KHÁCH VIẾNG THĂM
8,028,654

Kháng Nghị Đơn I-751 Bị Từ Chối Rất Phức Tạp

Thứ Tư, 21 Tháng Mười 200900:00(Xem: 84044)
Kháng Nghị  Đơn I-751 Bị Từ Chối Rất Phức Tạp

Mục di trú  và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 

Nếu thời gian hôn nhân của qúy vị dưới hai năm cho đến ngày được chính thức trở thành thường trú nhân, qúy vị sẽ được cấp quy chế Thường Trú Nhân Có Điều Kiện. Quy chế thường trú nhân của qúy vị có điều kiện, vì qúy vị phải chứng minh rằng cuộc hôn nhân không vi phạm luật di trú Hoa Kỳ. 

Qúy vị và người hôn phối phải cùng ký tên trên đơn xin huỷ bỏ quy chế "có điều kiện" về tình trạng thườnng trú. Qúy vị phải nộp đơn trong vòng 90 ngày trước khi tình trạng thường trú kéo dài đúng hai năm. Ngày hết hạn trên Thẻ Xanh của qúy vị cũng là ngày đánh dấu năm thứ hai là thường trú nhân. Nếu qúy vị không nộp đơn xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện" đúng thời hạn, qúy vị có thể bị mất diện thường trú có điều kiện và sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. 

Nếu một phụ nữ  chấm dứt hôn nhân với chồng, hoặc từng bị chồng đánh đập, hay bị chồng ngược đãi, bà có thể xin miễn có chữ ký của chồng trong đơn. Trong trường hợp này, bà có thể nộp đơn xin huỷ bỏ quy chế "có điều kiện" về tình trạng  thường trú bất cứ lúc nào sau khi bà trở thành một thường trú nhân "có điều kiện". 

Để có thể huỷ bỏ quy chế thường trú "có điều kiện", qúy vị phải nộp mẫu đơn I-751 cho sở di trú USCIS với những chứng từ hỗ trợ đính kèm. Những chứng từ cụ thể được nộp chung với đơn I-751 phải cho thấy qúy vị vẫn còn sống chung với người hôn phối kể từ lúc kết hôn, hoặc ít nhất kể từ ngày qúy vị đến Hoa Kỳ. Những chứng từ hỗ trợ thường là: 

1- Khai sinh của con cái chung trong hôn nhân.

2- Hợp đồng thuê hay nợ nhà cho thấy hai người cư trú chung và, hoặc đứng chung tên chủ quyền căn nhà.

3- Giấy tờ tài chánh cho thấy qúy vị cùng đứng tên sở hữu các tài sản và cùng chung trách nhiệm về mặt pháp lý. Chẳng hạn như có chung tên trên các bản báo cáo của ngân hàng, trên các bản khai thuế lợi tức hàng năm, trên các hợp đồng bảo hiểm, các hóa đơn trả tiền sử dụng các nhu cầu cần thiết trong nhà (như điện, khí đốt, nước...). Có tên chung trên những hợp đồng trả góp hàng tháng hoặc các món nợ....

4- Hai bản xác nhận có  thị thực chữ ký, của ít nhất hai nhân chứng đã từng quen biết từ khi qúy vị có quy chế thường trú "có điều kiện" và biết rõ về sự liên hệ hôn nhân của qúy vị.

5- Bản sao hôn thú. 

Nếu qúy vị không nộp hợp lệ mẫu đơn I-751 để xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện" thường trú trong vòng 90 ngày trước khi đúng hai năm của quy chế thường trú "có điều kiện", diện thường trú nhân có điều kiện của qúy vị sẽ tự động bị hủy bỏ và sở di trú USCIS sẽ tiến hành thủ tục trục xuất. Qúy vị sẽ nhận được một thông báo từ sở di trú cho biết qúy vị đã không xin hủy bỏ quy chế có điều kiện và qúy vị cũng sẽ nhận được một Thông Báo Trình Diện trước một buổi điều trần 

Trong buổi điều trần này, qúy vị có thể xin xem xét lại và phản bác những bằng chứng bất lợi cho mình. Qúy vị có trách nhiệm chứng minh đã tuân thủ những đòi hỏi quy định (sở di trú USCIS không có trách nhiệm chứng minh rằng qúy vị đã không tuân thủ những đòi hỏi này). 

Mẫu đơn I-751 có thể nộp sau thời gian 90 ngày như ấn định nếu qúy vị có thể chứng minh có lý do chính đáng không thể nộp đơn đúng ngày. 

Nếu đơn xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện" thường trú của qúy vị bị từ chối, bạn sẽ nhận được một thư cho biết lý do tại sao đơn bị từ chối. Sở di trú USCIS phải thông báo qúy vị về những lý do đơn I-751 bị bác bỏ, nhưng qúy vị không thể phản bác lại quyết định từ chối của sở di trú. 

Nếu Bộ Nội An bắt  đầu tiến hành thủ tục trục xuất chống lại quy chế có điều kiện sau khi từ chối đơn I-751, đương đơn có thể xin xét lại đơn với một chánh án di trú. Nếu vị chánh án di trú vẫn bác đơn, qúy vị vẫn còn có thể kháng án lên Hội Đồng Kháng Án Di Trú. 

Điều quan trọng là quý vị có thể giải quyết đúng cách khi đơn I-751 bị từ chối. Vì qúy vị có thể chỉ có một cơ hội duy nhất để xin tái xét đơn của mình và sau đó được chấp thuận. Nếu qúy vị không làm đúng cách và nhanh chóng khi đơn I-751 bị từ chối, sẽ tốn nhiều  thời gian kiện tụng và hàng ngàn mỹ kim án phí. 

