Kháng Nghị Đơn I-751 Bị Từ Chối Rất Phức Tạp

Thứ Tư, 21 Tháng Mười 200900:00(Xem: 86042)
Kháng Nghị  Đơn I-751 Bị Từ Chối Rất Phức Tạp

Mục di trú  và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 

Nếu thời gian hôn nhân của qúy vị dưới hai năm cho đến ngày được chính thức trở thành thường trú nhân, qúy vị sẽ được cấp quy chế Thường Trú Nhân Có Điều Kiện. Quy chế thường trú nhân của qúy vị có điều kiện, vì qúy vị phải chứng minh rằng cuộc hôn nhân không vi phạm luật di trú Hoa Kỳ. 

Qúy vị và người hôn phối phải cùng ký tên trên đơn xin huỷ bỏ quy chế "có điều kiện" về tình trạng thườnng trú. Qúy vị phải nộp đơn trong vòng 90 ngày trước khi tình trạng thường trú kéo dài đúng hai năm. Ngày hết hạn trên Thẻ Xanh của qúy vị cũng là ngày đánh dấu năm thứ hai là thường trú nhân. Nếu qúy vị không nộp đơn xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện" đúng thời hạn, qúy vị có thể bị mất diện thường trú có điều kiện và sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. 

Nếu một phụ nữ  chấm dứt hôn nhân với chồng, hoặc từng bị chồng đánh đập, hay bị chồng ngược đãi, bà có thể xin miễn có chữ ký của chồng trong đơn. Trong trường hợp này, bà có thể nộp đơn xin huỷ bỏ quy chế "có điều kiện" về tình trạng  thường trú bất cứ lúc nào sau khi bà trở thành một thường trú nhân "có điều kiện". 

Để có thể huỷ bỏ quy chế thường trú "có điều kiện", qúy vị phải nộp mẫu đơn I-751 cho sở di trú USCIS với những chứng từ hỗ trợ đính kèm. Những chứng từ cụ thể được nộp chung với đơn I-751 phải cho thấy qúy vị vẫn còn sống chung với người hôn phối kể từ lúc kết hôn, hoặc ít nhất kể từ ngày qúy vị đến Hoa Kỳ. Những chứng từ hỗ trợ thường là: 

1- Khai sinh của con cái chung trong hôn nhân.

2- Hợp đồng thuê hay nợ nhà cho thấy hai người cư trú chung và, hoặc đứng chung tên chủ quyền căn nhà.

3- Giấy tờ tài chánh cho thấy qúy vị cùng đứng tên sở hữu các tài sản và cùng chung trách nhiệm về mặt pháp lý. Chẳng hạn như có chung tên trên các bản báo cáo của ngân hàng, trên các bản khai thuế lợi tức hàng năm, trên các hợp đồng bảo hiểm, các hóa đơn trả tiền sử dụng các nhu cầu cần thiết trong nhà (như điện, khí đốt, nước...). Có tên chung trên những hợp đồng trả góp hàng tháng hoặc các món nợ....

4- Hai bản xác nhận có  thị thực chữ ký, của ít nhất hai nhân chứng đã từng quen biết từ khi qúy vị có quy chế thường trú "có điều kiện" và biết rõ về sự liên hệ hôn nhân của qúy vị.

5- Bản sao hôn thú. 

Nếu qúy vị không nộp hợp lệ mẫu đơn I-751 để xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện" thường trú trong vòng 90 ngày trước khi đúng hai năm của quy chế thường trú "có điều kiện", diện thường trú nhân có điều kiện của qúy vị sẽ tự động bị hủy bỏ và sở di trú USCIS sẽ tiến hành thủ tục trục xuất. Qúy vị sẽ nhận được một thông báo từ sở di trú cho biết qúy vị đã không xin hủy bỏ quy chế có điều kiện và qúy vị cũng sẽ nhận được một Thông Báo Trình Diện trước một buổi điều trần 

Trong buổi điều trần này, qúy vị có thể xin xem xét lại và phản bác những bằng chứng bất lợi cho mình. Qúy vị có trách nhiệm chứng minh đã tuân thủ những đòi hỏi quy định (sở di trú USCIS không có trách nhiệm chứng minh rằng qúy vị đã không tuân thủ những đòi hỏi này). 

Mẫu đơn I-751 có thể nộp sau thời gian 90 ngày như ấn định nếu qúy vị có thể chứng minh có lý do chính đáng không thể nộp đơn đúng ngày. 

Nếu đơn xin hủy bỏ quy chế "có điều kiện" thường trú của qúy vị bị từ chối, bạn sẽ nhận được một thư cho biết lý do tại sao đơn bị từ chối. Sở di trú USCIS phải thông báo qúy vị về những lý do đơn I-751 bị bác bỏ, nhưng qúy vị không thể phản bác lại quyết định từ chối của sở di trú. 

Nếu Bộ Nội An bắt  đầu tiến hành thủ tục trục xuất chống lại quy chế có điều kiện sau khi từ chối đơn I-751, đương đơn có thể xin xét lại đơn với một chánh án di trú. Nếu vị chánh án di trú vẫn bác đơn, qúy vị vẫn còn có thể kháng án lên Hội Đồng Kháng Án Di Trú. 

Điều quan trọng là quý vị có thể giải quyết đúng cách khi đơn I-751 bị từ chối. Vì qúy vị có thể chỉ có một cơ hội duy nhất để xin tái xét đơn của mình và sau đó được chấp thuận. Nếu qúy vị không làm đúng cách và nhanh chóng khi đơn I-751 bị từ chối, sẽ tốn nhiều  thời gian kiện tụng và hàng ngàn mỹ kim án phí. 

