ muốn tạo dựng một đời sống tốt đẹp hơn cho bé, ấy thế mà cũng có người lên tiếng chỉ trích rằng tại sao lại nhận một đứa bé làm con nuôi khi cha của bé vẫn còn sống. Một số chuyên gia tâm lý và cán sự xã hội cho rằng nếu được chăm sóc đầy đủ thì một đứa trẻ sẽ phát triển tốt nhất khi được sống tại chính quê hương của em.

Thủ tục nhận bé trai David làm con nuôi vẫn chưa kết thúc. Tòa thượng thẩm ở Malawi chỉ cho phép cô Madonna và chồng cô tạm thời được quyền nuôi dưỡng bé trong 18 tháng . Trong khoảng thời gian đó , một cán sự xã hội sẽ đến thăm và theo dõi và báo cáo về cách chăm sóc và nuôi dưỡng bé David như thế nào.

Đã vậy một ủy ban gồm 67 nhóm nhân quyền tại Malawi còn tranh cãi rằng luật tại nước này thường cấm không cho người nước ngoài xin con nuôi từ Malawi. Ủy ban này đã có hành động pháp lý để đoan chắc là cô Madonna không được đối xử đặc biệt.

Cô Madonna nói rằng cô không hề được đối xử đặc biệt, và cũng có những nguời lên tiếng ủng hộ cho cô. Một trong  những người này là bà Jane Aronson, một chuyên gia có uy tín trong lãnh vực nhận con nuôi và là người đứng đầu Hiệp Hội Trẻ Mồ Côi Thế Giới. Bà cho rằng cô Madonna đang đem đến cho bé David một cuộc sống mới.
 
Nhưng không phải người Mỹ nào sang nước khác xin con nuôi cũng nổi tiếng . Có những người bình thường như ông bà Miriam và John Baxter, cư dân tại Maryland. Họ đã có 1 con gái nhưng muốn xin thêm con nuôi. Lúc đầu họ tính xin  từ  Trung Quốc nhưng rồi văn phòng cung cấp giấy tờ về những thủ tục xin con nuôi từ Trung Quốc tại thành phố New York đã đóng cửa tạm sau khi xảy ra vụ khủng bố năm 2005, thế là cặp vợ chồng này đã quay sang xin con nuôi nam Triều Tiên. Bé trai làm con nuôi cặp vợ chồng này tên là Matthew. Em được cha mẹ nuôi mang về Mỹ lúc 7 tháng tuổi. Giờ đây thì em đã lên 5.

Tại Hoa Kỳ cũng có rất nhiều trẻ có thể nhận làm con nuôi nhưng số trẻ này tuổi tương đối đã lớn ,trong số đó có  những em tật nguyền hoặc có vấn đề tâm lý. Trong khi những người xin con nuôi thường muốn nhận các em khỏe mạnh, và còn thật nhỏ chưa biết gì. Số các trẻ nhỏ sinh ra tại Hoa Kỳ cho làm con nuôi ngày càng giảm đi, vì từ năm 1973 phụ nữ Mỹ có quyền phá thai nếu họ không muốn có con, và càng ngày càng có thêm những bà mẹ độc thân giữ con để nuôi thay vì đem cho. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người Mỹ sang nước khác xin con nuôi. Con số con nuôi từ nước ngoài đến Hoa Kỳ năm 1989 là 8 ngàn em. Năm 2005 lên tới gần 23 ngàn.

Văn phòng thống kê dân số Hoa Kỳ cho hay có đến 2,5% trẻ em tại Hoa Kỳ là con nuôi. Trong số này 13% là trẻ sinh tại nước ngoài.
 
Theo phúc trình của sở di trú thì năm 2005, số con nuôi xin từ nước ngoài vào Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc và Nga. Năm 2005, số con nuôi xin từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ là 8.000 em. Cũng có nhiều em được xin từ Guatemala và Nam Hàn.
 