Không phải lúc nào cũng có thể xin một tòa án xét lại đơn I-751 đã bị từ chối. Nó tùy thuộc vào một số điều như sau: Đương đơn phải có gắng tìm một nơi nào duyệt xét hồ sơ của mình. Tòa án ở một số nơi sẽ đồng ý làm việc này, nhưng các nơi khác thì không. Và nó cũng tùy thuộc vào đương đơn có phạm một số tội nào hay không. 

Tòa án sẽ rất quan tâm đến việc trình bày hồ sơ. Tòa có thể không có thẩm quyền phán quyết chống lại quyền của sở di trú từ chối một đơn, nhưng một số tòa án khác cảm thấy họ có thẩm quyền chấp thuận sự tranh cãi liên quan đến sự việc có thể vi phạm luật pháp hay hiến pháp Hoa Kỳ. 

Qúy vị rất cần một luật sư giàu kinh nghiệm để quyết định chính xác giải pháp nào có thể tiến hành nếu đơn I-751 bị sở di trú từ chối. Luật sư phải quen thuộc luật hiện hành và những vụ án liên hệ đến kháng án, chẳng hạn như sự từ chối của sở di trú. Luật sư cũng phải quen thuộc việc trình bày hồ sơ của qúy vị trước vị chánh án di trú.  Sau cùng, qúy vị phải hành động nhanh và mướn một người đại diện pháp lý sau khi nhận được đơn I-751 bị từ chối.

Hỏi  Đáp Di Trú

 

- Hõi 1: Tôi có  phải từ bỏ Thẻ  Xanh "có điều kiện" khi đã có đơn ly dị giữa tôi và người bảo lãnh không? 

- Đáp 2: Điều này còn tùy thuộc một số yếu tố. Nếu qúy vị có  một cuộc hôn nhân trong sáng, qúy vị có thể  tự nộp đơn theo diện người vợ bị hành hung, v.v... Qúy vị cần hiểu rõ trường hợp của mình, nếu không, qúy vị sẽ bị cho là kết hôn giả mạo, sẽ đưa đến hậu quả là bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ trong 10 năm. Nếu biết rõ mình không ở trong diện có thể tự nộp đơn, qúy vị có trách nhiệm nộp lại thẻ xanh và rời khỏi Hoa Kỳ trong vòng 30 ngày hoặc phải đối diện với tiến trình bị trục xuất. 

- Hỏi 2: Tôi không có  mặt ở phiên tòa  điều trần về vấn đề trục xuất vì tôi không nhận được giấy triệu tập. Tôi phải làm sao? 

- Đáp 2: Tòa án sẽ  tiến hành vụ xử "vắng mặt" và một  án lệnh trục xuất có thể được ban hành. Qúy vị cần tham vấn ngay một luật sư chuyên về trục xuất và giàu kinh nghiệm để giúp qúy vị giải quyết hồ sơ này. 

- Hỏi 3: Tôi vừa có  một buổi điều trần về đơn I-751 nhưng nhân viên di trú không tin cuộc hôn nhân của tôi là hợp pháp. Điều gì sẽ xảy ra? 

- Đáp 3: Hồ sơ của qúy vị sẽ được chuyển đến một vị chánh án di trú và qúy vị sẽ phải chứng minh cuộc hôn nhân của mình là hợp pháp trước vị chánh án này. Hồ sơ của qúy vị nên được một luật sư chuyên về trục xuất duyệt lại để tìm hiểu nguyên nhân tại sao đơn I-751 của qúy vị bị từ chối ngay từ đầu. Đây là cơ hội cuối cùng để trình bày hồ sơ của qúy vị. Cần tiến hành thủ tục rất cẩn thận vì nếu qúy vị không thể thuyết phục vị chánh án di trú rằng cuộc hôn nhân của qúy vị là hợp pháp, qúy vị sẽ nhận được lệnh trục xuất. Các  luật sư thiếu kinh nghiệm về vấn đề trục xuất sẽ không thể giúp được vấn đề này. 

- Hỏi 4: Nguyên nhân chính nào làm cho đơn I-751 bị từ chối? 

- Đáp 4: Thiếu các bằng chứng về liên hệ vợ chồng. Thí dụ  như không có những bằng chứng sống chung, không có hồ sơ tài chính chung, không có các nhân chứng xác nhận qúy vị là vợ chồng thật sự. 

- Hỏi 5: Tôi sắp có  một buổi điều trần về đơn I-751. Tôi đã ly dị với người bảo lãnh đầu tiên nhưng tôi đã kết hôn với người chồng mới là công dân Mỹ. Chồng mới có thể bảo lãnh tôi không? 

- Đáp 5: Điều thực tế  là qúy vị đã đến Hoa Kỳ theo diện chiếu khán hôn thê (K-1). Theo luật di trú, người bảo lãnh qúy vị theo diện hôn thê sẽ phải là người cùng ký tên với qúy vị trên đơn I-751. Luật không cho phép qúy vị đổi người bảo lãnh. 

- Hỏi 6: Tôi  đã có một buổi điều trần về đơn I-751, nhưng đã hơn 6 tháng rồi tôi không nhận được quyết đînh gì hết. Tôi phải làm sao? 

- Đáp 6: Qúy vị có  thể xin một buổi hẹn trên mạng điện tử của sở di trú và đến gặp một nhân viên di trú hỏi về quyết định của họ. Nếu qúy vị đã làm việc này, bước kế tiếp là nộp  một án lệnh tại tòa án liên bang để yêu cầu chánh án ra lệnh cho sở di trú giải quyết đơn I-751 của qúy vị. 
 

Quý  độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3690)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3190)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2618)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3574)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4138)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3578)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4237)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3564)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5584)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3282)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.