Đạo Luật "ước Mơ" (dream Act)

Thứ Sáu, 23 Tháng Giêng 200900:00(Xem: 86597)
Đạo Luật "ước Mơ" (dream Act)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chữ "Ước Mơ" (DREAM) được tiêu biểu cho các ý nghĩa sau đây: Sự Phát Triển (the Development), Trợ Giúp (Relief), và Giáo Dục (Education) cho Trẻ Ngoại Kiều (Alien Minors). Đây là một dự luật nhắm đến việc trợ giúp các trẻ em gốc La Tinh hiện đang sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Dự luật này đã chạy quanh quẩn trong tòa quốc hội hơn 5 năm qua, nhưng trong năm nay, dự luật này có thể là một trong những dự luật có hy vọng thắng lợi.

Dự luật "Ước Mơ" sẽ cấp diện thường trú nhân có điều kiện cho các thanh thiếu niên đã từng cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trong 5 năm kể từ lúc dự luật này được thông qua, nếu:

- họ nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi lên 16 tuổi,
- họ đã tốt nghiệp trung học, hoặc có một chứng chỉ hoàn tất các môn học tổng quát của chương trình trung học,
- và nếu họ có đời sống đạo đức tốt.

Sau khi nhận được quy chế thường trú nhân có điều kiện, họ sẽ có thời gian 6 năm miễn bị trục xuất. Trong 6 năm này, họ phải có chứng chỉ tốt nghiệp 2 năm ở đại học, hoặc phục vụ 2 năm trong quân lực Hoa Kỳ. Nếu học sinh nào không học đại học hoặc phục vụ trong quân đội, quy chế thường trú nhân sẽ bị tước bỏ và học sinh này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất.

Dự luật sẽ cho phép mỗi tiểu bang cung cấp học phí của tiểu bang cho các di dân bất hợp pháp này, cũng như tạo điều kiện cho các học sinh này được hưởng các quyền lợi của liên bang, chẳng hạn như việc mượn nợ của sinh viên.

Những người ủng hộ dự luật này nói rằng Đạo Luật "Ước Mơ" (DREAM) sẽ giúp cho những người được cha mẹ của họ đem sang Hoa Kỳ khi họ còn nhỏ. Có khoảng 65.000 di dân bất hợp pháp tốt nghiệp từ các trường trung học Hoa Kỳ mỗi năm, nhưng nhiều người không thể vào đại học vì ở cư ngụ bất hợp lệ ở Hoa Kỳ, hoặc vì họ không thể chịu nổi học phí dành cho sinh viên ngoại quốc. Và những thanh niên này không thể làm việc hợp pháp vì họ không có thẻ được phép làm việc hợp lệ.

Những người chống dự luật này cho rằng dự lật sẽ khuyến khích việc di trú bất hợp pháp và tưởng thưởng cho những người vi phạm luật pháp. Những người bảo trợ dự luật thì cho rằng dự luật nhắm vào những học sinh hiện đang ở Hoa Kỳ, chứ không ưu đãi những người muốn nhập cảnh bất hợp lệ vào Hoa Kỳ trong tương lai.

Không có giới hạn về số lượng học sinh muốn xin quy chế thường trú nhân có điều kiện qua Đạo Luật "Ước Mơ" (DREAM). Người ta ước lượng có khoảng 360.000 các thiếu niên di dân bất hợp lệ tốt nghiệp từ các trường trung học ở Hoa Kỳ, và nhiều người hiện đang theo đuổi quy chế đại học. Đạo Luật "Ước Mơ" cũng sẽ cho phép tất cả những người này nhập vào quy chế thường trú hợp pháp. Các nhà bảo trợ dự luật xác nhận rằng 18 tỷ mỹ kim tiền thuế đã được chi tiêu để giáo dục các thanh thiếu niên này khi họ theo học trung học tại Hoa Kỳ, vì thế điều dễ hiểu là nên cho phép một con đường ở lại Hoa Kỳ hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Đạo Luật "Ước Mơ" (DREAM) sẽ chỉ áp dụng cho tất cả thanh thiếu niên bất hợp pháp, hay chỉ áp dụng các đứa trẻ được cha mẹ đưa họ sang Hoa Kỳ?

- Đáp: Đạo luật sẽ áp dụng cho tất cả, mặc dù các thanh thiếu niên này đến nước Mỹ với cha mẹ của họ, hay đến một mình.

- Hỏi: Vào năm 2005, cháu trai của tôi từ Đức đến Hoa Kỳ khi cháu 15 tuổi, với chiếu khán (visa) du lịch. Cháu tôi sau đó đã ở lại Mỹ bất hợp pháp để theo học trung học. Liệu cháu có thể hưởng quyền lợi từ Đạo Luật "Ước Mơ" không?

- Đáp: Nếu Đạo Luật "Ước Mơ" trở thành luật trong năm nay, đạo luật này chỉ áp dụng cho các học sinh nhập cảnh Hoa Kỳ trước năm 2005. Chương trình này không áp dụng cho trường hợp cháu trai của bạn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 327)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 354)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5044)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3705)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.