Luật lệ xin con nuôi thay đổi tùy theo từng tiểu bang tại Hoa Kỳ. Nhưng nói chung thì những ai xin con nuôi đều phải chứng minh họ có khả năng đem đến cho đứa trẻ một cuộc sống gia đình đầy đủ và êm ấm. Nhưng có khi họ phải chờ nhiều năm rồi cơ quan lo vấn đề xin con nuôi mới tìm ra cho họ được một bé.

Theo ước tính, chi phí xin con nuôi tại Hoa Kỳ trung bình khoảng gần 20.000 đô la. Nhưng một số những cha mẹ xin con nuôi còn phải trả nhiều hơn thế.  Xin con nuôi từ nước ngoài cũng rất tốn kém. Lấy thí dụ, phí tổn xin một đứa trẻ từ Nga làm con nuôi có thể lên đến hơn 30.000 đô la.
 
Có rất nhiều cơ quan giúp xin con nuôi tại Hoa Kỳ đảm nhận luôn cả việc xin con nuôi từ nước ngoài. Những trường hợp xin con nuôi dù ở trong nước hay từ nước ngoài thường phải mất nhiều thời giờ chờ đợi nhiều tháng có khi cả mấy năm trời. Những cơ quan phụ trách việc xin con nuôi và bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra một số những đòi hỏi mà người đứng xin con nuôi nước ngoài phải hội đủ. Đó là: người đứng xin  phải đầy đủ sức khỏe và có đủ điều kiện tài chính để nuôi dưỡng và chăm sóc cho đứa bé đâu vào đấy. Họ phải qua điều tra xem từ trước tới giờ có can tội hình sự hay không. Và một cán sự xã hội sẽ được phái đến để xem xét, lượng định hầu bảo đảm rằng gia đình đó sẽ là mái ấm che chở và nuôi dưỡng đứa bé cho nên người.
 
Thêm vào đó, những người đứng đơn xin con nuôi nước ngoài phải thỏa mãn đầy đủ những đòi hỏi của các cơ quan phụ trách thủ tục cũng như của chính phủ hai nước đưa ra.

Nói cụ thể, nhiều trung tâm cho con nuôi tại nước ngoài thường đòi người đứng đơn phải sang nước sở tại 2 lần. Lần thứ nhất để họ gặp và ở chơi với đứa con nuôi tương lai một thời gian. Lần thứ nhì là để hoàn tất thủ tục. Khi trở về Mỹ thì những cha mẹ nuôi này còn phải hoàn tất những giấy tờ đòi hỏi từ phía chính phủ Hoa Kỳ.
 
Một số bác sỹ tại Hoa Kỳ đã cung cấp những dịch vụ y tế đặc biệt cho các cha mẹ nuôi xin con từ nước ngoài. Họ cần được lưu ý rằng đứa con mà họ xin từ nước ngoài có thể sẽ không khỏe mạnh như bề ngoài của các em. Một thí dụ cho thấy là bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong tuần qua đã ra thông cáo lưu ý bất cứ người Mỹ nào xin con nuôi từ miền nam nước Kazakhstan nên đem đứa bé đi thử HIV, vì chính phủ nước này mới đây loan tin rằng có đến 61 trẻ sinh sống trong vùng Shimkent đã bị nhiễm vi rút gây bệnh AIDS.

Còn về vấn đề giữ gìn bản sắc và gốc gác văn hóa cho đứa trẻ xin từ nước ngoài thì mức độ là tùy cha mẹ nuôi, và đứa bé cảm thấy như thế nào khi lớn lên trong một gia đình và một môi trường khác với nơi mà các em đã ra đời là điều khó đoán biết trước.

