Hiệp Định Trục Xuất Và Nỗi Đau Buồn Của Người Việt Nam

Thứ Sáu, 28 Tháng Ba 200800:00(Xem: 93498)
Hiệp Định Trục Xuất Và Nỗi Đau Buồn Của Người Việt Nam

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong thời gian vừa qua, các thính giả và độc giả của Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International đã quen thuộc với những bài viết của ông Steve Lopez, một luật sư dày dạn kinh nghiệm về vấn đề trục xuất, và hiện có nhiều văn phòng hành nghề luật ở tiểu bang California. Sau đây là một bài viết khác của Luật sư Steve Lopez cũng liên quan đến đề tài trục xuất:

Vào ngày 22 tháng 1 năm 2008 vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã đồng ý chấp nhận những người bị trục xuất bởi chính phủ Hoa Kỳ. Sự loan báo này đã gây nên một chấn động không nhỏ trong cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là những đối tượng đã nhận được lệnh trục xuất do phạm tội trước đây tại Hoa Kỳ.

Những người không là công dân Mỹ, từng bị kết một tội hình sự, thường sẽ phải đối diện với lệnh trục xuất. Điều này xảy ra vì họ không biết rằng khi thừa nhận "có tội" sẽ đưa đến kết quả bị trục xuất.

Tại sao họ lại thừa nhận "có tội"? Có thể vì họ tự xin bào chữa trước tòa mà không cần có luật sư, hoặc tòa không nói với họ về vấn đề trục xuất, hay trong thời điểm tòa xử, người ta chưa bị trục xuất về Việt Nam.

Hầu hết người Việt Nam từng bị kết một tội hình sự nào đó, thường nghe người khác nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận cho họ hồi hương, vì thế họ  thấy chẳng có gì khác biệt nếu họ thú nhận "có tội". Nhưng giờ đây, với Hiệp Định Hồi Hương, người ta sẽ hiểu rằng họ có thể bị trục xuất dù chỉ phạm những tội nho nhỏ. Và, nếu bị trục xuất, họ sẽ mất nhà cửa, gia đình, bạn bè và công ăn việc làm.

Lệnh trục xuất thường được cơ quan di trú ban hành dựa trên yếu tố đã thú nhận "có tội" của những người vi phạm luật hình sự, và đã ký tên trên bản Thỏa thuận Ra đi Tự nguyện. Họ ký tên trên bản thỏa thuận này vì chỉ nghĩ đơn giản là họ sẽ không bị trả về Việt Nam.

Có một số phương cách làm giảm tội trọng hình thành tội tiểu hình, hoặc yêu cầu tòa án thay đổi quyết định ban đầu nhưng sự việc này rất khó thực hiện, và khó có thể thành công nếu không có sự giúp đỡ của một luật sư có nhiều kinh nghiệm về các hồ sơ bị trục xuất.

Luật sư cần nghiên cứu hồ sơ hình sự nguyên thủy để xem có những sai lầm nào không. Điều này có nghĩa là luật sư sẽ cần phải xin toàn bộ hồ sơ từ tòa án. Kế tiếp, vấn đề cần được nghiên cứu là xem cách nào tốt nhất để luật sư có thể sử dụng để giải quyết vấn đề này. Văn phòng luật sư sẽ cần có nhiều thì giờ để nghiên cứu.

Về căn bản, luật sư dùng kiến thức của họ về luật di trú với mục đích tìm cách làm giảm, hoặc hủy bỏ tính hiệu lực của bản án hình sự của thân chủ trong quá khứ. Để tội đại hình thành tội tiểu hình, hoặc làm cho tòa án thay đổi hay hủy bỏ bản án kết luận "có tội" nguyên thủy, sẽ có thể cho phép người vướng vào rắc rối này ở lại Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Cho đến ngày hôm nay, có người nào bị trục xuất về Việt Nam chưa, sau khi hiệp định được chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam ký vào ngày 22 tháng 1 năm 2008?

- Đáp: Bản hiệp định đã được ký kết vào ngày 22 tháng 1 năm 2008 giữa bà Julie L. Myers, Phụ tá Bộ trưởng Bộ Nội An, đặc trách Phòng Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú, và Đào Viết Trung, Thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam. Hiệp định này có hiệu lực sau 60 ngày ký kết, và có giá trị trong 5 năm. Điều này có nghĩa là hiệp định đã bắt đầu có hiệu lực từ thứ Sáu, 21 tháng 3 năm 2008 vừa qua, vì thế một số người có thể đã nhận được thư thông báo. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa nghe thấy có người nào bị trục xuất cho đến ngày hôm nay.

- Hỏi: Tôi được nghe là thư trục xuất đã gửi đến cho những người bị trục xuất mà những người này đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995. Điều này đúng không?

- Đáp: Dạ vâng, một số người đến Hoa Kỳ vào năm 1995 có thể đã nhận được thư trục xuất. Họ phải đến nước Mỹ vào ngày 12 tháng 7 năm 1995 hoặc trước đó để được miễn bị trục xuất đợt này .

- Hỏi: Tại sao những người bị trục xuất nên xin quyền bào chữa hồ sơ của họ trong lúc họ vẫn còn ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Điều tôi muốn nhấn mạnh về tầm mức quan trọng của hồ sơ qúy vị là qúy vị phải xin bào chữa trường hợp của mình khi đang còn ở Hoa Kỳ. Một khi qúy vị rời khỏi nước Mỹ, hồ sơ của qúy vị sẽ bị đóng lại và chính phủ Hoa Kỳ sẽ không xem xét lại vì họ không còn thẩm quyền quyết định về trường hợp của qúy vị nữa một khi qúy vị không còn cư trú ở đây.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 144)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 160)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 309)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 366)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 420)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5103)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4660)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3736)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4791)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5633)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.