Công Việc Của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn 2008 (phần 1)

Thứ Năm, 13 Tháng Ba 200800:00(Xem: 91917)
Công Việc Của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn 2008 (phần 1)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Vài năm trước đây, chúng ta đã có dịp nói về một số công việc của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Sự thay đổi người có trách nhiệm cao nhất tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, cũng như Tổng lãnh sự và nhân viên lãnh sự tại Sài Gòn trong thời gian qua cũng phản ảnh khá nhiều sự thay đổi công việc thường ngày ở nơi này. Các thông tin được cập nhật sau đây được soạn thảo bởi luật sư John Combs thuộc Hiệp Hội Các Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ.

Thẩm Quyền Tài Phán: Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn duyệt xét tất cả đơn xin chiếu khán (visa) di dân và chiếu khán hôn thê-hôn phu của các cư dân sống tại Việt Nam. Bộ phận chiếu khán phi di dân duyệt xét các đơn xin chiếu khán phi di dân của công dân Việt Nam và ngoại quốc đang sinh sống ở miền Nam Việt Nam.

Thông Tin Liên Lạc:
- Địa chỉ gửi thư: U.S. Consulate General, số 4 Đường Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.
- Điện thoại liên lạc:
(+84) (8) 822-9433, Ext 4636
- Email liên lạc: 
hcmcinfo@state.gov
- Trang nhà điện tử: http://hochiminh.usconsulate.gov/

Tòa Tổng lãnh sự Hoa  Kỳ tại Sài Gòn rất bận rộn, phải duyệt xét trung bình 55.000 đơn xin chiếu khán phi di dân và khoảng 35.000 đơn xin chiếu khán di dân mỗi năm. Ban thông tin liên lạc có 8 nhân viên thường phải trả lời khoảng 8.000 vấn đề cần hỏi, thắc mắc, khiếu nại mỗi tháng. Thư từ khiếu nại, thắc mắc có thể nộp trực tiếp tại một văn phòng nhỏ ở bên ngoài Tòa lãnh sự mỗi ngày, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng, và từ 1 giờ chiều đến 3 giời chiều; ngoại trừ thứ Sáu, từ 10 giờ sáng đến 11 giờ sáng.

Sự Hiện Diện Trong Cuộc Phỏng Vấn: Chỉ có đương đơn có giấy hẹn mới được phép có mặt trong phòng đợi phỏng vấn chiếu khán di dân và phi di dân. Luật sư và người đại diện không được phép tham dự các cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân và phi di dân. Các đương đơn dưới 16 tuổi có thể đi theo cha mẹ hoặc người giám hộ. Ban nhân viên lãnh sự sẽ không thảo luận về hồ sơ với bất cứ luật sư nào sau cuộc phỏng vấn.

Về Chiếu Khán Phi Di Dân: Thời gian và tiến trình duyệt xét đơn

Các cuộc phỏng vấn chiếu khán phi di dân sẽ được tiến hành từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng. Các cuộc hẹn phỏng vấn được tự động thông báo bởi máy kiểm nhận chiếu khán khi đương đơn đến đóng tiền lệ phí. Lệ phí này được thanh toán qua ngân hàng Citibank tọa lạc ở tầng một, khu Sunwah Tower, số 115 đường Nguyễn Huệ, Quận 1. Các đương đơn phải có mặt để được phỏng vấn. Nếu được chấp thuận, chiếu khán sẽ được cấp vào ngày làm việc hôm sau vào lúc 3 giờ chiều.

Góp ý: Các đương đơn (đặc biệt là các chiếu khán công vụ B-1, du lịch B-2 và du học F-1) nên được chuẩn bị chu đáo để có thể trả lời những thông tin trên các đơn từ. Một vấn đề chung thường xảy ra cho đơn xin chiếu khán diện hôn thê-hôn phu liên quan đến đơn bảo trợ tài chánh I-134 và người phụ bảo trợ. Nếu người bảo lãnh không đủ lợi tức căn bản như quy định, họ sẽ không thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh giúp được. Người bảo lãnh sẽ phải đợi cho đến khi có đủ lợi tức theo quy định.

Hiện nay, vẫn chưa có hiệp ước nào ký kết giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam liên quan việc cấp Chiếu Khán Mậu Dịch hay Chiếu Khán Đầu Tư vào Hoa Kỳ.

