Biện Hộ Chống Trục Xuất

Thứ Năm, 21 Tháng Hai 200800:00(Xem: 95327)
Biện Hộ Chống Trục Xuất

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Nghị định trục xuất hàng ngàn người Việt bị phạm tội về lại Việt Nam được ký kết giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam vẫn là đề tài được bàn tán sôi nổi trong cộng đồng người Việt. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, Văn phòng Robert Mullins International xin trích dẫn một vài tiêu đề trong bài viết biện hộ chống trục xuất của Luật sư Steve Lopez, một luật có nhiều năm kinh nghiệm về lãnh vực biện hộ chống trục xuất.

"Trong những năm gần đây, mọi người đều nhận thấy một chiến dịch trục xuất những người không có quốc tịch bị phạm tội trên toàn nước Mỹ. Sự việc "mạnh dạn" này được sự cổ xúy đồng tình của giới truyền thông, và áp lực của những nhóm chống di dân lậu như "Minute Man Project", cũng như những buổi hội luận trên tinh thần bảo thủ... đã làm cho những đạo luật về trục xuất có hiệu quả rộng khắp. Các nhà làm luật đã phản ứng ngay với việc cắt giảm đột ngột việc cứu giúp những ngoại kiều này, bằng cách trang bị cho chính phủ những đạo luật tiến hành nhanh chóng việc trục xuất; chẳng hạn như Đạo Luật Trách Nhiệm Di Dân và Cải Tổ Di Trú Bất Hợp Pháp (gọi tắt là IIRIRA) đã tước bỏ khéo léo điều luật miễn giảm "212c", vốn là điều luật có thể giúp đỡ cho hầu hết ngoại kiều bị trục xuất năm 1996, và là một phương tiện không thể thiếu được của các Luật Sư Biện Hộ Chống Trục Xuất trong việc trợ giúp các thân chủ của họ.

Các luật di trú liên quan đến việc trục xuất vì phạm tội rất phức tạp. Những luật này thường trải rộng với các luật hình riêng của tiểu bang. Tương tự, kết quả một vụ phạm tội thường dẫn đến việc xem xét nếu tội này nằm trong những lý do cấm nhập cảnh, hoặc bị trục xuất, hay do những việc làm xấu xa về đạo đức, hoặc những tội được xem là gia trọng.

Những lý do thông thường để bị tước bỏ quy chế thường trú nhân  bao gồm phạm tội ác, man trá trong đơn xin Thẻ Xanh, vắng mặt ở Mỹ quá thời gian hạn định (có nghĩa từ bỏ việc cư trú), hoặc giúp một ngoại kiều nhập cư bất hợp pháp (chẳng hạn như buôn người)... Những vấn đề này tập trung vào việc điều tra những người từ ngoại quốc trở về Mỹ, hoặc qua những buổi phỏng vấn xin nhập tịch, hay những khi chính quyền bắt giữ những ngoại kiều vào tù.

Vì thế, việc đại diện một cách tích cực trong tiến trình biện hộ trục xuất rất quan trọng vì một ngươì ngoại kiều bình thường chỉ nhận được một cơ hội duy nhất để chứng minh rằng họ không thể bị trục xuất. Hơn thế,  có những lệnh trục xuất rất trầm trọng, có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ từ 5 năm đến suốt đời.

Công việc đại diện trong thủ tục biện hộ chống trục xuất của chúng tôi bao gồm việc chuẩn bị và trình bày trong một lá đơn xin miễn bị trục xuất, bị bác khước hay bị cấm nhập cảnh, và chúng tôi sẽ thu thập những tài liệu hỗ trợ liên hệ. Văn phòng chúng tôi sẽ chuẩn bị bản tóm lược trình bày trước tòa theo từng hồ sơ. Chúng tôi sẽ cố vấn thân chủ về những gì sẽ xảy ra trong những buổi điều trần về di trú, những phương cách áp dụng và bảo đảm rằng họ sẽ được chuẩn bị đầy đủ trong những ngày hầu tòa.

Những Người Phạm Tội

Khi một tòa án, với quyền hạn của của nó, xóa bỏ một phán quyết tội nguyên thủy thì việc kết tội này không còn thành lập căn bản giá trị cho việc trục xuất nữa. Nguyên tắc này áp dụng cho những vi phạm cụ thể chẳng hạn như những tội liên quan đến đạo đức, hay những tội được chế tài bởi Đạo Luật Di Trú Quốc Gia (INA), bao gồm việc phạm tội liên quan đến vũ khí. Có một số phương cách cứu vãn ở các tòa án tiểu bang hay liên bang. Một số thủ tục tòa án sẽ xóa bỏ hoặc vô hiệu hóa một bản án hoặc hủy bỏ kết quả đã đưa đến việc bị kết án bất kể yếu tố phạm tội. Tuy nhiên, do sự thay đổi thường xuyên các văn kiện pháp lý của các tiểu bang, nên điều quan trọng là cần nghiên cứu các yêu cầu của điều luật tiểu bang thường thay đổi các điều luật đặc thù nào đó, trước khi dựa vào điều luật này để gỡ bỏ điểm căn bản của việc trục xuất hay cấm nhập cảnh.  Tiền lệ của Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (BIA) đã nhất quán từ lâu là một bản án được xóa tội sẽ được xem như "vô giá trị một cách hợp pháp" để có thể hủy bỏ tất cả những mục tiêu liên quan đến vấn đề di trú. (Chiếu theo tiền án Marroquin-Garcia, 23 I. & N. Dec.705, 2005 WL 731412 (AG 2005).