Riêng đối với trường hợp của em Matthew  Baxter năm nay 5 tuổi chung sống với cha mẹ và người chị Mỹ trắng từ lúc mới 7 tháng thì mọi chuyện rất tốt đẹp. Bà mẹ Miriam Baxter luôn hãnh diện cho mọi người biết rằng tuy bà không sinh ra bé Matthew  da vàng  nhưng đối với bà cậu bé chẳng khác gì con ruột của bà vậy.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-2006

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 22-04-01 (Không thay đối)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 01-03-02 (Tăng 6 tháng)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 08-03-97 (Tăng 5 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 08-12-98 (Tăng 3 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 01-12-95 (Tăng 5 tuần)
G- Tu Sĩ-SR:      Luôn luôn hiệu lực


Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Bảy, 21 Tháng Sáu 2025(Xem: 256)
(Robert Mullins International) Ngày 01 tháng 06 năm 2025. Chính quyền ông Trump đã nói về chiếu khán Thẻ Vàng, cho phép những người giàu có trở thành công dân Hoa kỳ nếu họ sẵn sàng chi 5 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, năm tháng sau khi thông tin về loại chiếu khán này xuất hiện, nó vẫn chưa tồn tại và vẫn chưa có cách nào để nộp đơn. Các chuyên gia thấy rằng nó có thể không tồn tại. Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã đưa ra một số tuyên bố sai sự thật về việc bán 1,000 chiếu khán Thẻ Vàng chỉ trong một ngày, và việc nộp đơn xin chiếu khán Thẻ Vàng sẽ có sẵn "trong vòng một tuần". Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Thẻ Vàng của Trump sẽ không bao giờ xảy ra. Quốc hội phải phê duyệt bất kỳ loại chiếu khán mới nào và ban hành các luật thuế mới. Nhưng hiện tại, không có dự luật nào về chiếu khán Thẻ Vàng đang được xem xét tại Quốc hội.
Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu 2025(Xem: 864)
(Robert Mullins International) Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới. Lệnh mới này nhằm tạm thời dừng việc duyệt xét chiếu khán sinh viên mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền Trump đã hủy bỏ nhiều chiếu khán du học sinh nước ngoài đã có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã cố gắng ngăn chặn sinh viên nước ngoài học tại Đại học Harvard. Nỗ lực đó đã bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn. Trong năm học 2024/2025, gần 7,000 sinh viên quốc tế từ 147 quốc gia đã đăng ký học tại Harvard. Họ chiếm 27 phần trăm trên tổng số sinh viên của trường.
Thứ Bảy, 07 Tháng Sáu 2025(Xem: 2023)
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5. Bộ An ninh Nội địa cho biết chuyến bay có một người đàn ông Việt Nam, Tuan Thanh Phan, người đã bị kết tội giết người cấp độ một và hành hung cấp độ hai và bị kết án 22 năm tù. Một thẩm phán di trú đã ra lệnh trục xuất Phan về Việt Nam vào năm 2009. Phan đã không kháng cáo lệnh trục xuất của mình. Có khả năng chính phủ Việt Nam đã từ chối chấp nhận cho anh ta trở về Việt Nam, vì vậy anh ta vẫn ở lại Hoa Kỳ. Anh ta đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 5. Không rõ tại sao anh ta lại bị trục xuất đến Nam Sudan thay vì Việt Nam.
Thứ Bảy, 31 Tháng Năm 2025(Xem: 2177)
(Robert Mullins International) 04 tháng 4 năm 2025. Các viên chức liên bang đang âm thầm hủy chiếu khán của một số sinh viên đại học quốc tế. Điều này khiến các viên chức đại học lo ngại. Họ cho biết chính quyền Trump đang sử dụng các chiến lược mới và lý do không rõ ràng để đẩy một số sinh viên ra khỏi đất nước. Tại sao chiếu khán sinh viên bị hủy? Một số sinh viên đã mất chiếu khán vì các hành động ủng hộ người Palestine, hoặc các tội nhẹ, thậm chí là vi phạm giao thông. Những sinh viên khác không biết lý do vì sao chiếu khán của họ lại bị hủy. Tại Đại học Tiểu bang Minnesota, năm sinh viên nước ngoài đã bị mất chiếu khán vì những lý do không rõ ràng. Tình cờ, trường đại học phát hiện ra việc hủy chiếu khán khi đang kiểm tra một sinh viên có chiếu khán bị hủy vì lái xe khi say rượu.
