Chi Phí Du Học Tại Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 200700:00(Xem: 107808)
Chi Phí Du Học Tại Hoa Kỳ

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Sinh viên ngoại quốc muốn theo học tại nước Mỹ cần phải chứng tỏ là họ đủ khả năng chi trả học phí và phí khoản ăn ở cũng như các chi phí khác. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, Văn phòng Robert Mullins International xin trích dẫn bài viết của thông tín viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) Nancy Steinbach trình bày về vấn đề chi phí du học đối với sinh viên ngoại quốc theo học tại các Đại học Mỹ.
 
Các sinh viên muốn du tại Hoa Kỳ cần phải giải thích là họ sẽ thanh toán học phí như thế nào. Họ phải chứng tỏ là họ có khả năng trả chi phí của từng năm mà họ theo học tại các Đại học hay các trường cao đẳng.

Sinh viên cần phải biết rằng chi phí du học không phải chỉ là học phí, nhưng còn phải có tiền ăn ở, tiền sách vở và những thứ lặt vặt khác. Ngoài ra họ còn cần phải có tiền để chi cho những khoản thù tạc và các hoạt động khác.

Các cố vấn giáo dục khuyến nghị rằng sinh viên ngoại quốc đến Hoa Kỳ cần phải ký thác đủ tiền trong một ngân hàng địa phương để ít nhất có thể chi trả phí tổn trong 2 tháng.

Thế số tiền chi phí cho một năm học tại Đại học hoặc trường cao đẳng ở Hoa Kỳ là bao nhiêu ? Xin thưa, nói chung, rất cao.

Lấy thí dụ về chi phí theo học tại một Đại học hàng đầu của vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, đó là Đại học tiểu bang Washington. Năm nay sinh viên ngoại quốc theo học tại đây đang phải trả hơn 36.000 Mỹ kim một năm.

Đại học lớn chuyên về các chương trình khảo cứu này hiện có 2.600 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới theo học. Lẽ dĩ nhiên cũng có nhiều trường khác với chi phí hạ hơn, nhưng cũng lại có những trường mà sinh viên ngoại quốc phải trả cao hơn rất nhiều.

Trên trang Web của Đại học này có nói rõ là Đại học Washington không trợ giúp tài chính cho sinh viên ngoại quốc. Đây là điều thông thường ở Hoa Kỳ, nhất là ở 4 năm đầu Đại học.

Trong đơn xin nhập học sinh viên ngoại quốc bắt buộc phải điền và ký vào tờ cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm chi trả phí tổn theo học tại trường.

Sinh viên còn phải nộp một giấy chứng nhận hoặc giấy báo hàng tháng của ngân hàng về tình hình tài chính của sinh viên mới trong vòng 6 tháng và kê khai tên của những người có thể giúp chi trả phí tổn ăn học. Những người này phải gửi giấy tờ từ một ngân hàng chứng minh là họ có tiền.

Chính phủ quốc gia nơi sinh viên này là công dân hay công ty thuê mướn sinh viên có thể giúp trả tất cả hoặc một phần chi phí giáo dục cho sinh viên. Tốt nhất là sinh viên phải tìm kiếm thông tin ít nhất là 18 tháng trước khi muốn bắt đầu vào học tại một Đại học ở Hoa Kỳ.

Muốn theo dõi loạt bài đầy đủ dành cho các sinh viên ngoại quốc muốn du học Hoa Kỳ mời quí vị vào trang web: www.voaspecialenglish.com.

Ngoài ra muốn biết thêm chi tiết về giáo dục cao đẳng tại Hoa Kỳ, quí vị có thể vào trang web đặc biệt của Bộ ngoại giao: www.educationusa.state.gov.

Hỏi Đáp di trú:

Hỏi:  Hầu hết những học sinh sau khi đã được cấp phát giấy chấp thuận chương trình trao đổi học sinh, mẫu DS-2019, đều được tổng lãnh sự cấp chiếu khán J1.  Làm sao để được vào chương trình này?

Đáp:  Đúng vậy, đa số học sinh được cấp chiếu khán J1 sau khi đã có mẫu DS-2019 (trước đây là mẫu IAP-66), đều được tổng lãnh sự Hoa Kỳ cấp chiếu khán J1. 
Đương sự phải nộp đơn tại những văn phòng liên lạc tuyển sinh tại Việt Nam, có điểm trúng tuyển cao và gia đình có khả năng tài chánh khá mới được xét cấp mẫu DS-2019.

Hỏi:  Văn phòng Robert Mullins International (RMI) phụ trách lảnh vực di trú và du học trong hai mươi năm qua nhưng ít người biết tới là văn phòng RMI có đảm trách những hồ sơ du học.  Có phaỉ vì đa số du học sinh tự lo hồ sơ hay họ xin đến California ít hơn những tiểu bang khác?

Đáp:  Đúng ra chúng tôi có chỉ số hồ sơ du học thành công rất cao vì chúng tôi sàng lọc hồ sơ kỹ lưỡng trước khi nhận vào.  Trường hợp của em Minh Trí mà chúng tôi có dịp giúp thành công và mời em tham dự chương trình hội thoại vaò năm ngoái, là một bằng chứng cụ thể.  Số lượng du học sinh tự lo hồ sơ và xin đến Cali cũng không ít.  Tuy nhiên,  có lẽ viên chức duyệt xét sẽ tin cậy nhiều vào sự học hành thành đạt và trở lại quê nhà nếu đương đơn xin đến một tiểu bang ngoài California hay Texas.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 691)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5276)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.