Một khi bản án được xóa sẽ không còn những yếu tố căn bản nào để bị trục xuất và vấn đề duyệt xét các thủ tục trục xuất được dựa hoàn toàn trên bản án được xóa tội sẽ phải bị hủy bỏ. (Chiếu theo tiền án Adamiak, 23 I. & N. Dec. 878, 2006 WL 307908 (B.I.A 2006). Vì chính phủ phải vất vả chứng minh với "những bằng chứng thuyết phục và rõ ràng" để có thể trục xuất các đương đơn phạm tội, nên họ sẽ phải tìm cách giải thích một bản án vẫn còn nằm trong viêc định tội theo luật pháp một khi đương đơn xuất trình lệnh xóa tội được ban hành bởi tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên, chính phủ khó thể thành công một khi bản án được xóa.

Một phán lệnh tòa án ban hành đạo luật "Coram Nobis Reliefs" có thể xóa bỏ một bản án (Theo tiền án United States V. Morgan, 346 U.S. 502 (1954). Một bản kiến nghị xin án lệnh Coram Nobis  được dành cho một bị can muốn phản bác lại bản án và là người không còn trong tù vì những tội mà họ muốn phản bác). (Chiếu theo tiền án Matter of Sirhan, 13 I. & N. Dec. 592, 600 (B.I.A. 1970).  Phương thức của đạo luật Coram Nobis dùng để xóa một tội danh sau khi bản án đã được thi hành và đương đơn không còn bị giam giữ trong tù (theo điều luật 28 U.S.C.A. $ 2255). Với một trát tòa sai lầm, luật Coram Nobis sẽ ngăn chận một bản án được dùng để buộc tội một ngoại kiều và dùng tội này làm lý do trục xuất.

Văn phòng chúng tôi có thể xin sao lục hồ sơ từ tóa án và tiến hành duyệt xét toàn bộ hồ sơ để có thể lượng đînh một tội danh có thể được xóa án hay không. Chúng tôi cũng chuẩn bị và nộp giấy tờ cần thiết để xin xóa tội. Một khi bản án được xóa sẽ là cơ hội để nộp một bản kiến nghị xin tái mở hồ sơ với Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú".

Nhưng làm sao để nộp một bản kháng nghị một án lệnh trục xuất là một vấn đề phức tạp và nan giải mà Văn phòng Robert Mullins International sẽ có dịp trình bày trong lần hội thoại kỳ tới.

Hỏi - Đáp Di Trú

- Hỏi: Xin chào mừng kết quả thành công của Luật sư Steve Lopez qua buổi biện hộ trước tòa án Di Trú xin hủy bỏ lệnh trục xuất hồ sơ của ông Trần Cư. Vị chánh án đã cho phép ở lại, nếu Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan, hay cơ quan di trú không nộp kháng cáo trong vòng 30 ngày. Liệu thân chủ của ông sẽ nhận lại Thẻ Xanh qua bưu điện không?

- Đáp: Rất đúng. Một Thường trú nhân thành công trong việc xóa bỏ các tội trục xuất, được hủy bỏ việc bị trục xuất, sẽ được trả Thẻ Xanh. Thông thường, Thẻ Xanh sẽ được gửi đến văn phòng luật sư qua đường bưu điện.

- Hỏi: Bạn trai của tôi vừa nhận được thư Thông báo Trục xuất từ cơ quan di trú. Anh ấy quá sợ bị trục xuất nên đã lái xe qua Canada. Anh ấy có thể làm gì?

- Đáp: Trước hết hãy cho tôi nói về việc trốn sang Canada sẽ không làm ngưng việc tiến hành trục xuất. Nếu một Bản Thông Báo Trình Diện được chính thức chuyển đến bạn trai của cô, anh ấy theo nguyên tắc sẽ phải trình diện trong một buổi trình bày "Mater Colander" trước một chánh án di trú. Nếu anh ấy không xuất hiện trong buổi tường trình trục xuất, thủ tục vẫn sẽ tiến hành theo hình thức khiếm diện.
 
- Hỏi: Một người phạm tội trọng hình có thể nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ không?

- Đáp: Thông thường, việc nộp đơn sẽ không thể được nếu không thực hiện một số việc với tòa án tiểu bang đang lưu trữ hồ sơ tội trọng hình. Để trở thành một công dân Mỹ, qúy vị phải chứng minh có nhân cách đạo đức tốt, mà tội trọng hình sẽ làm cho qúy vị không còn hợp lệ để nộp đơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 776)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.