Thứ Bảy, 24 Tháng Năm 2025(Xem: 3038)
(Robert Mullins International) Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố dữ liệu chương trình EB-5 từ Quý 4 tài khóa năm 2024. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ từ chối cao đối với đơn I-526 (Đầu tư trực tiếp vào cơ sở kinh doanh của chính họ) so với đơn I-526E đầu tư cho Trung tâm vùng. Tỷ lệ từ chối đối với đơn I-526 là khoảng 30%, điều này có nghĩa là Sở Di trú đã ban hành quyết định từ chối đối với gần một phần ba tổng số đương đơn Đầu tư trực tiếp. Những đương đơn này đã chờ khoảng 57 tháng để Sở Di Trú ra quyết định. Ngược lại, tỷ lệ từ chối đối với đơn I-526E là khoảng 3%. Đơn I-526E được sử dụng bởi nhà đầu tư khi họ đầu tư tiền vào Chương trình EB-5 Trung tâm vùng.
Thứ Bảy, 17 Tháng Năm 2025(Xem: 3629)
(Robert Mullins International) Sở Di Trú cho biết họ sẽ kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung chống Do Thái khi xem xét các đơn xin di dân. Nếu họ phát hiện nội dung trên mạng xã hội thể hiện sự ủng hộ cho khủng bố chống Do Thái hoặc các nhóm khủng bố, họ sẽ từ chối đơn xin. Điều này chủ yếu áp dụng cho các đơn I-130 để xin chiếu khán và I-485 để xin thẻ xanh. Các mẫu đơn I-485 và I-130 không có câu hỏi liên quan về mạng xã hội. Điều này không có nghĩa là chính phủ sẽ không xem xét vấn đề này. Sở di trú hoặc viến chức lãnh sự có thể kiểm tra các trang Facebook hoặc Instagram của bạn, hoặc thậm chí là TikTok, để tìm hiểu bạn đăng những gì hoặc bạn đang giao thiệp với ai.
Thứ Bảy, 10 Tháng Năm 2025(Xem: 3814)
(Robert Mullins International) Nếu bạn trở về từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc đến Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, đây là một số điều cần lưu ý. Thẻ xanh, sổ thông hành nước ngoài hoặc chiếu khán du lịch là các thứ cần thiết, nhưng có thể chưa đủ để bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sinh viên F-1 và J-1: Nên mang theo mẫu I-20 hoặc DS-2019 mới nhất, có xác nhận du lịch phù hợp và đúng hạn. Nên có bằng chứng hiện tại về việc nhập học, chẳng hạn như bảng điểm hiện tại hoặc thư từ trường đại học. Nếu đang làm việc theo OPT, hãy mang theo bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như hai bảng lương gần đây hoặc thư xác nhận việc làm mới ký.
Thứ Bảy, 03 Tháng Năm 2025(Xem: 3884)
(Robert Mullins International) Du khách quốc tế vẫn phải đối mặt với rủi ro khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng chiếu khán không di dân hoặc khi quay trở lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh hoặc bất kỳ loại chiếu khán tạm thời nào. Sắc lệnh hành pháp tháng 1 của ông Trump yêu cầu ICE, Sở Di Trú và CBP (Cơ quan Hải quan và Biên phòng) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tất cả những người không phải là công dân đều phải được thẩm tra và sàng lọc ở mức độ tối đa có thể….”. Những đương đơn xin chiếu khán tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phải qua thẩm tra nhiều hơn tại đó và cả khi họ đến các phi cảng ở Hoa Kỳ. Tại Biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, người Canada đang phải trải qua các cuộc kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên hơn và khó chịu hơn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 4305)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 3635)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.