Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 1) Các Loại Chiếu Khán Phi Di Dân

Thứ Tư, 20 Tháng Giêng 201000:00(Xem: 87170)
Chiếu Khán Cho Công Dân Ở Việt Nam (Phần 1) Các Loại Chiếu Khán Phi Di Dân
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Trong buổi hội thoại di trú hôm nay, chúng ta sẽ điểm lại một số chiếu khán phi di dân có thể cấp cho các công dân ở Việt Nam.

 

- Chiếu khán H-1B dành cho những người có "những nghề đặc biệt" và đã thụ đắc bằng đại học. Chiếu khán H-1B có giá trị đến 6 năm. Người hôn phối và con cái có thể đi theo nhưng không thể làm việc. Loại chiếu khán này cho phép người làm việc thay đổi chủ nhân nhưng họ cần được cấp một chiếu khán mới mỗi khi muốn thay đổi chủ nhân. Chiếu khán H-1B đòi hỏi rất nhiều yêu cầu và kế hoạch nên được chuẩn bị trước.

 

- Chiếu khán B-2 dành cho các du khách có nhu cầu đi giải trí ngắn hạn nếu họ có thể chứng minh những ràng buộc về kinh tế có thể chấp nhận được và mối ràng buộc gia đình ở Việt Nam. Thời gian được phép ở lại Mỹ sẽ tùy thuộc nhân viên di trú khi đến nơi. Thông thường sẽ là sáu tháng, và có thể gia hạn nếu có những lý do chính đáng. Qúy vị cũng cần cho thấy mình có tài chánh hoặc chứng minh những hỗ trợ từ bạn bè hay người thân ở Hoa Kỳ.

 

- Chiếu khán B-2 được cấp cho khách du lịch muốn thăm viếng bạn bè hay người thân, cho những người đến Mỹ để chữa bệnh, cho những học sinh, sinh viên muốn trau dồi Anh ngữ trong khóa học mùa hè, và kể cả những muốn đến Mỹ để kết hôn với người hôn phối đang ở Mỹ trong diện phi di dân.

 

- Chiếu khán B-1 dành cho những người đến Mỹ vì công việc, chẳng hạn như thương lượng hợp đồng, giải quyết tranh chấp, tham vấn với khách hàng, hay hỗ trợ công việc, hoặc tham dự các buổi hội thảo về khoa học, giáo dục, chuyên môn, tôn giáo, doanh nghiệp, hoặc đến Mỹ để thiết lập các cơ sở hỗ trợ hạ tầng và tìm các cơ hội đầu tư.

 

- Chiếu khán F-1 dành cho học sinh, sinh viên của các gia đình có khả năng hỗ trợ họ ở Hoa Kỳ; những người chấp nhận học ở bất cứ trường tư hay công lập nào thu nhận học sinh ngoại quốc. Học sinh Trung học chỉ có thể xin học trường tư ở hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Người hôn phối của họ (nếu có) không thể theo học ngoại trừ họ phải có chiếu khán du học.

 

- Chiếu khán O dành cho những người có những khả năng biệt lệ trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật, thủ công, giáo dục, doanh nghiệp, thể thao hay các lãnh vực có "nỗ lực sáng tạo". Đối với các nghệ sĩ ở Việt Nam, chúng tôi có thể nói rằng nếu qúy vị nổi tiếng để có thể xuất hiện trên các đài truyền hình lớn và xuất hiện trên quảng cáo, thì qúy vị có thể nộp đơn xin chiếu khán O. Những người có chiếu khán O có thể nhận một chiếu khán có giá trị đến 3 năm. Sở di trú Hoa Kỳ phải chấp thuận đơn trước khi lãnh sự cấp chiếu khán O.

 

Hỏi Đáp Di Trú

 

- Hỏi: Nếu một sinh viên bị bắt buộc phải ngưng học trong một kỳ học, liệu anh ta có thể xin phục hồi chiếu khán không?

 

- Đáp: Nếu có những lý do nghỉ học chính đáng, chẳng hạn như vì lý do cá nhân hoặc kinh tế, sở di trú có thể đồng ý phục hồi chiếu khán du học.

 

- Hỏi: Em gái tôi đang sống với vị hôn phu và anh ta mới được cấp chiếu khán B-1. Em tôi có thể đi theo hôn phu đến Hoa Kỳ không?

 

- Đáp: Chiếu khán B-1 cũng có thể cấp cho bạn chung sống với người đang có chiếu khán phi di dân. Em gái của bạn sẽ phải có các bằng chứng sống chung với hôn phu và những bằng chứng cho thấy cô ấy có những ràng buộc về gia đình và kinh tế vững chắc ở Việt Nam. Cô ấy phải có rất nhiều bằng chứng ràng buộc ở Việt Nam vì chiếu khán rất hiếm cấp cho những người bạn sống chung với nhau.

 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải cạnh sở di trú đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 142)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 147)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 314)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 730)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 528)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 461)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 495)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 770)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 625)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.