Khi Nào Người Hôn Phối Cần Xin Thẻ Xanh Thường Trú Dài Hạn ? Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 12-2008

Thứ Tư, 26 Tháng Mười Một 200800:00(Xem: 85063)
Khi Nào Người Hôn Phối Cần Xin Thẻ Xanh Thường Trú Dài Hạn ? Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tính Đến Tháng 12-2008

 

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Nếu bạn đã có Thẻ Xanh tạm có giá trị 2 năm, bạn cần phải nộp đơn xin Thẻ Xanh dài hạn chính thức (có giá trị 10 năm) trước khi Thẻ Xanh tạm hết hạn. Lý do bạn được cấp Thẻ Xanh tạm và dài hạn vì sở di trú Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng cuộc hôn nhân của bạn trong sáng và không chỉ với mục đích di dân.

Đương đơn sẽ phải cung cấp rất nhiều bằng chứng về mối liên hệ hôn nhân thật sự. Có nghĩa là sở di trú muốn xem tất cả những giấy tờ thường có trong một cuộc sống hôn nhân bình thường. Vào thời điểm nào đó trong quá khứ, sở di trú hài lòng với những giấy tờ chứng minh của hai, ba tháng trước khi nộp đơn. Nhưng hiện nay, họ sẽ đòi hỏi nhiều hơn. Đôi lúc họ đòi những giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân ngược thời gian từ lúc bắt đầu hai năm trước.

Những giấy tờ nào cần thiết để chứng minh mối quan hệ thật sự? Sau đây là một vài thí dụ:

- Giấy khai sinh của các con chung trong thời chung sống trong 2 năm.

- Giấy thuê nhà hay hợp đồng trả nợ tiền mua nhà cho thấy tên của hai vợ chồng.

- Những hồ sơ tài chánh với tên của hai vợ chồng, chẳng hạn như chương mục ngân hàng, các bản khai thuế, các chương trình bảo hiểm, các hóa đơn điện, nước, điện thoại...

- Những bản khai xác nhận có thị thực chữ ký của hai người có quen biết với hai vợ chồng trong hai năm qua và có sự hiểu biết cá nhân về đời sống hôn nhân của họ.

Thông thường, đơn xin Thẻ Xanh dài hạn phải được nộp chung (với hai chữ ký) của cả chồng lẫn vợ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người hôn phối ngoại kiều có thể nộp đơn mà không có sự tham dự của người phối ngẫu. Nếu người hôn phối bảo lãnh là một công dân Mỹ và qua đời trong thời gian chung sống 2 năm, người hôn phối ngoại kiều vẫn có thể xin Thẻ Xanh dài hạn.

Nếu đơn xin Thẻ Xanh dài hạn bị từ chối, sở di trú sẽ yêu cầu đương đơn đến văn phòng của họ để được thông báo những lý do mà họ sẽ bị trục xuất.

Nếu đơn được chấp thuận, Thẻ Xanh sẽ được gửi đến địa chỉ của đương đơn mà không cần đến văn phòng di trú địa phương. Đối với những người bị mất hay bị đánh cắp Thẻ Xanh, họ có thể liên lạc với văn phòng di trú địa phương để xin giúp đỡ, hoặc điền mẫu đơn I-90 để xin thẻ khác.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 12-2008
A-IR-1, IR-2, IR-5:  Luôn luôn hiệu lực
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 22-05-2002 (Tăng 3 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 01-04-2004  (Tăng 7 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 15-02-2000 (Tăng 4 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 22-07-2000 (Tăng 3 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 01-01-1998 (Tăng 6 tuần)


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đương đơn chỉ có hồ sơ giấy tờ chứng minh trong 2, 3 tháng trước khi nộp đơn xin Thẻ Xanh dài hạn?

- Đáp: Đương đơn sẽ phải xin những giấy tờ trước đây từ các cơ quan cung cấp nhu cầu lợi ích (như điện, nước, điện thoại...), các cơ quan tài chánh, các chủ nhà cho thuê, và những bản khai xác nhận có thị thực chữ ký từ bạn bè và thân nhân.

- Hỏi: Nếu hai vợ chồng ly dị và việc li dị không phải lỗi của người hôn phối ngoại kiều thì việc gì sẽ xảy ra?

- Đáp: Bạn sẽ cần một bản sao giấy ly dị cho thấy việc ly dị được chấp thuận do kết quả bị ngược đãi thể chất hay bị hành hạ một cách tàn ác.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

=END=

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 48)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 350)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5041)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3702)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5588)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.