Chiếu Khán Di Dân: Thời gian và tiến trình duyệt xét

Tòa lãnh sự đòi hỏi sự xác nhận hồ sơ được chấp thuận từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (được gọi tắt là NVC), hay Phòng Dịch Vụ Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ (được gọi tắt là USCIS) để có thể bắt đầu duyệt xét một hồ sơ. Tòa lãnh sự sẽ không bắt đầu việc duyệt xét hồ sơ mà chỉ dựa vào một giấy Thông Báo Chấp Thuận từ sở di trú, ngoại trừ đơn bảo lãnh nguyên thuỷ bị thất lạc. Hiện nay, người ta sẽ phải chờ đợi khoảng 3 tháng từ lúc Tổng lãnh sự nhận được hồ sơ từ Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia cho đến ngày phỏng vấn. Các đương đơn lỡ cuộc hẹn phỏng vấn sẽ phải làm đơn xin ngày phỏng vấn mới, thông thường sẽ mất khoảng 3 tháng.

Các đương đơn được yêu cầu nộp bổ túc thêm thông tin sau cuộc phỏng vấn sẽ tự mình đem nộp những chứng minh bằng tài liệu được yêu cầu tại Tòa Tổng lãnh sự trong bất cứ ngày làm việc nào, từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều. Nếu những bằng chứng được nộp vài ngày sau cuộc phỏng vấn, hồ sơ có thể được cứu xét ngay lúc nộp.

Những hồ sơ được đòi hỏi phải nộp những bằng chứng xác minh sự quan hệ có thể sẽ phải đợi từ 3 đến 6 tháng, và có thể lâu hơn cho việc cứu xét sau cùng; nhất là nếu hồ sơ được chuyển cho Bộ phận Phòng chống Gian lận, hoâc người được bảo lãnh sống ở xa Sài Gòn.

Nếu bằng chứng về mối quan hệ được cho là không đầy đủ, nhiều phần đơn bảo lãnh sẽ bị trả về sở di trú với đề nghị xem xét hủy bỏ. Đương đơn sẽ được thông báo về quyết định sau cùng này.

Tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài  Gòn cho biết họ phải giải quyết số lượng đơn xin chiếu khán diện hôn thê-hôn phu (K-1) nhiều nhất thế giới (so với các Tòa Tổng lãnh sự ở các nước khác) và các hồ sơ giả mạo là một vấn đề lớn. Những người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ được trả hàng chục ngàn mỹ kim để làm hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê-hôn phu, hoặc diện vợ chồng. Tổng lãnh sự thường đòi hỏi thêm các bằng chứng liên quan đến mối quan hệ phát triển và được được duy trì ra sao. Việc gia tăng đột ngột trong mối liên lạc giữa hai bên sau khi phỏng vấn, thông thường, sẽ không thể đảo ngược quyết định từ chối.

Chiếu khán di dân thường được cấp phát trong ngày làm việc kế tiếp sau khi đơn xin chiếu khán được chấp thuận, vào lúc 4 giờ chiều. Chiếu khán diện hôn thê-hôn phu thường được cấp phát sau hai ngày, vào lúc 4 giờ chiều.

Hỏi-Đáp Di Trú

- Hỏi: Đơn bảo lãnh của anh trai tôi sắp được giải quyết cấp chiếu khán, nhưng anh ấy lại đang sống ở Úc Đại Lợi. Anh ấy có cần phải trở về Việt Nam để được phỏng vấn hay không?

- Đáp: Anh ấy cần liên lạc với Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sydney và xin họ gửi yêu cầu cho Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn chuyển hồ sơ sang Úc.

- Hỏi: Đứa cháu 22 tuổi của tôi không có tên trên giấy hẹn phỏng vấn của cả gia đình. Chúng tôi phải làm gì?

- Đáp: Gia đình nên mang khai sinh của cháu ông đến Tổng lãnh sự và yêu cầu họ xét lại Chương trình Bảo vệ Tuổi của Trẻ em (được gọi tắt là CSPA). Nếu cháu ông hội đủ điều kiện của Chương trình CSPA, cháu có thể được mời phỏng vấn chung với cả nhà.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 148)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 165)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 315)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 421)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4660)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3736)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4791)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5634)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.