Vấn Đề Bảo Hiểm Y Tế Đối Với Sinh Viên Du Học Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 20 Tháng Tư 200700:00(Xem: 102437)
Vấn Đề Bảo Hiểm Y Tế Đối Với Sinh Viên Du Học Hoa Kỳ

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong đề tài kỳ trước, chúng ta đã nói về vấn đề chi phí du học tại Hoa Kỳ. Một trong những vấn đề quan trọng khác là bảo hiểm y tế. Các trường học ở Hoa Kỳ muốn biết liệu tất cả sinh viên của nhà trường có thể thanh toán các chi phí y tế cần thiết hay không. Trong bài viết lần này, Văn phòng Robert Mullins International xin trích dẫn bài viết của thông tín viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) Nancy Steinbach trình bày về vấn đề bảo hiểm y tế đối với sinh viên ngoại quốc theo học tại các đại học Mỹ.

Chi phí y tế có thể sẽ rất cao nếu một người bị tai nạn hay ngã bệnh, và trong trường hợp người này có bảo hiểm y tế thì bảo hiểm có thể trả một phần lớn hay toàn bộ chi phí này. Sinh viên có thể đã được bảo hiểm y tế bao gồm trong chương trình bảo hiểm của cha mẹ họ. Tuy nhiên cũng có những sinh viên không có bảo hiểm, trong trường hợp này nhiều trường đề nghị sinh viên mua các chương trình bảo hiểm riêng của mình.

Phần lớn các trường cao đẳng và Đại học ở Mỹ đều có các trung tâm y tế dành cho sinh viên. Một số trường còn có cả bệnh viện và các sinh viên bị bệnh nặng có thể đến khám bệnh và được điều trị.

Đại học mà chúng tôi chọn để trình bày lần này là Đại học Michigan ở thành phố Ann Arbor. Năm nay trường có hơn 4600 sinh viên ngoại quốc đang ký theo học.

Tất cả sinh viên của Đại học Michigan đều đã trả một khoản lệ phí về dịch vụ y tế, bao gồm trong học phí đóng cho nhà trường. Với lệ phí này, sinh viên được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được khám bệnh tại trung tâm Dịch Vụ Y Tế của Đại học. Lệ phí này cũng bao gồm cả chi phí về giáo dục y tế, vật lý trị liệu, chụp ảnh và trị liệu bằng quang tuyến và phần lớn các vụ xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên lệ phí này không bao gồm toàn bộ các chi phí y tế. Thí dụ như nó không trả tiền thuốc chữa mắt, kính thuốc, hay khám mắt thường kỳ, và cũng không thanh toán chi phí nằm bệnh viện.

Các giới chức Đại học nói rằng sinh viên ngoại quốc bắt buộc phải có bảo hiểm y tế.

Đại học Michigan đề nghị các sinh viên của trường chọn một chương trình bảo hiểm đặc biệt dành cho sinh viên ngoại quốc. Bảo hiểm này để thanh toán các chi phí trong các trường hợp khẩn cấp.

Nhưng bảo hiểm này sẽ không thanh toán các chi phí chăm sóc răng, và thường cũng không thanh toán chi phí chữa trị những chứng bệnh mà sinh viên mắc phải trước khi đến học ở trường.

Sinh viên cũng có thể mua bảo hiểm y tế của các công ty độc lập, tuy nhiên việc này phải được nhà trường chấp thuận trước.

Sinh viên có thể mua bất kỳ loại bảo hiểm y tế nào, vấn đề là các trường muốn biết rằng tất cả sinh viên theo học tại trường họ có thể chi trả được các khoản chăm sóc y tế cần thiết của họ hay không.

Các bạn sinh viên muốn biết các thông tin liên quan đến chương trình Đại học và cao đẳng ở Mỹ, mời các bạn truy cập địa chỉ trên mạng Internet www.voaspecialenglish.com hay www.educationusa.state.gov

- Câu hỏi: Cháu tôi muốn sang Mỹ du học. Gia đình chúng tôi ở tiểu bang Virginia có đủ điều kiện taì chánh để lo cho cháu ăn học, nhưng gia đình cha mẹ của cháu ở Việt Nam thì rất nghèo. Vậy cháu có thể nộp đơn xin du học được không?

- Trả lời: Một học sinh, sinh viên Việt Nam muốn du học ở Hoa Kỳ, ngoài vấn đề học vấn phải trên trung bình, gia đình của họ ở Việt Nam phải có lợi tức khá giả và phải chứng minh được điều này với nhân viên phỏng vấn của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam. Theo quan điểm về vấn đề du học, chính cha mẹ của của người muốn du học sẽ là nguồn tài chánh chính trang trải học phí và cũng phí tổn sinh sống khác của con cái mình. Vấn đề du học khá phức tạp, đề nghị bạn liên lạc với các văn phòng tham vấn di trú chuyên môn để tham khảo về vấn đề này.

- Câu hỏi: Con trai tôi đã từng học Trung học ở Hoa Kỳ với visa H-4, nhưng sau đó đã chuyển sang loại visa sinh viên du học F-1 khi cháu đã quá tuổi. Cháu đã tốt nghiệp bằng cán sự hai năm ở Hoa Kỳ và quyết định trở về nước. Bây giờ con tôi lại muốn hoàn tất chương trình 4 năm tại đại học ở Hoa Kỳ và chúng tôi đã nộp đơn nhập cho cháu theo diện du học sinh, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được giấy chấp thuận của nhà trường. Câu hỏi của chúng tôi là: Con tôi có thể xin visa B1 hay B2, và ngay khi có giấy chấp thuận I-20 của trường, chúng tôi sẽ xin chuyển sang diện visa F-1 khi con tôi đến Mỹ?

- Trả lời: Sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001, việc chuyển đổi từ visa B1 hay B2 sang visa du học sinh F-1 rất khó khăn. Luật mới về di trú cho biết khi đương đơn xin loại visa B1 (tức xin visa nghiệp vụ) hay B2 (tức loại visa du lịch), phải thông báo cho nhân viên phỏng vấn Tổng lãnh sự rằng đương đơn có thể sẽ xin học tại Hoa Kỳ nhưng chưa biết học ở trường nào. Đây là vấn đề rất phức tạp. Chúng tôi xin đề nghị bạn nên làm theo chiều thuận, tức là xin giấy chấp thuận I-20 của nhà trường rồi mới xin visa F-1.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 692)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5277)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.