Cải Tổ Di Trú - Tranh Luận Vẫn Chưa Kết Thúc

Thứ Sáu, 25 Tháng Năm 200700:00(Xem: 100170)
Cải Tổ Di Trú - Tranh Luận Vẫn Chưa Kết Thúc

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Dự luật cải tổ di trú được đệ trình bởi Thượng viện Hoa Kỳ tuần qua cho thấy có vẻ như phía đảng Dân Chủ muốn dọn đường cấp Thẻ Xanh cho khoảng 12 triệu ngoại kiều cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, và phía đảng Cộng Hòa chuộng việc di trú dựa trên hệ thống có giá trị, hơn là những ràng buộc gia đình. Kết luận sẽ là việc ân xá cho các di dân bất hợp pháp và tạo con đường đến Mỹ sẽ khó khăn hơn cho diện bảo lãnh con cái thành niên và anh chị em của các công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân.

Đây là một số thông tin từ các buổi họp luận của Thượng viện trong tuần qua. Tuy nhiên xin lưu ý rằng đây vẫn chỉ là những đề nghị, và có thể còn nhiều thay đổi từ nay cho đến tháng Tám năm nay khi dự luật trở thành luật chính thức.

Diện Khách Công Nhân:

Chương trình khách công nhân sẽ dành cho các công nhân làm việc tạm thời, không phải là các nhân viên được thuê mướn dài hạn, và chương trình này sẽ không đưa đến một tấm Thẻ Xanh thường trú.

Khách công nhân sẽ được cấp chiếu khán (visa) 2 năm. Cuối hai năm này, họ sẽ phải trở về quê hương trong một năm. Sau đó họ có thể nhập cảnh trở lại thêm 2 năm nữa. Khách công nhân có thể gia hạn chiếu khán "Y" đến 3 lần, nhưng đều phải trở về quê hương một năm sau mỗi lần đến Mỹ.

Con nhỏ có thể đi theo nhưng chỉ có thể có một chiếu khán, có giá trị hai năm, và không thể gia hạn. Gia đình của họ cũng có thể tháp tùng khách công nhân nhưng với một điều kiện họ có thể chứng minh có bảo hiểm sức khỏe và cho thấy lợi tức của họ ở mức 150% trên mức căn bản nghèo đói.

Các Diện Bảo Lãnh Gia Đình Trong Tương Lai:

* Người hôn phối và con cái độc thân, dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân sẽ được hợp lệ cấp Thẻ Xanh dựa trên các liên hệ gia đình. Con cái trên 21 tuổi và anh chị em sẽ có thể không còn được hợp lệ. Nếu luật này thành hình sẽ chấm dứt diện bảo lãnh F2B (tức diện cha mẹ có Thẻ Xanh bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi), diện F3 (tức diện cha mẹ có quốc tịch Mỹ bảo lãnh con cái đã lập gia đình), và diện F4 (tức diện anh chị em bảo lãnh nhau), nhưng các thành viên trong các diện này có thể xin chiếu khán mới dựa trên "sự giá trị".

* 380.000 chiếu khán mỗi năm sẽ được cấp dựa trên tiêu chuẩn giá-trị hay tiêu chuẩn nổi bật, với khoảng 50% chiếu khán dựa trên các điều kiện làm việc, 25% dành cho giáo dục, 15% dựa trên sự uyên bác Anh ngữ, và 10% dành cho các liên hệ gia đình. Số chiếu khán này sẽ dành cho diện bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và anh chị em của các công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân. Sự kiện này sẽ thay thế chiếu khán các diện bảo lãnh F2B, F3 và F4.

* Chiếu khán di dân dành cho cha mẹ của các công dân Mỹ sẽ bị tụt giảm khoảng 40.000 mỗi năm. Một loại chiếu khán mới cho cha mẹ sẽ thành hình cho phép cha mẹ của các công dân Mỹ được viếng thăm Hoa Kỳ lên đến 100 ngày mỗi năm. 87.000 chiếu khán sẽ dành cho diện bảo lãnh vợ chồng và con cái của công dân Mỹ và Thường trú nhân.

Tình hình nói trên, tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng và khó tiên đoán. Hiện vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề như:

- Huỷ bỏ một số diện bảo lãnh,
- Cho người hôn phối và con cái của họ được tháp tùng trong chương trình khách công nhân,
- Lương tối thiểu cho khách công nhân, và
- Số tiền phạt áp dụng trong các kế hoạch được đề nghị

Thượng viện kỳ vọng đạt đến bản sửa đổi sau cùng của dự luật vào cuối tháng Năm, Hạ viện sẽ kết thúc dự luật vào giữa tháng Tám, và Tổng thống sẽ phê chuẩn vào cuối mùa Hè tới. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất thường về nội dung sau cùng của dự luật cải tổ di trú .

Hỏi: Khi nào người dân ở Việt Nam mới có thể nộp đơn xin chương trình khách công nhân?

Đáp: Trước khi chương trình khách công nhân có hiệu lưc, các vấn đề an ninh biên giới sẽ được cải thiện. Điều này có thể là phải chờ đợi từ 6 tháng đến một năm sau khi đạo luật có hiệu lực.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra cho các đơn bảo lãnh F2B, F3 và F4 đã được nộp cho các cơn quan di trú?

Đáp: Theo dự luật của Thượng viện tuần qua, tiến trình giải quyết các đơn bảo lãnh này chỉ được xét nếu nộp trước ngày 1 tháng Năm năm 2005. Tuy nhiên, trang nhà điện tử của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú (USCIS) cho thấy tất cả đơn bảo lãnh nộp trước khi các luật mới được thông qua đều được duyệt xét trong vòng 8 năm.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 692)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5276)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.