Không phải lúc nào cũng có thể xin một tòa án xét lại đơn I-751 đã bị từ chối. Nó tùy thuộc vào một số điều như sau: Đương đơn phải có gắng tìm một nơi nào duyệt xét hồ sơ của mình. Tòa án ở một số nơi sẽ đồng ý làm việc này, nhưng các nơi khác thì không. Và nó cũng tùy thuộc vào đương đơn có phạm một số tội nào hay không. 

Tòa án sẽ rất quan tâm đến việc trình bày hồ sơ. Tòa có thể không có thẩm quyền phán quyết chống lại quyền của sở di trú từ chối một đơn, nhưng một số tòa án khác cảm thấy họ có thẩm quyền chấp thuận sự tranh cãi liên quan đến sự việc có thể vi phạm luật pháp hay hiến pháp Hoa Kỳ. 

Qúy vị rất cần một luật sư giàu kinh nghiệm để quyết định chính xác giải pháp nào có thể tiến hành nếu đơn I-751 bị sở di trú từ chối. Luật sư phải quen thuộc luật hiện hành và những vụ án liên hệ đến kháng án, chẳng hạn như sự từ chối của sở di trú. Luật sư cũng phải quen thuộc việc trình bày hồ sơ của qúy vị trước vị chánh án di trú.  Sau cùng, qúy vị phải hành động nhanh và mướn một người đại diện pháp lý sau khi nhận được đơn I-751 bị từ chối.

Hỏi  Đáp Di Trú

 

- Hõi 1: Tôi có  phải từ bỏ Thẻ  Xanh "có điều kiện" khi đã có đơn ly dị giữa tôi và người bảo lãnh không? 

- Đáp 2: Điều này còn tùy thuộc một số yếu tố. Nếu qúy vị có  một cuộc hôn nhân trong sáng, qúy vị có thể  tự nộp đơn theo diện người vợ bị hành hung, v.v... Qúy vị cần hiểu rõ trường hợp của mình, nếu không, qúy vị sẽ bị cho là kết hôn giả mạo, sẽ đưa đến hậu quả là bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ trong 10 năm. Nếu biết rõ mình không ở trong diện có thể tự nộp đơn, qúy vị có trách nhiệm nộp lại thẻ xanh và rời khỏi Hoa Kỳ trong vòng 30 ngày hoặc phải đối diện với tiến trình bị trục xuất. 

- Hỏi 2: Tôi không có  mặt ở phiên tòa  điều trần về vấn đề trục xuất vì tôi không nhận được giấy triệu tập. Tôi phải làm sao? 

- Đáp 2: Tòa án sẽ  tiến hành vụ xử "vắng mặt" và một  án lệnh trục xuất có thể được ban hành. Qúy vị cần tham vấn ngay một luật sư chuyên về trục xuất và giàu kinh nghiệm để giúp qúy vị giải quyết hồ sơ này. 

- Hỏi 3: Tôi vừa có  một buổi điều trần về đơn I-751 nhưng nhân viên di trú không tin cuộc hôn nhân của tôi là hợp pháp. Điều gì sẽ xảy ra? 

- Đáp 3: Hồ sơ của qúy vị sẽ được chuyển đến một vị chánh án di trú và qúy vị sẽ phải chứng minh cuộc hôn nhân của mình là hợp pháp trước vị chánh án này. Hồ sơ của qúy vị nên được một luật sư chuyên về trục xuất duyệt lại để tìm hiểu nguyên nhân tại sao đơn I-751 của qúy vị bị từ chối ngay từ đầu. Đây là cơ hội cuối cùng để trình bày hồ sơ của qúy vị. Cần tiến hành thủ tục rất cẩn thận vì nếu qúy vị không thể thuyết phục vị chánh án di trú rằng cuộc hôn nhân của qúy vị là hợp pháp, qúy vị sẽ nhận được lệnh trục xuất. Các  luật sư thiếu kinh nghiệm về vấn đề trục xuất sẽ không thể giúp được vấn đề này. 

- Hỏi 4: Nguyên nhân chính nào làm cho đơn I-751 bị từ chối? 

- Đáp 4: Thiếu các bằng chứng về liên hệ vợ chồng. Thí dụ  như không có những bằng chứng sống chung, không có hồ sơ tài chính chung, không có các nhân chứng xác nhận qúy vị là vợ chồng thật sự. 

- Hỏi 5: Tôi sắp có  một buổi điều trần về đơn I-751. Tôi đã ly dị với người bảo lãnh đầu tiên nhưng tôi đã kết hôn với người chồng mới là công dân Mỹ. Chồng mới có thể bảo lãnh tôi không? 

- Đáp 5: Điều thực tế  là qúy vị đã đến Hoa Kỳ theo diện chiếu khán hôn thê (K-1). Theo luật di trú, người bảo lãnh qúy vị theo diện hôn thê sẽ phải là người cùng ký tên với qúy vị trên đơn I-751. Luật không cho phép qúy vị đổi người bảo lãnh. 

- Hỏi 6: Tôi  đã có một buổi điều trần về đơn I-751, nhưng đã hơn 6 tháng rồi tôi không nhận được quyết đînh gì hết. Tôi phải làm sao? 

- Đáp 6: Qúy vị có  thể xin một buổi hẹn trên mạng điện tử của sở di trú và đến gặp một nhân viên di trú hỏi về quyết định của họ. Nếu qúy vị đã làm việc này, bước kế tiếp là nộp  một án lệnh tại tòa án liên bang để yêu cầu chánh án ra lệnh cho sở di trú giải quyết đơn I-751 của qúy vị. 
 

Quý  độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 70)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 131)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 226)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 242)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 605)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 447)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 421)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 526)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 665)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 997)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.